Mail Server là gì? Phân loại và cách thức hoạt động của mail server

Bạn đang bị nhầm lẫn giữa các thuật ngữ và chưa nắm rõ Mail Server, Outgoing Mail Server hay Incoming Mail Server là gì. MSO sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mail Server là gì?

Mail server là hệ thống máy chủ được cấu hình riêng dùng để gửi và nhận thư thông qua kết nối Internet. Bạn có thể hình dung rằng mail server giống như một bưu cục vận chuyển thư trên Internet, nơi đây lưu trữ truy xuất tất cả thông tin trên mạng Internet. Những email của bạn gửi đi trước khi nó tới được tới người nhận đề phải thông qua mail server.

Dịch vụ mail server giúp doanh nghiệp quản lý và truyền thông nội bộ, tiến hành các giao dịch thương mại cần sự ổn định, liên tục và tốc độ cao. Bên cạnh đó, mail server cũng đảm bảo dữ liệu được an toàn, khả năng backup cao, giải quyết được nhiều vấn đề nan giải của email như virus, spam, blacklist, kiểm tra online/offline, webmail không check được,… 

mail server là gì

Hiện nay, mail server được hoạt động dựa trên 2 giao thức là Outgoing Mail Server và Incoming Mail Server. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn về hai giao phương thức này trong những phần tiếp theo.

Các thuật ngữ liên quan đến Mail Server

Để có thể hiểu rõ dịch vụ mail server là gì, chúng ta cần nắm được các thuật ngữ liên quan. Cụ thể như sau:

Tìm hiểu SMTP

SMTP (Simple Mail Transfer Protocol – phương thức dịch chuyển mail đơn giản) là một giao thức được sử dụng để gửi email đi (Outgoing SMTP mail server). Cần nắm rõ SMTP để tránh nhầm lẫn với giao thức Incoming Mail Server.

Tìm hiểu SMTP-IN Queue

SMTP-IN Queue là kho lưu trữ thông tin thư kể từ trước khi được gửi đi. Cụ thể, trước khi chuyển thư đến các Local queue (hàng đợi hệ thống cục bộ) hay Remote queue (hàng đợi từ xa), giao thức SMTP sẽ thực hiện một thao tác sao lưu tất cả thư điện tử được gửi đi từ email server của doanh nghiệp ở SMTP-IN Queue.

Tìm hiểu TLS là gì?

TLS viết tắt của Transport Layer Security, được hiểu là bảo mật tầng truyền tải. TLS được hoạt động với tầng ổ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) nhằm cung cấp các phương thức vận chuyển mã hóa cho đăng nhập, được chứng thực bằng SASL.

SASL Mail Server là gì?

SASL (Simple Authentication and Security Layer) là lớp xác thực và bảo mật đơn giản. Sau khi SASL xác thực, TLS sẽ cung cấp vận chuyển mã hóa dữ liệu xác thực.

Thế nào là Webmail?

Webmail là email được vận hành trên nền web. Một số webmail thân thuộc với người dùng như Outlook, Gmail, Zoho Mail. Webmail cho phép người dùng có thể truy cập bất cứ lúc nào bằng trình duyệt chỉ với một thiết bị được kết nối Internet.

thế nào là webmail

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Mail Server

Hiện nay, tình trạng thư rác, email gửi kèm những phần mềm độc hại đang làm ảnh hưởng tới an ninh mạng Việt Nam. Vì vậy, việc bảo mật và an toàn luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm. Dịch vụ mail server được đánh giá cao hơn so với những máy chủ mail khác nhờ những ưu điểm vượt trội dưới đây:

 • Email đi kèm tên miền riêng của công ty.
 • Tốc độ truy cập, bảo mật thông tin cao, kết hợp nhiều tiện ích đi kèm.
 • Kiểm tra email mọi lúc mọi nơi qua trình duyệt web hoặc phần mềm.
 • Có thể tùy chỉnh được các thông số và chức năng riêng cho từng user.
 • Ngăn chặn được thư rác và virus hiệu quả.
 • Có không gian lưu trữ riêng biệt, không thể xâm phạm.
 • Được trang bị giao thức SSL nhằm nâng cao tính bảo mật.
 • Sử dụng địa chỉ IP riêng nên không bị cho vào blacklist.
 • Hỗ trợ tính năng Forwarder Email giúp cài đặt Email Offline.

