Microsoft Viva Là Gì? Lợi Ích Nào Cho Các Doanh Nghiệp?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, Microsoft Viva được xem như một giải pháp “hoàn hảo” trong việc nâng cao trải nghiệm nhân viên, cung cấp đầy đủ các kiến thức, thông tin và tài liệu chuyên sâu trong quy trình làm việc. Để hiểu rõ Microsoft Viva là gì? Lợi ích cũng như bảng giá?, người dùng có thể theo dõi chi tiết nội dung bài viết của MSO dưới đây.

Microsoft Viva là gì?

Microsoft Viva là một nền tảng trải nghiệm nhân viên gồm nhiều chức năng kết hợp (cung cấp kiến thức, thông tin liên lạc, tài liệu đào tạo và tài nguyên chuyên sâu trong quy trình làm việc) trên cùng một nền tảng. Theo đó, việc ứng dụng được xây dựng trên cơ sở của hệ sinh thái Microsoft 365 và tích hợp vào Teams, giúp người dùng có thể thay đổi toàn diện cách tương tác và làm việc.

Bên cạnh việc nâng cao sự tương tác trong tổ chức, thì Microsoft Viva còn đặc biệt chú trọng vào quản lý năng suất, trau dồi kiến thức và phát triển kỹ năng của từng cá nhân. Điều này giúp các tổ chức xây dựng một môi trường làm việc tích cực, nhân viên có thể thích nghi và phát triển bản thân một cách hiệu quả trước những thay đổi chóng mặt của công nghệ.

Microsoft Viva gồm những thành phần gì?

Microsoft Viva cơ bản gồm 06 danh mục quan trọng để có thể hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện sự tương tác và nâng cao hiệu suất làm việc trong môi trường kỹ thuật số một cách hiệu quả. Cụ thể:

Microsoft Viva Connections

Microsoft Viva Connections có thể hiểu đơn giản là điểm kết nối trong môi trường Microsoft 365, giúp tạo sự gắn kết giữa các thành viên, cũng như gia tăng sự kết nối, giao tiếp nội bộ. Ngoài ra, với việc được xây dựng trên nền tảng SharePoint, Viva Connections cũng sẽ là nơi cung cấp các thông tin quan trọng như phúc lợi, chính sách, tin tức và liên kết cộng đồng nội bộ của công ty.

Những tính năng “nổi bật” của Microsoft Viva Connections:

 • Dashboard (Bảng điều khiển): Viva Connections cung cấp một số bộ công cụ số và nguồn tài nguyên thiếu yếu cho toàn bộ nhân viên trong tổ chức, đảm bảo truy cập nhanh chóng và linh hoạt từ bất cứ đâu. Bên cạnh đó, bảng điều khiển này cũng sẽ bao gồm một số tính năng, cho phép người dùng có thể đơn giản hóa các nhiệm vụ như xin nghỉ phép, theo dõi tình trạng sức khỏe,….
 • Resources (Tài Nguyên): Trải nghiệm tính năng tương tự như thanh công cụ của SharePoint, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập các nguồn thông tin, tài liệu, hoặc trang web một cách thuận tiện.
 • Feed (Thông báo): Cập nhập tin tức kịp thời, đúng lúc, đúng thời điểm với từng cá nhân nhờ liên kết mạnh mẽ với SharePoint news, Stream và Yammer.

Microsoft Viva Topics

Microsoft Viva Topics tựa như phiên bản “Wikipedia” thông minh dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua đó, người dùng có thể tận dụng hiệu quả nguồn tri thức của tổ chức, chia sẻ và kết nối thông tin quan trọng với mọi người một cách dễ dàng. Ngoài ra, Viva Topics còn có thể tự động tổ chức và phân loại các thông tin trên ứng dụng và nhóm, bảo mật an toàn.

