05 tip sử dụng Microsoft Teams lớp học trực tuyến cho giáo viên

Microsoft Teams lớp học trực tuyến là một công cụ tuyệt vời trong môi trường giáo dục, nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả việc dạy-học của giáo viên và học sinh.

Microsoft Teams lớp học trực tuyến là một tính năng khác của ứng dụng cộng tác nhằm phục vụ trong môi trường giáo dục. Không còn đơn giản chỉ là một công cụ trò chuyện video trực tuyến giữa mọi người với nhau, ứng dụng còn cho phép giáo viên và học sinh chia sẻ tài liệu, chỉnh sửa cộng tác trong quá trình học tập.

Để hiểu rõ hơn về khía cạnh giáo dục của công cụ này, hãy cùng đào sâu hơn về khái niệm và một số tip sử dụng Teams lớp học trực tuyến hiệu quả dành cho giáo viên thông qua bài viết này.

Microsoft Teams lớp học trực tuyến là gì?

Được ra mắt lúc đầu như một nền tảng cộng tác online dành cho các doanh nghiệp, Microsoft Teams đã trải qua nhiều lần điều chỉnh và cập nhật để trở thành một công cụ khả thi được sử dụng trong trường học.

microsoft teams lớp học trực tuyến là gì

Nền tảng cung cấp một không gian cộng tác trực tuyến cho phép giáo viên và học sinh có thể chia sẻ ghi chú, trò chuyện, mở cuộc họp, làm bài tập và thậm chí tích hợp cùng ứng dụng từ bên thứ ba. Với công cụ này, giáo viên có thể tạo nhóm cho toàn bộ tập thể lớp hoặc một nhóm nhỏ trong lớp, mở rộng hơn là các phòng dành cho bộ môn Toán học, Văn học hoặc một câu lạc bộ của toàn trường.

Sau khi mở lớp học trực tuyến, người tham gia có thể chia sẻ tài nguyên học tập với nhau, làm việc trên các dự án và giao bài tập, tất cả được trao đổi trực tiếp qua Class Notebook. Trong khi đó, SharePoint là một hệ thống thư mục hữu ích tự động lưu tất cả các tệp được chia sẻ trong khu vực khác, giúp cho người dùng dễ dàng tìm lại.

Để rõ ràng hơn, Microsoft Teams lớp học trực tuyến Microsoft giáo dục không tự nhận là một hệ thống quản lý học tập hoặc muốn thay thế LMS hiện tại của các trường học. Thay vào đó, công cụ này được xây dựng nhằm hỗ trợ và nâng cao thiết lập đó, giúp cho việc giảng dạy của giáo viên, việc tham gia học tập của học sinh được mở rộng hơn từ bên trong và bên ngoài trường học.

Những lợi ích của MS Teams lớp học trực tuyến

Không thể nào phủ nhận được lợi ích tuyệt vời mà ứng dụng Teams mang tới cho người dùng, đặc biệt trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19 và hậu đại dịch. Hãy cùng điểm qua một số điểm nổi bật mà nền tảng này mang tới cho người dùng.

Gắn kết mọi người trong một lớp học kỹ thuật số

Teams chính là trung tâm cho các buổi học trực tuyến, hỗ trợ người dùng với một số tính năng như trò chuyện văn bản, voice chat, lịch, bài tập, câu đố, sự kiện,…, qua đó giúp cho việc học dễ tương tác và thú vị hơn.

Đơn giản hóa sự cộng tác và quản lý lớp học

Thay vì những tờ giấy phát tay kiểu cũ, mọi thứ giờ đây có thể được thực hiện trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi, nhằm đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội công bằng và bình đẳng, ngay cả những người không có mặt trong lớp cũng sẽ nhận được tất cả thông tin cần thiết. Giáo viên có thể chuẩn bị phiếu đánh giá, đăng bài tập và phát trực tuyến các bài giảng. Bên cạnh đó, Microsoft Teams lớp học trực tuyến cho phép tạo các cuộc họp nội bộ và chia sẻ tài liệu khóa học hoặc kế hoạch bài giảng.

Cá nhân hóa việc học dựa trên Insights

Thông qua việc giảng dạy một lớp học, giáo viên sẽ nhận ra điểm mạnh và điểm yếu chung vì học có thể theo dõi hiệu suất bằng cách sử dụng Insight trong Teams, có nghĩa là giáo viên có thể biết được hiệu suất học tập và từ đó đặt nhiệm vụ để cải thiện điểm yếu, qua đó cải thiện được hiệu quả học tập của học sinh.

Chính những lợi ích đáng ngạc nhiên cho quá trình dạy và học trong môi trường giáo dục, đặc biệt trong thời điểm đại dịch vẫn còn có ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng, đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng ứng dụng Microsoft Teams.

Với vai trò là đại lý ủy quyền chính thức của Microsoft tại Việt Nam, MSO luôn đồng hành cùng các tổ chức giáo dục bằng cách cung cấp giải pháp Microsoft 365 Education có tích hợp các ứng dụng Microsoft Teams, Exchange, Defender.

Các tip sử dụng Teams dành cho giáo viên

Là một công cụ siêu mạnh mẽ dành cho giáo viên và các tổ chức giáo dục với mục tiêu tạo ra không gian tương tác tốt hơn và nâng cao khả năng học tập, Microsoft Teams lớp học trực tuyến dễ sử dụng và hoạt động trên hầu hết các thiết bị để kết nối giáo viên với học sinh mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, để khai thác tối đa nền tảng này, bạn cần biết và áp dụng một số tip trong quá trình sử dụng cho môi trường giáo dục.

