Sẵn sàng cho tương lai đăng nhập không cần mật khẩu cùng Microsoft

Từ nay người dùng có thể đăng nhập không cần mật khẩu khi sử dụng tài khoản Microsoft.

Từ nay người dùng có thể đăng nhập không cần mật khẩu khi sử dụng tài khoản Microsoft.

Chắc hẳn bạn đã từng đau đầu khi phải đặt mật khẩu cho những tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng,.. Không một ai thích mật khẩu, chúng thật bất tiện và thiếu an toàn dù chúng đóng vai trò như lớp bảo mật chính của mọi tài khoản trong cuộc sống số hiện nay. Chúng ta thường được yêu cầu tạo ra những mật khẩu phức tạp và duy nhất, rồi ghi nhớ chúng và sau đó lại phải thay đổi theo định kỳ. 

Những rắc rối đến từ mật khẩu Microsoft

Bret Arsenault, Giám đốc An ninh Thông tin (CISO) của Microsoft, cho biết: “Các hacker không đột nhập, mà họ đăng nhập”. Mật khẩu yếu là nguyên nhân chính cho đa số những kịch bản tấn công vào doanh nghiệp và khách hàng. Trên thực tế, cứ mỗi giây trôi qua lại có tới 579 vụ tấn công mật khẩu – tức là tương đương với 18 tỷ vụ tấn công mỗi năm. 

Tính chất của người dùng: Trừ các mật khẩu được tạo tự động mà sẽ vô cùng khó nhớ, đa số chúng ta thường tự tạo mật khẩu riêng. Do đó, các yêu cầu đặt mật khẩu ngày càng trở nên phức tạp. Ví dụ như phải bao gồm 12 ký tự, số, chữ hoa chữ thường, thay đổi mật khẩu theo định kỳ và không được lặp lại các mật khẩu trước đó.

Quên mật khẩu thật sự là phiền toái. Điều đáng ngạc nhiên là cứ ba người được hỏi thì có một người nói rằng họ thà không sử dụng tài khoản hoặc dịch vụ liên quan đến mật khẩu mà họ đã mất đi hơn là đi khôi phục lại nó. Đó không chỉ là vấn đề đối với người gặp khó khăn với mật khẩu mà còn là việc doanh nghiệp mất đi một khách hàng. 

Để giải quyết vấn đề này cũng như tạo ra những mật khẩu dễ nhớ, chúng ta sẽ dựa vào những từ hoặc cụm từ quen thuộc. Theo một khảo sát mới đây, 15% trong số chúng ta dùng chính tên của thú cưng, người thân hoặc các ngày kỷ niệm đặc biệt như sinh nhật để đặt cho mật khẩu. Cứ 10 người thì có một người sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau, và 40% cho biết họ áp dụng một công thức chung để đặt mật khẩu, ví dụ như Fall2021 sau đó là Winter2021 hay Spring2022. 

Tính chất của hacker: Thật không may, những mật khẩu dễ nhớ lại rất dễ đoán. Chỉ cần lướt qua trang mạng xã hội của một cá nhân là hacker đã có thể có những thông tin để tìm cách truy cập tài khoản của họ. Hacker thường có nhiều công cụ và kỹ thuật vô cùng hiệu quả để thử hàng loạt kiểu mật khẩu một cách rất nhanh chóng. Họ cũng có thể lừa người dùng đăng nhập thông tin cá nhân vào một website giả mạo. Những chiêu thức này thì không quá phức tạp và đã được sử dụng trong hàng thập kỷ qua, nhưng chúng vẫn hiệu quả bởi các mật khẩu vẫn tiếp tục được tạo ra. 

dang nhap khong can mat khau microsoft

Trong nhiều năm qua, Microsoft đã từng nói về một tương lai đăng nhập không cần mật khẩu. Tháng 3 vừa qua, những khách hàng doanh nghiệp của Microsoft đã bắt đầu sử dụng hình thức đăng nhập không mật khẩu. Và từ nay, bạn cũng hoàn toàn có thể gỡ mật khẩu khỏi tài khoản Microsoft của mình. Hãy bắt đầu sử dụng ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator, Windows Hello, khóa mật khẩu, hay mã xác thực gửi đến điện thoại/email để đăng nhập vào những ứng dụng, dịch vụ như Outlook, OneDrive, Xbox, Family Safety,..  Theo kế hoạch, tính năng đăng nhập không cần mật khẩu sẽ được ra mắt trong vài tuần tới. 

Thao tác để sử dụng tính năng đăng nhập không cần mật khẩu

  • Trước tiên hãy đảm bảo bạn đã cài ứng dụng Microsoft Authenticator được kết nối tới tài khoản Microsoft của bạn. 
  • Tiếp theo, truy cập Microsoft Account rồi chọn Advanced Security Options > Passwordless Account (tài khoản không dùng mật khẩu) > Turn on (bật). 
  • Tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình, rồi chọn đồng ý nhận thông báo từ Authenticator.

Microsoft đã nhận được phản hồi tích cực từ những khách hàng doanh nghiệp trên hành trình đăng nhập không cần mật khẩu. Microsoft hiện cũng là một trường thử nghiệm lý tưởng, gần 100% nhân viên của họ cũng lựa chọn phương thức đăng nhập không cần mật khẩu vào tài khoản của họ tại công ty. 

MSO hiện đang cung cấp các gói Microsoft 365 cho từng cấp độ doanh nghiệp. Bạn hãy kết nối với MSO ngay bằng cách gọi đến số điện thoại 024.9999.777, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
cloud desktop

Cloud Desktop là gì? 04 tính năng ứng dụng trong doanh nghiệp

Trong giai đoạn công nghệ phát triển như hiện nay, thuật ngữ Cloud Desktop không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Dưới đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về dịch vụ này.

hướng dẫn cách recall email outlook

Hướng dẫn cách recall email Outlook trên desktop và web

Trong rất nhiều trường hợp, khi người dùng gửi email trên nền tảng Outlook vì một lý do nào đó cần phải thu hồi lại. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách recall email Outlook mà người dùng nhất định không thể bỏ qua.

Làm thế nào để mở thư Outlook được bảo vệ?

Thật tệ khi dữ liệu được gửi nhận qua mail bị rò rỉ ra bên ngoài. Hàng năm vẫn có hàng nghìn vụ vi phạm liên quan đến dữ liệu mail. Thật may mắn thay, Microsoft đã đưa ra được phương án bảo vệ dữ liệu cho người dùng. Đó chính là bảo vệ thư Outlook. 

Thiết lập lần đầu cho người dùng cuối trên Microsoft

MSO sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn thiết lập lần đầu dùng tài khoản Microsoft cho người dùng cuối.