So sánh Power BI và Tableau: Đâu là công cụ tốt nhất 2024

Power BI và Tableau đều là các công cụ thu thập và phân tích dữ liệu kinh doanh mạnh mẽ, hai công cụ này có rất nhiều điểm khác biệt nhau. Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh Power BI và Tableau để hiểu rõ về hai công cụ này đó nhé.

I. Tổng quan về Power BI

Power BI là một bộ công cụ phân tích dữ liệu kinh doanh đến từ Microsoft, giúp người dùng kết nối dữ liệu, phân tích và chia sẻ các dữ liệu thành những biểu đồ báo cáo trực quan nhất. Hiện tại công cụ phân tích dữ liệu này bao gồm có Power BI Desktop, Power BI Service và phiên bản ứng dụng di động Power BI cho các hệ điều hành Windows, iOS và Android. 

Power BI là gì
Power BI là gì

Công cụ này giúp người dùng có thể tạo ra các báo cáo và các bảng điều khiển Dashboard có thể tương tác được, từ đó hỗ trợ quá trình đưa ra quyết định của người dùng dựa trên dữ liệu đó. Power BI cũng cho phép người dùng có thể xuất bản báo cáo lên Power BI Report Server và cho phép lưu trữ báo cáo dữ liệu tại chỗ.

Với khả năng kết nối với đa dạng nguồn dữ liệu khác nhau, từ những dữ liệu trong Excel đến dữ liệu trên các nền tảng khác, Power BI giúp người dùng tổng hợp và biến những kiểu dữ liệu đó thành những thông tin chi tiết, trực quan thành báo cáo và các biểu đồ dễ hiểu nhất. Điều này giúp cho phần mềm Power BI trở thành một công cụ hữu ích trong việc phân tích và trực quan hóa dữ liệu trong các tổ chức và doanh nghiệp.

II. Tổng quan về Tableau

Tableau cũng là một công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu một cách mạnh mẽ, nó giúp người dùng kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và hiểu được những dữ liệu đó. Với khả năng giúp người dùng tạo được các biểu đồ đẹp mắt và dễ hiểu, Tableau hỗ trợ người dùng trả lời nhanh chóng được các câu hỏi phức tạp bằng việc theo dõi dữ liệu và cũng giúp chia sẻ thông tin trong tổ chức một cách dễ dàng.

Tableau
Tableau

Nền tảng phân tích này cung cấp cho người dùng nhiều tính năng đặc biệt như Tableau Public để giúp người dùng chia sẻ trực quan hóa dữ liệu của mình với cộng đồng, hay tính năng Tableau Prep để giúp người dùng làm sạch và chuẩn bị dữ liệu quan trọng cho phân tích.

Việc chọn lựa giữa Tableau và công cụ Power BI khá khó khăn, thì người dùng nên xác định rõ ràng các nhu cầu cụ thể của mình hoặc tổ chức. Hoặc có thể tìm hiểu sâu hơn về hai loại công cụ phân tích dữ liệu này bằng cách tham khảo những thông tin so sánh Power BI và Tableau của chúng tôi ngay trong nội dung tiếp theo nhé.

III. So sánh Power BI và Tableau

Khi đi so sánh Power BI và Tableau, người dùng cần phải xem xét và phân tích chúng ở nhiều mặt khác nhau. Dưới đây, chúng tôi đã phân tích các khía cạnh khác nhau của Power BI và Tableau để giúp bạn có cái nhìn cụ thể về 2 công cụ này:

Hệ sinh thái của Power BI và Tableau

Power BI được phát triển bởi Microsoft với những khả năng nổi bật như tích hợp sâu trong các sản phẩm khác của Microsoft như Azure, Excel và SharePoint, giúp người dùng dễ dàng làm việc dễ dàng với những dữ liệu và chia sẻ báo cáo trong các môi trường làm việc quen thuộc. 

Tableau cung cấp khả năng tích hợp linh hoạt với nhiều nguồn dữ liệu và hỗ trợ tốt cho các ngôn ngữ lập trình khác nhau như R và Python, đáp ứng được nhu cầu phân tích dữ liệu sâu sắc và phức tạp.

Chi phí khi mua Power BI và Tableau

Chi phí để sử dụng Power BI có giá thấp hơn so với Tableau. Phiên bản Power BI Pro có giá khoảng dưới 10$/tháng cho mỗi người dùng và Power BI Premium có giá 4.995$/tháng. Còn phiên bản Tableau Creator có giá khoảng 70$/tháng và Tableau Viewer có giá 12$/tháng. 

Vì vậy Power BI luôn là sự lựa chọn hợp lý nhất cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc những tổ chức mới bắt đầu lựa chọn sử dụng công cụ phân tích dữ liệu.

