Microsoft Visual Studio là gì? – Công cụ hỗ trợ lập trình website hiệu quả

Bất kể bạn đang là nhân viên lập trình hay đang làm trong công ty liên quan đến lĩnh vực lập trình chắc chắn phải biết đến Microsoft Visual Studio. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết công cụ này là gì? Các tính năng mà phần mềm này đang có để hỗ trợ doanh nghiệp.

Microsoft Visual Studio là gì?

Microsoft Visual Studio được biết đến là công cụ hỗ trợ lập trình website hiệu quả cho bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng. Đây được xem là một trong những phần mềm nổi tiếng của Microsoft khiến các đối thủ cạnh tranh khác không thể theo kịp.

microsoft visual studio

Hiện tại, công cụ này đang sử dụng 2 dạng ngôn ngữ lập trình chính là C# và VB+. Đây được xem là 2 dạng ngôn ngữ phổ biến nhất giúp người dùng có thể dễ dàng lập trình hệ thống với tốc độ nhanh chóng và chính xác nhất. Kể từ thời điểm ra mắt, ông lớn Microsoft đã cho ra mắt rất nhiều các phiên bản khác nhau. Bằng cách này, người dùng có thể lựa chọn phiên bản phù hợp với nhu cầu, thiết bị sử dụng và cấu hình phù hợp nhất.

03 tính năng có trong Microsoft Visual Studio

Là một trong những công cụ nổi tiếng nhất, Microsoft Visual Studio sở hữu nhiều tính năng đặc biệt khiến người dùng không thể bỏ qua với khả năng:

Biên tập mã

Bất kỳ một IDE nào cũng có trình soạn thảo mã và Microsoft Visual Studio cũng vậy. Công cụ này còn được hỗ trợ tô sáng cú pháp và khả năng hoàn thiện mã bằng IntelliSense sử dụng cho biến, hàm và các phương pháp. Ngoài ra, phương pháp này cũng được sử dụng dành riêng cho các cấu trúc ngôn ngữ như vòng điều khiển và khả năng truy vấn. 

biên tập mã

Hơn nữa, trình biên tập của Microsoft Visual Studio còn được hỗ trợ dấu trang trong mã để người dùng có thể dễ dàng điều hướng nhanh chóng như tìm kiếm gia tăng hay thu hẹp các khối mã lệnh. Cuối cùng là một tính năng quan trọng trong mục biên tập mã chính là khả năng biên dịch nền. Tính năng này được hiểu là khi mã mà bạn được viết thì phần mềm sẽ biên dịch trong nền để nhận được các phản hồi liên quan đến cú pháp điển hình như lỗi biên dịch. Các lỗi này sẽ được đánh dấu để người dùng có thể dễ dàng nhận biết bằng các gạch gợn sóng có màu đỏ. 

Trình gỡ lỗi

Với công cụ Microsoft Visual Studio, người dùng còn được trải nghiệm thêm tính năng trình gỡ lỗi cấp mã nguồn kết hợp cùng cấp máy. Tính năng này sẽ hoạt động tương tự với cả 2 mã quản lý như ngôn ngữ máy và cũng có thể được sử dụng để gỡ lỗi hệ thống ứng dụng bằng ngôn ngữ được hỗ trợ. Nhìn chung, tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng công cụ hơn bao giờ hết.

Thiết kế

Cuối cùng là tính năng thiết kế được tích hợp có sẵn trong công cụ Microsoft Visual Studio được người dùng đánh giá cao nhất hiện nay. Bởi lẽ, tính năng này được chia thành 3 mục chính bao gồm:

thiết kế
  • Windows Forms Designer: Được sử dụng để xây dựng GUI thông qua Windows Forms và được bố trí xây dựng các nút điều khiển bên trong và khóa chúng bên cạnh mẫu. Trình điều khiển dữ liệu này còn được liên kết trực tiếp với các dữ liệu như cơ sở dữ liệu hoặc truy vấn.
  • WPF Designer: Tương tự như Windows Forms Designer, tính năng này cũng hỗ trợ người dùng với các thao tác kéo thả dễ dàng và sử dụng tương tác giữa người và máy tính. 
  • Web designer/development: Công cụ Microsoft Visual Studio còn được trang bị thêm trình soạn thảo và thiết kế website với nhiều tính năng đặc biệt như kéo thả đối tượng dễ dàng. Với tính năng này, người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn để tạo ra những website hoàn chỉnh nhất.

Với những tính năng trên, người dùng đã phần nào hiểu được các tính năng quan trọng của Microsoft Visual Studio trong doanh nghiệp hiện nay. 

Sự khác nhau giữa các phiên bản của Microsoft Visual Studio

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft 365 đã phát hành ra nhiều phiên bản của Microsoft Visual Studio phù hợp với nhu cầu sử dụng của đa dạng các doanh nghiệp. Dưới đây là thông tin để người dùng có thể so sánh tổng quan sự khác nhau giữa các phiên bản.

phiên bản visual studio

Visual Studio Community

Là một trong những phiên bản chuyên nghiệp Microsoft Visual Studio Community được sử dụng cho các đối tượng cá nhân, học viên hay các người nghiên cứu học thuật, doanh nghiệp nhỏ… và chỉ áp dụng giới hạn không quá 5 người dùng. Hiện tại, phiên bản này đang sở hữu một vài các tính năng như tái cấu trúc, hỗ trợ định nghĩa Peek, triển khai web qua một lần nhấp, trình xem tài nguyên mô hình, đồ thị trực quan hóa. 

Đây là phiên bản không trả phí, chính vì vậy Visual Studio Community chỉ cung cấp công cụ kiểm thử đơn vị cho người dùng để tiến hành kiểm tra mã. Xét về khả năng phát triển đa nền tảng, phần mềm này có khả năng chia sẻ giữa các đối tác ứng dụng trên nền tảng iOS và Android, thiết kế giao diện người dùng.

