Phishing Email là gì? Giải pháp ngăn chặn Phishing Email hiệu quả

Phishing Email là một trong những mối đe dọa phổ biến trong email của người dùng. Vậy có cách nào để ngăn chặn Phishing attack Email hiệu quả không? Theo dõi nội dung bài viết này, MSO sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng xoay quanh về vấn đề này và cách anti Phishing Email.

Phishing Email là gì?

Phishing Email hay còn gọi là Email giả mạo, là một hình thức tấn công mạng thông qua email. Trong đó, những kẻ tấn công sẽ giả mạo nội dung và địa chỉ email của một tổ chức hoặc cá nhân có uy tín để lừa đảo người nhận email. Mục tiêu của những loại Email này thường là đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng hoặc tấn công dữ liệu của người dùng bằng những phần mềm độc hại. 

Phishing email là gì
Phishing email là gì

Chính vì vậy, Phishing Email được xem như là một trong những phương pháp tấn công nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Nó sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài chính và ảnh hưởng đến uy tín của các cá nhân và tổ chức. 

Để phòng tránh được các Phishing Attack Email, người dùng cần nhận biết và cảnh giác với các email không rõ nguồn gốc, kiểm tra kỹ các liên kết trong email trước khi nhấn vào và sử dụng những phần mềm bảo mật email hiệu quả. Hãy theo dõi những nội dung tiếp theo của chúng tôi để biết được cách nhận biết và phòng chống các Phishing Email.

Những hình thức Phishing email phổ biến

Dưới đây là những hình thức Phishing Email phổ biến mà người dùng thường gặp phải:

1. Giả mạo thông báo Email Doanh Nghiệp overload data

Giả mạo thông báo Email Doanh Nghiệp overload data
Giả mạo thông báo Email Doanh Nghiệp overload data

Đây là một trong những chiêu thức Phishing Attack Email phổ biến, giả mạo thông báo về việc quá tải dữ liệu email của doanh nghiệp và yêu cầu người dùng nhấp vào liên kết để nâng cấp dung lượng, từ đó mã độc tấn công sẽ được cài đặt vào hệ thống.

2. Giả mạo đặt hàng và thanh toán online

 Giả mạo đặt hàng và thanh toán online
 Giả mạo đặt hàng và thanh toán online

Phishing email giả mạo đặt hàng là một hình thức mà kẻ tấn công giả mạo danh tính của các những nơi uy tín để yêu cầu người dùng thanh toán cho các đơn đặt hàng không tồn tại. Điều này thường xảy ra đối với những người dùng thường xuyên đặt hàng, khiến người dùng không thể nhận ra rằng họ đang mở một email lừa đảo.

3. Giả mạo cơ quan nhà nước

Giả mạo cơ quan nhà nước
Giả mạo cơ quan nhà nước

Giả mạo cơ quan nhà nước là một loại Phishing email nguy hiểm và tinh vi, những kẻ tấn công lợi dụng các cơ quan nhà nước như chính phủ, chi cục thuế để nhằm đánh cắp thông tin cá nhân hoặc dữ liệu nhạy cảm. Với sự uy tín của nhà nước, người dùng sẽ thường không nghi ngờ mà thực hiện theo các yêu cầu trong email này.

4. Giả mạo người quen cũ

Hình thức Phishing Email này, những kẻ tấn công sẽ sử dụng email giả mạo là người quen của người dùng để lừa đảo và đánh cắp thông tin cá nhân hoặc dữ liệu nhạy cảm. 

5. Giả mạo thông báo quá hạn thanh toán

Giả mạo thông báo quá hạn thanh toán
Giả mạo thông báo quá hạn thanh toán

Đây là hình thức mà kẻ tấn công sẽ giả mạo danh tính của một nơi uy tín để lừa đảo người nhận email với nội dung thông báo quá hạn thanh toán hoặc yêu cầu xác minh thông tin tài khoản, dẫn đến những thông tin đó của người dùng bị đánh cắp.

6. Giả mạo thông báo tài khoản bị xâm nhập

Giả mạo thông báo tài khoản bị xâm nhập
Giả mạo thông báo tài khoản bị xâm nhập

Hình thức Phishing Email này, kẻ tấn công sử dụng email giả mạo để lừa đảo người nhận cung cấp thông tin cá nhân để xác minh quyền truy cập và tài khoản.

7. Giả mạo thông báo trúng thưởng

Các phương thức phishing email: Giả mạo thông báo trúng thưởng
Các phương thức phishing email: Giả mạo thông báo trúng thưởng

Đây là hình thức mà kẻ tấn công lợi dụng vào lòng tin của người dùng để gửi email với nội dung thông báo trúng thưởng, khiến người dùng không chút do dự mà nhấp vào những liên kết nhận thưởng. Từ đó, kẻ tấn công sẽ đánh cắp thông tin của người dùng và lây lan những phần mềm độc hại.

