05 tính năng nổi bật có trong phần mềm Visual Studio Code

Một trong những phần mềm hỗ trợ lập trình nổi tiếng khiến bất cứ người dùng nào làm việc trong lĩnh vực này cũng không thể bỏ qua chính là Visual Studio Code. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu rõ hơn về phần mềm đặc biệt này.

Visual Studio Code là gì?

Visual Studio Code hay còn được viết tắt VS Code là ứng dụng được thiết lập để hỗ trợ biên tập hoặc soạn thảo các đoạn Code để xây dựng lên một Website hoàn chỉnh. Công cụ này được đánh giá khá cao về khả năng vận hành mượt mà trên đa dạng nền tảng và thiết bị.

visual studio code

Hiện tại, khi người dùng sử dụng phần mềm này sẽ được trải nghiệm các tính năng Debug, có Syntax Highlighting và đi kèm với Git. Đặc biệt hơn cả, phần mềm này còn có khả năng cải tiến mã nguồn, Snippets và tự động hoàn thành mã thông minh. Ngoài ra, phần mềm này còn có khả năng tùy chỉnh để cho phép lập trình viên có thể tiến hành thay đổi Theme, phím tắt cùng đa dạng các tùy chọn khác. Rất nhiều người dùng đánh giá phần mềm này tương đối nhẹ nhưng lại sở hữu những tính năng vô cùng mạnh mẽ, do đó hãy cùng khám phá nhận định này thông qua nội dung dưới đây.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Visual Studio Code?

tại sao nên sử dụng vs code

Chắc hẳn rất nhiều người dùng sẽ tự đặt ra câu hỏi, lý do vì sao mà phần mềm Visual Studio Code lại được nhiều lập trình viên sử dụng. Hãy cùng theo dõi nội dung được chúng tôi chuẩn bị dưới đây để tìm ra đáp án cho câu hỏi này:

  • Tiết kiệm dung lượng: Người dùng sẽ không cần phải mất quá nhiều dung lượng bộ nhớ lưu trữ để tải về sử dụng, do đó sẽ tiết kiệm được dung lượng sử dụng cho công việc khác.
  • Tính năng mạnh mẽ: Phần mềm sở hữu đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến nâng cao và hơn hẳn so với các phần mềm khác. Đây là một điểm cộng lớn khiến số lượng người dùng VS Code ngày càng nhiều.
  • Intellisense mang tính chuyên nghiệp: Hỗ trợ hoàn thành mã một cách thông minh để hạn chế tối đa lỗi đánh máy cơ bản.
  • Giao diện thân thiện với người dùng: Microsoft 365 thiết kế phần mềm này với giao diện dễ dàng sử dụng bởi màu sắc bắt mắt, hình khối đơn giản giúp hỗ trợ người dùng thao tác nhanh chóng mà không cần phải có nhiều kiến thức chuyên môn.
  • Cấu trúc mở rộng: Phần mềm được thiết kế theo một cấu trúc hoàn chỉnh, người dùng có thể sử dụng rất nhiều các tiện ích mở rộng xung quanh để tiết kiệm được thời gian mà nâng cao hiệu quả công việc.
  • Cộng đồng hỗ trợ: Số lượng người dùng Visual Studio Code ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc cộng đồng những người sử dụng sẽ ngày càng gia tăng thành viên, điều này sẽ giúp ích trực tiếp cho quá trình trao đổi và tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Với những ưu điểm trên, không một phần mềm lập trình nào có thể thay thế và vượt trội hơn so với VS Code. Để hiểu rõ hơn về công cụ này, tiếp đến hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tính năng đặc biệt hỗ trợ trực tiếp cho quá trình làm việc của người dùng hiện nay.

Tổng hợp 05 tính năng đặc biệt của Visual Studio Code Microsoft

Nếu như người dùng vẫn chưa biết đến những tính năng đặc biệt mà phần mềm Visual Studio Code thì quả là thiếu sót. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây để có cái nhìn đi từ tổng quan đến chi tiết về công cụ hỗ trợ lập trình tuyệt vời này.

Hỗ trợ nhiều dạng ngôn ngữ lập trình

đa dạng ngôn ngữ lập trình

Một trong những điểm cộng đầu tiên được người dùng đánh giá cao với Visual Studio Code chính là khả năng hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ bao gồm cả C/C++, JSON, HTML, CSS, C#, F# và JavaScript. Tại đây, người dùng có thể lựa chọn bất cứ dạng ngôn ngữ nào để sử dụng chỉ với thao tác truy cập danh mục Cài đặt. Ngoài ra, với phần mềm này người dùng cũng có thể làm việc với một vài các dạng ngôn ngữ khác như Java, Python hay ESLint. 

