Tìm hiểu Hyper-V Windows 10 từ A đến Z

Có rất nhiều máy chủ ảo được sử dụng hiện nay. Trong số đó nhất định phải kể đến Hyper-V. Vậy Hyper-V Windows 10 là gì?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số, công nghệ máy chủ ảo đang được phổ biến trong các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay. Vậy nên có rất nhiều máy chủ ảo được sử dụng hiện nay. Trong số đó nhất định phải kể đến Hyper-V. Vậy Hyper-V Windows 10 là gì?

Hyper-V Windows 10 là gì?

Hyper-V là một nền tảng ứng dụng công nghệ ảo hóa hoàn toàn mới của Microsoft. Phần mềm này được cải tiến dựa trên nền tảng hypervisor (màn hình máy ảo). Người dùng khi sử dụng Hyper-V Windows 10 sẽ có được những tính năng hữu ích như: nền tảng ảo hóa mạnh, khả năng mở rộng tốt cũng như độ tin cậy cao.

hyper-v windows 10 là gì

Hyper-V Windows 10 giúp người dùng có thể đáp ứng nhu cầu ảo hóa của nhiều cấp độ cho môi trường doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nền tảng ứng dụng này cho phép người dùng có thể quản lý, nâng cấp và thiết lập cũng như khai thác các tính năng ảo hóa của một server. Người sử dụng không cần phải mua thêm bất cứ phần mềm nào từ bên thứ ba chẳng hạn như: VirtualBox, VMware.

Cấu trúc của Hyper-V Windows 10

Cấu trúc Hyper-V Windows 10 có 3 thành phần chính:

 • Ngăn xếp ảo hóa – Virtual stack
 • Phân vùng gốc – Parent Partition
 • Phân vùng con – Child Partitions

Hyper-V sẽ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 10. Việc vận hành ảo hóa sẽ trở nên hiệu quả hơn so với kiến trúc ảo hóa trước đây nhờ hypervisor trực tiếp di chuyển đến các luồng xử lý. Dưới đây là một số thành phần cần chú ý trong cấu trúc của nó:

 • Hypervisor: là lớp phần mềm giữa phần mềm cứng vật lý và nhiều hệ điều hành. Nhiệm vụ chính của thành phần này là cung cấp môi trường thực hiện riêng biệt được gọi là partition. Hypervisor điều khiển và phân luồng đến phần cứng vật lý ở bên dưới.
 • Integration Component (IC): cho phép partition con có thể dễ dàng giao tiếp với các partition khác cũng như hypervisor.
 • Driver: kết nối trực tiếp với phần cứng. Đồng nghĩa với việc nó dành riêng cho phần cứng vật lý và chỉ cài đặt trên management OS.
 • Virtual Machine Worker Process (VMWP): giám sát cũng như quản lý các máy ảo bằng cách có một tiến trình là VMWP.exe chạy trên management OS với mỗi máy ảo hoạt động. 
 • Virtual Machine Management Service (VMMS): tương tự như VMWP, nó cũng hoạt động trên management OS và giám trạng thái của tất cả máy ảo.
 • Windows Management Instrumentation (WMI): giao diện chưa các công cụ PowerShell, Failover Cluster Manager và Hyper-V Manager.

Lợi ích Hyper-V Windows 10 mang lại cho doanh nghiệp

Hyper-V Windows 10 Home là một công cụ giúp hỗ trợ doanh nghiệp cũng như quản lý một môi trường điện toán.

tinh nang Hyper V Windows 10

Khả năng áo hóa được đánh giá khá linh hoạt

Hyper-V Windows 10 được coi là một phần rất quan trọng trong việc ảo hóa trung tâm dữ liệu đến Microsoft. Hyper-V có thể ảo hóa các server với quy mô lên đến hàng nghìn máy trạm. Nó cho phép các máy trạm hoạt động để thực hiện các yêu cầu như:

 • Khai thác và phát triển khối lượng bộ nhớ.
 • Bộ xử lý mạnh mẽ
 • Lưu trữ tự động
 • Tốc độ mạng nhanh và liền mạch.

Vậy nên các ứng dụng máy chủ quan trọng có thông tin bảo mật yêu cầu nhiều tài nguyên cũng sẽ được hợp nhất và ảo hóa.

