Power BI Service là gì? So sánh Power BI Service với Power BI Desktop

Hệ sinh thái của Power BI cung cấp đến cho người dùng hai phiên bản chính là Power BI Service và Power BI Desktop. Hai phiên bản này đều mang đến cho người dùng những tính năng, khả năng phân tích dữ liệu và tạo báo cáo đặc biệt, nhưng chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Để hiểu được hết về 2 phiên bản Power BI này, bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của MSO.

I. Power BI Service là gì?

Power BI Service hay còn gọi là Power BI Online, là một phần của bộ công cụ Power BI của Microsoft. Được xây dựng để cung cấp cho người dùng những dịch vụ phân tích dữ liệu và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nền tảng đám mây. Công cụ này cho phép người dùng tạo ra những báo cáo, chia sẻ, quản lý và tương tác với các báo cáo và dashboard từ nhiều thiết bị nhưng máy tính hay các thiết bị di động có kết nối internet. 

Power BI Service
Power BI Service

Điểm mạnh của Power BI Service là khả năng tích hợp với các sản phẩm khác có trong hệ sinh thái của Microsoft và với nhiều ứng dụng của các nhà cung cấp khác. Giúp người dùng có thể truy cập và tận dụng các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như bảng tính Excel, SQL Server và SharePoint. Điều này giúp người dùng phân tích được chính xác và đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả nhất.

Trong Power BI Service có các thành phần cơ bản chính là Workspace, Dashboard, Report và Dataset. Workspace là toàn bộ các cơ sở, tài nguyên cho các Dashboards, Reports, Datasets và Workbooks hoạt động, nơi người dùng có thể phân tích và xử lý số liệu. Mỗi Dashboard có thể chứa nhiều Report và mỗi Report lại được liên kết với một Dataset duy nhất để phân tích và báo cáo dữ liệu cho người dùng. 

Ngoài ra, Power BI Service còn có các tính năng đặc biệt khác như ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI của Microsoft, nhận dạng hình ảnh, phân tích văn bản, hỗ trợ triển khai hybrid và tích hợp Cortana. 

Tất cả những yếu tố trên đã giúp cho Power BI Service trở thành một công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ và là một giải pháp tuyệt vời cho việc quản lý và phân tích dữ liệu trong kỷ nguyên số.

II. Các khái niệm có trong Power BI Service

Để sử dụng Power BI Service một cách hiệu quả nhất, người dùng cần nắm rõ một số khái niệm sau đây:

2.1. Capacity ở trong Power BI Service

Capacity được hiệu là dung lượng, khả năng chứa đựng hay là tài nguyên làm việc của Power BI Service. Capacity bao gồm khả năng lưu trữ, chip xử lý và bộ nhớ, các thành phần này giúp các hoạt động và quản lý nội dung trong Power BI được diễn ra. Có hai dạng tài nguyên Capacity là dạng dùng chung và dạng cá nhân.

2.2. Workspace ở trong Power BI Service

Workspace trong Power BI Service được hiểu là không gian làm việc trên đó, là nơi người dùng có thể tương tác, cộng tác và chia sẻ nội dung liên quan đến dữ liệu và báo cáo. Mỗi Workspace sẽ chứa các dashboards, reports, datasets và workbooks, giúp người dùng có thể tổ chức và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả. 

Workspace Power BI Service là gì?
Workspace Power BI Service là gì?

Khi sử dụng, người dùng có thể tạo ra nhiều Workspace để phân loại và quản lý các dự án riêng biệt. Trong mỗi Workspace, người dùng có thể tạo ra nhiều dashboards và reports, mỗi report sẽ được liên kết với một dataset cụ thể. Để cộng tác được trong một Workspace, người dùng cần phải có quyền truy cập Power BI Pro hoặc Premium Per User.

2.3. Dataflows trong Power BI Service là gì?

Dataflows trong Power BI Service là một tính năng cơ bản, cho phép người dùng tạo ra các luồng dữ liệu để có thể tái sử dụng và có thể chia sẻ giữa nhiều datasets và báo cáo khác nhau. Dataflows được hoạt động độc lập với báo cáo và dataset và được lưu trữ dữ liệu vào Azure Data Lake storage hoặc Dataverse. 

Dataflows giúp người dùng có thể tách logic từ Power Query và các mã từ file Power BI để sử dụng chúng trong nhiều file khác nhau, đồng thời nó cung cấp khả năng lập lịch tự động để làm mới dữ liệu đã được xử lý. Điều này giúp người dùng quản lý dữ liệu một cách hiệu quả hơn và thúc đẩy khả năng tái sử dụng của các dữ liệu.

Power BI Desktop
Power BI Desktop

2.4. Datasets trong Power BI Service là gì?

Datasets trong Power BI Service được chỉ đến các nguồn dữ liệu đã được tạo sẵn và đang sẵn sàng cho việc báo cáo và thực hiện trực quan hóa. Chúng có thể được tạo ra thông qua việc kết nối với một mô hình dữ liệu hiện có mà không được lưu trữ trong Power BI. Các mô hình này sử dụng Analysis Services để trực quan hóa. Ngoài ra, người dùng có thể phát triển nhiều loại mô hình khác nhau bằng cách sử dụng tính năng Import, DirectQuery và Composite trên Power BI Desktop.

