Tableau là gì? So sánh sự khác nhau Tableau với Power BI

Sự xuất hiện của Tableau giúp quá trình phân tích và trực quan hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Tableau là gì? Và so sánh sự khác nhau với Power BI.

Tableau là gì?

Tableau hay còn được gọi là Data Visualization được biết đến là một trong những phần mềm được sử dụng để hỗ trợ phân tích trực quan dữ liệu và đa phần được sử dụng trong các ngành Business Intelligence. Phần mềm này có khả năng tổng hợp dữ liệu tương tự với Excel nhưng được thể hiện ở mức độ chi tiết hơn bao gồm hình ảnh và biểu đồ.

tableau là gì

Doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm này sẽ giúp quản lý dữ liệu nhanh chóng nhưng cần cần phải có kiến thức đồ họa, lập trình hay chuyên môn chuyên nghiệp mới có thể vận hành được. Toàn bộ quá trình phân tích sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và không bị dán đoạn luôn cập nhật thường xuyên các thay đổi khi dữ liệu. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ làm việc trên trình duyệt máy tính với giao diện trực quan và đẹp mắt. 

10+ tính năng nổi bật của phần mềm Tableau

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm của phần mềm này hãy cùng tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt mà Tableau đang sở hữu:

tính năng của tableau
 • Tableau Dashboard: Tổng hợp đầy đủ dữ liệu dưới nhiều định dạng khác nhau, đồng thời hỗ trợ khả năng sắp xếp và sao chép thành phiên bản khác phục vụ cho nhu cầu sử dụng riêng.
 • Cộng tác và chia sẻ: Cho phép người dùng vừa chia sẻ vừa cộng tác cùng với nhau giúp gia tăng hiệu quả làm việc nhóm. 
 • Dữ liệu trực tiếp và In-memory: Kết nối đa dạng các nguồn dữ liệu với nhau trong một khoảng thời gian thực hoặc tiến hành lưu trữ vào bộ nhớ máy tính, thiết bị ngoại vi để xử lý. 
 • Kết nối đến nguồn cấp dữ liệu: Hỗ trợ cùng lúc nhiều cấp dữ liệu quan trọng như tập tin, đám mây…
 • Trực quan hóa nâng cao dưới dạng biểu đồ: Hỗ trợ hàng loạt các biểu đồ như dạng cột, tròn, cây, gantt chart…có thể thay đổi chỉ với một cú click chuột.
 • Trình diễn thông tin trên bản đồ: Thông tin được cài đặt sẵn bao gồm mã bưu chính, địa chỉ… kết hợp các loại bản đồ phổ biến như bản đồ luồng, bản đồ nhiệt hay bản đồ điểm.
 • Bảo mật mạnh: Hạn chế tối đa nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu với các phương thức bảo mật an toàn như Kerberos hoặc Active Directory…
 • Xem trên thiết bị di động: Hỗ trợ phiên bản trên thiết bị di động giúp người dùng có những trải nghiệm linh hoạt và dễ dàng hơn. 
 • Truy vấn dữ liệu: Dễ dàng truy vấn dữ liệu bằng nhiều dạng ngôn ngữ tự nhiên và trực quan hóa.
 • Phân tích, dự đoán: Nhìn vào biểu đồ trực quan để đưa ra những dự đoán đúng về kế hoạch mà doanh nghiệp cần thực hiện trong tương lai.

Với những tính năng nổi bật này, người dùng đặc biệt là các doanh nghiệp không nên bỏ qua phần mềm này nếu muốn nắm bắt thị trường và hoạch định chiến lược rõ ràng. 

Tableau có cơ chế hoạt động như thế nào?

cơ chế hoạt động

Quá trình hoạt động của phần mềm này sẽ diễn ra trong vòng 4 giai đoạn chính bao gồm: 

 • Giai đoạn 1 – Chuẩn bị dữ liệu

Phần mềm này có khả năng lưu trữ và kết nối dữ liệu ở nhiều nền tảng khác nhau. Do đó, người dùng có thể sử dụng kết hợp với một số các nền tảng quen thuộc như Word, Excel, PowerPoint, OneDrive…

 • Giai đoạn 2 – Phân tích kéo thả

Khi phần mềm bắt đầu được khởi chạy, toàn bộ quá trình sẽ kết nối với tất cả các dữ liệu được chọn. Tuy nhiên, người dùng cần phải lưu ý về số lượng trình kết nối dữ liệu vì phụ thuộc vào phiên bản đăng ký sử dụng. 

