So sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người dùng không thể phân biệt được giữa hai giải pháp email của Microsoft 365. Hãy cùng chúng tôi so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online khác nhau như thế nào?

Kiến thức cơ bản về Microsoft Exchange Server

Để có thể so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online chính xác nhất, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về khái niệm, cách thức hoạt động và các tính năng của từng giải pháp.

microsoft exchange server

Microsoft Exchange Server được hiểu thế nào cho đúng?

Microsoft Exchange Server được biết đến là hệ thống máy chủ ảo được sử dụng để quản lý email công ty, danh bạ và lịch thông qua thiết bị di động, máy tính hoặc trình duyệt web. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu đơn giản là cách để Outlook hoặc Exchange Online hoạt động thì cần phải có sự xuất hiện của Exchange Server. Giải pháp này được hoạt động dựa trên một giao thức độc quyền được biết đến là MAPI và được kết nối cùng lúc với nhiều ứng dụng.

Cách thức hoạt động của Exchange Server

Hiện nay, Microsoft Exchange Server được cung cấp cho người dùng là các doanh nghiệp dưới 2 hình thức chính:

1 – Cài đặt trực tiếp trên máy chủ của doanh nghiệp

2 – Sử dụng máy chủ thuê của Microsoft được lưu trữ tại datacenter

Thông thường một máy chủ Exchange Server sẽ bao gồm 04 phần chính:

  • Information Store: Nơi định vị và là kho lưu trữ thông tin.
  • System Attendant: Có vai trò tạo và quản lý hệ thống địa chỉ email.
  • SMTP: Là giao thức để truyền mail đơn giản và cho phép di chuyển thông điệp lên hệ thống máy chủ.
  • Active Directory: Luôn cập nhật các thông tin vào hệ thống hộp thư mới, quản lý tài khoản và phân phối danh sách người dùng.

Sau khi đã thiết lập Exchange Server thành công, tiếp đến bạn cần tạo tài khoản cho người dùng với cấu hình và mức độ phân quyền riêng. Khi đó, toàn bộ hệ thống thư rác, email không mong muốn hoặc thư rác sẽ được chặn và lọc theo yêu cầu mong muốn.

Sơ lược về Exchange Online

Để so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online, bạn cũng cần phải hiểu về khái niệm Exchange là gì để tìm ra sự khác biệt.

exchange online

Exchange Online là gì?

Exchange Online được biết đến là một dịch vụ online được cung cấp bởi Microsoft sử dụng bộ lưu trữ đám mây cho phép người dùng dễ dàng truy cập hộp thư, tài liệu, lịch hay sự kiện quan trọng. Hiện nay Microsoft đang phát hành các gói đăng ký Exchange Online chính như:

  • Microsoft Exchange Online Kiosk chỉ 549k/người dùng/năm
  • Microsoft Exchange Online Plan 1 chỉ 1190k/người dùng/năm
  • Microsoft Exchange Online Plan 2 chỉ 2390k/người dùng/năm
  • Microsoft Exchange Online Protection chỉ 299k/người dùng/năm

Exchange Online hoạt động như thế nào?

Với Exchange Online quản trị viên sẽ thực hiện theo chính sách nhóm kết hợp với các công cụ khác để quản trị. Khi đó, bạn có thể nắm các quyền kiểm soát chính như dịch vụ tin nhắn, quá tình trao đổi thông tin của các thành viên trong nhóm và giảm thiểu gánh nặng của phần mềm hoạt động trên máy chủ của doanh nghiệp. 

Các đặc điểm để so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online

Dưới đây là 06 đặc điểm so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online để người dùng có thể dễ dàng hình dung và phân biệt.