Những tính năng “nổi bật” của Microsoft Viva Topics:

 • Truy cập nhanh chóng: Trang topics sẽ hiển thị các thông tin như tài liệu, video, danh sách người liên quan một cách nhanh chóng khi người dùng click chọn thẻ.
 • Kênh hiển thị đa dạng: Các chủ đề có thể dễ dàng được tìm thấy trong các ứng dụng văn phòng (Word, Excel, PowerPoint), trang SharePoint và cả trong kết quả tìm kiếm, linh hoạt và nhanh chóng.
 • Tự động trang cho mỗi chủ đề: Với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Viva Topics có thể hỗ trợ người dùng tự động tạo các trang topics với đầy đủ thông tin cần thiết về từng chủ đề từ nguồn tài nguyên Microsoft 365 và tài nguyên bên ngoài như ServiceNow.
 • Hỗ trợ hiển thị dưới dạng thẻ: Trong các ứng dụng tiện ích như Office, Microsoft Teams và SharePoint, các trang topic sẽ được hiển thị dưới dạng thẻ ở vị trí bên phải.
 • Cập nhập và phê duyệt tự động: Các trang topics sau khi được điều chỉnh và phê duyệt bởi các chuyên gia, chúng sẽ tiếp tục được cập nhập tự động bởi AI.

Microsoft Viva Goals

Viva Goals được xem như một công cụ quản lý mục tiêu đáng tin cậy cho các nhà quản lý và cấp lãnh đạo. Nền tảng này cho phép người dùng thiết lập, theo dõi và quản lý các mục tiêu của từng thành viên, cũng như teamwork một cách dễ dàng. Thông qua đó, các cá nhân có thể xây dựng các mục tiêu riêng dựa trên chiến lược ưu tiên của tổ chức, kết nối các nhóm và thành viên trong team hiệu quả với mục tiêu chung của doanh nghiệp thông qua Microsoft Teams.

Những tính năng “nổi bật” của Microsoft Viva Goals:

  • Hoạch định thành công: Viva Goals hỗ trợ tạo ra các OKR mới hoặc bắt đầu với các mẫu tích hợp sẵn trên hệ thống, qua đó xác định mức độ thành công ở các cấp độ với quy trình xét duyệt và chế độ xem linh hoạt.
 • Điều chỉnh nhóm: Thúc đẩy văn hóa làm việc thống nhất, hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp thông qua các dạng xem tổ chức, nhóm và cá nhân, đảm bảo các nhóm sẽ cùng tập trung vào những ưu tiên quan trọng nhất.
 • Kết nối công việc với kết quả: Quan sát công việc hàng ngày của các cá nhân và nhóm để đánh giá tác động thực tiễn đến các ưu tiên của tổ chức, đồng thời kết nối hiệu quả các dự án với mục tiêu và nhiệm vụ OKR đã đặt ra.
 • Biến thông tin “chuyên sâu” thành hành động: Hướng các nhóm tập trung vào mục tiêu chứ không phải khối lượng công việc. Tiến hành thảo luận tập trung, cung cấp ngữ cảnh và đơn giản hóa quy trình báo cáo tiến độ công việc nhờ bảng thông tin tùy chỉnh và tính năng cập nhập tự động OKR.
 • Kết nối và cộng tác: Người dùng có thể dễ dàng liên lạc, cộng tác và kiểm tra tiến độ công việc của nhân viên, giám sát mục tiêu kinh doanh bằng cách mở rộng tin nhắn trong cuộc trò chuyện Teams.
 • Quan sát mục tiêu: Viva Goals giúp tăng khả năng quan sát mục tiêu và cập nhập tiến độ nhanh chóng nhờ vào các ứng dụng được tích hợp “toàn diện” trong hệ thống như Teams, Jira, ZenDesk, Azure DevOps, Tableau.

Microsoft Viva Insights

Viva Insights là một bước tiến lớn trong việc quản lý thông tin và nâng cao năng suất làm việc cá nhân. Nền tảng này hỗ trợ tổ chức bằng các thông tin chuyên sâu dựa trên dữ liệu thực, đảm bảo khả năng thực thi và cải thiện hiệu suất một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, việc Viva Insights tích hợp sức mạnh AI trong việc tự động tìm kiếm, sắp xếp nội dung và kiến thức chuyên môn vào các danh mục phù hợp cũng hỗ trợ rất tốt cho người dùng trong việc truy vấn dữ liệu khi cần thiết.

