Dịch Vụ Lưu Trữ Đám Mây Microsoft Là Gì? Tính Năng Nổi Bật

Trong thời đại công nghệ số, việc lưu trữ dữ liệu, sắp xếp và bảo vệ những tệp tin quan trọng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản trị. Một bí kíp hữu ích đó là lưu trữ tài liệu bằng các phần mềm quản lý, hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây “uy tín”. Bài viết dưới đây là những chia sẻ chi tiết về dịch vụ lưu trữ đám mây Microsoft là gì? Lợi ích và các tính năng nổi bật? mà người dùng không thể bỏ qua.

Dịch vụ lưu trữ đám mây Microsoft là gì?

Lưu trữ đám mây Microsoft (hay còn được biết đến với tên gọi khác là OneDrive) là một ứng dụng “tiện ích” được Microsoft phát triển nhằm mục đích hỗ trợ người dùng trong việc lưu trữ, quản lý và chia sẻ dữ liệu như hình ảnh, video, file,…. một cách dễ dàng và backup dữ liệu từ xa. 

Hiện tại, OneDrive cung cấp 5GB miễn phí khi lưu trữ trên đám mây. Điều này đồng nghĩa, người dùng có thể lưu trữ một khối tượng tệp tin lớn, một văn bản khổng lồ, hoặc hơn 2800 tấm ảnh chụp trên camera 8MP. Tuy nhiên, nếu cần lưu trữ với dung lượng lớn hơn, bắt buộc các doanh nghiệp phải tích hợp thêm các gói trả phí của Microsoft, dung lượng lưu trữ lên đến 1TB/người dùng.

Tính năng “nổi bật” của ứng dụng lưu trữ đám mây Microsoft

OneDrive có thể nói là một hệ sinh thái vô cùng tuyệt vời, bao gồm đầy đủ những gì mà người dùng cần về khả năng lưu trữ, bảo mật dữ liệu và tính tiện dụng. Bao gồm những tính năng nổi bật như:

Lưu trữ tất cả các định dạng

Dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft cho phép người dùng dễ dàng  lưu trữ tài liệu ở tất cả các định dạng khác nhau như file tài liệu, văn bản, video, hình ảnh, âm thanh,…. và cả những tập tin cài đặt phần mềm, ứng dụng một cách dễ dàng. Điều này giúp người dùng dễ dàng bao quát tất cả trong 1 kho tài liệu duy nhất.

Chia sẻ tài liệu linh hoạt

Chia sẻ dữ liệu cũng là một trong những tính năng nổi bật của OneDrive, điều này này cho phép người dùng khác có thể tải dữ liệu, thư mục về máy để xem và xử lý dữ liệu một cách dễ dàng. Từ đó, nâng cao hiệu quả cộng tác giữa các nhân viên, cán bộ trong doanh nghiệp, hoặc người dùng cũng có thể chia sẻ tệp OneDrive cho người thân, bạn bè,…. tùy theo nhu cầu sử dụng.

Xem trực tuyến các tài liệu

OneDrive hỗ trợ người dùng xem trực tuyến các tài liệu trên nhiều thiết bị miễn là có kết nối Internet mà không cần đến sự hỗ trợ của các ứng dụng, hay phần mềm thứ ba. Theo đó, nếu muốn xem nội dung trên file, hoặc một tệp tin nào đó trong OneDrive, người dùng chỉ cần truy cập liên kết thay vì phải rườm rà tải file hoặc tệp tin đó về máy.

Đồng bộ tất cả dữ liệu trên nhiều thiết bị

Tất cả dữ liệu lưu trữ trên OneDrive đều có thể đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị, đảm bảo tính linh hoạt và an toàn. Miễn là có kết nối Internet, thì mọi thiết bị của người dùng như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… đều có thể đăng nhập OneDrive và truy cập chung 1 kho dữ liệu để tìm kiếm, chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu theo nhu cầu.

