Azure DevOps là gì? So sánh Azure DevOps Services với Azure DevOps Server

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, Azure DevOps dần được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp. Theo dõi bài viết dưới đây để có thể so sánh với Azure DevOps Server.

Azure DevOps là gì?

Azure DevOps là một dịch vụ được sử dụng cho các doanh nghiệp lập kế hoạch làm việc, công tác phát triển và xây dựng hệ thống ứng dụng. Phần này sẽ hỗ trợ văn hóa cộng tác và tập hợp toàn bộ các quy trình, dự án để phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp. Khi đó, người dùng có thể tạo ra các sản phẩm, dịch vụ với tốc độ nhanh hơn vượt qua các phương pháp thực hiện truyền thống.

azure devops

Phần mềm này cho phép người dùng sử dụng trên nền tảng điện toán đám mây với Azure DevOps Services hoặc tại chỗ bằng Azure DevOps Server. Hiện tại, dịch vụ này tích hợp rất nhiều các tính năng thông qua cả trình duyệt web và ứng dụng khách IDE của mình.

Các dịch vụ và Azure DevOps đang cung cấp

Dưới đây là tổng hợp 05 dịch vụ đặc biệt nhất mà phần mềm Azure DevOps đang sở hữu.

các dịch vụ của azure devops

Azure Boards

Đây là một trong những dịch vụ nổi bật của Azure DevOps để lập kế hoạch và theo dõi công việc hằng ngày theo cá nhân hoặc nhóm làm việc. Tại đây, người dùng có thể xác định được những việc cần làm, hồ sơ tồn đọng, bảng điều khiển và báo cáo tùy chỉnh và thực hiện chỉ với thao tác kéo thả để theo dõi từng hạng mục. 

azure boards

Với Azure Boards, người dùng có thể theo dõi tất cả các ý tưởng được phát triển ở mọi giai đoạn giúp cho phù hợp với mọi thay đổi được liên kết trực tiếp với từng hạng mục của công việc. Ngoài ra, Scrum đã sẵn sàng tích hợp sẵn với các công cụ lập kế hoạch giúp nhóm của bạn làm việc nhanh chóng, xây dựng kế hoạch dự phòng nhanh chóng. 

Azure Pipelines

Dịch vụ này xây dựng, thử nghiệm và triển khai CI/CD với bất kỳ ngôn ngữ hay nền tảng đám mây nào như Azure, AWS và GCP. Đặc biệt, dịch vụ này kết hợp với Github và triển khai liên tục áp dụng trên cả nền tảng web, máy tính và thiết bị di động. 

azure pipelines

Đặc biệt, dịch vụ này của Azure DevOps sẽ giúp người dùng được trải nghiệm các ứng dụng Node.js, PHP, Python, Ruby, Java, C / C ++, .NET, Android và iOS. Chạy song song trên Windows, Linux và macOS. Dễ dàng xây dựng Docker Hub và Azure Container Registry và triển khai vùng chứa đến các máy chủ riêng lẻ hoặc Kubernetes. Tiếp đến là khám phá một loạt các nhiệm vụ xây dựng và triển khai cộng đồng với hàng trăm tiện ích mở rộng từ Slack đến SonarCloud. 

Azure Repos

azure repos

Nhận kho lưu trữ Git riêng tư không giới hạn, được lưu trữ trên đám mây và cộng tác để tạo mã tốt hơn với các yêu cầu kéo và quản lý tệp nâng cao. Khi đó, dịch vụ này cho phép hỗ trợ bất kỳ IDE, trình chỉnh sửa hoặc ứng dụng khách Git nào. Đồng thời, thêm xác thực và tiện ích mở rộng từ thị trường hoặc xây dựng của riêng bạn bằng cách sử dụng các móc web và API REST. Ngoài ra, dịch vụ này còn cho phép người dùng nhanh chóng tìm thấy tìm kiếm với các lớp và biến tùy chọn. 

Azure Test Plans

azure test plans

Với dịch vụ này, người dùng có thể cải thiện chất lượng ứng dụng bằng cách thử nghiệm theo kế hoạch với những cách thu thập dữ liệu nhanh chóng, phát hiện lỗi xử lý kịp thời trên máy tính để bàn hoặc ứng dụng web. Cuối cùng là truy xuất nguồn gốc dữ liệu từ đầu đến cuối gắn liền với tính năng và chức vụ trên tính năng đặc biệt của. 

Azure Artifacts

azure artifacts

Tạo, lưu trữ và chia sẻ các gói với nhóm của người dùng và bổ sung vào CI/CD với một cú nhấp chuột. Tại đây, người dùng có thể chia sẻ mã hiệu quả giữa các nhóm và doanh nghiệp lớn đồng thời quản lý toàn bộ các gói Maven, npm, NuGet và Python. 

Ngoài ra, người dùng còn được trải nghiệm các tiện ích mở rộng từ Slack đến Sonar Cloud tới 1.000 ứng dụng và dịch vụ khác nhau.