Những tính năng “nổi bật” của Microsoft Viva Insights: 

  • Báo cáo dựng sẵn: Người dùng dễ dàng tạo thông tin chuyên sâu (có giá trị) về doanh nghiệp bằng mẫu báo cáo có sẵn trong thư viện. Việc chỉnh sửa, chia sẻ, cũng như cộng tác với các cấp lãnh đạo cũng đơn giản hóa hơn rất nhiều.
 • Phân tích tùy chỉnh: Viva Insights cũng sẽ cung cấp các công cụ nâng cao, hỗ trợ người dùng tạo các thông tin chuyên sâu, phân tích và tùy chỉnh phù hợp theo yêu cầu của tổ chức.
 • Kết nối và cộng tác: Viva  Insights hỗ trợ người dùng thu thập các ý kiến phản hồi từ những người tham gia cuộc họp, phân tích thông tin chuyên sâu về danh mục cuộc họp, qua đó điều chỉnh thời gian phù hợp theo mục tiêu người dùng. Đồng thời xác định cơ hội để có thể mở rộng mạng lưới cộng tác.
 • Bảo mật quyền riêng tư: Tất cả các dữ liệu, thông tin chuyên sâu của cá nhân dựa trên mẫu trong email, cuộc họp, cuộc gọi và cuộc trò chuyện chỉ người dùng mới có thể xem.
 • Quản lý và giám sát: Từng thành viên trong tổ chức có thể tùy chọn thông tin chuyên sâu và tài liệu mà mình muốn nhận. Quản trị viên sẽ là người có thể tắt quyền truy cập ở mức cá nhân hoặc tổ chức.

Microsoft Viva Engage

Viva Engage có thể nói là một nền tảng quan trọng trong việc tạo ra sự kết nối giữa các thành viên trong tổ chức. Tương tự như Facebook, Viva Engage cũng bao gồm đầy đủ các tính năng như video, hình ảnh, news feed,…. tựa như phiên bản mạng xã hội thu nhỏ trong môi trường làm việc nội bộ với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, giúp người dùng nhanh chóng thích nghi với nền tảng.            

Những tính năng “nổi bật” của Microsoft Viva Engage:

  • Xây dựng cộng đồng: Mạng xã hội nội bộ được tạo dựng xoay quanh sở thích, tích chất công việc và hoạt động của các phòng ban.
 • Bắt đầu với cuộc hội thoại mở: Người dùng có thể tham gia các cuộc thảo luận, tạo bài đăng, gắn tag đồng nghiệp, hoặc ghim cuộc hội thoại, xây dựng cuộc trò chuyện giữa các nhóm, các phòng ban.
 • Đưa ra thông báo quy mô lớn: Giúp nhân viên trong tổ chức có thể cập nhập và tiếp cận nhanh chóng với nhiều nguồn thông tin khác nhau cho dù họ ở bất cứ đâu.
 • Tương tác với lãnh đạo: Viva Engage cung cấp một nơi tập trung để nhân viên có thể tương tác với các cấp lãnh đạo trong các cuộc thảo luận, chiến dịch, sự kiện, hoặc các hoạt đồng gần đây của tổ chức.

Microsoft Viva Learning

Viva Learning là nền tảng kết nối và quản lý các nền tảng học tập của tổ chức trong hệ sinh thái Microsoft 365. Tại đây bao gồm các khóa học, tài liệu đào tạo, cũng như một số nội dung cần thiết khác để phục vụ cho nhu cầu học tập và đào tạo nhân viên trong tổ chức. Theo đó, các nội dung học tập này có thể trích xuất nguồn từ Linkedln Learning, Microsoft Learn, hoặc nội dung được xây dựng bởi tổ chức, tài liệu đào tạo từ các cấp lãnh đạo, quản lý và bên thứ ba.

