So sánh NAS và File Server “kẻ 8 lạng – người nửa cân”

NAS và File Server là giải pháp giúp các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu an toàn. Vậy sự khác nhau là gì, hãy cùng chúng tôi so sánh NAS và File Server qua bài viết này.

NAS là gì?

Để có thể so sánh NAS và File Server điều đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về các khái niệm liên quan. NAS là viết tắt của Network Attached Storage và bạn có thể dịch tạm là thiết bị dùng để gắn vào mạng nhưng không gắn trực tiếp vào máy tính. Khi đó, toàn bộ dữ liệu của người dùng sẽ được quản lý chặt chẽ và dễ dàng lưu trữ, chia sẻ hay Streaming các dữ liệu đa phương tiện theo yêu cầu. 

nas là gì

Bạn có thể dễ dàng hình dung NAS giống như một thiết bị máy chủ mini bao gồm CPU, RAM và sử dụng một hệ điều hành. Đồng thời giải pháp này cũng có khả năng kết nối mạng, kết hợp sử dụng USB và đặc biệt bạn có thể truy cập dữ liệu dễ dàng ngay cả khi bạn không có ở nhà hay văn phòng. 

File Server là gì?

Khác với NAS, File Server được hiểu là máy chủ tập tin hay còn gọi là hệ thống quản lý dữ liệu tập trung. Thiết bị này cho phép doanh nghiệp theo dõi nhân sự làm việc nhóm online hoặc offine trong từng phòng ban, hội nhóm qua các ứng dụng đặc biệt. Bằng cách này, bạn cũng có thể sử dụng để lưu trữ tài liệu như hình ảnh, tập tin, văn bản…

file server là gì

Bất kỳ thiết bị máy tính nào cũng có thể trở thành máy chủ hoạt động như một File Server để có thể dễ dàng chia sẻ trên nhiều nền tảng thông qua các thiết bị khác nhau. Ngoài ra, dữ liệu cũng được bảo đảm an toàn giảm thiểu khả năng bị virus xâm nhập. 

Thông qua hai khái niệm trên, bạn đã hiểu được đôi chút về NAS và File Server chưa? Tiếp tục theo dõi bài viết để có thể hiểu rõ hơn về sự giống và khác nhau của hai giải pháp này.

So sánh NAS và File Server có gì giống và khác nhau

Điểm giống nhau giữa NAS và File Server

điểm giống nhau giữa nas và server

Điểm tương đồng đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy giữa NAS và File Server chính là khả năng kiểm soát và thiết lập quyền truy cập. Khi sử dụng hai giải pháp này, công cuộc theo dõi các tệp quan trọng hay thư mục cụ thể sẽ không còn trở nên khó khăn như trước. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tổng hợp được nhiều tài liệu cần thiết chỉ trong một phút. 

Điểm khác nhau NAS và File Server

Ngoài điểm giống như cơ bản phía trên, NAS và File Server còn có những sự khác nhau giúp các doanh nghiệp có thể phân biệt dễ dàng như sau:

Khả năng tùy chỉnh và mở rộng cấu hình

khả năng tùy chỉnh

Sự khác nhau đầu tiên được kể đến chính là khả năng tùy chỉnh. Nếu người dùng sử dụng NAS cho doanh nghiệp của mình, khả năng tùy chỉnh sẽ bị giới hạn trong ổ đĩa. Còn với File Server, người dùng có thể mở rộng cấu hình hoặc quy mô để gia tăng dung lượng mạng. Khi đó, bạn có thể cài đặt nhiều ứng dụng cùng một lúc như Microsoft Teams, email doanh nghiệp, bộ nhớ đám mây và tùy chỉnh dễ dàng.

Tính bảo mật

tính bảo mật

Xét về tính bảo mật, NAS và File Server có một vài điểm khác biệt cần lưu ý như sau: 

  • NAS: Xử lý dữ liệu trên tệp và chia sẻ dữ liệu toàn cầu trong kết nối mạng LAN, chính vì vậy mà các thiết bị rất có thể sẽ bị ảnh hưởng. Điều này đồng nghĩa với việc, khi bị tác động bởi môi trường bên ngoài, dữ liệu có thể sẽ bị đánh cắp nếu bạn không kiểm soát nghiêm ngặt.
  • File Server: So với NAS thì File Server được đánh giá có mức độ bảo mật cao hơn cả. Bởi lẽ, giải pháp này được tích hợp tường lửa giúp bảo vệ dữ liệu tốt hơn. Riêng với các thông tin nội bộ, tính năng này sẽ được hoạt động vô cùng mạnh mẽ để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra. 