 • Giai đoạn 3 – Chia sẻ thông tin và dữ liệu

Người quản lý có thể theo dõi và quan sát để lựa chọn ra dữ liệu trực quan và chi tiết nhất sau đó chia sẻ với nhân sự dưới dạng liên kết tĩnh. 

 • Giai đoạn 4 – Xuất bản và chia sẻ dữ liệu 

Bộ dữ liệu từ Tableau Desktop sẽ được tiến hành xuất bản trên máy chủ hỗ trợ quản trị doanh nghiệp trong với các tính năng tự động. 

Khi hiểu được cơ chế hoạt động này, người dùng có thể dễ dàng sử dụng và vận hành phần mềm này trong doanh nghiệp. 

Tableau bao gồm những gì?

Khi sử dụng phần mềm này, người dùng cần đặc biệt nắm rõ được 04 công cụ hỗ trợ quan trọng có trong phần mềm này.

Tableau Prep

tableau prep

Công cụ này là một phần không thể thiếu trong công cụ này và được sử dụng để chuẩn bị dữ liệu. Tại đây, toàn bộ dữ liệu sẽ được sắp xếp và tổ chức theo một quy tắc nhất định khác xa so với phương thức truyền thống. Đặc biệt, người dùng có thể tiến hành thực hiện các truy vấn, kết hợp làm sạch dữ liệu vừa dễ dàng, đơn giản lại hoàn toàn miễn phí. 

Tableau Desktop

tableau desktop

Tiếp đến là công cụ Tableau Desktop được sử dụng để tiến hành phân tích dữ liệu, cung cấp các giao diện trực quan và tổng hợp nhiều tính năng đa dạng hóa. Để sử dụng, người dùng chỉ cần thực hiện kéo thả đơn giản mà không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức kỹ thuật hay lập trình. Ngoài ra, công cụ này còn có khả năng kết nối với nhiều dạng dữ liệu khác nhau đáp ứng nhu cầu phân tích và sử dụng của nhiều lĩnh vực và ngành nghề.

Tableau Online

tableau online

Công cụ Tableau Online cho phép kết nối hơn 40 nguồn dữ liệu khác nhau và không giới hạn lưu trữ. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể xuất bản và sử dụng kết hợp với Desktop giống như một server miễn phí. Ngoài ra, một lưu ý quan trọng mà người dùng không nên bỏ lỡ chính là việc chia sẻ xuất bản tới mọi người tuyệt đối không nên đặt các dữ liệu quan trọng lên công cụ này.  

Tableau Server

tableau server

Đây là một trong những công cụ được sử dụng bảo mật dữ liệu và cấp quyền truy cập. Khi đó, toàn thể nhân sự trong các bộ phận liên quan có thể dễ dàng theo dõi và quản lý dữ liệu. Tương tự như Tableau Online, công cụ này cũng cần sử dụng đến Tableau Desktop để tiến hành xuất bản, quản lý, bảo mật và cấp quyền truy cập. Ngoài ra, người dùng có thể trực tiếp sử dụng công cụ này để đọc báo cáo, chia sẻ đến người dùng khác dưới dạng tĩnh. 

Với 04 công cụ đặc biệt này, người dùng có thể dễ dàng sử dụng để phân tích số liệu trực quan và chi tiết hơn, từ đó đưa ra những định hướng và phương án phát triển tối ưu cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp nào nên sử dụng Tableau?

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là phần mềm ngày càng được sử dụng phổ biến cho các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, ngân hàng hay big data… Ngoài ra, với các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức thì phần mềm này cũng đem lại những lợi ích không thể phủ định. 

doanh nghiệp sử dụng tableau

Người dùng có thể trực tiếp sử dụng trong các bài báo cáo hoặc thuyết trình dự án sẽ gia tăng tính thuyết phục và để lại ấn tượng nhiều hơn so với các văn bản thông thường. Tiếp đến hãy cùng tìm hiểu thêm về Power BI một trong những phần mềm cạnh tranh trực tiếp với Tableau do Microsoft phát hành. 

