Microsoft và LinkedIn chia sẻ mô hình làm việc kết hợp Hybrid Work

Đại diện hai bên, chủ tịch Microsoft và Giám đốc điều hành LinkedIn, đã có buổi thảo luận về những xu hướng chính khi các tổ chức và cá nhân đang dần làm quen với mô hình làm việc kết hợp (hybrid work). Hãy đọc bài viết của MSO dưới đây để xem những chia sẻ họ.

Ngày 9/9 vừa qua, đại diện hai bên, chủ tịch Microsoft và Giám đốc điều hành LinkedIn, đã có buổi thảo luận về những xu hướng chính khi các tổ chức và cá nhân đang dần làm quen với mô hình làm việc kết hợp (hybrid work). 

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã phải làm việc online trong một thời gian dài và vẫn chưa có kế hoạch mở lại văn phòng. Đây cũng được coi là dấu hiệu nhắc nhở chúng ta rằng đây là một chuyện bình thường mới, buộc chúng ta phải làm quen với chúng.  

Nghịch lý công việc kết hợp và cuộc cải tổ vĩ đại

Một báo cáo về chỉ số xu hướng công việc, được khảo sát trên các nhân viên của Microsoft tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, cho thấy 160.000 người làm việc tại nhà và tiếp nhận 25.000 nhân viên mới từ xa. Có hơn 90% nhân viên cho biết họ gắn bó và cảm thấy mình là một phần của Microsoft và đây là tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay. Microsoft nhận ra rằng, dù là mô hình làm việc online có thể nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, nhưng tính linh hoạt, phong cách làm việc đa dạng và văn hóa tin tưởng có thể giúp doanh nghiệp vượt qua mọi thách thức. 

Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy nhân viên muốn có nhiều thời gian làm việc trực tiếp hơn với nhóm của mình, đồng thời vẫn muốn duy trì khả năng làm việc linh hoạt từ xa. Có 58% nhân viên đã đưa ra cùng một lí do là “làm việc tập trung hơn” khi họ lựa chọn muốn làm việc tại nhà.

Trong khi đó, các cấp quản lý dự định dành nhiều thời gian ở văn phòng hơn so với nhân viên (45% so với 39%) và nhân viên lại có xu hướng mong muốn tới văn phòng nhiều hơn so với mức mà cấp quản lý kỳ vọng. Sự phức tạp này được gọi là Nghịch lý của mô hình làm việc kết hợp (Hybrid Work Paradox) 

hybrid work 1

Việc giải quyết những nghịch lý này sẽ là thách thức của cả một thập kỷ. Chúng ta cần các chính sách và công nghệ mang đến sự linh hoạt. Ông Satya Nadella – chủ tịch Microsoft, chia sẻ “Những dữ liệu mới giúp chúng tôi thấy rằng không có một cách tiếp cận chung nào cho công việc kết hợp, vì kỳ vọng của nhân viên luôn không ngừng thay đổi. Cách duy nhất để các doanh nghiệp đối phó với sự phức tạp này là phải linh hoạt trong toàn bộ mô hình hoạt động của mình, từ cách nhân viên làm việc, nơi họ sinh sống đến cách họ tiếp cận các quy trình của công ty.” 

Trong khi các nhà lãnh đạo đang xem xét lại những mô hình làm việc, văn hóa và giá trị tổ chức thì nhân viên cũng đang cân nhắc không chỉ về cách thức làm việc mà cả địa điểm và những lý do khác. Và cốt lõi của những điều này chính là một sự khởi đầu mới, linh hoạt hơn của mối quan hệ giữa người tuyển dụng và nhân viên. 

Để hiểu hơn các nhà tuyển dụng đang nghĩ gì về mô hình công việc mới này, LinkedIn đã tiến hành khảo sát hơn 500 C-level tại Mỹ và Anh. Theo đó, mối quan tâm hàng đầu của họ, cũng như nhân viên, đó là sự linh hoạt. Có 87% người được khảo sát cho biết họ mong muốn làm việc từ xa ít nhất 4 tiếng và 81% các nhà lãnh đạo đang thay đổi các chính sách tại nơi làm việc của họ để mang lại sự linh hoạt hơn. 

Bất chấp mọi thay đổi, các nhà lãnh đạo vẫn cảm thấy có những cơ hội trong khó khăn, 58% lạc quan cho rằng sự linh hoạt sẽ tốt cho cả con người và doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo có cơ hội viết lại cuốn sách của họ về tuyển dụng, phát triển kỹ năng, thu hút nhân tài và hơn thế nữa. 

Những tổ chức thích nghi và có khả năng đổi mới liên tục sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, để thực sự cạnh tranh, họ cần tạo ra năng suất bền vững cho nhân viên của mình. Trong bối cảnh hiện tại, người nắm quyền quyết định đi hay ở là người lao động chứ không phải là doanh nghiệp, và họ sẽ thể hiện ý kiến của mình bằng cách nghỉ việc. 

Sự hỗ trợ của công nghệ

Microsoft và LinkedIn đang điều hướng những thách thức và cơ hội của công việc kết hợp giống như mọi tổ chức khác. Họ coi vai trò của công nghệ như một yếu tố thúc đẩy – giúp nhân viên và khách hàng của họ khi họ chuyển đổi cho công việc kết hợp và tưởng tượng lại mọi thứ từ các cuộc họp vượt qua không gian và thời gian đến trải nghiệm nhân viên kỹ thuật số mà mọi người có thể truy cập từ bất cứ đâu. 