Những tính năng “nổi bật” của Microsoft Viva Learning: 

 • Làm chủ hành trình học tập: Theo dõi bài tập, đề xuất, hoàn thành tiến độ và tuyển tập bài học cho từng thành viên một cách dễ dàng trong chế độ xem Học tập của tôi.
  • Học tập hợp tác và thúc đẩy thảo luận: Thảo luận và đưa ra các đề xuất học tập cho nhân viên trực tiếp trong Teams và thông qua các tab Viva Learning.
 • Đồng bộ hóa bài học: Kết nối với hệ thống quản lý đào tạo (LMS) để dễ dàng đồng bộ hóa các bài học, thúc đẩy học tập cá nhân hóa của các thành viên.
 • Hỗ trợ tìm kiếm nội dung: Học viện học tập tùy chỉnh dễ dàng theo nhu cầu, mục tiêu nhóm hoặc chủ đề. Thiết lập tìm kiếm và hiển thị kết quả cũng rất linh hoạt, chi tiết trong Bing, SharePoint và cả Microsoft365.com.
 • Báo cáo áp dụng: Truy cập báo cáo để cập nhập thông tin về xu hướng học tập, hiệu quả áp dụng bài tập và dễ dàng áp dụng trong toàn bộ tổ chức.
 • Kiểm soát của quản trị viên: Triển khai nêu bật nội dung, quản lý quyền truy cập và học tập của các thành viên trong tổ chức.

Microsoft Viva Glint

Viva Glint cũng là một phần của Microsoft Viva, giúp tổ chức có thể hiểu và cải thiện sự gắn kết của nhân viên thông qua sự đo lường về hành động, ý kiến, đề xuất của nhân viên, cũng như hướng dẫn các hành động phản hồi hiệu quả. Theo đó, doanh nghiệp có thể sử dụng các bản khảo sát trong toàn bộ tổ chức để có thể hiểu rõ hơn về cảm nhận của nhân viên, từ đó tìm cách phù hợp để thúc đẩy hiệu suất và gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Những tính năng “nổi bật” của Microsoft Viva Glint: 

 • Đo lường sự gắn kết: Viva Glint hỗ trợ các mẫu template tùy chỉnh cho các bản khảo sát trong tổ chức với đa dạng các chủ đề. Kết hợp và xây dựng mối tương quan giữa các dữ liệu về sự gắn kết của nhân viên và dữ liệu phân tích nơi làm việc để có thể hiểu rõ cảm nhận cũng như cách thức làm việc của mỗi người.
 • Tạo bảng thông tin tương tác: Dữ liệu về sự gắn kết thông qua các nội dung phân tích trực quan về xu hướng, hành vi, kết quả và bản đồ nhiệt cũng sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng sau khi cuộc khảo sát kết thúc.
 • Phân tích & nhận xét: Thông qua AI và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), Viva Glint hỗ trợ người dùng tự động tóm tắt hàng nghìn nhận xét và phản hồi, làm nổi bật đề xuất và nhu cầu của nhân viên.
 • Đưa ra các cảnh báo thông minh: Tự động giám sát và tạo lập cảnh báo đối với các nhóm nhân viên có nguy cơ bị quá tải, giảm năng suất và hiệu quả kpis.
 • Hỗ trợ quản lý: Viva Glint trang bị cho cấp quản lý bản trình bày được cá nhân hóa, thuận tiện cho việc giải thích kết quả cho các thành viên thông qua cuộc trò chuyện có hướng dẫn và kết thúc vòng lặp phản hồi bằng hành động được đề xuất.

Những lợi ích “nổi bật” của Microsoft Viva

Microsoft Viva là một công cụ hữu ích, giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp trong việc khai phá sức mạnh và tăng cường trải nghiệm nhân viên. Đồng thời mang lại cho tổ chức các cơ hội, lợi ích tuyệt vời trong môi trường làm việc hiện đại. Cụ thể:

Tăng cường hiệu suất

Thông qua Microsoft Viva, tổ chức có thể xây dựng các nhóm tài nguyên và cộng đồng ảo, giúp tăng cường sự gắn kết giữa nhân viên và các cấp quản lý, các huấn luyện viên, cũng như chuyên gia trong lĩnh vực. Đồng thời, Viva cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dùng có thể khám phá, tìm kiếm và thiết lập nội dung đào tạo một cách dễ dàng, đảm bảo tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều trong việc tìm kiếm những gì họ cần.