Sự khác nhau giữa Azure DevOps Services với Azure DevOps Server

Rất nhiều người dùng dễ nhầm lẫn giữa Azure DevOps Services và Server. Theo dõi nội dung dưới đây để biết được sự khác nhau giữa hai phần mềm này. 

so sánh azure devops

Dữ liệu phạm vi và quy mô

Nếu xét dưới góc độ về dữ liệu và phạm vi quy mô thì cả hai giải pháp này đều có sự khác biệt như sau:

  • Azure DevOps Services: Mở rộng quy mô bằng cách sử dụng các tổ chức và dự án. Tại đây, người dùng trả phí chỉ có thể truy cập vào tổ chức mà thanh toán thực hiện được. Trong trường hợp người dùng cần quyền truy cập vào nhiều tổ chức có thể lựa chọn đăng ký Visual Studio. Ngoài ra, dịch vụ này sẽ được áp dụng với người dùng quản lý một tổ chức nào đó. 
  • Azure DevOps Server: Mở rộng quy mô bằng cách triển khai, tập hợp dự án và dự án. Trong đó, triển khai hai máy chủ trong đó SQL được tách ra trên một máy riêng biệt và tính khả dụng cao với nhiều máy chủ. Tiếp đến là bộ sưu tập dự án đóng vai trò bảo mật và quản trị. Cuối cùng là các dự án phần mềm riêng lẻ bao gồm mã nguồn và các hạng mục công việc. 

Xác thực

Xét về tính xác thực, Azure DevOps Services có thể kết nối internet xác thực qua đăng nhập tài khoản Microsoft 365 hoặc qua Azure ID. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết lập tổ chức người dùng có thể thiết lập Azure AD để yêu cầu các tính năng như xác thực đa yếu tố, hạn chế địa chỉ IP.

Còn về Server, cần phải kết nối qua máy chủ mạng nội bộ để xác thực bằng Xác thực Windows và thông tin đăng nhập miền Active Directory. 

Người dùng và nhóm

Trong dịch vụ Azure DevOps, người dùng có thể sử dụng một cơ chế tương tự để cung cấp quyền truy cập cho các nhóm người dùng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm nhóm Azure AD vào nhóm dịch vụ và nếu sử dụng tài khoản Microsoft thay vì Azure AD sẽ phải thêm từng người dùng một.

Trong máy chủ Azure DevOps, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các triển khai bằng cách thêm nhóm Active Directory (AD) vào các nhóm Azure DevOps khác nhau. Tư cách thành viên của nhóm AD được duy trì đồng bộ. Khi người dùng được thêm và xóa trong AD, họ cũng có quyền truy cập và mất quyền truy cập vào Máy chủ Azure DevOps.

Quản lý truy cập người dùng

Trong cả dịch vụ và máy chủ Azure DevOps, quản lý quyền truy cập vào các tính năng bằng cách chỉ định người dùng cho một cấp truy cập. Tất cả người dùng phải được chỉ định cho một cấp quản lý truy cập duy nhất. Trong cả dịch vụ đám mây và dịch vụ tại chỗ, người dùng có thể cấp quyền truy cập miễn phí vào các tính năng của hạng mục công việc liên quan không giới hạn. 

Bảo mật và bảo vệ dữ liệu

Cả hai dịch vụ này đều đảm bảo an toàn dữ liệu tuyệt đối giúp người dùng ngăn chặn được các nguy cơ rò rỉ thông tin. 

Hướng dẫn login Azure DevOps

Bước 1: Truy cập địa chỉ đăng nhập: https://login.microsoftonline.com.

Bước 2: Nhập địa chỉ email đăng nhập tài khoản >> click chọn Tiếp theo.

đăng nhập azure devops

Bước 3: Nhập mật khẩu tài khoản Microsoft 365 đã đăng ký bản quyền >> click chọn Đăng Nhập

Bước 4: Đăng nhập thành công.

Với những thông tin trên đây, người dùng hiểu được Azure DevOps là gì và so sánh cơ bản giữa Services và Server. Trong quá trình tham khảo, nếu người dùng có bất cứ câu hỏi nào vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline của MSO 024.9999.7777 để được hỗ trợ. 

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

05 quy trình sử dụng email 365 Outlook

05 quy trình sử dụng email 365 Outlook mà bạn nhất định phải biết?

Email 365 Outlook ngày càng được sử dụng rộng rãi ở bởi các ưu điểm vượt trội. Đừng bỏ qua 5 quy trình dưới đây ...

Cách thiết lập và kết nối PowerShell với Microsoft 365

Hướng dẫn thiết lập và kết nối PowerShell với Microsoft 365 đơn giản
SMTP LÀ GÌ

SMTP là gì? Hướng dẫn cấu hình đơn giản, chi tiết nhất

SMTP là một giao thức truyền tải, gửi thư điện tử. Vậy bạn đã hiểu được hết SMTP là gì chưa? Trong nội dung bài ...

So Sánh OneDrive, Google Drive và Dropbox – Giải pháp lưu trữ đám mây trong năm 2024

Dịch vụ lưu trữ đám mây nổi lên như một công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, tổ chức trên toàn thế ...
Lên đầu trang