Chi phí sử dụng

Tỷ lệ thuận với chức năng sử dụng thì chi phí của NAS và File Server cũng có sự chênh lệch. Đa phần máy chủ NAS sẽ có chi phí nhỏ hơn do vai trò chủ yếu là để sao lưu tài liệu, sao chép, chia sẻ và cài đặt mở rộng ít hơn. Bên cạnh đó, do phải sử dụng chính ứng dụng của nhà cung cấp mà không thể kết hợp với một phần mềm thứ ba nên chi phí cũng được giảm thiểu nhiều.

chi phí sử dụng lắp đặt

Còn về phía File Server sẽ có chi phí cao hơn do sức mạnh sử dụng lớn, xây dựng hệ điều hành máy chủ yêu cầu cấp phép. Không những thế, máy khách khi truy cập cũng được yêu cầu cấp phép để gia tăng tính bảo mật, an toàn.

Quá trình lắp đặt và sử dụng

Giữa NAS và File Server thì NAS có quy trình sử dụng và lắp đặt đơn giản hơn với các thao tác đơn giản như kết nối internet, cắm cáp nguồn hay thực hiện theo các hướng dẫn cơ bản của đơn vị phát hành. Với các doanh nghiệp không am hiểu nhiều về lĩnh vực CNTT thì việc thiết lập cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Riêng với File Server thì lại khác, các bước lắp đặt đòi hỏi yêu cầu cao hơn vì liên quan trực tiếp đến máy khách, máy chủ và bộ nhớ lưu trữ. Do đó, người lắp đặt thiết bị này cũng cần có một kiến thức nhất định về chuyên môn. 

Yêu cầu về không gian lắp đặt

Để có thể lắp đặt NAS người dùng chỉ cần một không gian vừa đủ, không quá đòi hỏi không gian rộng rãi. Ngoài ra, người dùng có thể di chuyển kết hợp thay đổi vị trí sử dụng dễ dàng mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Còn với File Server, bạn nên chuẩn bị cho mình một không gian lắp đặt tương đối lớn.

Doanh nghiệp nên chọn NAS hay File Server?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các doanh nghiệp có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp giữa NAS và File Server.

nas và file server

Với các doanh nghiệp nhỏ không yêu cầu quá nhiều về dung lượng lưu trữ, tính năng thì có thể sử dụng NAS. Bởi lẽ, thiết bị này chỉ có 04 khay ổ đĩa khả dụng và 1TB dung lượng lưu trữ. Do đó, rất phù hợp với người dùng có nhu cầu đơn giản như truy cập từ xa, lưu trữ dữ liệu tự động…

Riêng với các doanh nghiệp lớn yêu cầu khả năng xử lý cao hơn thì File Server sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn cả. Bạn có thể sử dụng để thực thi các chiến lược dài hạn như xây dựng kênh truyền thông, chỉnh sửa video chất lượng cao…

Trên đây là một vài các thông tin quan trọng để quý doanh nghiệp có thể so sánh NAS và File Server. Nếu quý vị còn bất cứ câu hỏi nào cho chúng tôi, vui lòng liên hệ đến số Hotline của MSO024.9999.7777

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Power Automate là gì? Lợi ích của Power Automate dành cho doanh nghiệp

Power Automate là gì? Đây là một ứng dụng “low-code” của Microsoft dành cho doanh nghiệp và cho phép người dùng tích hợp và đồng ...
ứng dụng sandboxie là gì

Sandboxie là gì? Lý do sử dụng Sandboxie cho Windows

Việc tìm hiểu về vấn đề Sandboxie là gì có thể giúp bạn biết được tầm quan trọng của chương trình này và xem xét ...

Cách thiết lập và kết nối PowerShell với Microsoft 365

Hướng dẫn thiết lập và kết nối PowerShell với Microsoft 365 đơn giản
download office 365 business premium offline installer

Hướng dẫn 02 cách download Office 365 Business Premium offline installer

Để sử dụng các phần mềm có trong bộ ứng dụng của Microsoft 365, người dùng cần tiến hành download Office 365 Business Premium offline ...
Scroll to Top