Cải thiện khả năng gắn bó của nhân viên

Microsoft Viva cũng sẽ cung cấp cho nhà quản trị các công cụ “thiết yếu” để tạo ra một quy trình phản hồi liên tục, tăng khả năng tập trung và thúc đẩy sự đổi mới trong môi trường làm việc. Ngoài ra, Viva cũng sẽ ‘trao quyền” tốt hơn cho nhân viên khi truy cập vào kho tài liệu của tổ chức, đồng nghiệp và chuyên gia,…. 

Khi đó, mỗi cá nhân sẽ có thể theo dõi cụ thể và chi tiết hơn các mục tiêu, kết quả mà doanh nghiệp đã đặt ra. Điều này cũng sẽ tạo dựng nên một mối quan hệ tin tưởng và gắn bó mật thiết, gia tăng trải nghiệm nhân viên và cải thiện hiệu suất làm việc hiệu quả.

Tiết kiệm thời gian cho các nhóm vận hành

Khi Microsoft Viva được ứng dụng trong tổ chức, thì việc tìm kiếm các nội dung cần thiết trong quá trình làm việc sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Viva sẽ hỗ trợ nhân sự xử lý các tác vụ, các hoạt động tốn thời gian nhưng quan trọng một cách nhanh chóng, đặc biệt là các nhân sự thuộc bộ phận Truyền thông, Quản lý nhân sự, Nghiên cứu và Phát triển, Công nghệ thông tin,…

Bên cạnh đó, nền tảng này còn cho phép các nhân viên thiết lập mục tiêu, quản lý các khóa học và khám phá nội dung của riêng họ. Nhờ vậy, mà nhân sự có thể tối ưu hóa thời gian để tập trung phát triển và ưu tiên các chiến lược quan trọng hơn.

Tối ưu hóa quy trình giới thiệu/đào tạo

Bằng cách tối ưu hóa quy trình giới thiệu/đào tạo, Microsoft Viva mang lại sự linh hoạt và hiệu quả cho tổ chức trong việc đảm bảo giá trị cốt lõi cho nhân viên. Theo đó, Viva sẽ cung cấp cho đội ngũ nhân viên các công cụ cần thiết để có thể nhanh chóng hòa nhập và đạt được giá trị như tổ chức mong muốn, giúp tiết kiệm thời gian, sự nỗ lực và tăng cường hiệu suất làm việc hiệu quả.

*Doanh nghiệp có thể thúc đẩy sự tương tác và nâng cao hiệu suất công việc trong tổ chức một cách hiệu quả bằng cách tận dụng sức mạnh của hệ sinh thái Microsoft 365 và Microsoft Viva. Để được hỗ trợ tư vấn và triển khai các gói Microsoft 365 phù hợp, người dùng hãy trực tiếp liên hệ với MSO – đại lý ủy quyền uy tín của Microsoft tại thị trường Việt Nam. Đơn vị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khai phá tiềm năng và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Cập nhập bảng giá chi tiết của Microsoft Viva

Hiện tại, để trải nghiệm Microsoft Viva, người dùng có thể đăng ký mua riêng lẻ hoặc tích hợp các gói, cụ thể với bảng giá chi tiết dưới đây:

STT

Ứng dụng Microsoft Viva

Chi phí

(người dùng/tháng)

1Microsoft Viva Goals

USD$6.00

2Microsoft Viva Glint

USD$2.00

3Microsoft Viva Insights

USD$4.00

4

Microsoft Viva Learning

USD$4.00

5Bộ sản phẩm Microsoft Viva

USD$12.00

*Lưu ý, Microsoft Viva sẽ được tích hợp sẵn trong các gói Microsoft 365 dành cho doanh nghiệp với đầy đủ các tính năng để tăng cường mức độ tương tác và hiệu suất làm việc của nhân viên trong tổ chức. Thông qua đó, người dùng có thể sử dụng và trải nghiệm một cách dễ dàng.