Hỗ trợ sao lưu tự động

Đây có thể nói là một tính năng vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Bằng việc cài đặt tính năng tự động sao lưu và phục hồi dữ liệu trên thiết bị, OneDrive sẽ giúp người dùng sao lưu tự động, đồng bộ hóa tất cả các tệp tin lưu trữ trong tài liệu, ảnh và ở cả màn hình nền lên dữ liệu đám mây Microsoft một cách tối ưu.

Nếu chẳng may lỡ tay xóa một tệp OneDrive, thì người dùng cũng không cần quá lo lắng, vì hoàn toàn có thể khôi phục lại tệp đó từ thùng rác của OneDrive. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được khi các tệp tin còn được lưu trữ trong 30 ngày.

Tính bảo mật “cao”

OneDrive được đánh giá là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây có tính bảo mật cao. Khi phát hiện các cuộc tấn công dữ liệu, ứng dụng sẽ tự động đưa ra các cảnh báo và hỗ trợ người dùng bảo vệ dữ liệu một cách an toàn, hiệu quả.

Lợi ích của dịch vụ lưu trữ đám mây Microsoft

OneDrive của Microsoft là dịch vụ lưu trữ đám mây được các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp sử dụng thường xuyên. Đơn giản là vì, dịch vụ này mang đến rất nhiều lợi ích “tuyệt vời”:

Trường hợp 1: Người dùng cá nhân

Dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft (OneDrive) hỗ trợ người dùng cá nhân với rất nhiều tiện ích nổi bật, chẳng hạn như:

1- Làm việc một cách linh hoạt 

Người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu trên nhiều thiết bị thay vì phải cồng kềnh, rườm rà về việc thay đổi vị trí làm việc, hay mang theo các thiết bị, ổ cứng nặng nề.

2- Chia sẻ và cộng tác

Nếu cần chia sẻ dữ liệu cho đối tác, khách hàng, hoặc đồng nghiệp, người dùng cũng có thể thực hiện một cách nhanh chóng mà không cần phải copy file, tài liệu, hay gửi trực tiếp đến họ.

3- Sao lưu dữ liệu an toàn

Với tài liệu và tệp tin được lưu trữ trên đám mây, người dùng dễ dàng xem được các phiên bản chỉnh sửa khác nhau, từ đó dễ dàng khôi phục chúng nếu chẳng may xóa nhầm.

4- Tối ưu chi phí

Nếu lưu trữ thủ công, người dùng sẽ phải chi trả một khoản phí không nhỏ cho các thiết bị phần cứng, hơn nữa việc nâng cấp và bảo trì hàng năm cũng rất lớn. Trong khi đó, OneDrive chỉ cần phải chi trả cho khoản phí ban đầu, tối ưu chi phí hiệu quả cho việc nâng cấp và bảo trì.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp/tổ chức

Không chỉ người dùng cá nhân, mà các doanh nghiệp, tổ chức khi ứng dụng OneDrive trong môi trường làm việc của mình cũng mang đến rất nhiều lợi ích nổi bật. Cụ thể:

1- Làm việc linh hoạt

Tất cả dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ trong một không gian làm việc chung. Điều này giúp các cá nhân, thành viên trong tổ chức dễ dàng giao tiếp, chia sẻ và cộng tác hiệu quả, từ đó đảm bảo công việc được triển khai một cách liền mạch, nâng cao hiệu suất tốt nhất.

2- Tiết kiệm chi phí 

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tối ưu chi phí đầu tư thiết bị, cơ sở hạ tầng, thay vào đó chỉ cần bỏ ra một khoản phí thấp hơn để sử dụng đám mây. Đặc biệt, trường hợp doanh nghiệp muốn mở rộng thêm dung lượng, cũng không cần phải đầu tư, hay nâng cấp thêm thiết bị, mang lại sự hiệu quả và tối ưu tốt nhất về mặt chi phí.

3- Tối ưu thời gian

Người dùng có thể truy cập tài liệu trên OneDrive một cách nhanh chóng chỉ với thiết bị kết nối Internet và một vài thao tác đơn giản. Đây có thể xem như giải pháp hữu ích, giúp doanh nghiệp không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc lắp đặt và nâng cấp các thiết bị cho mục đích lưu trữ. Đồng thời, nếu sự cố có xảy ra, thì cũng không cần phải lo lắng mất thêm thời gian để sửa chữa, bảo trì, chưa kể còn mất mát dữ liệu.