Khả năng lưu trữ dữ liệu

Nếu xét về khả năng lưu trữ Exchange Online được đánh giá là có ưu thế hơn cả vì dung lượng khả dụng từ 50GB trở lên. Còn với Exchange Server thì mức dung lượng lưu trữ bị giảm thiểu và hạn chế trong mức 50GB. 

lưu trữ dữ liệu

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu đơn giản là Exchange Server chỉ cung cấp một mức dung lượng nhất định, chính vì vậy mà máy chủ cần giới hạn mức dung lượng của từng cá nhân để có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tính khả dụng

Nếu so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online chắc chắn không thể bỏ qua tính khả dụng. Để có thể đưa Microsoft Exchange Server vào vận hành, doanh nghiệp cần đầu tư máy móc và thiết bị phần cứng khá nhiều, hơn nữa là cơ sở hạ tầng để lưu trữ các bản sao mà doanh nghiệp cần. Ngoài ra, bạn cũng cần triển khai cấu hình trung tâm dữ liệu để thiết lập tính bảo mật kết hợp xây dựng đội ngũ kỹ thuật viên và chuyên gia trong lĩnh vực. 

tính khả dụng

Còn về Exchange Online, bạn sẽ chỉ bỏ ra một khoản phí ban đầu mà không cần chi phí để xây dựng máy móc hay mời các chuyên gia trong ngành. 

Khả năng sao lưu

khả năng sao lưu

Để có thể sử dụng chức năng sao lưu trên Exchange Server, bạn cần mua bổ sung thêm giải pháp bên ngoài khi đó chi phí bỏ ra sẽ khá tốn kém và mất nhiều thời gian hơn để quản lý. Với Exchange Online không có sao lưu riêng nhưng thay vào đó toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ trên trung tâm dữ liệu và hệ thống máy chủ. Khi đó, bạn sẽ không cần cài đặt thêm thiết bị nào để sao lưu và bảo mật.

Đối tượng sử dụng phù hợp

Một điểm nữa để so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online chính là sự khác nhau về đối tượng sử dụng. Với các đối tượng doanh nghiệp là nhà phát triển hoặc cung cấp dịch vụ email thì hệ thống máy chủ Exchange Server sẽ phù hợp hơn và để cung cấp lại cho người sử dụng cuối cùng.

đối tượng sử dụng

Còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay không mạnh về IT nhiều thì Exchange Online sẽ là sự lựa chọn phù hợp mà không cần sự hỗ trợ của bên thứ ba. 

Khả năng kiểm soát dữ liệu

Cuối cùng là một điểm so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online khá quan trọng chính là khả năng để kiểm soát dữ liệu người dùng. Các doanh nghiệp khi sử dụng Exchange Server sẽ có lợi thế nhiều hơn về vấn đề này. Khi đó, bạn có thể tự mình quản trị hệ thống dữ liệu 100%. Riêng với Exchange Online mọi thông tin dữ liệu sẽ được lưu trữ thông qua Microsoft. 

kiểm soát dữ liệu

Trong trường hợp hệ thống của bạn gặp vấn đề thì với Microsoft Exchange Server sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn so với Exchange Online.

Trên đây là một số các đặc điểm quan trọng để có thể so sánh Microsoft Exchange Server và Exchange Online dễ dàng. Nếu quý khách hàng quan tâm đến chủ đề này hoặc muốn đăng ký sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp đến MSO theo số Hotline – 024.9999.7777 để nhận được tư vấn nhanh chóng nhất. 

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

top 03 email doanh nghiệp

Email doanh nghiệp là gì? Top 03 email doanh nghiệp tốt nhất!

Email doanh nghiệp là một trong những công cụ hỗ trợ làm việc chuyên nghiệp nhất hiện nay. Chính vì vậy, chúng tôi đã chuẩn ...
giao thức tls là gì

TLS là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng thực tiễn

Điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm chính là bảo vệ an toàn dữ liệu, quyền truy cập riêng tư trên ...
đăng nhập office 365 trên máy tính

Đăng nhập Office 365 trên máy tính và những điều cần lưu ý

Office 365 không còn là bộ ứng dụng quá xa lạ với bất cứ nhân viên văn phòng. Theo dõi bài viết dưới đây để ...

Microsoft Exchange là gì? Những lợi ích Exchange mang lại cho doanh nghiệp

Microsoft Exchange là một trong những phần mềm nổi tiếng có trong bộ ứng dụng của Microsoft 365. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới ...
Scroll to Top