Người dùng nào cần giấy phép để sử dụng Microsoft Viva?

Tương tự như các ứng dụng khác, người dùng Microsoft cũng sẽ phải tuân thủ một số điều kiện cơ bản khi đăng ký và sử dụng Microsoft Viva. Cụ thể:

1- Microsoft Viva Connections

Viva Connections hiện sẵn dùng cho tất cả các người dùng Microsoft 365 hoặc Office 365, bao gồm cả giấy phép của Microsoft Teams. 

2- Microsoft Viva Learning 

Bất kỳ người dùng nào muốn truy cập vào hệ thống quản lý đào tạo, tài liệu, nội dung của đối tác, hoặc đề xuất nội dung/theo dõi tiến độ học tập cũng đều cần phải có giấy phép Viva Learning.

3- Microsoft Viva Glint 

Người dùng bắt buộc phải có đăng ký giấy phép cho Viva Glint, hoặc đăng ký bộ sản phẩm Microsoft Viva để có thể tạo, chỉnh sửa hoặc đưa ra phản hồi với các bản khảo sát Glint.

4- Microsoft Viva Insights

Người dùng Microsoft 365 có thể sử dụng thông tin cá nhân linh hoạt mà không cần phải đăng ký giấy phép Viva Insights riêng. Tuy nhiên, với các thông tin cá nhân “cao cấp”, thông tin cho lãnh đạo, các cấp quản lý, hoặc các thông tin chuyên sâu sẽ chỉ sẵn cho người dùng có giấy phép Viva Insights.

5- Microsoft Viva Goals

Viva Goals có thể mua và sử dụng qua ứng dụng web mà không yêu cầu bất cứ sản phẩm, hoặc gói đăng ký Microsoft 365 nào. Tuy nhiên, nếu sử dụng Viva Goals trong Teams, thì giấy phép đăng ký Microsoft Teams sẽ là điều kiện tiên quyết.

6- Microsoft Viva Engage 

Người dùng trải nghiệm các tính năng cao cấp của Viva Engage bắt buộc phải có đăng ký của bộ sản phẩm Microsoft Viva. Ngoài ra, các tính năng về cộng động và trò chuyện trên Viva Engage cũng sẽ sẵn dùng cho người dùng Microsoft 365 hoặc Office 365 mà không yêu cầu giấy phép riêng.

Lời kết

MSO hy vọng, những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về “Microsoft Viva là gì”, lợi ích, cũng như một số thông tin liên quan. Trường hợp còn vướng mắc, hoặc cần kết nối Microsoft Viva, người dùng hãy trực tiếp liên hệ chúng tôi qua Hotline:024.9999.7777 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

hướng dẫn đăng ký email công ty

Hướng dẫn đăng ký email công ty Outlook theo địa chỉ tên miền riêng

Sử dụng email cá nhân tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại dành cho doanh nghiệp, chính vì vậy người dùng nên đăng ký email ...
onedrive for business

OneDrive for Business & 07 tính năng hữu ích

OneDrive for Business là giải pháp lưu trữ đám mây được nhiều người dùng nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông ...

Teams Hub – 03 tính năng bảo mật nên sử dụng trong Teams Hub

Việc ứng dụng Teams Hub kết hợp cùng phần mềm Microsoft 365 góp phần đẩy nhanh hiệu quả công việc. Hãy cùng chúng tôi tìm ...
hướng dẫn tạo tài khoản microsoft 365

Tạo tài khoản Microsoft Office 365 nhanh gọn chỉ trong 1 phút

Có rất nhiều người dùng hiện nay chưa biết cách tạo tài khoản Microsoft Office 365 để sử dụng cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, ...
Scroll to Top