Sandboxie là gì? Lý do sử dụng Sandboxie cho Windows

Việc tìm hiểu về vấn đề Sandboxie là gì có thể giúp bạn biết được tầm quan trọng của chương trình này và xem xét liệu có nên sử dụng cho Windows của mình hay không.

Sandboxie là gì?” là câu hỏi được đặt ra nhiều khi đề cập đến môi trường Sandbox – nơi cô lập các chương trình khỏi hệ điều hành Windows cơ bản. Không chỉ cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến chương trình bảo vệ máy tính này, chúng tôi còn cung cấp cho bạn danh sách các ứng dụng phổ biến được sử dụng cho Windows.

Tìm hiểu Sandboxie là gì?

Sandboxie là một chương trình tuyệt vời được thiết kế cho hệ điều hành Windows nhằm mục đích bảo vệ máy tính khỏi bất kỳ chương trình độc hại nào và ngăn chúng thực hiện các thay đổi đối với tệp hệ thống. Ứng dụng này cho phép người dùng chạy các chương trình như browser, PDF, Word, Excel hoặc bất kỳ ứng dụng nào trong môi trường Sandbox.

Sandboxie giúp người dùng bảo vệ máy tính của mình khỏi sự xâm nhập và tấn công của các phần mềm độc hại, chương trình giả mạo, Trojan, phần mềm gián điệp, virus hoặc bất kỳ mối đe dọa nào có thể làm hư hỏng thiết bị của bạn.

sandboxie là gì

Có thể nói, Sandboxie hoạt động như một bức tường lửa giữa máy tính của bạn và chương trình hiện đang sử dụng khi các mối đe dọa được tải xuống trong lúc người dùng đang online. Việc tìm hiểu về vấn đề Sandboxie là gì có thể giúp bạn biết được tầm quan trọng của nó và xem xét có nên sử dụng cho Windows của mình hay không.

Hiện tại, phần mềm mã nguồn mở này được chia làm hai loại: Sandboxie Plus và Sandboxie Classic. Cả hai đều sở hữu các thành phần cốt lõi giống nhau, tức có cùng mức độ bảo mật và khả năng tương thích. Tuy nhiên, bản Plus có giao diện người dùng UI dựa trên Qt hiện đại – hỗ trợ tất cả các tính năng mới, trong khi đó bản Classic có giao diện UI dựa trên MFC khá cũ và không còn được duy trì bởi các nhà lập trình. Để sử dụng cho thiết bị của mình, bạn có thể download chương trình này từ trang web GitHub.

Tìm hiểu Sandboxie hoạt động như thế nào?

Sandbox là một phương pháp ngăn chặn bất kỳ thiệt hại mang tính vĩnh viễn nào đối với hệ thống của người dùng gây ra bởi phần mềm độc hại. Điều đó được thực hiện bằng cách phần mềm sẽ từ chối sự truy cập của các thành phần độc hại vào hệ thống thực hoặc cung cấp một môi trường ảo cho ứng dụng của bạn.

Sandboxie có đôi nét khác biệt so với các chương trình thông thường khi không ảo hóa mọi thứ. Thay vào đó, nó chỉ ảo hóa các tài nguyên yêu được yêu cầu bởi chương trình chạy trong Sandbox – môi trường bảo vệ đã được đề cập trong mục “Sandboxie là gì?” – như Files, Disk Devices, Registry Key, các đối tượng Driver, hoặc các đối tượng được sử dụng cho sự giao tiếp quá trình Inter như Mailbox, Event, Mute, Section, cổng LPC,…

Khi bạn bắt đầu khởi động ứng dụng, nó tạo ra một không gian biệt lập và ngăn các chương trình thực hiện thay đổi mang tính vĩnh viễn trong máy tính của người dùng.

Những lý do để sử dụng Sandboxie

Tuy lợi ích của phần mềm này đã được giới thiệu đôi nét trong chuyên mục “Sandboxie là gì?”, cái nhìn toàn cảnh về nó sẽ được tiếp tục trong phần này nhằm đem đến cho bạn sự hiểu biết toàn diện nhất cũng như có thể chắc chắn trong việc đưa ra sự lựa chọn sử dụng.

tại sao nên sử dụng sandboxie
  • Hỗ trợ duyệt web an toàn: Phần mềm cho phép người dùng lướt web trong môi trường Sandbox. Do đó, bạn được bảo vệ khỏi khỏi sự xâm nhập của các chương trình độc hại – thành phần có thể tự động được download về máy trong khi bạn đang trực tuyến.
  • Bổ sung tấm khiên bảo vệ qua email: Nếu như bạn nhận được hàng loạt thư điện tử trong một ngày, nhiều thư trong số chúng có thể là thư rác và chỉ có một vài trong đó là thư hữu ích. Một số email có thể được đính kèm với virus hoặc phần mềm độc hại. Trong trường hợp này, Sandboxie sẽ ngăn chặn các tệp đính kèm đó được tải về máy tính và lây nhiễm cho toàn bộ PC.
  • Cung cấp quyền riêng tư nâng cao: Trong lúc bạn online Internet, tất cả thông tin như cookie web, browser cache đều được lưu trữ trên máy tính của bạn – điều có thể trở thành mục tiêu của tin tặc để chiếm dụng thông tin trong PC. Do đó, nếu bạn chạy trình duyệt web trong môi trường Sandbox, phần mềm Sandboxie sẽ tự động lưu các dữ liệu đó vào bên trong ứng dụng, từ đó khiến cho tin tặc không thể xâm phạm vào chúng.
  • Ngăn ngừa các chương trình độc hại: Như đã nhắc một phần khi giải thích Sandboxie là gì, môi trường Sandbox giúp cho máy tính của bạn hạn chế bị ảnh hưởng bởi các chương trình độc hại trong quá trình bạn đang chạy một chương trình.