8. Giả mạo là nạn nhân

Đây là một hình thức Phishing Attack email, nơi kẻ gian sẽ gửi email giả mạo làm nạn nhân đang gặp rắc rối và cần được giúp đỡ về tài chính để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc dữ liệu nhạy cảm của người dùng.

9. Giả mạo checkup

Các phương thức phishing email: Giả mạo checkup
Các phương thức phishing email: Giả mạo checkup

Đây là một chiêu thức Phishing Scam email phổ biến, yêu cầu người nhận điền thông tin vào một biểu mẫu để xác minh quyền sở hữu email hoặc tài khoản. Điều này dẫn đến việc người dùng bị đánh cắp những thông tin quan trọng như mật khẩu và thông tin tài khoản ngân hàng.

Trên đây là một trong những hình thức Phishing Email phổ biến, người dùng cần phải cảnh giác đối với những loại email như này để tránh ảnh hưởng và gây hại cho các thông tin và dữ liệu cá nhân của mình.

Cách để xác định được Phishing Email

Để bảo vệ bản thân khỏi những email lừa đảo này, điều quan trọng là người dùng cần phải biết cách nhận biết chúng. Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo để giúp bạn nhận biết được Phishing Email:

 • Tên miền của loại Email này thường không rõ ràng.
 • Các Phishing Attack Email thường yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân.
 • Họ và tên của bạn trong nội dung của những Email này không được ghi đầy đủ.
 • Email thường có nội dung kèm với lời nhắn mang tính khẩn cấp, bắt buộc.
 • Nội dung trong Email này thường chứa nhiều lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp.
 • Trong những Email này thường đính kèm các file hoặc đường dẫn không an toàn, dẫn hướng người dùng đến các trang web độc hại.

Trên đây là những dấu hiệu để bạn có thể xác định được đâu là một Phishing Scam Email, từ đó giúp bạn có thể tránh khỏi những hậu quả nghiêm trọng mà những loại email này gây ra.

Các cách để doanh nghiệp đối phó với Phishing Email

Ngoài cách xác định Phishing Email ra thì các doanh nghiệp vẫn còn có rất nhiều cách thức để đối phó được với loại Email này. Để biết được chi tiết các cách ngăn chặn Phishing Attack Email, bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi.

Nhận thức và cảnh giác với Phishing Email

Anti phishing email
Anti phishing email

Đầu tiên, để có thể đối phó với các Phishing Scam Email thì các doanh nghiệp cần phải tăng cường nhận thức cho nhân viên của mình. Đào tạo cho các nhân viên về cách nhận biết và xử lý các email đáng ngờ. Ngoài ra, để góp phần ngăn chặn Phishing Attack Email hiệu quả thì các nhân viên trong doanh nghiệp cần phải cẩn trọng và bảo vệ những thông tin cá nhân của mình trên môi trường internet và không click vào các đường dẫn lạ.

Chuyển tiếp các Phishing Email đến mục spam và báo cáo

Chuyển tiếp các Phishing Email đến thư mục cũng là một cách để giúp người dùng đối phó với những email đó. Bạn có thể thực hiện biện pháp này với các bước sau đây: 

 • Đầu tiên, hãy nhớ rằng bạn không được mở bất kỳ tệp đính kèm hoặc liên kết nào trong email đó. 
 • Tiếp theo, hãy chuyển email đó đến thư mục Spam hoặc Junk trong hộp thư của bạn. 
 • Sau đó, sử dụng tính năng báo cáo trong dịch vụ email của bạn để thông báo với quản trị viên về việc email đó là email lừa đảo.

Sử dụng phần mềm anti Phishing Email

Sử dụng các phần mềm anti Phishing cũng là một giải pháp quan trọng trong việc  phát hiện và ngăn chặn được những sự ảnh hưởng và mối nguy hại mà nó mang đến. Việc sử dụng phần mềm chống lừa đảo và bộ lọc thư rác còn có thể giúp cho người dùng loại bỏ được đa số những email lừa đảo. 

Trên đây là những cách thức cơ bản để giúp doanh nghiệp của bạn ngăn chặn và tránh khỏi được những trường hợp nguy hại mà các email này gây ra.

Vậy đâu là một phần mềm mang giải pháp anti Phishing Attack Email hiệu quả và đáng tin cậy nhất? Hãy theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi để biết được thông tin chi tiết nhé.

