Test webcam trên Win 10 và cách khắc phục sự cố

Test webcam trên Win 10 là điều cần thiết trước khi tham gia bất kỳ cuộc họp của doanh nghiệp để đảm bảo mọi vấn đề kỹ thuật đều hoạt động bình thường và cuộc họp được diễn ra suôn sẻ. Mọi người hãy theo dõi bài viết dưới đây của MSO để có thêm những thông tin chi tiết.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi môi trường làm việc khi dịch chuyển dần từ offline sang online, kể cả khi giai đoạn cao điểm đã đi qua. Tại thời điểm hiện tại, việc tham gia cuộc họp ảo vẫn vô cùng cần thiết, và để mọi thứ được diễn ra suôn sẻ, bạn cần kiểm tra mọi thứ thật kỹ càng, trong đó có cả test webcam trên Win 10.

Đôi nét về Windows 10 Enterprise

Khi điều hành một doanh nghiệp, cho dù với quy mô như thế nào, việc áp dụng một nền tảng CNTT mạnh mẽ là điều cần thiết nếu như bạn mong muốn tố đa hóa năng suất, cải thiện hiệu quả làm việc của nhân viên.

Hệ điều hành Windows 10 của Microsoft được các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng làm nền tảng bởi nó cung cấp nhiều tính năng và công cụ để thúc đẩy các công việc kinh doanh hàng ngày. Nền tảng này cho thấy sự quen thuộc của các phiên bản Windows trước đó và sự bổ sung thành công của các tính năng hiện đại.

test webcam trên win 10

Vì thế, trước khi đi sâu vào tìm hiểu về cách test webcam trên Win 10 – điều cần thiết trước khi tham gia bất kỳ cuộc họp của doanh nghiệp, hãy cùng tìm hiểu đôi nét về Windows 10, cụ thể là Windows 10 Enterprise – một trợ thủ đắc lực cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Windows 10 có 3 phiên bản chính, gồm Home, Pro và Enterprise. Việc lựa chọn version phù hợp sẽ phù hợp vào quy mô doanh nghiệp, mục đích sử dụng cũng như chi phí đầu tư nâng cấp nền tảng.

Giấy phép hoạt động Windows 10

Trong khi Home và Pro được xem là các biến thể riêng biệt của hệ điều hành, thì Enterprise thực sự là giấy phép bổ sung được xây dựng dựa trên version Pro để phù hợp hơn với các tổ chức có quy mô lớn hơn. Để sử dụng tiện ích bổ sung này, người dùng trước hết phải có giấy phép Windows 10 Pro đang hoạt động.

Với giấy phép Enterprise, Microsoft cho biết mục đích của họ là cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ quyền truy cập linh hoạt vào các tính năng của version này – những thứ vốn không có sẵn trong phiên bản Pro.

Tìm hiểu tính năng bảo mật của Windows 10 Enterprise

Với nguy cơ ngày càng gia tăng của các cuộc tấn công phần mềm độc hại, bảo mật chính là yếu tố quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp khi quyết định khiển khai bất cứ hệ điều hành nào. Với mục tiêu mang đến cho doanh nghiệp sự an tâm trong quá trình sử dụng, phiên bản Enterprise bao gồm tất cả các tính năng bảo mật có trong Home và Pro chẳng hạn như mã hóa thiết bị, tường lửa và bảo vệ mạng, BitLocker, Windows Information protection,…

Bên cạnh đó, phiên bản này còn được thiết kế để bảo vệ nhiều điểm cuối, cũng như cho phép triển khai phần mềm hiệu quả tập trung, chủ yếu thông qua các công cụ mang nhãn hiệu “Guard”.

khả năng bảo mật của windows 10 enterprise

Độ bảo mật an toàn của Windows 10 cũng là một trong số những nguyên nhân khiến việc test webcam trên WIn 10 của bạn xảy ra vấn đề do hệ điều hành đang cố gắng bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Về vấn đề khắc phục, điều này sẽ được nêu rõ trong phần sau của bài viết này.

Đối với các tổ chức và doanh nghiệp vừa và lớn – nơi yêu cầu bảo mật phức tạp và mạnh mẽ hơn trên nhiều điểm cuối hơn, các tùy chọn đăng ký Windows 10 Enterprise cung cấp cách tốt nhất để giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp cũng như đảm bảo triển khai an toàn các phần mềm và update.

Hướng dẫn cách test webcam trên Win 10

Trước khi vào phòng họp trên Win 10, bạn cần kiểm tra cẩn thận webcam để đảm bảo camera đã sẵn sàng, các đầu nối đã được cắm chính xác và không có bất kỳ vật cản nào che mất ống kính làm cản trở cuộc họp.

Để kiểm tra, bạn mở ứng dụng Camera trên thiết bị bằng cách nhấn phím Windows để mở menu Start, sau đó gõ “Camera” đến khi ứng dụng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn cũng có thể mở menu Start và cuộn danh sách ứng dụng A – Z cho đến khi tìm thấy app Camera.

tiến hành test webcam

Nếu webcam của bạn đang quay video một cách bình thường, bạn sẽ thấy chế độ xem camera ngay lập tức trong ứng dụng. Để đảm bảo webcam cũng đang thu âm thanh, bạn hãy nhấp vào nút ghi âm, ghi lại vài giây và sau đó nhấp lại vào nút đó để kết thúc việc record. Bạn có thể kiểm tra bản ghi vừa rồi bằng cách nhấp vào phím tắt Camera Roll ở góc dưới cùng bên phải của ứng dụng Camera và phát video từ đó.

