Windows Copilot Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt & Cách Sử Dụng

Bên cạnh ChatGPT, thì Windows Copilot trong thời gian gần đây cũng được nhắc đến khá nhiều. Để tìm hiểu chi tiết Windows Copilot là gì? Cách kích hoạt và sử dụng trợ lý ảo AI này ra sao?, người dùng có thể cùng MSO tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Windows Copilot là gì?

Windows Copilot là một trợ lý ảo AI được phát triển và xây dựng trên cùng một nền tảng với Bing Chat, cũng chính là tính năng mới được giới thiệu trong hệ điều hành Windows 11 của Microsoft. Kể từ khi ra mắt, Copilot được xem là một trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp, tổ chức trong việc nâng cao khả năng sáng tạo và mở khóa năng suất. 

Bên cạnh đó, việc Copilot tích hợp sâu vào các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft, bao gồm cả Word, Excel, PowerPoint, hay Teams,… cũng đem đến rất nhiều tiện ích, giúp người dùng tương tác với dữ liệu của mình một cách hiệu quả, hiểu và xử lý các truy vấn của người dùng nhanh chóng, thông minh và hữu ích.

Điểm nổi bật ở Windows Copilot

Sở hữu những tính năng nổi bật, Windows Copilot đã trở thành một trợ thủ thông minh, tương tác linh hoạt với các tài liệu, cũng như hiểu rõ nhu cầu và cung cấp các giải pháp hữu ích nhất cho người dùng Microsoft. Cụ thể: 

 • Tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ người dùng, đơn giản hóa các tác vụ, mở khóa năng suất và nâng cao chất lượng công việc.
 • Tích hợp với đa dạng các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft, điều này cho phép người dùng đưa ra các truy vấn cụ thể, tương quan với từng tác vụ chi tiết trên ứng dụng.
 • Copilot sử dụng trí tuệ nhân tạo để học hỏi từ thói quen của người dùng, trải nghiệm linh hoạt và đưa ra những gợi ý phù hợp.
 • Người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh giao diện/tính năng của Windows Copilot phù hợp theo nhu cầu, mục đích sử dụng.

Hướng dẫn truy cập Windows Copilot “nhanh nhất”

Thao tác truy cập Microsoft Copilot trên các ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Do đó, để người dùng dễ dàng thao tác, MSO sẽ bật mí các cách truy cập Copilot đơn giản, gọn nhẹ ở mọi hình thức dưới đây: 

Cách truy cập Copilot đơn giản trên Windows 11

Nếu người dùng đang sử dụng Windows 11, thì có thể truy cập nhanh Copilot bằng hotkey. Lưu ý, điều này chỉ áp dụng cho hệ điều hành từ Windows 11 23H2 trở lên. Sau khi thiết lập cài đặt, bằng cách click vào biểu tượng Copilot trên thanh tác vụ, hoặc tổ hợp phím Windows + C, người dùng có thể dễ dàng truy cập tiện ích Copilot.

Tuy nhiên, nếu người dùng không nhìn thấy Copilot, thì hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ → chọn Taskbar Settings. Cuối cùng, click chuột bật tính năng ở bảng hiển thị bên phải (dưới mục Taskbar items) là được.

Cách kích hoạt Copilot trên Edge

Nếu không dùng Windows 11, người dùng vẫn có thể truy cập Copilot một cách đơn giản thông qua Microsoft Edge. Thao tác cụ thể như sau:

– Bước 1: Truy cập vào ngay trình duyệt Microsoft Edge.

– Bước 2: Tại thanh công cụ ở góc phải, người dùng click chuột vào biểu tượng Copilot ở góc phía trên cùng. Trường hợp không tìm thấy biểu tượng Copilot, thì có thể tìm nhanh bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Period để kích hoạt.

Cách kích hoạt Copilot trên web

Cách kích hoạt Copilot trên web cũng không quá phức tạp. Người dùng chỉ cần truy cập vào đường link copilot.microsoft.com và sẵn sàng sử dụng nó bất cứ lúc nào. 

*Lưu ý, khi truy cập Bing và thử mở Bing Chat, kết quả người dùng nhận lại được cũng sẽ là giao diện của Copilot. Đơn giản là vì, Microsoft đã đổi tên và quyết định hợp nhất tất cả các trợ lý AI ảo của mình dưới cái tên là Copilot.