III. Các cách chia sẻ thông tin Power BI Service

Power BI Service cung cấp cho người dùng nhiều phương thức để chia sẻ báo cáo và dashboard. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng cộng tác và trao đổi thông tin một cách thuận tiện và nhanh chóng. Một số cách thông dụng để có thể chia sẻ thông tin Power BI Service như sau:

3.1. Chia sẻ qua Microsoft Teams

Power BI Service có hỗ trợ tính năng cộng tác qua ứng dụng Microsoft Teams, điều này giúp việc chia sẻ và tương tác trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để sử dụng cách này, người dùng chỉ cần thực hiện như sau:

  • Mở kênh hoặc cuộc trò chuyện trong Microsoft Teams >> chọn biểu tượng + .
  • Chọn tab Power BI >> Chọn Lưu để thêm tab Power BI.
  • Dán liên kết vào trong hộp Dán liên kết Power BI.

3.2. Nhúng báo cáo vào SharePoint

  • Đầu tiên nhấn file >> Chọn nhúng vào SharePoint online
  • Sao chép liên kết nhúng từ hộp thoại vào một tệp >> nhấn Đóng để hoàn tất

3.3. Chia sẻ trên Power BI Service 

  • Chọn biểu tượng Share.
Chọn share
Chọn share
  • Trong hộp thoại Gửi liên kết >> chọn sao chép liên kết hoặc chia sẻ liên kết đó qua các ứng dụng Outlook, PowerPoint và Teams.
Share qua link
Share qua link

3.4. Xuất báo cáo lên trang Website

  • Chọn File >> chọn Embed report >> chọn Publish to web
Share lên web
Share lên web

3.5. In định dạng PDF

  • Nhấn chọn Export >> Chọn Export to PDF như hình sau để chọn in định dạng PDF
In ra file PDF
In ra file PDF

Trên đây là những cách chia sẻ thông tin trên Power BI, bạn có thể tham khảo để trên sẻ báo cáo của bạn cho những người bạn muốn nhé.

IV. So sánh Power BI Service với Power BI Desktop

4.1. Điểm tương đồng

Power BI Desktop và Power BI Service đều là những thành phần quan trọng trong hệ sinh thái Power BI. Cả hai phiên bản Power BI này đều cung cấp các công cụ mạnh mẽ cho việc phân tích dữ liệu và giúp người dùng tạo được các báo cáo và chỉnh sửa báo cáo. Ở hai phiên bản này, người dùng đều có thể thêm dấu trang, các nút, bộ lọc và những thông tin chi tiết để nâng cao khả năng điều hướng và truy vết dữ liệu trong báo cáo. 

4.2. Điểm khác biệt

So sánh Power BI Service với Power BI Desktop
So sánh Power BI Service với Power BI Desktop

Power BI Desktop và Power BI Service là hai thành phần quan trọng trong hệ sinh thái Power BI, mỗi phiên bản đều có những đặc điểm và chức năng riêng biệt. 

Điểm khác biệt lớn nhất là người dùng có thể cài đặt Phiên bản Desktop ngay trên máy tính cá nhân, còn phiên bản Power BI Service thì người dùng sử dụng trực tuyến trên các trình duyệt web. 

Power BI Desktop cho phép người dùng tạo, xây dựng và tùy chỉnh các báo cáo và bảng điều khiển. Phiên bản này bao gồm trình soạn thảo truy vấn Power Query, giúp người dùng kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và mô hình hóa báo cáo. 

Power BI Service hỗ trợ người dùng chỉnh sửa báo cáo, giúp chia sẻ, cộng tác cho các nhóm và tổ chức. Power BI Service có hạn chế về việc lập mô hình dữ liệu và không cho phép người dùng thay đổi cấu trúc hay tạo các hàm tính toán. Điều này làm cho Power BI Service chỉ phù hợp cho việc chia sẻ và cộng tác trên các báo cáo đã được tạo sẵn.

Mỗi phiên bản lại có những ưu điểm và hạn chế nhất định, việc kết hợp các tính năng của hai phiên bản sẽ giúp người dùng tạo ra được một môi trường làm việc và phân tích dữ liệu hoàn chỉnh nhất. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng Power BI Desktop để tạo ra các báo cáo, sau đó sử dụng phiên bản Power BI Service để cộng tác và phân phối báo cáo của mình.

Lời kết

Thông qua bài viết này, MSO đã chia sẻ đến bạn những thông tin tổng quan về Power BI Service và Power BI Desktop, giúp bạn phân biệt được 2 phiên bản này. Trong quá trình làm việc với chúng, nếu có điều gì cần được giải đáp, hãy gọi đến Hotline: 024.9999.7777 của chúng tôi để được hỗ trợ.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Review Microsoft Copilot

Microsoft Copilot là gì? Tổng hợp thông tin Review Microsoft Copilot từ người dùng

Microsoft Copilot là một công cụ AI được người dùng đánh giá là ưu việt nhất hiện nay. Vậy nó mang đến những ưu điểm ...
Microsoft Clouds

Tất tần tật các kiến thức cơ bản về Microsoft Clouds

Là một người sử dụng Microsoft, chắc chắn bạn đã từng nghe đến Microsoft Clouds - dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp cho ...
onedrive - kho luu tru du lieu khong lo thong minh

OneDrive – Kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ – thông minh – thân thiện

Với OneDrive, người dùng không cần phải lưu trữ dữ liệu trên thiết bị cá nhân, sử dụng USD hay sử dụng bộ nhớ thuê ...
tìm hiểu microsoft mvp là gì

Microsoft MVP là gì? Hướng dẫn cách để trở thành một MVP

Sau khi đã hiểu Microsoft MVP là gì và nỗ lực để trở thành một The Most Valuable Professional, bạn hoàn toàn được nhận quyền ...
Lên đầu trang