KMS là gì? Cách thức hoạt động của KMS trong Microsoft 365

Với những người dùng đã từng sử dụng Windows hoặc Office của Microsoft chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ KMS. Vậy KMS là gì? Dịch vụ này được sử dụng trong Microsoft 365 như thế nào?

KMS là gì?

KMS là viết tắt của cụm từ trong Key Management Service và được dịch nghĩa là dịch vụ quản lý khóa. Đây được biết đến là một trong những cách được sử dụng để kích hoạt phần mềm Windows và Office của Microsoft. Nếu các doanh nghiệp liên tục tiến hành cập nhật phần mềm hoặc đăng ký sử dụng mới thì đây chính là dịch vụ không cần đi qua máy chủ kích hoạt của Microsoft mà trực tiếp đi qua máy chủ của công ty.

kms microsoft 365

Với dịch vụ này, người dùng mua các gói sản phẩm hoặc dịch vụ của Microsoft sẽ được kích hoạt và đảm bảo đúng nguyên tắc cấp phép theo hình thức bản quyền. Đa phần khách hàng sử dụng giải pháp này là khách hàng doanh nghiệp được cấp phép sử dụng với số lượng lớn dịch vụ điển hình như doanh nghiệp cung cấp giải pháp, doanh nghiệp nhà nước, trường học hay các tổ chức phi lợi nhuận khác. 

Tại sao nên sử dụng KMS ?

Hiện nay, doanh nghiệp được cấp khóa này bằng cách định vị cấu hình máy chủ nội bộ bằng Microsoft’s Software Licensing Service với thiết bị duy nhất duy trì kết nối internet. Chính vì vậy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn máy chủ sẽ trực tiếp lấy giấy phép từ máy khách và tiến hành xác minh với dịch vụ cấp phép của Microsoft. 

tại sao phải sử dụng kms

Một ưu điểm đặc biệt khi người dùng tiến hành kích hoạt dịch vụ này là khi hệ điều hành Windows được cài đặt trên máy tính đó và khóa này còn được sử dụng để kích hoạt cùng với một thiết bị máy tính khác. Đây chính là lý do vì sao mà máy tính được kích hoạt bằng KMS sẽ cần kết nối liên tục vì cứ 180 ngày là sẽ hết hạn một lần. 

Cách thức hoạt động của KMS trong Microsoft 365 như thế nào?

Thay vì liên hệ trực tiếp với Microsoft, tất cả các máy chủ cần kích hoạt hệ thống key licence sẽ sử dụng máy chủ nội bộ của các đơn vị phân phối bản quyền kích hoạt. Tại đây, một máy chủ KMS (host) sẽ kích hoạt máy khách KMS (client). 

Tiếp đến, người dùng cần tiến hành cài đặt KMS host key đây chính là một đoạn mật mã bí mật hay còn gọi là mã khóa chỉ được cấp dành riêng cho các phiên bản Microsoft 365 bản quyền. Dưới đây là sơ đồ cách thức hoạt động của dịch vụ này:

kms hoạt động như thế nào

Với cách thức hoạt động nghiêm ngặt này, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phần mềm Microsoft 365 mà không lo bị lỗi, nhiễm virus hoặc dính mã độc. Tiếp đến, hãy cùng tìm hiểu về những ứng dụng thực tế mà dịch vụ quản lý key đang được áp dụng hiện nay. 

Một số ứng dụng thực tế của KMS hiện nay

Do KMS là service được dùng để tạo và quản lý key nên sẽ được sử dụng với các phần mềm giải mã và mã hóa dữ liệu. Dưới đây là 03 ứng dụng thực tế mà người dùng có thể tham khảo:

ứng dụng kms hiện nay

Quản lý key, encryption và decryption

Người dùng có thể sử dụng KMS để encrypt, decryption data. Tuy nhiên, hình thức này sẽ có một chút nhược điểm nhỏ bởi store lưu trữ rất ít. Chính vì vậy, mỗi yêu cầu sẽ bị giới hạn với 4kb và không phù hợp với các encrypt, decrypt có mức dung lượng data lớn. Trong trường hợp data của người dùng được thiết lập dưới dạng nhiều field như 1 Object sẽ bị hạn chế và chỉ phù hợp với data input dưới dạng string.

