Power BI là gì? 07 tính năng vượt trội của Power BI

Power BI - một sản phẩm được phát triển bởi Microsoft - đem đến hiệu quả rõ thấy trong việc phân tích và xử lý dữ liệu, giúp quá trình diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Là một ứng dụng văn phòng được phát triển bởi Microsoft, Power BI được xem là giải pháp xử lý, phân tích và chuyển đổi dữ liệu toàn diện dành cho các tổ chức, doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ứng dụng thông minh này cũng như những tính năng vượt trội trong quá trình lưu trữ và xử lý lưu lượng số liệu khổng lồ.

Power BI là gì?

Thuộc nhóm Kinh doanh thông minh (Business Intelligence), Microsoft Power BI là một sản phẩm nằm trong phân khúc ứng dụng văn phòng được phát triển bởi Microsoft và có sẵn trên các nền tảng website, máy tính và điện thoại di động nhằm đáp ứng được nhu cầu mọi lúc mọi nơi của người dùng.

Tìm hiểu Power BI là gì?

BI (Business Intelligence) là một dạng công nghệ trên nền tảng đám mây với nhiệm vụ phân tích kinh doanh, khai thác dữ liệu cũng như trực quan hóa các dữ liệu, công cụ và cơ sở hạ tầng dữ liệu, từ đó giúp tối giản hóa và nâng cao hiệu suất việc thể hiện dữ liệu bằng doanh số hay báo cáo tài chính.

Là một trong những công cụ BI được doanh nghiệp tin dùng nhất, Power BI – nơi tập hợp các dịch vụ phần mềm, công cụ kết nối và xử lý dữ liệu – giúp trực quan hóa dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để tạo thành các báo cáo tài chính và dashboard cho phép người dùng tương tác trực tiếp.

Những tính năng vượt trội của Power BI

Được xem là một công cụ hữu hiệu trong việc xử lý số lượng lớn dữ liệu và yêu cầu chuyên môn cao, Power BI sở hữu các tính năng vượt trội sau:

Khả năng xử lý dữ liệu lớn hơn so với Excel

Được biết, Excel 2003 giới hạn dữ liệu khoảng 65.000 dòng (file đuôi XLS)/sheet, trong khi phiên bản Excel 2007 trở lên giới hạn khoảng 1 triệu dòng (file đuôi XLS)/sheet.

Trong bối cảnh nhu cầu lưu trữ và xử lý các dữ liệu tại các doanh nghiệp và tổ chức ngày một lớn hơn, thì sự giới hạn dữ liệu của Excel đang tạo ra những khó khăn như treo máy, bị xử lý chậm hoặc không thể xử lý, từ đó yêu cầu phải có một giải pháp thay thế hiệu quả và khả quan hơn. Đó là lý do cho sự ra đời của Power BI – với tối đa 8-10 triệu dòng nhằm thích ứng với kỷ nguyên của dữ liệu.

Phân tích dữ liệu bằng DAX Power BI

Power BI DAX hay là Biểu thức phân tích là bộ hàm đa dạng được sử dụng để phân tích các dữ liệu bạn nhập vào từ công thức cơ bản tới nâng cao, cũng như liên kết với các trường dữ liệu của các bảng khác, để tạo ra những biểu đồ trực quan phù hợp nhất với dữ liệu. Với sự hỗ trợ của biểu thức phân tích DAX, quá trình xử lý các bài toán đa chiều và phức tạp được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Power BI hàm DAX

Bên cạnh đó, các biểu đồ được xây dựng một cách trực quan và linh hoạt, và có thể lọc lần nhau nhờ Power BI và sự kết hợp với Drill Through Power BI (Tính năng lọc dữ liệu), Drill Down (Tùy chỉnh biểu đồ), Bookmarks.

Workflow tự động

Thông thường, những công việc làm báo cáo bằng ứng dụng Excel được thực hiện theo một workflow: thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, xử lý dữ liệu sao cho phù hợp với cấu trúc của báo cáo (làm thủ công, copy/paste, công thức, ngôn ngữ lập trình VBA), và tạo báo cáo bằng công cụ Chart của Excel. Với một quy trình như vậy, sẽ khó có thể tránh khỏi nhiều bất tiện và hạn chế khi có thêm bất kỳ một thay đổi hay cập nhật dữ liệu.

Nhờ sự xuất hiện của Power BI, người dùng chỉ cần nhập dữ liệu mới vào và click “Refresh”, thì toàn bộ bản báo cáo và biểu đồ đã được thay đổi tùy theo cập nhật.

Khả năng chia sẻ và tích hợp thông qua ứng dụng web và di động

Nhờ có chức năng “Publish to web“, người dùng Microsoft Power BI có thể chia sẻ các báo báo thông qua hệ thống Web. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không nhất thiết phải cài đặt ứng dụng ngay trên thiết bị điện tử của mình, thay vào đó các thao tác truy cập và cập nhật báo cáo được thực hiện dễ dàng trên trình duyệt Web.