Hiệu suất của Power BI và Tableau

Power BI cung cấp một giao diện kéo và thả rất dễ sử dụng cho người dùng, giúp người dùng trực quan hóa dữ liệu với cách đơn giản nhất, ngay cả đối với những người mới bắt đầu. Power BI cung cấp khả năng trực quan hóa các dữ liệu nhỏ và trung bình nhanh hơn.

Bên cạnh đó, Tableau nổi tiếng với khả năng xử lý dữ liệu lớn và phức tạp, cung cấp nhiều tính năng trực quan hóa dữ liệu, cho phép người dùng tạo được các dashboard phức tạp với chi tiết và dễ hiểu. Tableau thường được ưa chuộng sử dụng khi người dùng cần phải làm việc với các tệp dữ liệu lớn và cần thao tác nhanh chóng bằng cách sử dụng phương pháp Extract của nó.

Giao diện người dùng và tính dễ sử dụng của Power BI và Tableau

So sánh Power BI và Tableau
So sánh Power BI và Tableau

Power BI cung cấp một giao diện người dùng quen thuộc cho những người đã từng sử dụng các sản phẩm của Microsoft 365, cùng với khả năng kéo thả dễ dàng, giúp người dùng nhanh chóng làm quen và sử dụng hiệu quả với nó.

Tableau có giao diện đẹp mắt và hiện đại, cung cấp các biểu đồ và đồ thị bắt mắt, giúp người dùng tạo những dashboard tương tác chỉ với vài cú click chuột.

Trực quan hóa dữ liệu trong Power BI và Tableau

Power BI cung cấp khả năng tích hợp nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, giúp cho việc trực quan hóa dữ liệu trở nên mạnh mẽ và nhanh chóng. 

Tableau được biết đến với khả năng trực quan hóa dữ liệu mạnh mẽ và khả năng xử lý dữ liệu lớn và phức tạp tốt.

Học máy trong Power BI và Tableau

Power BI và Tableau có những điểm khác biệt rõ ràng về tính năng học máy. Power BI có các tính năng học máy như phân tích dự đoán và phát hiện xu hướng một cách tự động, giúp người dùng dễ dàng khám phá và tìm kiếm đúng insights từ dữ liệu đó. Phần mềm Tableau cho phép người dùng khả năng tùy chỉnh các mô hình học máy phức tạp. 

Data Sources trong Power BI và Tableau

Power BI của Microsoft cung cấp cho người dùng khả năng tích hợp mạnh mẽ với các nguồn dữ liệu phổ biến như Excel, SQL Server và các dữ liệu trên những nền tảng khác như đám mây như Azure và AWS. Trong khi đó, Tableau cho phép người dùng tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cơ sở dữ liệu, tệp dữ liệu và các dịch vụ đám mây. Power BI hỗ trợ hầu hết các nguồn cơ sở dữ liệu và máy chủ phổ biến, vì vậy nó giúp người dùng tích hợp dữ liệu một cách dễ dàng hơn.

Khả năng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình của Power BI và Tableau

So sánh Power BI và Tableau
So sánh Power BI và Tableau

Khi so sánh khả năng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình giữa Power BI và Tableau, có một số điểm bạn cần lưu ích như sau:

Power BI hiện tại có hỗ trợ ngôn ngữ Data Analysis Expressions (DAX) và M language cho người dùng, vì vậy nó cung cấp khả năng thao tác dữ liệu và lập mô hình dữ liệu mạnh mẽ  hơn. Ngoài ra, Power BI cũng có khả năng tích hợp sâu với ngôn ngữ R, đây một ngôn ngữ lập trình thống kê phổ biến giúp người dùng phân tích dữ liệu được tốt hơn. 

Tableau cũng có khả năng tích hợp tốt với ngôn ngữ R thông qua Tableau Software Development Kit (SDK), nó cũng cho phép người dùng triển khai bằng các ngôn ngữ lập trình như C, C++, Java và Python.

Hỗ trợ khách hàng của Power BI và Tableau

Power BI là một sản phẩm của Microsoft, một phần mềm quen thuộc với nhiều người dùng, điều này cũng được hiểu rằng người dùng sẽ được hỗ trợ thuận tiện và tốt hơn Tableau. Nhưng mặt khác, Tableau có một cộng đồng và diễn đàn lớn, nơi mà người dùng có thể trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau.

Xu hướng tìm kiếm của Power BI và Tableau trên Google tại Việt Nam

Theo Google thì xu hướng tìm kiếm Power BI và Tableau tại Việt Nam rất sát sao, vì vậy có thể thấy hai công cụ này có độ cạnh tranh cao với nhau. Tuy nhiên thì Power BI có sự gia tăng đáng kể về mức độ quan tâm trong nhiều năm gần đây so với Tableau.

