Tăng cường bảo mật Gmail và Microsoft 365 cho doanh nghiệp

Đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ là sự nguy hiểm của những mối đe dọa trên không gian mạng, yêu cầu cần thực hiện càng sớm càng tốt những biện pháp bảo mật Gmail và Microsoft 365.

Vấn đề bảo mật GmailMicrosoft 365 luôn được ưu tiên trong quá trình quản lý tài khoản nhằm phòng tránh và ngăn chặn kịp thời những cuộc xâm nhập và tấn công của tin tặc để không phải chịu tổn thất nặng nề với những dữ liệu được lưu trữ trong môi trường trực tuyến.

Cách cài đặt bảo mật Gmail

Gmail là ứng dụng email được sử dụng rộng rãi trên thế giới với hơn 1,8 tỷ người dùng nhờ sự tiện lợi và những tiện ích kèm theo dành cho người dùng. Tuy nhiên, sự phổ biến đi kèm với vấn đề an ninh mạng, khiến nhiều người cảm thất bất an. Dưới đây là một số cách bảo mật Gmail đơn giản dành cho bạn.

tăng cường bảo mật gmail

Sử dụng mật khẩu mạnh

Khi đăng ký tài khoản email, rất dễ xảy ra tình trạng người dùng sử dụng những mật khẩu dễ đoán và có sức mạnh khá yếu/trung bình, dẫn tới nguy cơ dễ dàng trở thành “con mồi” cho những cuộc tấn công mạng. Chỉ cần bạn làm rò rỉ hoặc vi phạm tại một dịch vụ nào đó, tin tặc sẽ cố gắng xâm nhập và tấn công vào tất cả các tài khoản của bạn.

Vì thế, việc đầu tiên để tăng cường bảo mật Gmail là nâng cấp password của mình bằng cách sử dụng mật khẩu duy nhất được tạo ngẫu nhiên cho các tài khoản trực tuyến của mình. Việc theo dõi các password trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Kích hoạt bảo mật 2 lớp Gmail

Nếu tắt bảo mật 2 lớp Gmail (xác thực 2 yếu tố), tin tặc chỉ với mật khẩu của bạn là đã có thể truy cập vào toàn bộ tài khoản Google của bạn như Gmail, YouTube hay Google Play. Việc sử dụng một mật khẩu duy nhất cho nhiều tài khoản khác nhau cũng có thể khiến tài khoản “bị cướp” dễ dàng bằng một số trò lừa đảo trực tuyến.

Su khi bật bảo mật Gmail 2 bước, tin tặc khi hack vào tài khoản cần mật khẩu của bạn cùng với mật mã 6 chữ số được tạo ngẫu nhiên hoặc quyền truy cập vật lý vào điện thoại của bạn trước khi xâm nhập được vào tài khoản Gmail. Cách tắt và bật bảo mật Gmail được thực hiện dễ dàng ngay trong phần “Security” của Google account.

bảo mật 2 yếu tố trên gmail

Bổ sung các phương thức liên lạc dự phòng

Ngay từ khi mới tiến hành đăng ký tài khoản, bạn cần kiểm tra kỹ các phương thức liên hệ dự phòng của mình vì đây sẽ là những gì Google sẽ sử dụng để xác minh bạn là chủ sở hữu trong trường hợp bạn bị khóa tài khoản.

Chú ý thường xuyên theo dõi các hoạt động của tài khoản email

Để đề phòng trường hợp tin tặc xâm nhập vào tài khoản nhưng bạn không hề hay biết, bạn đăng nhập tài khoản Gmail sau đó cuộn xuống cuối trang và nhìn thấy dòng “Last account activity”, tại đây click vào “Details” để xem khi nào, cách thức và vị trí tài khoản bạn đang sử dụng.

Nếu nghi ngờ về vấn đề Gmail bảo mật, hãy đăng xuất khỏi các phiên web email khác và ngay lập tức thay đổi mật khẩu tài khoản của bạn.

Những cách tăng cường tính bảo mật cho Microsoft 365

Vấn đề bảo vệ không gian mạng luôn là bài toán cấp thiết cần xử lý của tất cả các nền tảng trực tuyến nhằm cung cấp cho người dùng môi trường làm việc và giao tiếp an toàn. Khi nhắc đến bảo mật Gmail, người ta không thể không suy nghĩ tới Microsoft – gã khổng lồ trong công nghệ an toàn thông tin và cũng là nơi tin tưởng sử dụng của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Dưới đây chúng tôi xin nêu ra một số cách đơn giản và hiệu quả để tăng cường tính năng bảo mật cho tài khoản Microsoft 365.

bảo mật microsoft 365

Sử dụng Xác thực đa yếu tố (MFA)

Thông thường, nhân viên chỉ có một cách để xác minh danh tính khi đăng nhập vào tài khoản Microsoft là sử dụng tên người dùng và mật khẩu, dẫn tới việc cần tăng cường tính bảo mật bằng những thao tác đơn giản được cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ.

Sử dụng MFA là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng cường bảo vệ không gian mạng cho doanh nghiệp của bạn. MFA là sự kết hợp của 2 hay nhiều yếu tố như mật khẩu, mã, vân tay hoặc thậm chí là quét võng mạc để xác định danh tính của người đăng nhập và bảo vệ khỏi sự xâm phạm không được phép. MFA có chức năng tương tự với bảo mật Gmail 2 lớp nhưng chặt chẽ hơn.