4- Bảo mật an toàn

Ứng dụng OneDrive trong môi trường làm việc, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa những sự cố liên quan đến việc mất mát dữ liệu, đặc biệt là những thông tin quan trọng có thể gây ra tổn thất chi phí lớn. Điều này được minh chứng rõ ràng thông qua tính năng sao lưu tự động, bảo vệ và cảnh báo các cuộc tấn công dữ liệu một cách hiệu quả. 

*Nếu người dùng đang tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ tốt, thì chắc chắn không thể bỏ qua lưu trữ đám mây của Microsoft. Một giải pháp tiện ích giúp các doanh nghiệp vận hành hiệu quả, bảo mật an toàn và nâng cao năng suất làm việc mọi lúc, mọi nơi.

Hiện tại, đại lý uỷ quyền uy tín của Microsoft tại thị trường Việt Nam – MSO cung cấp đến khách hàng 2 gói giải pháp OneDrive doanh nghiệp tiện ích là Onedrive for Business (Plan 1)Onedrive for Business (Plan 2) với mức giá cực kỳ ưu đãi. Để đăng ký, người dùng chỉ cần click chọn nút đăng ký với MSO ngay phía dưới.

Phân biệt OneDrive cho doanh nghiệp và cho cá nhân

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của từng nhóm khách hàng cụ thể, Microsoft đã cung cấp ra thị trường 2 phiên bản Onedrive khác nhau cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa hai phiên bản người dùng cần nắm rõ:

Tính năngOneDrive cá nhân OneDrive doanh nghiệp
1. Dung lượng lưu trữ5GB 1TB/người dùng
2. Tích hợp sẵn trên Desktop Office 
3. Tạo và chỉnh sửa tài liệu trên browser 
4. Tự động sao lưu và khôi phục các phiên bản của tệp 
5. Thiết lập chế độ xem trên nội dung của người dùng  
6. Kiểm tra và báo cáo  
7. Quản lý các phiên bản của tệp  
8. Hỗ trợ đồng bộ hóa SSO/ADFS/Directory  
9. Đảm bảo các tiêu chuẩn tích hợp  

So sánh Onedrive và Microsoft 365

Microsoft 365 cũng là một trong những giải pháp lưu trữ, quản lý và sao lưu dữ liệu “hiệu quả” được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Vậy OneDrive và Microsoft 365 có gì khác biệt? Người dùng có thể tham khảo những so sánh dưới đây để có những đánh giá khách quan nhất:

 

OneDrive

Microsoft 365

Nền tảng lưu trữLưu trữ đám mây (Cloud) Lưu trữ đám mây (Cloud) 
Tích hợpKhôngBộ ứng dụng Office (Outlook, Microsoft Teams, ứng dụng cấp phép từ bên thứ ba,…)
Tính năng

– Sao lưu tự động và phục hồi dữ liệu

– Đồng hóa dữ liệu

– Chia sẻ file/tài liệu

– Truy cập từ xa, linh hoạt và an toàn trên các thiết bị

– Sao lưu tự động và phục hồi dữ liệu

– Đồng hóa dữ liệu

– Chia sẻ file/tài liệu

– Truy cập từ xa, linh hoạt và an toàn trên các thiết bị

– Email doanh nghiệp

– Làm việc offline

– Thông báo cập nhập theo thời gian thực

– Hỗ trợ công cụ chat, trò chuyện và tổ chức họp trực tuyến

– Tính năng xác thực và  bảo mật 2 lớp

Chi phíGói dùng thử & gói trả phí

Gói dùng thử & gói miễn phí 

(bao gồm cả phiên bản miễn phí cho người dùng)

Đánh giá tổng quan, thì OneDrive phù hợp với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên đám mây, hỗ trợ việc cộng tác và chia sẻ tài liệu trực tuyến dễ dàng hơn. Trong khi đó, Microsoft 365 sẽ phù hợp hơn cho các doanh nghiệp lớn vì cung cấp một bộ công cụ thống nhất, kết nối linh hoạt và liền mạch cho tất cả các công việc. 