Phân loại các dịch vụ Mail Server hiện nay

Mail Server độc lập

Dịch vụ mail server độc lập được thiết kế dành cho các tổ chức riêng biệt nhằm mục đích xử lý được lượng công việc khổng lồ một cách linh hoạt hơn so với dịch vụ thư và dữ liệu thông thường. Nó sẽ phù hợp với các doanh nghiệp lớn muốn tự quản lý dữ liệu của mình. Doanh nghiệp sẽ chỉ thuê cấu hình cài đặt, vận hành và duy trì hệ thống.

Mail Server của Google – Gmail

Gmail, được phát triển bởi Google, là một dịch vụ email miễn phí cho phép quảng cáo. Người dùng có thể truy cập và Gmail thông qua web hoặc ứng dụng trên điện thoại thông qua chương trình đồng bộ của bên thứ ba bằng giao thức POP hoặc IMAP.

Tìm hiểu và đăng ký dùng thử Gmail doanh nghiệp miễn phí tại HVN.

Mail Server Microsoft Exchange 

Microsoft Exchange là một ứng dụng email server và máy chủ quản lý thông tin cá nhân được cài đặt trên hệ điều hành Window Server. Đây là một phần mềm được phát triển bởi Microsoft hỗ trợ gửi email nhanh và hiệu quả hơn. 

Mail Server Microsoft Exchange bao gồm Microsoft Outlook, Exchange Online và Exchange Server. Nó cung cấp một hệ thống tích hợp giúp lưu trữ và quản lý tất cả trong một cơ sở dữ liệu tập trung bao gồm: email, tin nhắn, danh bạ, tác vụ,… Tóm lại, Microsoft Exchange là một chương trình phần mềm chạy trên máy chủ giúp quản lý tất cả email của bạn.

Hãy tìm hiểu thêm dịch vụ mail  Microsoft Exchange server tại MSO. 

Cách thức hoạt động của Mail Server

Mail Server được hoạt động dựa trên 2 giao thức cơ bản là Outgoing Mail Server và Incoming Mail Server.

Giao thức Outgoing Mail Server là gì?

Outgoing Mail Server (mail server gửi đi) sử dụng giao thức SMTP, một phương thức chuyển mail đơn giản dùng để liên lạc với server từ xa. Giao thức này cho phép đồng thời gửi nhiều thư cùng một lúc tới các server khác.

Giao thức Incoming Mail Server là gì?

Giao thức Incoming Mail Server được chia thành 2 hình thức như sau:

 • POP3 (Post Office Protocol phiên bản số 3): Phương thức này chuyển email tới nơi lưu trữ trên máy tính có chứa Mail Client, thường là nội bộ máy tính của người dùng thông qua ứng dụng email: Outlook, Mac Mail, Windows Mail,…
 • IMAP (Internet Message Access Protocol): So với POP3, phương thức này vận hành phức tạp hơn và cho phép nhiều client cùng lúc kết nối tới một Mailbox. Email từ Mailbox này được sao chép tới máy client, bản gốc vẫn được lưu trên mail server. 
giao thức incoming mail server là gì

Hiện nay, trong giao thức Incoming Mail Server, hình thức IMAP được sử dụng phổ biến hơn vì được khuyên dùng bởi nhà cung cấp dịch vụ email hàng đầu là Google.

Lời kết

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc chắn bạn đã nắm được tổng quan mail server là gì và vai trò đặc biệt quan trọng của nó trong doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu về mail server và các giao thức Outgoing và Incoming Mail Server của nó, hãy nhấc máy lên và liên hệ với MSO qua số Hotline: 024.9999.7777  để được hỗ trợ tư vấn dịch vụ phù hợp.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

office crack và 08 rủi ro thường gặp

Office crack và 08 rủi ro người dùng thường gặp phải

Với tính chất miễn phí và có sẵn trên Internet, Office crack được nhiều người sử dụng nhưng không hề hay biết rằng chúng tiềm ...
giao thức tls là gì

TLS là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng thực tiễn

Điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm chính là bảo vệ an toàn dữ liệu, quyền truy cập riêng tư trên ...
Huong dan quan tri Microsoft 365

Tổng quan bảng quản trị Microsoft 365

Microsoft 365 Business là gói giải pháp tổng hợp, bao gồm những công cụ hỗ trợ năng suất và tương tác của Office 365, công ...
lập email doanh nghiệp outlook

Hướng dẫn lập email doanh nghiệp Outlook chỉ trong 2 phút

Để sử dụng thư điện tử chuyên nghiệp của Microsoft, người dùng cần tiến hành lập email doanh nghiệp Outlook với các bước cực kỳ ...
Scroll to Top