Sử dụng với nhiều thiết bị tương thích

Ngoài tính năng đa dạng ngôn ngữ lập trình, Visual Studio Code còn nổi bật với khả năng sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau như Linux, Windows hay Mac OS. Do đó, người dùng sẽ không cần phải lo lắng khi tải phần mềm này về sử dụng trên thiết bị của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra, với ưu điểm này người dùng cũng có thể dùng phần mềm để hỗ trợ công việc hiệu quả dù làm việc ở nhà hay ở văn phòng hoặc đi công tác xa.

Tích hợp gỡ lỗi hỗ trợ Git và kết nối GitHub

kết nối github

Trong trường hợp người dùng muốn lưu trữ hoặc quản lý các đoạn tin mã nguồn theo các khoảng thời gian khác nhau, tiếp đến nếu muốn quay trở lại tập tin cũ thì có thể tham khảo cách thức kết nối với Github. Bởi lẽ, phần mềm này đang sở hữu thêm tính năng hỗ trợ kéo hoặc sao chép mã trực tiếp từ GitHub. Đặc biệt hơn cả, đoạn mã này sẽ được thay đổi hoặc tiến hành lưu trữ trên chính phần mềm.

Phát triển nền tảng Node.js và ASP.NET Core

Một tính năng nữa mà người dùng nhất định không thể bỏ qua khi sử dụng Visual Studio Code Microsoft chính là cho phép viết ứng dụng ASP.NET Core bằng cách chỉnh sửa có sẵn cho C # và bao gồm các tệp khác nằm trong dự án. Ngoài ra, với Node.js nền tảng xây dựng ứng dụng máy chủ có thể mở rộng bằng JavaScript, phần mềm này sẽ cho phép sử dụng các ngôn ngữ JavaScript và TypeScript cùng với đó là hỗ trợ debug Node.js. Một lưu ý nhỏ cho người dùng, để có thể chạy ứng dụng Node.js bắt buộc người dùng phải tiến hành cài đặt Node.js runtime. 

Hỗ trợ phím tắt và kiểm soát định dạng

tạo phím bắt kiểm soát định dạng

Ngoài những tính năng trên đây, người dùng còn được sử dụng Visual Studio Code với khả năng kiểm soát định dạng và hỗ trợ phím tắt nhanh chóng. Đây cũng là một trong những điểm cộng cực kỳ lớn của phần mềm này khiến cho người dùng đặc biệt là dân chuyên lập trình cảm thấy thích thú hơn trong quá trình sử dụng.

Với những tính năng nổi bật trên đây, người dùng chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về phần mềm lập trình VS Code và dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn. Tiếp đến, nếu người dùng vẫn chưa biết cách sử dụng phần mở rộng của phần mềm này như thế nào thì có thể tham khảo ngay những hướng dẫn chi tiết được chúng tôi chuẩn bị dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng phần mở rộng Visual Studio Code Microsoft

Để sử dụng Visual Studio Code một cách hiệu quả nhất đòi hỏi người dùng cần trang bị một vài các kiến thức cơ bản, đồng thời khi có thêm các kiến thức nâng cao thì khả năng tiếp cận phần mềm này lại càng được rút ngắn hơn nữa. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản để người dùng có thể tham khảo về cách sử dụng phần mở rộng của phần mềm này.

Tiện ích VS Code cho cổng thông tin

Phần mềm Power Platform Tools có khả năng đặt cấu hình cho cổng thông tin bằng Visual Studio Code bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Liquid, tích hợp sẵn IntelliSense để cho phép hoàn thành mã, gợi ý và hỗ trợ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt cấu hình cổng thông qua tính năng hỗ trợ cổng thông tin cho Microsoft Power Platform CLI.

tiện tích vc code mở rộng

Một lưu ý quan trọng trước khi sử dụng phần mở rộng VS Code cho cổng thông tin Power Apps cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Tiến hành tải xuống, cài đặt và đặt cấu hình cho VS Code
  • Đặt cấu hình hệ thống/môi trường hỗ trợ quy trình CI/CD bằng CLI

Cài đặt tiện ích Visual Studio Code

Sau khi đã tiến hành cài đặt thành công cho Visual Studio Code, tiếp đến người dùng cần thực hiện cài đặt tiện ích mở rộng bằng cách:

Bước 1: Mở phần mềm VS Code trên thiết bị

Bước 2: Chọn vào biểu tượng Tiện ích mở rộng trên thanh công cụ bên trái màn hình

cài đặt tiện ích

Bước 3: Chọn ở trên cùng bên phải trong ngăn tiện ích mở rộng 

Bước 4: Tìm kiếm Power Platform Tools sau đó tiến hành Cài đặt

cài đặt power platform

Bước 5: Xác minh cài đặt tiện ích thành công trên thông báo trạng thái

Hỗ trợ đoạn mã 

Sau khi đã thực hiện tùy chỉnh nội dung tải xuống với VS Code, người dùng có thể tiến hành sử dụng IntelliSense cho các thẻ Liquid thuộc cổng thông tin Power Apps để hỗ trợ đoạn mã.