Sự tích hợp sâu rộng với nhiều ứng dụng doanh nghiệp khác

Được ra đời với sứ mệnh trở thành công cụ đắc lực trong quá trình làm việc của doanh nghiệp, Power BI được tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm doanh nghiệp khác của Microsoft như SharePoint, Office 365, Dynamic CRM,…cùng một số ứng dụng khác của Spark, Google Analytics, MailChimp,…

Khả năng tích hợp với các nguồn dữ liệu của Power Query

Power Query trong Power BI và Power Query trong Excel không khác biệt gì nhau nên người dùng dễ dàng sử dụng công cụ này trên ứng dụng phân tích dữ liệu mới này.

Power Query trong Power BI đã được tích hợp sẵn với cổng kết nối tới các nguồn dữ liệu phổ biến như: tài liệu Excel (xls, xlsx, xlsb,…), flat files (CSV, TSV,…), files PDF, các hệ cơ sở dữ liệu (SQL Server, IBM Informix, IBM DB2, MySQL, Oracle,…), các API dữ liệu chứng khoán – tài chính,…

Power BI và tính năng nổi bật

Trực quan hóa dữ liệu

Với lượng lớn số liệu cần xử lý trong doanh nghiệp, việc cho ra kết quả cuối cùng dựa trên biểu đồ tốn khá nhiều thời gian và công sức của người làm. Dựa vào nền tảng D3.js, Power BI giúp bạn chuyển đổi các dữ liệu thành các biểu đồ phong phú, dễ hiểu, khoa học và bắt mắt người dùng.

Đặc biệt, tính năng Custom Visuals của công cụ còn cho phép người dùng tự tay thiết kế những biểu đồ phục vụ cho mục đích riêng của mình.

Doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm Power BI

Các doanh nghiệp và tổ chức càng hoạt động lâu thì quy mô càng được mở rộng, nhân viên đông lên và lượng khách hàng cũng tăng dần, dẫn đến lượng dữ liệu cần được xử lý cũng tăng lên đáng kể. Nếu vẫn dùng phần mềm Excel như lúc quy mô công ty còn nhỏ thì liệu có kịp xử lý dữ liệu? Và có đảm bảo mọi thao tác được thực hiện suôn sẻ?

Không chỉ lượng dữ liệu cần xử lý, số lượng báo cáo của các phòng ban, bộ phận cũng tăng dần dẫn đến sự quá tải, thậm chí có tổ chức còn có một phòng ban chuyên về thu thập dữ liệu và làm báo cáo, như vậy sẽ tốn thời gian và công sức để cập nhật những thay đổi về dữ liệu. Tất cả đều yêu cầu phải có giải pháp thay thế tối ưu nhằm giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như tăng hiệu quả và năng suất trong việc xử lý dữ liệu.

Doanh nghiệp nên sử dụng Power BI

Sự ra đời của Power BI chính là một giải pháp cứu cánh hoàn hảo cho các doanh nghiệp và tổ chức đang loay hoay tìm lối thoát cho “kho tàng dữ liệu” khổng lồ. Các hoạt động thu thập dữ liệu, chuẩn bị báo cáo và làm dashboard cho công ty đều được thực hiện nhanh gọn, dễ dàng và chính xác hơn nhiều.

Được xem là phương pháp chuyển đổi số toàn diện dành cho doanh nghiệp, Power BI – một sản phẩm được phát triển bởi Microsoft – đem đến hiệu quả rõ thấy trong việc phân tích và xử lý dữ liệu, giúp quá trình diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp về Power BI dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ MSO qua 024.9999.7777 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình và chuyên nghiệp.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

05 đuôi tên miền lập mail outlook

05+ đuôi tên miền phổ biến cho doanh nghiệp khi lập mail Outlook

Bất cứ một doanh nghiệp nào khi lập mail Outlook cũng cần lựa chọn cho mình một đuôi tên miền phù hợp. Đây là một ...

Cách Thu Hồi Thư Trên Exchange Online Đơn Giản, Dễ Dàng Nhất

Thu hồi thư trên Exchange Online là một giải pháp tiện ích giúp người dùng xử lý nhanh chóng tình trạng gửi nhầm thư, sai ...
crapware blocker hiệu quả trên microsoft edge

Hướng dẫn cài đặt Crapware Blocker trên Microsoft Edge

Rất nhiều người dùng hiện nay cảm thấy rất khó chịu khi thiết bị gặp phải tình trạng đơ chậm và lỗi kết nối thường ...
cách thu hồi email đã gửi

Bỏ túi cách thu hồi email đã gửi trên Microsoft Outlook

Trong quá trình sử dụng Outlook, có thể người dùng sẽ gặp phải trường hợp email gửi đi bị lỗi. Do đó, nếu người dùng ...
Lên đầu trang