Microsoft Azure giải pháp triển khai và phát triển ứng dụng doanh nghiệp

Đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều áp dụng và triển khai các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây. Microsoft Azure chính là giải pháp phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp.

Microsoft Azure là gì?

microsoft azure

Microsoft Azure hay còn gọi là Azure cloud một phần mềm hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây với một cổng thông tin trực tuyến cho phép người dùng truy cập, quản lý và  dữ liệu tài nguyên của Microsoft. Dịch vụ tài nguyên này sẽ bao gồm khả năng lưu trữ và chuyển đổi dữ liệu tùy chỉnh để phát triển ứng dụng cho các doanh nghiệp. Và để có thể sử dụng phần mềm này, người dùng chỉ cần chuẩn bị thiết bị thông minh có kết nối internet và Azure portal. 

Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các nguyên tắc hoạt động, ứng dụng và đối tượng phù hợp để sử dụng phần mềm này.

Nguyên tắc hoạt động của Microsoft Azure

Bất cứ một phần mềm nào cũng có Fundamentals riêng và Microsoft Azure cũng vậy. Dưới đây là 04 nguyên tắc hoạt động mà người dùng nhất định phải biết. 

Bảo mật và kết nối dữ liệu an toàn

bảo mật dữ liệu an toàn

Với Microsoft Azure, toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được bảo vệ an toàn từ đầu đến cuối và được hỗ trợ bởi các nhóm chuyên gia đầu ngành. 

 • Xây dựng và tổ chức dữ liệu trên nền tảng an toàn: Thiết lập nhiều lớp bảo mật dữ liệu trên trung tâm với cơ sở hạ tầng và hoạt động đảm bảo sự an toàn. Đặc biệt Microsoft đã chi hơn 1 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển phần mềm này với hơn 3500 chuyên gia bảo mật giám sát.
 • Tuân thủ phạm vi cho phép: Dữ liệu của người dùng sẽ được tuân thủ trên phạm vi toàn diện nhất hơn bất cứ một nền tảng điện toán đám mây nào. Đặc biệt phần mềm này đứng ở vị trí top đầu với hơn 90 dịch vụ tuân thủ. 
 • Bảo mật dữ liệu theo nguyên tắc: Toàn bộ dữ liệu sẽ được bảo mật theo nguyên tắc cốt lõi, đảm bảo tuyệt đối không rò rỉ dữ liệu ra bên ngoài.

Quy trình vận hành liền mạch

Hiện tại, Microsoft Azure được tích hợp và quản lý theo một quy trình liền mạch tích hợp giữa công cụ và dịch vụ được thực hiện trên nền tảng điện toán đám mây. 

 • Hoạt động linh hoạt trên nền tảng đám mây: Đơn giản hóa môi trường hoạt động trên cùng một nền tảng đồng thời quản lý toàn bộ dữ liệu và dịch vụ ở bất kỳ đâu với Microsoft Azure storage explorer. 
 • Làm việc mọi lúc mọi nơi trên nhiều thiết bị: Trao quyền cho nhân sự cấp dưới, làm việc ở mọi địa điểm khác nhau trên đa dạng các hệ điều hành của thiết bị. 
 • Sử dụng giấy phép tại chỗ: Sử dụng giấy phép tại chỗ Windows Server và SQL Server của bạn trong Azure, thông qua Azure Hybrid Benefit và tiết kiệm tới 40% cho các khoản đầu tư giấy phép hiện có.

Sử dụng dễ dàng mang tính cá nhân hóa

sử dụng mang tính cá nhân hóa

Người dùng có quyền lựa chọn rất nhiều ngôn ngữ để và tùy chọn xây dựng và phát triển các ứng dụng theo hướng cá nhân hóa. 