hỗ trợ đoạn mã

Sử dụng biểu tượng tệp

Tiếp đến trong phần mở rộng của Visual Studio Code người dùng có thể nhìn thấy cổng thông tin tự động xác định bằng cách hiển thị biểu tượng cho các tệp và thư mục thuộc nội dung bên trong cổng thông tin đã được tải xuống.

sử dụng biểu tượng tệp

Để xem các biểu tượng dành riêng cho tệp thông tin, người dùng sẽ cần tiến hành cập nhật phiên bản VS Code để dùng biểu tượng tệp chỉ dành riêng cho cổng thông tin. Để thực hiện được, người dùng có thể tham khảo các bước thực hiện:

Bước 1: Tiến hành mở công cụ Visual Studio Code

Bước 2: Di chuyển đến mục Tệp > sau đó click Tùy chọn > Click chọn Chủ đề biểu tượng tệp

Bước 3: Tiến hành chọn chủ đề cho biểu tượng thuộc cổng thông tin Power Apps

chọn chủ đề biểu tượng

Bản xem trước trực tiếp

Ngoài những điểm nổi bật trên, khi người dùng sử dụng Visual Studio Code còn có thể tùy chọn xem trước trực tiếp. 

Bước 1: Chọn vào biểu tượng nút Xem trước trên ứng dụng ở vị trí trên cùng bên phải khi mở tệp HTML

nút xem trước

Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị bản xem trước ở góc bên phải để người dùng có thể trải nghiệm trước

xem trước bản trực tiếp

Một lưu ý cho người dùng, tính năng xem trước yêu cầu các tệp khác cũng được mở rộng thuộc cùng một phiên bản VS Code tạo nên đánh dấu cho bản HTML để hiển thị xem trước. Trong trường hợp người dùng mở tệp HTML mà không mở cấu trúc thư mục bằng Visual Studio Code sẽ nhận được thông báo.

lỗi chạy lệnh được đóng

Để khắc phục lỗi này, người dùng chỉ cần thao tác mở thư mục bằng Tệp > tiếp đến chọn Mở thư mục và chọn thư mục nội dung cổng thông tin đã tiến hành tải xuống để mở trước khi mở xem trước lại một lần nữa.

Tự động hoàn thành 

Tiếp đến mà một tính năng mà người dùng cũng không thể bỏ qua chính là khả năng tự động hoàn thành trong Visual Studio Code. Tại đây, màn hình sẽ hiển thị cho người dùng xem ở ngữ cảnh hiện tại đang được chỉnh sửa với phần tự động hoàn thành liên quan đến IntelliSense.

tự động hoàn thành

Ngoài những hướng dẫn sử dụng cho phần mở rộng Visual Studio Code, người dùng cũng cần lưu ý thêm về giới hạn áp dụng Power Platform Tools cho cổng thông tin:

  • Hỗ trợ đoạn mã, tự động hoàn thành và chỉ hỗ trợ một số ít các chức năng
  • Xem trước trực tiếp nhưng không hỗ trợ chủ đề tùy chỉnh hoặc các đối tượng Liquid

Trên đây là toàn bộ những nội dung được chúng tôi tổng hợp để người dùng có thể hiểu rõ hơn về phần mềm lập trình Visual Studio Code của Microsoft. Trong quá trình tham khảo nếu có bất cứ vướng mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline MSO 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Name(Required)

sharepoint

4 tính năng quản lý nổi bật của SharePoint

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần một nền tảng giao tiếp và lưu trữ thông tin chung. Do đó, khi SharePoint login người dùng ...
đồng bộ tệp onedrive

Đồng bộ tệp với OneDrive trong Windows

Một trong những tính năng cực kỳ hữu ích của OneDrive chính là đồng bộ tệp dễ dàng ngay trên thiết bị mà người dùng ...
microsoft priva tôn trọng quyền riêng tư

Microsoft Priva – Hỗ trợ bảo vệ và tôn trọng quyền riêng tư an toàn

Một trong những nền tảng hỗ trợ quản lý dữ liệu cá nhân, tự động hóa giảm thiểu rủi ro và quản lý quyền chủ ...
phần mềm outlook web mail

Tất tần tật các thông tin chi tiết về Outlook Webmail mới nhất

Phần mềm gửi nhận thư điện tử nổi tiếng của Microsoft 365 phải kể đến chính là Outlook. Vậy Outlook Webmail là gì? Doanh nghiệp ...
Scroll to Top