Microsoft yêu cầu người dùng Azure xác thực đa yếu tố MFA từ 7.2024

Từ tháng 7 năm 2024, Microsoft sẽ bắt đầu triển khai các biện pháp yêu cầu xác thực đa yếu tố (MFA) cho tất cả người dùng Microsoft Azure để nhằm nâng cao hiệu quả bảo mật hơn nữa. Vậy xác thực đa yếu tố (MFA) là gì? Hãy cùng với MSO tìm hiểu thông tin tổng quan về điều này ngay trong nội dung của bài viết này nhé.

Xác thực nhiều yếu tố (MFA) là gì?

Xác thực nhiều yếu tố (MFA) là một biện pháp bảo mật nâng cao, yêu cầu người dùng cung cấp hai (2FA) hoặc nhiều bằng chứng, thông tin để xác minh danh tính của họ trước khi được cấp quyền truy cập vào các dịch vụ hay tài nguyên như ứng dụng, tài khoản trực tuyến hoặc mạng riêng ảo (VPN). 

Xác thực đa yếu tố MFA sẽ hoạt động như thế nào?

Khi bạn muốn sử dụng một ứng dụng nào đó, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào tài khoản của bạn trên ứng dụng đó bằng tên đăng nhập và mật khẩu. Nếu chỉ có những yếu tố đó thì tài khoản của bạn sẽ rất dễ bị đánh cắp và sử dụng trái phép.

Xác thực đa yếu tố MFA
Xác thực đa yếu tố MFA

Nhưng trong trường hợp bạn bật xác thực đa yếu tố MFA lên, thì tài khoản của bạn sẽ được bảo mật tốt hơn. Vì mỗi khi bạn đăng nhập vào một ứng dụng bằng tài khoản của mình trên một thiết bị khác nhau, bạn sẽ được yêu cầu về việc nhập thêm những yếu tố khác mà chỉ có bạn mới có quyền biết được để xác minh danh tính của mình và sau khi xác minh thành công, bạn mới có đầy đủ quyền để truy cập. Vì vậy, khi mà có ai đó đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn, họ sẽ gặp phải sự cố trong việc xác minh danh tính. 

Ngoài ra, đối với các phương pháp xác thực đa yếu tố hiện nay thường cập nhật và thay đổi mã số xác thực trong vòng 30 giây một lần, điều này sẽ giúp bạn bảo mật hiệu quả hơn nữa. Vậy người dùng cần sử dụng những yếu tố nào để xác thực đa yếu tố? Cùng theo dõi nội dung này ngay phía dưới đây của chúng tôi nhé.

Những yếu tố nào được dùng để xác thực đa yếu tố

Thông thường, đối với phương pháp xác thực đa yếu tố (MFA), người dùng cần phải sử dụng kết hợp ít nhất hai trong ba loại yếu tố sau để xác thực quyền truy cập vào những tài nguyên và dữ liệu của mình:

  • Một là thứ mà người dùng biết, chẳng hạn như mật khẩu hoặc mã PIN hay là sử dụng những câu hỏi và câu trả lời tương ứng.
  • Hai là thứ mà người dùng có, chẳng hạn như điện thoại, mã bảo mật được thông báo.
  • Ba là thứ gì đó là đặc trưng của người dùng, chẳng hạn như dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt, quét võng mạc, nhận dạng giọng nói hoặc những đặc điểm sinh trắc khác.

Đây là những yếu tố dùng để xác thực đa yếu tố MFA hiệu quả nhất, giúp người dùng giảm thiểu được các rủi ro từ việc mật khẩu bị lộ hay những khi đánh mất thiết bị.

Lợi ích của MFA cho người dùng Azure là gì?

Xác thực đa yếu tố mang lại nhiều lợi ích bảo mật quan trọng cho người dùng Azure, nổi bật là những lợi ích sau đây:

Lợi ích của xác thực đa yếu tố đối với người dùng Microsoft Azure
Lợi ích của xác thực đa yếu tố đối với người dùng Microsoft Azure

Giảm thiểu các rủi ro bảo mật

MFA yêu cầu người dùng cung cấp hai hoặc nhiều hình thức xác thực trước khi truy cập vào hệ thống. Điều này giúp người dùng có thể bảo mật tài khoản của mình một cách hiệu quả trước nguy cơ xâm phạm trái phép của những đối tượng và phần mềm độc hại tinh vi như ngày nay. 

Tăng cường an ninh cho tài nguyên nội bộ

Việc triển khai MFA giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công phishing, credential stuffing và brute force. Vì vậy nó giúp cho các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp có thể quản lý được quyền truy cập và nhận dạng danh tính của tất cả những người truy cập vào hệ thống, điều này giúp an ninh mạng được tăng cường hơn.