So sánh sự khác nhau Tableau với Power BI

Rất nhiều người dùng hiện nay dễ bị nhầm lẫn giữa Tableau và Power BI. Dưới đây là bảng so sánh được chúng tôi tổng hợp mà người dùng cũng cần phải lưu ý:

Tiêu chí Power BI Tableau
Mục đích sử dụng Công cụ phân tích dữ liệu trong hoạt động kinh doanh và thu thập chi tiết thông tin Công cụ phân tích dữ liệu để tạo báo cáo và trực quan hóa dữ liệu
Nguồn dữ liệu Hỗ trợ cơ sở dữ liệu và máy chủ tốt Cung cấp quyền truy cập vào đa dạng cơ sở dữ liệu và máy chủ
Dung lượng Xử lý đến 10GB dữ liệu. Nếu lớn hơn 10GB dữ liệu phải trong đám mây (Azure) Hoạt động dựa trên cấu trúc cột và lưu trữ giá trị duy nhất có thể bổ sung thêm hàng tỷ dòng dữ liệu
Machine Learning Tích hợp với Microsoft Azure phân tích dữ liệu theo xu hướng và mô hình mong muốn Python được tích hợp sẵn giúp hoạt động ML dữ liệu hiệu quả hơn
Hiệu suất Khả năng xử lý tốt với hiệu suất cao Xử lý khối lượng lớn dữ liệu với hiệu suất cao
Dashboard Người dùng có hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đều có thể sử dụng Phù hợp hơn với các chuyên gia
Giá Power BI được hỗ trợ với chi phí rẻ hơn Giá thành cao hơn và khi kết nối với bên thứ ba cần trả phí

Power BI phần mềm sở hữu nhiều tính năng vượt trội

power bi tính năng

Nhìn chung, Power BI đang là phần mềm sở hữu nhiều tính năng hơn Tableau và được đa số người dùng sử dụng: 

 • Cộng tác và phân tích: Cấp quyền truy cập cho cả thiết bị di động và máy tính, xuất bản báo cao và chia sẻ cộng tác, báo cáo phân tích trang RDL, sử dụng nội dung không cấp phép cho mỗi người dùng, báo cáo tại chỗ với máy chủ…
 • Chuẩn bị dữ liệu, mô hình hóa và trực quan hóa: Không gian lưu trữ dữ liệu từ 1 – 400GB, tốc độ làm mới trung bình từ 8 – 48/ngày, kết nối với hơn 100 nguồn dữ liệu, tạo báo cáo và hình ảnh trên desktop, nhúng các API và điều khiển, hình ảnh AI, AI nâng cao (máy học tự động, phân tích văn bản và phát hiện hình ảnh), kết nối đọc/ ghi điểm cuối XMLA, luồng dữ liệu bao gồm truy vấn, thực thể liên kết tính toán và công cụ tính toán nâng cao…
 • Quản trị và điều hành: Bảo mật và mã hóa dữ liệu nhanh chóng, phân tích và xuất bản thông tin với các chỉ số, quản lý vòng đời ứng dụng, triển khai quản lý đa địa điểm, khả dụng bổ sung tiện ích và bộ nhớ tối đa 10GB – 100TB/người dùng.

Với những tính năng đặc biệt này, người dùng sẽ có thêm một sự lựa chọn mới cho doanh nghiệp chính là Power BI. Để đăng ký phần mềm này vui lòng click chọn đăng ký tại đây. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản để người dùng có thể tham khảo và trả lời cho câu hỏi Tableau là gì? Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng so sánh được sự khác nhau với Power BI của Microsoft 365 để đưa ra lựa chọn phù hợp. Trong quá trình tham khảo, nếu người dùng có bất cứ câu hỏi nào cho chúng tôi vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline của MSO 024.9999.7777 để nhận được tư vấn.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Name(Required)

3 quan điểm sai lầm về email tên miền cho doanh nghiệp

03 quan điểm sai lầm về Email tên miền cho doanh nghiệp

Với xu hướng ngày càng phát triển như hiện nay, email tên miền trở thành một phần không thể thiếu cho bất cứ doanh nghiệp ...

Làm thế nào để mở thư Outlook được bảo vệ?

Thật tệ khi dữ liệu được gửi nhận qua mail bị rò rỉ ra bên ngoài. Hàng năm vẫn có hàng nghìn vụ vi phạm ...
windows 10 enterprise e5

Windows 10 Enterprise E5 và những điều mà người dùng cần biết

Để làm việc hiệu quả nhất, thiết bị mà người dùng sử dụng cần phải đảm bảo yếu tố bảo mật và có khả năng ...
google team drive là gì

Google Team Drive là gì? Di chuyển tài liệu từ Google Team Drive sang SharePoint

Nhắc đến chia sẻ dữ liệu chung, chắc hẳn mọi người đều nghĩ tới Google Team Drive hoặc SharePoint. Vậy Google Team Drive là gì? ...
Scroll to Top