Kết hợp giữa AWS Encryption SDK API

Tiếp đến là một ứng dụng thực tế của ứng dụng này khi kết hợp cùng với AWS Encryption SDK API để thực hiện mã hóa và giải mã data. Phương pháp này sẽ giải quyết được nhược điểm của ứng dụng với encryption và decryption. Khi đó data key của SDK API sẽ được sử dụng để mã hóa dữ liệu của người dùng, tiếp đến là return formatted message và lưu vào DB. Trong trường hợp cần giải mã, người dùng chỉ cần truyền formatted message này lên cho SDK API sau đó SDK API sẽ dùng KMS CMK để tiến hành giải mã data key và trả về kết quả. 

Tuy nhiên, với cơ chế này người dùng cũng cần lưu ý kết hợp với SDK API khi đó config SDK API phải được define KMS CMK và làm provider master key hoặc keyring của SDK API. Tiếp đến là khi kết hợp với Encryption SDK API thì chỉ có thể sử dụng symetric key làm KMS CMK. 

Kết hợp giữa OpenSSL

Đây là một trong những phương pháp có thể khắc phục toàn bộ nhược điểm của cả 2 ứng dụng trên đây. 

  • Dễ dàng mã hóa số lượng lớn data
  • Ngôn ngữ không bị giới hạn
  • Toàn bộ Data sẽ được mã hóa hết một lượt sau đó mới truyền lên dịch vụ quản lý key
  • Sử dụng symetric hoặc asymertic key để thực hiện KMS CMK

Với tính ứng dụng thực tế này, có thể đáp ứng với yêu cầu sử dụng trong từng trường hợp cụ thể. Chính vì vậy, người dùng có thể cảm thấy an tâm khi sử dụng dịch vụ này khi lựa chọn Microsoft 365 bản quyền là công cụ hỗ trợ làm việc chuyên nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản mà người dùng có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi KMS là gì? Và cách thức hoạt động của dịch vụ này trong Microsoft 365. Trong quá trình tham khảo, nếu người dùng có bất cứ câu hỏi nào cho chúng tôi vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline 024.9999.7777 để nhân được tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm của MSO.  

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
shared google drive

Shared Google Drive là gì? So sánh khác biệt với SharePoint

Nếu như Google có Shared Google Drive là bộ nhớ dành cho nhóm thì SharePoint chính là giải pháp tương tự của Microsoft. Vậy chúng có sự khác nhau như thế nào?

Windows 10 Enterprise E3 vs. E5 Featured Image with Customer Request added

So sánh Windows 10 Enterprise E3 và E5

Windows 10 Pro là phiên bản dành cho doanh nghiệp của Windows 10 được cài đặt sẵn trên hầu hết các PC khi bạn mua chúng từ Dell, HP, Microsoft,..

powerpoint 365 download

PowerPoint 365 download như thế nào? Tổng hợp thông tin cơ bản

PowerPoint là một công cụ được sử dụng để tạo bản thuyết trình, báo cáo công việc… cho hầu hết người dùng từ học sinh, sinh viên cho đến nhân viên văn phòng. Vậy PowerPoint 365 download như thế nào?

microsoft ems

EMS là gì? 03 lợi ích quan trọng mà doanh nghiệp cần biết

Hiện nay doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều các cuộc tấn công liên quan đến vấn đề an ninh mạng. Theo dõi bài viết dưới đây để biết EMS là gì? Và vai trò của giải pháp này đối với doanh nghiệp trong quá trình bảo vệ dữ liệu.