Cải thiện sự ứng phó về vấn để bảo mật

MFA là một phần quan trọng trong quản lý danh tính và quyền truy cập, đảm bảo rằng chỉ những người dùng có quyền mới có thể truy cập vào các dịch vụ và tài nguyên nội bộ. 

Theo báo cáo từ Microsoft, việc kích hoạt MFA có thể ngăn chặn hơn 99.9% các cuộc tấn công vào tài khoản. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của MFA trong việc bảo mật tài khoản và dữ liệu trong kỷ nguyên số ngày nay.

Sử dụng xác thực đa yếu tố MFA quan trọng như thế nào?

Xác thực đa yếu tố là một phương pháp bảo mật quan trọng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, nơi mà thông tin cá nhân và dữ liệu kinh doanh được lưu trữ và truy cập trực tuyến. Phương pháp này giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. 

Xác thực đa yếu tố MFA quan trọng như thế nào?
Xác thực đa yếu tố MFA quan trọng như thế nào?

Xác thực đa yếu tố giúp người dùng tăng cường bảo mật bằng cách yêu cầu người dùng cung cấp ít nhất hai hình thức xác minh danh tính trước khi được cấp quyền truy cập vào tài khoản hoặc dữ liệu. Điều này giúp nâng cao khả năng bảo mật so với chỉ sử dụng một hình thức mật khẩu đơn lẻ, vốn rất có thể bị đánh cắp hoặc phá vỡ dễ dàng.

MFA có thể gần như ngăn chặn tuyệt đối các cuộc tấn công vào tài khoản của người dùng và được nhiều tổ chức sử dụng để tăng cường bảo mật. Việc triển khai sử dụng phương pháp xác thực đa yếu tố giúp các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro mất cắp dữ liệu và tăng cường bảo vệ cho dữ liệu của người dùng trong môi trường số ngày càng phức tạp như hiện nay. 

Đây cũng là một bước phát triển quan trọng trong việc xây dựng một cơ sở an ninh mạng toàn diện và hiệu quả cho các cá nhân, tổ chức và cả những doanh nghiệp.

Chính vì vậy, hãy thiết lập xác thực đa yếu tố ngay hôm nay để bảo vệ tài khoản của bạn được tốt hơn!

Trong quá trình xác thực, nếu gặp phải bất cứ khó khăn gì bạn có thể liên hệ với MSO để được tư vấn để được giải đáp nhé.

 

Câu hỏi thường gặp về MFA

Các yếu tố dùng để xác thực trong phương pháp MFA là gì?

Các yếu tố thường được sử dụng trong xác thực đã yếu tố MFA là mật khẩu, mã OTP (mã bảo mật một lần sử dụng) và các sinh trắc học như dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Đây là những yếu tố đặc trưng nhất của người dùng mà chỉ người dùng mới có.

Phương pháp xác thực đa yếu tố MFA có thực sự hiệu quả không?

Theo Microsoft, MFA có thể ngăn chặn 99,9 % các cuộc tấn công vào tài khoản của người dùng và được nhiều tổ chức sử dụng để tăng cường bảo mật tài khoản cho người dùng bao gồm cả Microsoft Entra. Vì thế, phương pháp bảo mật này vô cùng hiệu quả để bảo vệ những tài nguyên và dữ liệu của người dùng

Thiết lập MFA như thế nào?

Để thiết lập MFA, người dùng cần phải thiết lập sử dụng các yếu tố xác thực theo hướng dẫn cụ thể từ các nhà cung cấp dịch vụ để có thể thực hiện chính xác và hiệu quả nhất.

Lời kết

Trên đây, MSO đã cung cấp đến bạn những nội dung tổng quan về phương pháp xác thực đa yếu tố bao gồm khái niệm, cách thức hoạt động và lợi ích mà MFA mang lại cho người dùng. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất cứ thông tin gì cần được chúng tôi giải đáp, bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

ưu điểm office mail 365

05 ưu điểm nổi bật khi sử dụng Office Mail 365 bản quyền

Office Mail 365 được biết đến là một trong những nền tảng hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc hiệu quả, thúc đẩy doanh số ...
05 bước webmail login 365

05+ bước Webmail login 365 nhanh gọn chỉ trong 1 phút

Hiện nay, một số người dùng vẫn đang sử dụng phần mềm Webmail 365 để làm việc một cách linh hoạt nhất. Do đó, để ...
google team drive là gì

Google Team Drive là gì? Di chuyển tài liệu từ Google Team Drive sang SharePoint

Nhắc đến chia sẻ dữ liệu chung, chắc hẳn mọi người đều nghĩ tới Google Team Drive hoặc SharePoint. Vậy Google Team Drive là gì? ...

Outlook và Gmail là gì? Đâu là “đứa con vàng” trong làng công nghệ?

Tại sao đã có Gmail lại còn sinh ra thêm Outlook? Bạn đã thực sự hiểu rõ về hai ứng dụng này? Bài viết dưới ...
Lên đầu trang