Bên cạnh đó, Hyper-V Windows 10 và System Center giúp tổ chức có thể hợp nhất server để tối ưu hóa trong quá trình giám sát cũng như quản lý tập trung và sao lưu tự động,…

Nền tảng ảo hóa mạnh mẽ

Các máy tính ảo có thể thực hiện tốt quá trình sao lưu và bảo mật. Để vân hành liền mạch và có thể khắc phục sự cố nhanh chóng, Hyper-V Windows 10 sử dụng các dịch vụ Volume Shadow Copy. Nhờ nó mà các ứng dụng nghiệp vụ trở về trạng thái hoạt động bình thường với thời gian hoạt động tối thiểu.

Mức độ bảo mật cao

Đây là vấn đề hết sức quan trọng trong mọi giải pháp server. Một máy chủ chưa hệ thống ảo hóa như Hyper-V cũng khả năng bị đột nhập bất cứ lúc nào. Vậy nên tính bảo mật rất cần được quản lý. Hyper-V Windows 10 giúp doanh nghiệp nâng cao độ bảo mật cho cả 2 là máy chủ chình và máy ảo.

Trung tâm dữ liệu di động

Hyper-V Windows 10 và các biện pháp quản lý của Microsoft System Center cùng tạo dựng lên một trung tâm dữ liệu có khả năng cung cấp những hệ thống hỗ trợ như: Cấu hình máy tính tự động, kiểm soát các tài nguyên linh hoạt, chuyển dữ liệu nhanh chóng. Việc này giúp doanh nghiệp có thể tạo môi trường ảo hóa để giải quyết sự cố và lường trước các yêu cầu gia tăng khác.

Hợp nhất các server

Hyper-V Windows 10 cho phép hợp nhất nhiều server tạo thành một hệ thống. Việc này mang lại nhiều lợi ích về chi phí bao gồm: giảm chi phí bảo trì phần cứng và tiết kiệm năng lượng điện.

So sánh Hyper-V Windows 10 và Hyper-V Windows Server

Ta có thể so sánh và đối chiếu dựa trên điểm mạnh và điểm yếu như sau:

Với Hyper-V Windows 10, người dùng sẽ không tốn quá nhiều bộ nhớ. Ngoài ra, nó được đánh giá an toàn vì không bao gồm nhiều bộ phận phức tạp, vậy nên việc bị tấn công là vô cùng khó. Nhưng bên cạnh đó, Windows Server sẽ có ít công cụ quản lý hơn, việc cấp phép sẽ bị hạn chế bởi vì các máy ảo hóa này yêu cầu sự riêng biệt.

Còn xét về Hyper-V Windows Server, máy ảo này được đánh giá là dễ sử dụng hơn, cho phép người dùng quản lý máy chủ thuận tiện hơn. Người dùng được hỗ trợ cả phần mềm lẫn phần cứng. Nhược điểm của nó là tốn quá nhiều không gian của phần cứng. Người dùng sẽ mất khá nhiều chi phí trong việc mua giấy phép và kích hoạt hệ điều hành. Ngoài ra nó cũng dễ bị tấn công hơn.

Cuối cùng có thể kết luận rằng Hyper-V Windows 10 là một nền tảng ảo hóa đầy tiềm năng và giúp quá trình hoạt động của doanh nghiệp ổn định hơn. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có những kiến thức bổ ích về Hyper-V Windows 10 và vận dụng nó vào doanh nghiệp của mình. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp liên hệ ngay với MSO qua tổng đài: 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Name(Required)

Microsoft tung bản thử nghiệm cuối cùng của Windows 11 trước khi phát hành chính thức

Phiên bản thử nghiệm cuối cùng đã được Microsoft phát hành cho người dùng thử, và đã sẵn sàng để tải về trước khi ra ...
đặt mật khẩu máy tính win 11

Hướng dẫn chi tiết cách đặt mật khẩu máy tính Win 11

Nếu bạn sử dụng Windows 11 đã lâu mà chưa biết cách đặt mật khẩu máy tính Win 11 thì quả là thiếu sót. Theo ...
microsoft incident response

Microsoft Incident Response – Ứng phó sự cố, khắc phục mối đe dọa

Khi sử dụng bất cứ ứng dụng nào có trong bộ giải pháp của Microsoft 365, nếu người dùng gặp sự cố hoặc mối đe ...
cập nhật các gói dịch vụ office 365

Cập nhật các gói dịch vụ Office 365 bản quyền mới nhất

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã cho ra mắt đầy đủ các gói dịch vụ Office 365 bản quyền để phục vụ nhu ...
Scroll to Top