Tất cả chúng ta có thể bắt đầu làm cho các cuộc họp kết hợp tốt hơn ngay hôm nay với một vài thói quen tốt, như đảm bảo các phòng họp trực tiếp có thiết bị âm thanh, khuyến khích mọi người tham gia cuộc họp Microsoft Teams – khi bật camera – và chỉ định một người điều hành trong phòng để tạo điều kiện cho cuộc trò chuyện bằng cách theo dõi cuộc trò chuyện, tính năng giơ tay và người tham gia tự bật tiếng. 

Những tính năng họp kết hợp mới (Hybrid Work)

hybrid work 3
  • Cameo: một trải nghiệm PowerPoint mới tích hợp camera của Teams vào bản trình chiếu, cho phép người trình bày tùy chỉnh cách thức và vị trí họ muốn xuất hiện trên màn hình bên cạnh trang trình chiếu.
  • Speaker coach: trong Microsoft Teams sử dụng AI để đưa ra gợi ý về tốc độ nói, thông báo nếu người dùng đang làm gián đoạn ai đó và nhắc nhở người dùng tương tác với khán giả.
  • Outlook RSVP: đây là tính năng cho phép người tham gia xác nhận tham dự cuộc họp theo phương thức trực tiếp hay trực tuyến. Tính năng Giờ làm việc (Working hours) được thiết kế lại sẽ có khả năng đưa thông tin cụ thể về kế hoạch làm việc vào lịch, vì vậy những người khác có thể biết bạn sẽ làm việc ở đâu và khi nào trong bối cảnh thực tế thời gian và địa điểm làm việc ngày một trở nên linh hoạt.
hybrid work 2

Trao quyền cho nhân viên

Để giúp các nhà tuyển dụng thích nghi với thế giới làm việc mới, LinkedIn cho ra mắt những tính năng mới cho phép các tổ chức có thể chia sẻ hình thức làm việc (từ xa, kết hợp hay trực tiếp) của một vị trí đang tuyển dụng, từ đó giúp người xin việc có thể tìm kiếm và lọc những công việc phù hợp với mình nhất.

Sắp tới, những người tìm việc trên LinkedIn cũng sẽ có khả năng tìm hiểu về kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp mà họ quan tâm, bao gồm yêu cầu về tiêm chủng, kế hoạch mở lại văn phòng, chuyển hẳn sang phương thức làm việc từ xa hoặc sử dụng phương thức kết hợp.

Những khóa học LinkedIn Learning miễn phí và nền tảng LinkedIn Learning Hub

Ngày nay, việc trang bị những kỹ năng mới đóng một vai trò quan trọng trong môi trường làm việc, cho dù đó là làm việc từ xa hay kết hợp. Do đó, LinkedIn đã triển khai miễn phí gần 40 khóa học LinkedIn Learning từ năm 2020 đến hết ngày 9-10-2021 tại đây.

LinkedIn Learning Hub, một nền tảng xây dựng kỹ năng của LinkedIn, được ra mắt trong hai tuần nữa sẽ giúp các công ty đào tạo kỹ năng cho nhân viên với nội dung được cá nhân hóa, cộng đồng học tập và thông tin chuyên sâu về phát triển kỹ năng giúp các doanh nghiệp xây dựng Chiến lược học tập & Phát triển kỹ năng tổng thể.

hybrid work 4

Đáp ứng kỳ vọng của nhân viên, không chỉ để thu hút và giữ chân nhân tài, mà còn để tạo điều kiện hạnh phúc cho cá nhân, sẽ là một thách thức đối với mọi nhà lãnh đạo và mọi tổ chức. Nhưng nếu chúng ta nắm bắt dữ liệu, lắng nghe nhân viên và khách hàng của mình và kết hợp tính linh hoạt vào mọi thứ chúng ta làm, hãy tin rằng chúng ta có thể tạo ra một tương lai công việc tốt hơn.

Microsoft và LinkedIn, sẽ tiếp tục sử dụng những gì chúng tôi đang học để xây dựng và cải tiến các sản phẩm được thiết kế để trao quyền cho mọi người về cách họ làm việc hiện nay và cách họ sẽ làm việc trong tương lai. Và chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những gì chúng tôi học được trong quá trình này.  

Lời kết

MSO hiện đang cung cấp các gói Microsoft 365 cho từng cấp độ doanh nghiệp. Bạn hãy kết nối với MSO ngay bằng cách gọi đến số Hotline: 024.9999.7777, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

tạo tài khoản outlook

Tạo tài khoản Outlook & hướng dẫn sử dụng Outlook từ A-Z

Dân văn phòng không còn quá xa lạ với Outlook một ứng dụng gửi thư điện tử nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là ...

Microsoft Copilot Là Gì? Trải Nghiệm AI Sáng Tạo Cùng Microsoft 365

Microsoft Copilot là một sản phẩm AI được Microsoft nghiên cứu và phát triển. Với rất nhiều tính năng sản phẩm này hỗ trợ rất ...

TOP 10 các ứng dụng email client tốt nhất trên Windows 2024

MSO sẽ thông tin đến bạn 10 lựa chọn email client hàng đầu trên Windows, bao gồm tính bảo mật, giá cả, tính dễ sử ...
microsoft office 2021 gia

Microsoft Office 2021 – Giá khởi điểm 150 USD

Vào ngày 05/10, Microsoft đã chính thức ra mắt bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office 2021 kết hợp cùng Windows 11 và mức giá ...
Scroll to Top