Nhìn chung thì Power BI được nhiều người dùng sử dụng hơn so với Tableau bởi sự thuận tiện khi sử dụng và những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại cho người dùng.

IV. Power BI với Tableau: Công cụ nào tốt hơn?

So sánh Power BI với Tableau: Công cụ nào tốt hơn?
So sánh Power BI với Tableau: Công cụ nào tốt hơn?

Với những thông tin mà chúng tôi đã phân tích ở nội dung trong mục phía trên, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về hai công cụ phân tích dữ liệu này. Để lựa chọn được một trong hai công cụ này, bạn cần xem xét vào các nhu cầu sử dụng của mình.

Ví dụ, nếu bạn cần một công cụ để phân tích dữ liệu có giá thành rẻ, có khả năng tích hợp với các sản phẩm Microsoft và có giao diện người dùng đơn giản, dễ sử dụng thì bạn nên chọn Power BI. Còn nếu bạn muốn có một công cụ phân tích dữ liệu với khả năng trực quan hóa cao hơn với nhu cầu xử lý dữ liệu ở cấp độ cao thì bạn có thể lựa chọn Tableau để sử dụng.

Power BI có nhiều phiên bản phù hợp với nhiều loại hình và quy mô doanh nghiệp, từ nhỏ hay mới thành lập đến những doanh nghiệp có quy mô cực lớn. Còn Tableau sẽ phù hợp hơn với những doanh nghiệp có dữ liệu khổng lồ cần khả năng phân tích mạnh mẽ. 

Vì vậy hãy xem xét về những khả năng về tài chính, ngân sách, nhu cầu sử dụng và quy mô doanh nghiệp, để được được sự lựa chọn tốt về phù hợp nhất nhé.

Hiện tại MSO cũng đang cung cấp tất cả những phiên bản Power BI bản quyền, chính hãng từ Microsoft cho mọi doanh nghiệp trên toàn quốc. Nếu có nhu cầu đăng ký sử dụng Power BI Pro hay các phiên bản Power BI Premium, bạn có thể truy cập vào website của MSO theo đường dẫn dưới đây:

 

V. Những câu hỏi thường gặp về Power và Tableau

Power BI có được sử dụng miễn phí không?

Microsoft cung cấp cho người dùng rất nhiều phiên bản Power BI khác nhau, bạn có thể sử dụng miễn phí với phiên bản Power BI Desktop. Phiên bản này cung cấp cho bạn những khả năng như có thể kết nối nhiều nguồn dữ liệu và tạo được các biểu đồ báo cáo.

Tableau có tính năng cộng tác không?

Tableau có các tính năng cộng tác, cho phép người dùng cùng chia sẻ và làm việc với nhau trên các bảng điều khiển và bộ sưu tập dữ liệu.

Doanh nghiệp lớn có sử dụng Power BI được không?

Power BI là một công cụ phân tích kinh doanh được thiết kế nhằm đáp ứng cho tất cả các nhu cầu của từ doanh nghiệp nhỏ đến lớn. Với khả năng tự động thu thập và làm mới dữ liệu theo thời gian thực, nó giúp cho khả năng phân tích đạt được độ chính xác cao. Vì thế Power BI giúp các doanh nghiệp lớn quản lý dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả hơn. 

Lời kết

Trong bài viết này MSO đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản của hai công cụ Power BI và Tableau, từ đó giúp bạn so sánh Power BI và Tableau, để chọn ra được một công cụ phù hợp nhất với mình. Nếu có bất kỳ thông tin thắc mắc nào liên quan đến Microsoft 365 và Power BI cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với MSO thông qua số Hotline: 024.9999.7777 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

microsoft forms có phát hiện chuyển tab không

Microsoft Forms là gì? Microsoft Forms có phát hiện chuyển tab không?

Microsoft Forms là một phần mềm tạo biểu mẫu được sử dụng trong đa dạng các lĩnh vực như y tế, giáo dục, sản xuất…Vậy ...
microsoft office 365 personal for 1 user

Tổng quan về Microsoft Office 365 Personal for 1 user

Với người dùng cá nhân, để có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ làm việc hiệu quả hãy tham khảo Microsoft Office 365 ...
tạo tk microsoft và phân biệt với local account

Tạo tk Microsoft và điểm khác biệt với local account

Việc tạo tk Microsoft giúp bạn có quyền truy cập vào tất cả các dịch vụ của MS, đặc biệt khi sử dụng với PC ...
Hướng dẫn chuyển word sang powerpoint

Hướng dẫn cách chuyển file Word sang PowerPoint từ A – Z

Chuyển file Word sang PowerPoint không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp nâng cao tính chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào ...
Lên đầu trang