 • Lựa chọn ngôn ngữ và công cụ phù hợp: Xây dựng, gỡ lỗi, triển khai và quản lý ứng dụng bằng nền tảng với ngôn ngữ tùy chọn. Tích hợp đồng thời 20 nhà phát triển tin cậy Visual Studio và Visual Studio Code. 
 • Cung cấp AI cho tất cả người dùng: Hệ thống mô hình tự động không cần mã và công cụ với nhiều cấp độ, tính năng lựa chọn thuật toán bằng cách sử dụng môi trường dựa trên Python.
 • Xây dựng và mở rộng quy mô: Các ứng dụng của bạn với nền tảng đám mây duy nhất cung cấp cơ sở dữ liệu siêu cấp và cơ sở dữ liệu NoSQL nhanh với các API mở cho bất kỳ quy mô nào.

Hỗ trợ đổi mới và cập nhật liên tục

hỗ trợ đổi mới liên tục

Bất cứ phần mềm nào được phát triển từ Microsoft đều được đổi mới và cập nhật thường xuyên để đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Với Microsoft Azure, doanh nghiệp sẽ tiến tới sự phát triển và đổi mới với:

 • Phát minh dựa trên nền tảng đám mây toàn diện: Kết nối an toàn, làm việc hiệu quả với tốc độ phát triển chóng mặt chỉ trong 12 tháng tăng thêm 1000 điểm đổi mới bao gồm AI, học máy, ảo hóa, Kubernetes và cơ sở dữ liệu. 
 • Chuyển đổi doanh nghiệp với AI: Mang đến những trải nghiệm thực tế áp dụng trong trang web, ứng dụng, bot với thuật toán thông minh dự đoán nhu cầu của người dùng. 
 • Tiếp nhận thông tin tức thì và liên tục: Truy vấn toàn bộ dữ liệu và điều khoản thực tế, kết hợp dữ liệu tài nguyên không máy chủ hoặc tài nguyên phân tích.

Ứng dụng của Microsoft Azure trong doanh nghiệp

Dưới đây là ứng dụng thực tế kết hợp với các tính năng được áp dụng Microsoft Azure trong doanh nghiệp hiện nay.

vai trò của microsoft azure

Quản lý dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây

Người dùng có thể làm việc và thực hiện theo kế hoạch với mẫu đánh giá và công cụ được thực hiện theo các bước như sau: Xây dựng chiến lược >> Tạo kế hoạch >> Sẵn sàng triển khai >> Di chuyển ứng dụng thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đổi mới sản phẩm >> Lập kế hoạch và thực hiện giao thức tuân thủ, quản trị và bảo mật >> Phân tích công cụ đánh giá Azure Well-Architected Review.

Trao quyền cho nhóm phát triển

Phần mềm ứng dụng là yếu tố cốt lõi dẫn đến sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào. chính vì vậy việc ứng dụng Microsoft Azure ngày càng được phổ biến hơn với khả năng trao quyền cho các cộng sự. Tại đây, người dùng sẽ có các công cụ làm việc phù hợp với yêu cầu và kỹ năng cần sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là một trong những nền tảng hỗ trợ cùng lúc nhiều nhà phát triển có thể cộng tác và đóng góp ý kiến một cách an toàn. Trong trường doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô, phát triển thị trường phần mềm này vẫn có thể đáp ứng. 

Phân tích dữ liệu chuyên sâu 

Với phần mềm Microsoft Azure, toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được phát triển và nâng cao với khả năng phân tích chuyên sâu bao gồm kho dữ liệu doanh nghiệp, phân tích nâng cao, phân tích thời gian thực… Để có được bản phân tích hoàn hảo nhất, phần mềm này còn được tích hợp nhiều dịch vụ phân tích mạnh mẽ như Azure Synapse Analytics, Azure Databricks, Azure Machine Learning, Power BI, Microsoft Purview và Azure Data Lake Storage. 

Microsoft Azure phù hợp với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào?