Visual Studio Professional

Tiếp đến là Microsoft Visual Studio Professional phục vụ chủ yếu cho đối tượng chính là doanh nghiệp. Tương tự như Community phiên bản này cũng hỗ trợ phát triển nền tảng bao gồm CodeLens, hỗ trợ gỡ rối và chuẩn đoán nâng cao. Ngoài ra, phiên bản này cho phép hỗ trợ kiểm thử đơn vị để họ tự kiểm tra chính mã của mình.

Visual Studio Enterprise

Tương tự như phiên bản Community và Professional, tuy nhiên phiên bản này có hỗ trợ bao gồm xác thực phụ thuộc trực tiếp, xác thực kiến trúc, sơ đồ kiến trúc và bản sao mã kết hợp cùng tính năng gỡ lỗi hoặc chẩn đoán nâng cao, gỡ lỗi bản đồ mã, phân tích kết xuất bộ nhớ. Ngoài ra, phiên bản này còn có thêm tính năng về công cụ kiểm tra như thử kiểm đơn vị, kiểm tra thủ công, thăm dò và chuyển tiếp. 

So với 2 phiên bản trước đó, Microsoft Visual Studio Enterprise còn được bổ sung thêm nhiều tính năng đặc biệt như nhúng đồng bộ, trình biên dịch Xamarin, trình kiểm tra, trình mô phỏng iOS từ xa cho Windows. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể hợp tác cùng với các nhà phát triển khác như PowerPoint Storyboarding, tạm dừng hoặc tiếp tục các tác vụ hay cho phép đánh giá mã kết hợp cùng với nhiều công cụ khác nhau.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Microsoft Visual Studio?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm, tính năng và những phiên bản của Microsoft Visual Studio hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng công cụ này.

Đa nền tảng, đa ngôn ngữ

Với Microsoft Visual Studio, người dùng có thể sử dụng trên đa dạng các nền tảng khác nhau như Linux, Windows, Mac Systems… Ngoài ra, các ngôn ngữ lập trình đa dạng có thể kể đến như C/C++,C#, F#, CSS, HTML, JavaScript, Visual Basic… Do đó, khi người dùng sử dụng công cụ này có thể dễ dàng phát hiện ra chương trình lỗi bởi nhận được thông báo nhanh chóng từ hệ thống.

Hỗ trợ website toàn diện, kho tiện ích phong phú

website toàn diện

Công cụ Microsoft Visual Studio cũng hỗ trợ website một cách toàn diện nhất trong quá trình soạn thảo và thiết kế web. Ngoài ra, người dùng còn được sử dụng kho tiện ích mở rộng đa dạng ngôn ngữ lập trình và dễ dàng tải xuống. Đặc biệt, tính năng này còn được hoạt động như một chương trình độc lập mà không làm ảnh hưởng đến hiệu năng của phần mềm. 

Khả năng lưu trữ phân cấp

Đa phần các tệp dữ liệu đoạn mã trong Microsoft Visual Studio được được đặt trong vị trí thư mục tương tự nhau. Ngoài ra, với các tệp đặc biệt công cụ này sẽ cung cấp một số kho lưu trữ đảm bảo an toàn, dễ dàng sử dụng và dễ tìm hơn cho người dùng.

Màn hình đa nhiệm

màn hình đa nhiệm

Tiếp đến là một lý do khiến doanh nghiệp không thể bỏ qua Microsoft Visual Studio chính là khả năng làm việc với màn hình đa nhiệm. Do đó, người dùng có thể mở cùng lúc nhiều tập tin khác nhau, nhiều thư mục khác nhau cho dù chúng không hề liên quan đến nhau.

Hỗ trợ viết code, thiết bị đầu cuối và Git

Khi sử dụng Microsoft Visual Studio, công cụ này có thể đề xuất tới các lập trình viên với các tùy chọn thay thế để đoạn code sử dụng thuận tiện hơn cho người dùng. Ngoài ra, công cụ này cũng hỗ trợ thiết bị đầu cuối giúp người dùng không cần chuyển đổi giữa hai màn hình. Cuối cùng là khả năng kết nối với Github để hỗ trợ sao chép, kéo thả trực tiếp và được lưu trữ lại trên phần mềm. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản mà người dùng có thể tham khảo khi có nhu cầu sử dụng Microsoft Visual Studio trong doanh nghiệp. Nếu người dùng có bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline của MSO 024.9999.7777 để được hỗ trợ.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

so sánh file server, sharepoint và onedrive

Tổng hợp so sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive

Người dùng hiện nay vẫn chưa hiểu rõ được ưu và nhược điểm của các giải pháp lưu trữ dữ liệu. Do đó, chúng tôi ...
03 nguy hiểm share office 365 personal

Cảnh báo 03 nguy hiểm khi share Office 365 Personal

Microsoft đã đưa ra khuyến cáo tới người dùng hãy dừng ngay hành động share Office 365 Personal vì những tác hại nghiêm trọng không ...
mã lỗi trong onedrive

Ý nghĩa của các mã lỗi trong OneDrive (Phần 1)

Thật tiếc khi bạn đang gặp phải sự cố với OneDrive trong quá trình sử dụng. MSO đã liệt kê một số mã lỗi trong ...
15 powerpoint mẫu microsoft 365

Khám phá 15+ PowerPoint mẫu có sẵn trong Microsoft 365 bản quyền

Khi người dùng đăng ký tài khoản Microsoft 365 bản quyền, việc truy cập vào phần mềm trình chiếu PowerPoint sẽ trở nên dễ dàng ...
Scroll to Top