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây (OneDrive) của Microsoft

Hiểu rõ dịch vụ lưu trữ đám mây Microsoft là gì, không đồng nghĩa với việc người dùng sẽ biết cách sử dụng ra sao. Vậy nên, để tránh mất thời gian, người dùng hãy bỏ túi ngay cách sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft đơn giản sau:

Đăng nhập tài khoản

Để sử dụng các tính năng trên đám mây của Microsoft, người dùng trước tiên phải đăng nhập vào tài khoản. Cụ thể thao tác như sau:

– Bước 1: Truy cập onedrive.com và chọn đăng nhập ở đầu trang.

– Bước 2: Nhập tài khoản Microsoft hoặc email Outlook → sau đó nhấn Tiếp theo.

– Bước 3: Nhập mật khẩu và nhấn Đăng nhập để hoàn tất.

Tải file lên đám mây (OneDrive)

Người dùng sau khi vào được không gian lưu trữ đám mây, có thể thực hiện các thao tác tạo thư mục mới, tải tệp, hoặc tải cả thư mục lớn một cách dễ dàng. Nếu muốn tạo một tệp mới, người dùng chỉ cần click vào mục “+ Mới”, sau đó hệ thống sẽ tự động hiển thị ra các tùy chọn theo nhu cầu:

  • Tài liệu Word 
  • Sổ làm việc Excel
  • Bản trình bày PowerPoint
  • Sổ tay OneNote
  • Khảo sát biểu mẫu
  • Tài liệu văn bản thuần

*Việc sử dụng các tính năng ở tệp mới tương tự như các ứng dụng trong Microsoft Office đã được cài đặt trên máy. Nếu muốn chia sẻ, hoặc cộng tác với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng, người dùng cũng chỉ cần nhấn nút Chia sẻ, sau đó Sao chép đường liên kết và gửi cho họ.

Tải file từ OneDrive về máy

Trường hợp người dùng muốn tải file từ lưu trữ đám mây về máy, có thể thực hiện theo 2 bước sau:

– Bước 1: Truy cập OneDrive và mở thư mục có chứa file mà người dùng muốn tải về. Tùy chọn có thể là một, hoặc cũng có thể nhiều file cùng lúc, linh hoạt theo nhu cầu người dùng.

– Bước 2: Khi thao tác hoàn tất, người dùng hãy tìm kiếm trên thanh công cụ của lưu trữ đám mây. Tại đây, hãy click chọn Tải xuống để hoàn thành quá trình tải file về máy.

Tóm lại, việc tải tài liệu lên OneDrive hay tải file từ OneDrive về máy đều rất đơn giản và thuận tiện, không khó để người dùng có thể xử lý và gói gọn tất cả tài liệu “quan trọng” của doanh nghiệp trong một kho chung.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của MSO về dịch vụ lưu trữ đám mây Microsoft là gì, tiện ích, cũng như tính năng nổi bật. Ngoài ra, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, người dùng cũng đừng quên có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi qua Hotline: 024.9999.7777, hoặc LiveChat phía dưới để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

02 cách lập email outlook

Hướng dẫn 02 cách lập email công ty Outlook trên điện thoại và máy tính

Nếu người dùng vẫn chưa biết cách lập email công ty Outlook thì có thể tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết được chúng tôi ...
giao thức pop3 là gì và những điều cần biết

Giao thức POP3 là gì? Một số điều cần biết về POP3

Thông qua việc giải quyết vấn đề “Giao thức POP3 là gì?”, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về ...
tạo thư mục cho từng người gửi trong outlook

Hướng dẫn tạo thư mục cho từng người gửi email trong Outlook

Để sắp xếp email theo một trật tự nhất định giúp hộp thư của người dùng gọn gàng hơn bao giờ hết thì việc tạo ...
Microsoft ngừng hỗ trợ Office 2013

Thông báo: Microsoft ngừng hỗ trợ Office 2013 từ 11/04/2023

Vừa qua Microsoft đã chính thức thông báo ngừng hỗ trợ bộ Office 2013, phiên bản được phát hành 9 năm về trước.
Scroll to Top