Cách kích hoạt Copilot trên Office (Microsoft 365)

Việc truy cập Copilot trong môi trường làm việc Microsoft 365 sẽ tùy thuộc vào ứng dụng mà người dùng mở nó. Chẳng hạn như, khi mở một tài liệu mới trên Word, người dùng sẽ thấy Copilot xuất hiện và đặt ra câu hỏi có muốn tạo bản nháp hay không. Thế nhưng, với các ứng dụng khác, người dùng sẽ phải tự động kích hoạt nó từ thanh Ribbon.

Tất nhiên, để có thể kích hoạt và trải nghiệm Copilot, người dùng sẽ phải có đăng ký của Microsoft 365 Business Standard (hoặc Business Premium). Tham khảo các gói sản phẩm của Microsoft 365, hoặc tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ, người dùng có thể trực tiếp liên hệ MSO – đại lý uỷ quyền “uy tín” của Microsoft tại thị trường Việt Nam để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trải nghiệm tiện ích cùng tính năng của Windows Copilot

Hiện tại, tính năng của Windows Copilot chỉ khả dụng trên trình duyệt Microsoft Edge, Windows, Chrome và Mac OS. Tiếp đó, để sử dụng Windows Copilot, người dùng bắt buộc phải có tài khoản để tiến hành đăng nhập. Cụ thể:

Truy cập Windows Copilot

Người dùng truy cập Windows Copilot đơn giản bằng cách đăng nhập tài khoản của mình lên hệ thống, tài khoản Microsoft hay ID Entra đều được. Theo đó, tài khoản Microsoft có thể là địa chỉ email cùng mật khẩu Outlook, Hotmail.com, hoặc thông tin người dùng đăng nhập cho các dịch vụ của Microsoft như Onedrive, Office, hoặc Xbox,..

Bắt đầu sử dụng với Windows Copilot

Cách sử dụng Window Copilot thực tế rất đơn giản, người dùng chỉ cần thực hiện với các thao tác sau:

– Bước 1: Người dùng click vào biểu tượng Copilot trên thanh Taskbar, hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + C đều được.

– Bước 2: Lựa chọn văn phong mà người dùng muốn sử dụng: More Creative (sáng tạo), More Balanced (cân bằng) hoặc More Precise (chuyên nghiệp).

– Bước 3: Tiến hành nhập yêu cầu tại hộp chatbox, hoặc người dùng có thể click vào biểu tượng Micro để truy vấn nhanh chóng bằng giọng nói.

– Bước 4: Sau một vài phút, Copilot sẽ trả kết quả về theo yêu cầu của bạn. Lúc này, bạn có thể thao tác trực tiếp với truy vấn đó, hoặc thông qua đường Link đính kèm để tìm hiểu chi tiết hơn.

Tham khảo cách thức hoạt động của Windows Copilot

Trợ lý ảo AI do Microsoft phát triển sẽ hơi khác so với ChatGPT – chatbox AI phổ biến và được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Theo đó, dù cách thức truy vấn tương tự, nhưng định dạng câu trả lời, văn phong và giao diện của Windows Copilot sẽ khác hoàn toàn. Cụ thể:

 • Phạm vi truy vấn: Copilot sẽ có khung nhập truy vấn ở cuối màn hình để người dùng có thể đặt câu hỏi và yêu cầu sự hỗ trợ.
 • Hình ảnh (Image): Windows Copilot cho phép người dùng tải hình ảnh lên ứng dụng để xử lý bằng AI, click vào nút Add an image để thêm hình ảnh mới.
 • New topic: Khi click vào nút New topic, Copilot sẽ giúp người dùng xóa cuộc trò chuyện trước đó và chuyển sang chủ đề mới.
 • Micro: Chỉ cần click vào biểu tượng Micro trong vùng văn bản, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các truy vấn bằng giọng nói với chatbox AI (Copilot).
 • Nguồn thông tin: Dù không cung cấp thông tin/câu trả lời ở dạng danh sách như công cụ tìm kiếm (Google), nhưng Windows Copilot cũng sẽ thu thập đầy đủ các phản hồi từ web nhờ sự hỗ trợ của Bing. Theo đó, Copilot sẽ liệt kê tất cả các nguồn kèm liên kết để người dùng có thể dễ dàng tham khảo.
 • Văn phong (kiểu hội thoại): Windows Copilot hỗ trợ với 3 kiểu văn phong cơ bản là More Precise (chuyên nghiệp), More Balanced (cân bằng) và More Creative (Sáng tạo). Tùy yêu cầu mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn phù hợp.
 • Đề xuất tiếp theo: Sau khi đưa ra kết quả, Windows Copilot cũng sẽ tự động tạo ra các đề xuất cho các câu hỏi tiếp theo để hỗ trợ người dùng một cách tối ưu.
 • Bộ đếm lời nhắc: Khi Windows Copilot đưa ra câu trả lời cho truy vấn của người dùng, sẽ bao gồm cả số đếm cho câu trả lời hiển thị. Trung bình, mỗi truy vấn người dùng sẽ nhận được giới hạn tối đa khoảng 30 câu trả lời.
 • Nút tính năng khác: Bên cạnh các câu trả lời được đưa ra, người dùng cũng sẽ thấy bên dưới mỗi câu trả lời của Windows Copilot sẽ hiển thị các nút thích/không thích, sao chép hoặc xuất linh hoạt theo mục đích sử dụng của người dùng. 

Một số lưu ý khi trải nghiệm tính năng Windows Copilot

Windows Copilot mang đến cho người dùng những trải nghiệm tiện ích, sáng tạo, tuy vậy người dùng vẫn cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

 • Windows Copilot hiện chỉ tích hợp trên Windows 11, Edge và Microsoft 365, nên nếu người dùng sử dụng các phiên bản cũ hơn thì không thể trải nghiệm các tính năng của Copilot.
 • Copilot tiện ích, nhưng vẫn có thể mắc một số lỗi vì đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, với các thông tin quan trọng, người dùng vẫn nên xác thực lại ở những nguồn đáng tin cậy.
 • Ở các phiên bản khác nhau (Free, Pro và for Microsoft 365), Copilot cũng sẽ có những giới hạn tính năng nhất định, phù hợp với nhu cầu người dùng. 

Những câu hỏi thường gặp về Windows Copilot

Là một tính năng mới, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật cùng các trải nghiệm tiện ích, chắc chắn Windows Copilot sẽ vẫn có khá nhiều thắc mắc mà người dùng muốn giải đáp. Chẳng hạn như:

Windows Copilot có thể làm những gì?

Tương tự như Chat GPT, Copilot tiếp nhận truy vấn của người dùng và có thể tạo ra các cuộc đàm thoại, soạn thảo văn bản, email, hay tóm tắt nội dung, viết mã code,…. và nhiều dạng câu hỏi phức tạp khác.

Tuy nhiên, Copilot có một điểm đặc biệt rất riêng là có thể truy cập vào Internet, cung cấp cho người dùng những dữ liệu và phản hồi cụ thể nhất về những sự kiện, hoạt động ở hiện tại, điều mà bản ChatGPT miễn phí chưa thể làm được.

Ngoài ra, trong cửa sổ trò chuyện của mình, Copilot còn có thể sử dụng AI để tạo ra hình ảnh “sống động” theo yêu cầu. Tất cả những gì người dùng cần làm là đưa ra những câu hỏi, mô tả cụ thể đặc điểm mà mình muốn có trong bức ảnh, ngay sau đó Copilot sẽ thiết lập và trả lại kết quả linh hoạt theo mục đích sử dụng của người dùng.

Windows Copilot có cần phải trả phí không?

Hiện tại, Copilot đã được ra mắt trên thị trường với 3 phiên bản là Free, Pro và for Microsoft 365, tùy thuộc theo nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Theo đó, với các phiên bản Pro và for Microsoft 365, người dùng sẽ phải trả một mức phí nhất định để thực hiện các truy vấn và trải nghiệm tiện ích cùng với Copilot.

Có thể sử dụng Windows Copilot trên thiết bị di động không?