Cách thiết lập lớp học trực tuyến trong Teams

Thông qua ứng dụng, người dùng có thể tổ chức các lớp học video kết nối với toàn bộ lớp học, một nhóm dự án nhỏ hoặc cho mục đích cá nhân. Để có thể kết nối, bạn cần thiết lập một lớp học trước tiên.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần đi tới lịch trong ứng dụng và chọn thời điểm bạn muốn lớp học trực tuyến diễn ra. Sau đó, tiếp tục nhập tiêu đề, mô tả và thêm những người bạn muốn tham gia bằng tính năng tự động điền khi bạn bắt đầu nhập tên.

Sau khi lớp học của bạn bắt đầu, hãy đảm bảo micro và máy ảnh của bạn hoạt động bình thường để học sinh bước vào phòng ảo và làm việc cùng người đã tạo ra không gian.

Sử dụng Whiteboard để cộng tác trong Microsoft Teams lớp học trực tuyến

Các tip sử dụng Teams có thể giúp bạn mở khóa sức mạnh của nút Share. Điều này cho phép bạn chia sẻ màn hình của mình hoặc một cửa sổ cụ thể và sử dụng các ứng dụng cũng như cộng tác trong thời gian thực với học sinh.

Ví dụ, bạn có thể mở một bản trình bày PowerPoint và chia sẻ nó để học sinh có thể nhập câu hỏi khi bạn trình bày, và sau đó bạn trả lời bằng lời nói. Hoặc bạn có thể sử dụng Whiteboard để tạo không gian – trong đó, học sinh và giáo viên có thể tương tác trên một khoảng trống duy nhất, giống như bảng trắng thực, chẳng hạn như mời một học sinh để giải bài toán online.

Sử dụng Teams Assignments và Đồng bộ hóa điểm để dễ dàng chấm điểm

Khi sử dụng Hệ thống thông tin dành cho học sinh, bạn có thể làm cho việc chấm điểm trở nên cực kỳ đơn giản bằng cách sử dụng các tính năng trong nền tảng học trực tuyến này. Bằng cách sử dụng công cụ Đồng bộ hóa điểm của ứng dụng, bạn có thể chấm điểm và tự đồng bộ hóa điểm số đó với các nền tảng như PowerSchool.

Nếu bạn tạo một bài tập trong Microsoft Teams lớp học trực tuyến và cung cấp định nghĩa chấm điểm, thì nền tảng thực sự có thể tự động sửa và thêm điểm đó vào hệ thống của bạn, qua đó giúp tiết kiệm thời gian đánh dấu và ghi lại, cũng như không phải thiết lập hoặc kết nối SIS.

Record bài học trong Microsoft Teams lớp học trực tuyến

Record lại lớp học là một cách tuyệt vời để xây dựng bài học và giúp học sinh tham khảo lại những gì đã được dạy nếu cần thiết cho bài tập nào đó. Những bài học được ghi lại sẽ được lưu trên đám mây và bạn có thể chia sẻ tài nguyên này với các lớp học hoặc giáo viên khác. Chỉ cần lưu ý các quy tắc về quyền riêng tư của học sinh, các quyền được yêu cầu và bất kỳ luật tiết lộ nào khi ghi lại cuộc họp.

record bài học trong teams

Sử dụng OneNote Class Notebooks trong Teams

Một cách dễ dàng để chia sẻ thông tin với nhóm học sinh là sử dụng OneNote Class Notebooks. Bạn có thể chia sẻ thông tin với các thành viên khác trong trường, thậm chí là phụ huynh. Khả năng cộng tác có thể hữu ích trong việc tạo và phát triển tài liệu mới hoặc chia sẻ tài liệu phát triển nghề nghiệp.

Như vậy, việc phát hiện các cập nhật và tìm kiếm tài nguyên trở nên vô cùng đơn giản khi có một nơi để học sinh xem tài nguyên học tập và ghi chú được đăng bởi giáo viên.

Microsoft Teams lớp học trực tuyến là một công cụ tuyệt vời trong môi trường giáo dục, hỗ trợ nâng cao hiệu quả việc dạy-học của giáo viên và học sinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nền tảng tương tác trực tuyến này cũng như gói giải pháp Microsoft 365 Education, vui lòng liên hệ thông qua Hotline 024.9999.7777 để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp và tư vấn.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Chuyển đổi tính năng tạo và cộng tác với các tính năng Microsoft Loop

Gần đây, Microsoft đã thông báo về việc phát hành các tính năng Loop đầu tiên trong Microsoft Teams dành cho máy tính để bàn ...
office 365 family

Office 365 Family giá bao nhiêu? Đăng ký tài khoản như thế nào?

Ngoài đối tượng doanh nghiệp, Microsoft cũng đặc biệt chú trọng đến người dùng là gia đình. Chính vì vậy, hãng đã cho ra mắt ...

05 cách sắp xếp email trong Outlook đơn giản, dễ dàng nhất

Để sử dụng phần mềm gửi thư của Microsoft một cách hiệu quả nhất, người dùng cần biết cách sắp xếp email trong Outlook. Do ...
ms office 365

Sự khác nhau giữa MS Office 365 và Microsoft 365 như thế nào?

Rất nhiều người dùng dễ bị nhầm lẫn giữa MS Office 365 và Microsoft 365 do chưa nắm chắc được các thông tin cơ bản ...
Scroll to Top