Một số ứng dụng trong môi trường Sandbox cho Windows

Môi trường Sandbox – được đề cập trong lúc giải thích Sandboxie là gì – được hiểu là một môi trường thử nghiệm biệt lập khi cho phép người dùng chạy chương trình hoặc mở tệp mà không ảnh hưởng đến ứng dụng, hệ thống hoặc nền tảng mà đang sử dụng.

Sandboxie là một phần thuộc môi trường cho các ứng dụng Windows này, bên cạnh đó còn nhiều ứng dụng với mục đích nâng cao độ bảo vệ cho thiết bị của bạn được bao gồm trong đây. Hãy cùng khám phá một số ứng dụng trong môi trường Sandbox cho hệ điều hành Windows.

Windows 10 Sandbox

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Pro, Enterprise hoặc Education của Windows 10, bạn hoàn toàn có quyền truy cập vào một loạt các tính năng mới, và một trong số chúng chính là Sandbox – nền tảng có thể kích hoạt chỉ thông qua vài cú nhấp chuột đơn giản.

Windows Sandbox cung cấp một môi trường để chạy các ứng dụng một cách an toàn và chạy riêng biệt với máy chủ. Khi ứng dụng tắt, tất cả phần mềm, tệp và trạng thái sẽ bị xóa. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được một phiên bản hoàn toàn mới mỗi khi mở ứng dụng ra.

Các phần mềm và ứng dụng được cài đặt trên máy chủ hoàn toàn không có sẵn trong Sandbox. Do đó, nếu cần một ứng dụng cụ thể nào có sẵn trong môi trường này, bạn cần cài đặt sẵn trong đó.

windows 10 sandbox

BitBox

Là viết tắt của “Browser in the Box”, BitBox được thiết kế đặc biệt để duyệt web trong môi trường Sandbox. Nó có cả phiên bản Chrome lẫn Firefox và gần như là phiên bản Virtualbox của Linux được thiết kế đặc biệt để thực hiện duyệt web – đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn so với các ứng dụng khác.

Ứng dụng có khả năng tải tệp xuống PC thực của bạn, do đó, bạn cần phải quyết định xem có muốn điều này xảy ra hay không và thiết lập nó một cách phù hợp. BitBox thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như tắt mic, giám sát tất cả các tương tác giữa máy chủ và BitBox,…

ứng dụng browser in the box

BufferZone

Nếu bạn đang truy cập các phần của Internet – có thể hơi nguy hiểm với máy tính của bạn – hoặc ai đó giao cho bạn USB nhưng không hoàn toàn đảm bảo an toàn, cách giải quyết lý tưởng dành cho bạn là cho chúng chạy qua BufferZone – một công cụ Sandbox endpoint.

Một trong những ưu điểm nổi bật của ứng dụng này là bạn không cần mày mò nhiều để thiết lập và khởi động nó. Giúp phần mềm độc hại trên web không thể xâm nhập vào PC của bạn, ứng dụng khiến mọi thứ chạy qua nó đều trở thành “chỉ đọc” và không thể tự xâm nhập vào ổ cứng của bạn.

ứng dụng sandbox bufferzone

SHADE Sandbox

So với với những thông tin nêu ra trong “Sandboxie là gì?”, ứng dụng SHADE Sandbox có giao diện đơn giản, dễ hiểu và thân thiện với người mới bắt đầu sử dụng hơn. Khi sử dụng ứng dụng, mọi lịch sử duyệt web, file tạm thời, cookie, đăng ký Windows, tệp hệ thống,…đều được tách biệt với hệ điều hành.

ứng dụng shade sandbox

Hy vọng sự giải đáp cho câu hỏi “Sandboxie là gì?” cùng một số thông tin liên quan đến môi trường Sandbox giúp bạn có thêm tầm nhìn rộng hơn về cách nâng cao tính bảo mật của máy tính, ngăn cản sự xâm nhập của các phần mềm độc hại. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, hãy liên hệ với MSO thông qua Hotline 024.9999.7777 để nhận được hỗ trợ nhanh chóng từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp của chúng tôi.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phishing email là gì

Phishing email là gì? 03 công cụ ngăn chặn phishing email

“Phishing email là gì?” là điều người dùng nên biết trong quá trình sử dụng email phục vụ cho làm việc và trao đổi, qua đó có được sự hiểu biết trong việc phát hiện và xử lý email độc hại

lua chon toi uu cho doanh nghiep ms office

Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp: MS Office, MS 365 Family/Personal và Google Workspace

MS Office, MS 365 Family/Personal và Google Workspace đều là các ứng dụng, phần mềm lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp trong công việc văn phòng.

cài đặt cấu hình SMTP trong Outlook

SMTP là gì? Hướng dẫn cài đặt cấu hình SMTP trong Outlook

SMTP giữ vai trò gửi và nhận email cho các doanh nghiệp, tổ chức trở nên đơn giản hơn. Vậy SMTP là gì? và cách cài đặt cấu hình này ra sao trong Outlook?

mailbox 365 login

Mailbox 365 là gì? Hướng dẫn chi tiết Mailbox 365 login

Rất nhiều người dùng sử dụng thư điện tử đã lâu có lẽ chưa biết đến Mailbox 365. Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi Mailbox 365 là gì và hướng dẫn Mailbox 365 login chi tiết.