Theo con số thống kê mới nhất, các doanh nghiệp đã và đang sử dụng Microsoft Azure có tốc độ tăng trưởng doanh thu gấp 4 – 5 lần bình thường và hơn 55% doanh nghiệp sử dụng đều có nhu cầu đổi mới cao hơn. Trong trường hợp doanh nghiệp có certification in Microsoft Azure hay còn gọi là chứng chỉ Microsoft Azure sẽ được đánh giá cao hơn khi sử dụng phần mềm này.Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của phần mềm này trong từng lĩnh vực dưới đây. 

Doanh nghiệp chế tạo

doanh nghiệp chế tạo

Với lĩnh vực này, Microsoft Azure giúp tiết kiệm chi phí và gia tăng hiệu quả công việc lên rất nhiều lần. 

 • Điều hành sản xuất từ xa: Kết nối với hệ thống máy móc, theo dõi hiệu suất và điều chỉnh bằng AI.
 • Kiểm soát chất lượng tự động: Phát hiện các thông số trên dây chuyền lắp ráp, cải thiện chất lượng và gia tăng độ tin cậy.
 • Lập kế hoạch và tối ưu hóa: Kết hợp dữ liệu nội bộ và bên ngoài, tăng độ chính xác, giảm chi phí và nâng cao dịch vụ khách hàng.

Doanh nghiệp bán lẻ

doanh nghiệp bán lẻ

Việc áp dụng Microsoft Azure với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ sẽ gia tăng khả năng cá nhân hóa với dữ liệu 360 độ khách hàng tăng trải nghiệm và doanh thu. Tiếp đến là khả năng tối ưu hóa chuỗi cung ứng phân tích nâng cao, tối ưu kế hoạch và tìm nguồn cung ứng phù hợp. Cuối cùng là khả năng tối ưu hóa đa kênh với quy trình quản lý khách hàng liền mạch chuyển đổi và kết nối đa kênh. 

Cơ quan chính phủ

cơ quan chính phủ

Với cơ quan chính phủ, việc áp dụng phần mềm này trong quá trình hoạt động sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề quan trọng như:

 • Chống gian lận: Hạn chế lãng phí, giám sát tuân thủ nghiêm ngặt và phát hiện tội phạm nhắm đến bảo hiểm thất nghiệp hay lương hưu.
 • Quản lý lợi ích: Tự động hóa quy trình xử lý và hiện đại hóa hệ thống quản lý.
 • Tư pháp kỹ thuật số: Cung cấp liên tục các cuộc công khai với nghị viện ảo, tòa thị chính và các cuộc họp hội đồng.

Chăm sóc sức khỏe

chăm sóc sức khỏe

Riêng với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phần mềm này còn gia tăng theo dõi liên tục các bệnh nhân, phân tích khám bệnh lâm sàng và giải trình bộ gen sinh học. 

Ngoài các lĩnh vực trên, Microsoft Azure có thể được sử dụng tại các trường học phục vụ cho đối tượng Student, Teacher…

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về Microsoft Azure được MSO tổng hợp. Trong quá trình tham khảo nếu người dùng có bất cứ câu hỏi nào vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 024.9999.7777 để được tư vấn và hỗ trợ. 

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Microsoft Flow và hướng dẫn sử dụng chi tiết nhất

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Microsoft Flow - phần mềm có thể nhanh chóng tự động hóa bất kỳ ...
outlook la gi

Outlook là gì? Cài đặt như thế nào?

Trong bài viết này, MSO sẽ giới thiệu cho bạn MS Outlook là gì và cách cài đặt Outlook cho người mới bắt đầu.
tip sử dụng microsoft teams lớp học trực tuyến

05 tip sử dụng Microsoft Teams lớp học trực tuyến cho giáo viên

Microsoft Teams lớp học trực tuyến là một công cụ tuyệt vời trong môi trường giáo dục, nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả việc ...
Email nội bộ là gì? Cách đăng nhập email nội bộ trên Outlook

Email nội bộ là gì? Cách đăng nhập email nội bộ trên Outlook

Email nội bộ đối với một doanh nghiệp được đánh giá là công cụ quản lý công việc, thông tin đảm bảo minh bạch rõ ...
Scroll to Top