Windows Copilot hoàn toàn có thể truy cập thông qua ứng dụng Bing để kết nối với thiết bị di động mà không cần phải truy cập trang web. Tuy nhiên, trước khi sử dụng và thêm tiện ích vào màn hình chính của điện thoại, người dùng vẫn sẽ cần bắt đầu cuộc trò chuyện trên web và quét mã QR để tiếp tục truy vấn trên điện thoại.

Windows Copilot và công cụ tìm kiếm khác nhau như thế nào?

Copilot so với các công cụ tìm kiếm, điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là văn phong khi hiển thị kết quả tìm kiếm. Nhờ vào mô hình ngôn ngữ lớn, Copilot đưa ra các định dạng thông minh cho kết quả tìm kiếm, tạo thành một câu trả lời chi tiết, cụ thể cho bất kỳ ai muốn truy xuất thông tin trực tuyến một cách dễ dàng.

Windows Copilot có đưa ra kết quả “sai” không?

Copilot thực hiện truy vấn và đưa ra câu trả lời đều được rút ra từ các nguồn trực tuyến, tương như như Chat GPT hay các mô hình ngôn ngữ khác. Theo đó, người dùng cũng hiểu rõ rằng, các nguồn thông tin được cung cấp trên mạng không hoàn toàn là chính xác, nên việc Copilot đưa ra những kết quả sai là khó tránh khỏi.

Windows Copilot có phải là Bing Chat không?

Câu trả lời là “CÓ”. Copilot thực tế là Bing Chat (hay còn được gọi với cái tên khác là Bing AI) sau khi Microsoft quyết định hợp nhất tất cả các trợ lý AI của mình thành một. Điều này giúp cho hệ sinh thái gồm những người bạn đồng hành AI trở nên nhất quán và phù hợp hơn với tiện ích của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở cách đổi tên gọi, Windows Copilot còn được cập nhập thêm một số tính năng mới, đảm bảo độ xác thực, cũng như khả năng tương tác tốt hơn rất nhiều.

Copilot Windows có sử dụng ChatGPT không?

Không. Copilot không sử dụng Chat GPT, nhưng sử dụng GPT-4 để có thể trò chuyện và trả lời các truy vấn từ người dùng. Ngoài ra, Microsoft cũng tự tin khẳng định rằng, Copilot với việc tích hợp mô hình ngôn ngữ mới nhất (LLM) sẽ mạnh mẽ và chính xác hơn nhiều so với Chat GPT. 

Windows Copilot có an toàn về quyền riêng tư không?

Microsoft cam kết bảo mật dữ liệu của người dùng theo các quy chuẩn khắt khe, tuyệt đối không sử dụng dữ liệu để huấn luyện AI (trí tuệ nhân tạo), cũng như không có quyền xâm nhập vào Copilot của người dùng.

Lời kết

Như vậy, bài viết là tất tần tật những thông tin liên quan đến Windows Copilot là gì, cách thức kích hoạt, cũng như những câu hỏi thường gặp. Nếu còn vướng mắc, người dùng đừng quên có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi qua Hotline: 024.9999.7777 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhân viên MSO.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

tải outlook về máy tính và trải nghiệm những tính năng tuyệt vời

Tải Outlook về máy tính và trải nghiệm tính năng tuyệt vời

Sau khi đã hoàn tất tải Outlook về máy tính, người dùng được trải nghiệm hàng loạt những tính năng thú vị và tiện ích, ...
hướng dẫn tạo word form

Hướng dẫn cách tạo biểu mẫu Word form đơn giản và dễ dàng

Để thuận tiện cho quá trình sử dụng, nhiều người dùng hiện nay ứng dụng Word form để làm việc hiệu quả và nhanh chóng ...
Hướng dẫn cài đặt Microsoft 365 Mail trên điện thoại và máy tính

Hướng dẫn cài đặt Microsoft 365 Mail trên điện thoại và máy tính

Trên mỗi thiết bị, Microsoft 365 Mail sẽ có những thao tác cài đặt khác nhau. Do đó, MSO xin gửi tới bạn hướng dẫn ...
cách tạo outlook 365 mailbox

Hướng dẫn cách tạo Outlook 365 Mailbox và thêm thành viên

Để giám sát thông tin trong quá trình gửi và nhận email nhanh chóng, doanh nghiệp cần trang bị Outlook 365 Mailbox để sử dụng. ...
Scroll to Top