Acronis Cloud – Giải pháp Anti Phishing Email tin cậy và hiệu quả

Hiện tại, Acronis Cyber Protect Cloud là một dịch vụ cung cấp cho người dùng những giải pháp Anti Phishing Email hiệu quả nhất. Acronis Cloud giúp bảo vệ hộp thư đến của người dùng khỏi các mối đe dọa email tiên tiến bằng các tính năng bảo mật Email nâng cao như:

Acronis Cloud anti phishing email
Acronis Cloud anti phishing email
 • Ngăn chặn và chống Phishing Email: Tính năng này giúp người dùng phát hiện và ngăn chặn các email lừa đảo được thiết kế để lừa đảo đánh cắp thông tin nhạy cảm của người dùng hoặc kêu gọi người dùng nhấp vào các liên kết độc hại.
 • Ngăn chặn các mã độc tống tiền Ransomware: Acronis Cloud cung cấp giải pháp ngăn chặn các email chứa tệp đính kèm bị nhiễm phần mềm độc hại, giúp các dữ liệu của người dùng được an toàn.
 • Loại bỏ Email Spam: Acronis Cloud cung cấp tính năng loại bỏ Email Spam giúp người dùng tránh nhận phải những thư rác không mong muốn đến hộp thư của mình, điều này giúp giảm nguy cơ người dùng nhấp phải các liên kết độc hại.
 • Phân tích dựa trên chữ ký: Tính năng này của Acronis Cloud sử dụng các công cụ chống vi-rút và chống phần mềm độc hại dựa trên chữ ký để giúp người dùng xác định được các mối đe dọa đã biết.
 • Phân tích heuristic: Bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tích hành vi tiên tiến, Acronis Cloud có thể phát hiện và giúp người dùng tránh được các mối đe dọa mới.
 • Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI): Acronis Cloud sử dụng các công nghệ AI để xác định các hoạt động lừa đảo hoặc độc hại trong email gửi đến cho người dùng.
 • Danh sách đen và danh sách trắng: Tính năng này của Acronis Cloud giúp ngăn chặn các email từ những địa chỉ email và tên miền được xác định là độc hại trước đó, đồng thời cho phép nhận các email từ những địa chỉ và tên miền đáng tin cậy.

Với những tính năng trên, Acronis Cloud sẽ là một giải pháp Anti Phishing Email phù hợp, đáng tin cậy và mang lại hiệu quả cao nhất trong việc bảo vệ hộp thư đến của bạn.

Để có thể sử dụng các giải pháp Anti Phishing Email của Acronis Cloud, bạn có thể truy cập vào website mso.vn hoặc truy cập vào đường dẫn sau đây để đăng ký nhé.

Câu hỏi thường gặp về Phishing Email

Những kẻ lừa đảo biết được địa chỉ email của bạn như thế nào?

Kẻ lừa đảo có thể tìm ra địa chỉ email của bạn bằng cách mua danh sách email, sử dụng phần mềm quét các trang web, mạng xã hội và những nơi mà bạn đã cung cấp thông tin cá nhân trên đó. Chính vì vậy, để có thể bảo vệ được các thông tin cá nhân của mình, bạn nên cân nhắc kỹ càng khi chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên internet và hãy sử dụng các công cụ bảo mật email.

Điều gì xảy ra khi bạn mở những Email Phishing?

Khi bạn mở các email Phishing và nhấn vào các đường liên kết thì rất có thể bạn sẽ là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng. Những kẻ lừa đảo đó sẽ lấy được các thông tin cá nhân và dữ liệu của bạn hoặc lây nhiễm các phần mềm độc hại vào máy tính của bạn, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau này.

Nên làm gì khi bạn đã cung cấp thông tin cho các Phishing Email?

Nếu bạn đã cung cấp thông tin cá nhân cho kẻ lừa đảo qua phishing email thì ngay lập tức hãy thực hiện các biện pháp như thay đổi mật khẩu cho tất cả các tài khoản mà bạn đã cung cấp thông tin, liên hệ với ngân hàng để được giúp đỡ khi bạn cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, báo cáo với cơ quan chức năng được giúp đỡ điều tra và xử lý.

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng mà MSO cung cấp đến cho bạn, từ đó giúp bạn hiểu được Phishing Email là gì và biết được giải pháp ngăn chặn Phishing Email hiệu quả nhất hiện nay. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có điều gì thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 024.9999.7777 để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

phần mềm quản lý dự án project

Quản lý dự án chuyên nghiệp hơn với phần mềm Project

Phần mềm Project là phần mềm quản lý dự án phổ biến nhất.Hãy khám phá phần mềm Project để xem đó có phải là phần ...
cap nhat tinh nang moi trong microsoft teams

Cập nhật tính năng mới có trong Microsoft Teams

Microsoft công bố các tính năng cập nhật cho Microsoft Teams, dựa trên ba công nghệ độc đáo Teams Room được tích hợp các lựa ...

Teams Hub – 03 tính năng bảo mật nên sử dụng trong Teams Hub

Việc ứng dụng Teams Hub kết hợp cùng phần mềm Microsoft 365 góp phần đẩy nhanh hiệu quả công việc. Hãy cùng chúng tôi tìm ...
10 mẫu powerpoint mới nhất

Tổng hợp 10+ mẫu PowerPoint mới nhất cho người dùng tham khảo

Để có một bài thuyết trình hoàn hảo, yêu cầu người dùng cần phải có khả năng sáng tạo và sắp xếp nội dung sao ...
Lên đầu trang