Nếu bản ghi phát lại cả video và âm thanh, thì webcam của bạn đang hoạt động bình thường. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc test webcam trên Win 10. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện check trực tuyến, bằng phần mềm gọi video bất kỳ như Facebook hoặc Zalo.

Cách khắc phục sự cố với webcam của bạn

Trong quá trình test webcam trên Win 10, bạn có thể phát hiện thiết bị gặp rắc rối dẫn đến không thể hoạt động bình thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số trường hợp lỗi thường gặp với webcam và hướng dẫn cách giải quyết vấn đề.

Kiểm tra kết nối

Vấn đề được đặt ra ở đây là webcam cắm vào cổng USB có thể bị lỏng hoặc bản thân cổng USB có thể bị hỏng. Vì thế, hãy kiểm tra kỹ xem webcam của bạn đã được cắm an toàn vào cổng USB hay chưa.

Bạn cũng nên thử thay đổi cổng mà webcam được cắm vào, bởi vì đôi khi chính cổng USB là vấn đề. Nếu bạn đang sử dụng desktop cùng với cổng USB có sẵn tại đó, hãy thử kết nối với cổng USB ở mặt sau của máy tính.

Tải xuống webcam Driver

Webcam của bạn có thể yêu cầu phần mềm đặc biệt của nhà sản xuất để có thể hoạt động bình thường. Cách dễ nhất để tìm những phần mềm này là truy cập trực tiếp vào trang web của nhà sản xuất – nơi người dùng có thể tìm thấy các bản tải xuống driver.

Check cài đặt quyền riêng tư của Windows

Nếu test webcam trên Win 10 và gặp rắc rối, rất có thể đó là do Windows giới hạn quyền truy cập của các chương trình vào webcam và micro nhằm bảo vệ quyền riêng tư cũng như bảo mật của người dùng. Do đó, bạn nên kiểm tra cài đặt của mình bằng cách nhập “Camera privacy settings” trong thanh tìm kiếm và nhấn Enter.

khắc phục sự cố với webcam

Sau đó, bạn nhấp vào các nút bật cho các tùy chọn “Camera access” (Cho phép truy cập camera) và “Let desktop apps access your camera” (Cho phép ứng dụng máy tính truy cập vào camera của bạn), Bạn tiếp tục xem qua danh sách các ứng dụng và đảm bảo rằng chương trình bạn đang cố gắng sử dụng đã được chuyển thành “On”.

kích hoạt các tùy chọn

Kiểm tra quyền riêng tư của trình duyệt bạn sử dụng

Trình duyệt bạn sử dụng cũng có các biện pháp bảo mật để ngăn chặn các trang web truy cập vào micro và camera khi chưa được cho phép. Thông thường, một trang web sẽ thông báo cho bạn khi nó đang cố truy cập vào webcam hoặc micro của người dùng. Tuy nhiên nếu không thấy thông báo và khi test webcam trên Win 10 có vấn đề, bạn cần kiểm tra quyền riêng tư của trình duyệt.

Để kiểm tra, bạn click vào dấu 3 chấm nằm ở góc phải trên cùng trình duyệt và di chuyển đến mục “Settings”. Sau khi tìm thấy menu “Privacy”, bạn đã có thể tìm thấy các mục về microphone và camera hiển thị trong đó.

Với trọng trách là đại lý ủy quyền chính thức của Microsoft tại Việt Nam, MSO luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp với các sản phẩm của Microsoft cũng như hỗ trợ kỹ thuật nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề liên quan đến Windows 10 Enterprise.

Lời kết

Hy vọng những thông tin của MSO nêu trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách test webcam trên Win 10 cũng như tổng quan về Windows 10 Enterprise. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết hoặc cần hỗ trợ kỹ thuật, vui lòng liên hệ thông qua Hotline” 024.9999.7777 để được đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

02 cách lập email outlook

Hướng dẫn 02 cách lập email công ty Outlook trên điện thoại và máy tính

Nếu người dùng vẫn chưa biết cách lập email công ty Outlook thì có thể tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết được chúng tôi ...
đồng bộ tệp onedrive

Đồng bộ tệp với OneDrive trong Windows

Một trong những tính năng cực kỳ hữu ích của OneDrive chính là đồng bộ tệp dễ dàng ngay trên thiết bị mà người dùng ...
cách thêm người dùng

Hướng dẫn thêm người dùng bên ngoài vào nhóm trong Microsoft 365

MSO hướng dẫn cách thêm người dùng bên ngoài tổ chức vào nhóm trong Microsoft 365.
cách nộp bài trong teams và 3 cách thúc đẩy việc dạy học

Cách nộp bài trên Teams và 03 cách thúc đẩy việc dạy và học

Là một phần trong quá trình học online, cách nộp bài trên Teams giúp bạn sử dụng thành thạo và hiệu quả nền tảng cộng ...
Lên đầu trang