Triển khai tính năng Quản lý thiết bị di động (MDM)

Mặc dù bạn có thể đào tạo nhân viên về những điều cần biết khi bảo mật tài khoản nhưng vẫn cần đề phòng trong các trường hợp như mất thiết bị hoặc ai đó không có quyền truy cập vào thiết bị. Với trường hợp này, Microsoft 365 cung cấp tùy chọn MDM tích hợp giúp nhân viên truy cập email qua thiết bị di động do công ty phát hành.

Trong trường hợp nhân viên sử dụng thiết bị của riêng họ hoặc sử dụng các ứng dụng khác bên cạnh email, Microsoft Intune sẽ cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn và cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung.

tính năng mdm của microsoft

Tận dụng mã hóa dữ liệu

Để đảm bảo tính bảo mật của những thông tin quan trọng trong tình trạng lưu trữ hoặc truyền tải, người dùng cần triển khai giao thức mã hóa để đảm bảo lưu trữ hoặc liên lạc bí mật. Điều này đặc biệt quan trọng nếu doanh nghiệp của bạn xử lý những thông tin như thẻ tín dụng, số an sinh xã hội, hoặc hồ sơ sức khỏe.

Microsoft 365 cung cấp một số khả năng mã hóa theo mặc định như BitLocker cho các tệp lưu trên máy tính Windows, kết nối TLS cho các file trên OneDrive for Business hoặc Sharepoint Online.

Bật tính năng Bảo vệ đe dọa nâng cao (ATP)

Tương tự như khi cài đặt bảo mật Gmail, việc nâng cao các tính năng an toàn của Microsoft 365 cũng nhằm bảo vệ tài khoản khỏi mối đe dọa từ các email lừa đảo – thường phát tán các ransomware qua các liên kết độc hại và tệp đính kèm được gửi qua email.

Tính năng ATP có chức năng ngăn chặn các liên kết và tệp đính kèm xâm nhập vào hộp thư đến của nhân viên. Điều này được thực hiện bằng cách mở các thư đến trong một môi trường ảo để kiểm tra hoạt động độc hại trước khi được truyền đến người nhận.

Google và Microsoft – Bảo mật bên nào tốt hơn?

Google nâng cao bảo mật Gmail với nhiều cách khác nhau như Xác minh hai bước, Kiểm soát chính sách dựa trên nhóm, Chương trình bảo vệ nâng cao hay Quản lý điểm cuối. Những nỗ lực này mang đến cho người dùng những tính năng bảo vệ tài khoản cơ bản để bắt đầu giữ an toàn cho môi trường làm việc trực tuyến của doanh nghiệp.

Tuy nhiên khi bàn luận đến vấn đề bảo vệ tài khoản và thông tin người dùng, không ai có thể vượt mặt Microsoft khi chi trả 1 tỷ USD hàng năm để phát triển sản phẩm bảo mật với tiêu chí đặt an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu lên hàng đầu, qua đó giúp nhà cung cấp dịch vụ công nghệ này luôn được các doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới tin tưởng và sử dụng.

bảo mật không gian mạng với gmail và microsoft

Kết luận

Công nghệ càng phát triển, mọi thông tin dữ liệu đều được lưu trữ thông minh thay vì bằng giấy bút như xưa, khi đó đặt ra một vấn đề lớn về an toàn không gian mạng vì bất cứ sơ hở công nghệ nào cũng có thể dẫn tới việc bị xâm nhập và tấn công bởi tin tặc, đặc biệt đây là vấn đề đáng chú ý trong môi trường doanh nghiệp.

Vì thế bên cạnh những tính năng được thiết lập sẵn bởi nhà cung cấp dịch vụ, bạn nên chủ động thiết lập và triển khai những phương pháp tăng cường bảo vệ tài khoản khác. Hy vọng với bài biết này, bạn có thể biết rõ hơn về bảo mật Gmail cũng như cách tăng cường tính năng an toàn với Microsoft 365.

Hiện tại, MSO với vai trò đại lý ủy quyền chính thức của Microsoft tại Việt Nam đang cung cấp đa dạng gói giải pháp Microsoft 365 dành cho nhiều đối tượng khác nhau như cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp hoặc trường học. Để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng và số lượng người dùng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên đưa ra sự hỗ trợ hiệu quả cho gói giải pháp phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bảo mật Gmail cũng như các gói giải pháp Microsoft 365, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 024.9999.7777 để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

cách tải powerpoint về máy tính và các tip sử dụng

Cách tải PowerPoint trên máy tính và tip sử dụng hiệu quả

Khi được hướng dẫn cách tải PowerPoint đúng cách trên máy tính và hoàn thành được trang trình bày có thiết kế tốt, bài thuyết ...
office 365 team

Điều cần biết về Office 365 Teams để có nền tảng làm việc nhóm hoàn hảo

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cũng như doanh nghiệp của bạn những kiến thức về Office 365 Teams, giúp doanh nghiệp tận ...
04 cách vẽ biểu đồ trong excel

Hướng dẫn 04+ cách vẽ biểu đồ trong Excel chuyên nghiệp

Muốn bảng tính trở nên khoa học và đẹp mắt hơn, người dùng chắc chắn không nên bỏ qua cách vẽ biểu đồ trong Excel. ...

Thiết lập lần đầu cho người dùng cuối trên Microsoft

MSO sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn thiết lập lần đầu dùng tài khoản Microsoft cho người dùng cuối.
Lên đầu trang