Lỗi font chữ trong MS Word – Nguyên nhân & cách khắc phục cực nhanh

 Thông thường, việc soạn thảo văn bản trên Word cần phải đảm bảo hai điều kiện là bộ gõ và bộ font tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người dùng có thể gặp phải lỗi font chữ nhưng chưa biết cách khắc phục. Để xử lý vấn đề này, người dùng có thể tham khảo nhanh top 4 cách sửa lỗi font chữ đơn giản, hiệu quả dưới đây từ chuyên gia MSO

Nguyên nhân lỗi font chữ trong MS Word

Trong quá trình làm việc với Word, chắc hẳn nhiều người dùng đã từng gặp lỗi font chữ, văn bản hiển thị các ký tự lạ, thiếu từ, sai chính tả, hoặc không thể đọc được. Vậy nguyên nhân lỗi font chữ là do đâu? Lỗi font chữ trong Word có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó sẽ bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, chẳng hạn như:

Font chữ lỗi khi download một tài liệu trên mạng

Khi download một tài liệu bất kỳ trên Internet, người dùng cũng rất hay gặp phải lỗi phông chữ. Nguyên nhân chính là do tài liệu đó sử dụng font chữ không được cài đặt trên máy tính của người dùng. Ngoài ra, lỗi font chữ cũng có thể là do lỗi định dạng của tài liệu, lỗi hệ thống hoặc sự không tương thích của phần mềm.

Lỗi font khi copy dữ liệu từ máy tính khác

Điều này cũng tương tự như việc người dùng download tài liệu trên mạng. Dữ liệu khi copy từ một máy tính khác, nhưng máy tính của người dùng không có sẵn font chữ tương thích, thì sẽ gây ra lỗi font chữ. Khi này, nếu người dùng không biết cách chỉnh sửa lỗi font, thì văn bản copy sẽ khó có thể đọc được.

lỗi font chữ

Máy tính không có sẵn font chữ người dùng sử dụng

Trong một số trường hợp, máy tính không có sẵn font chữ mà người dùng sử dụng cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi font chữ. Bởi lẽ, khi máy tính không có sẵn font chữ tương thích, MS Word sẽ mặc định font chữ của hệ thống, từ đó gây ra lỗi font.

Font chữ lỗi do không tương thích

Font chữ bị lỗi cũng có thể là do việc không tương thích giữa phông chữ và phiên bản Word người dùng đang sử dụng. Chẳng hạn như, font chữ đó được tạo ra cho một phiên bản Word cũ hơn, nhưng người dùng lại sử dụng với một phiên bản Word mới, từ đó gây ra vấn đề không tương thích.

Hướng dẫn cách sửa lỗi font chữ đơn giản trong MS Word

Lỗi font chữ là một trong những lỗi thường gặp nhất khi người dùng làm việc với Word. Điều này khiến cho các ký tự bị sai chính tả, mất từ, thiếu từ, dẫn đến văn bản trông khó đọc và mất tính thẩm mỹ. Do đó, nếu người dùng đang gặp các vấn đề liên quan đến lỗi font chữ trong word, hãy cùng MSO khám phá một số thủ thuật khắc phục lỗi đơn giản dưới đây.

Cách sửa lỗi font chữ bằng ứng dụng Unikey

Sửa lỗi font chữ bằng ứng dụng Unikey có thể nói là cách khắc phục đơn giản và dễ dàng nhất. Theo đó, thay vì phải cài đặt hàng loạt font chữ mới, thì người dùng chỉ cần chuyển đổi tài liệu về dạng font chữ cơ bản được mặc định sẵn trong máy. Cụ thể thao tác như sau:

– Bước 1: Truy cập file tài liệu bị lỗi font chữ → sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để bôi đen toàn bộ phần văn bản bị lỗi font.

– Bước 2: Tiếp tục nhấn tổ hợp phím Ctrl + C hoặc nhấn chuột phải để copy.

Nhấn tổ hợp Ctrl C

– Bước 3: Người dùng có thể nhấn chuột phải chọn Unikey trên thanh Taskbar → chọn Công cụ (Ctrl + F6) hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 để mở Unikey Toolkit.

cách sửa lỗi font chữ bằng unikey

– Bước 4: Hộp thoại Unikey Toolkit xuất hiện, người dùng điều chỉnh nguồn về TCVN3 (ABC) và mục đích sẽ là Unicode. Trong đó:

  • TCVN3 (ABC): Bảng mã bao gồm các font chữ có tên bắt đầu bằng .Vn, chẳng hạn như .VnArial, .Vn Time,….
  • VNI Windows: Bảng mã bao gồm các font chữ bắt đầu bằng VNI, chẳng hạn như VNI-Disney,….
  • Unicode: Bảng mã chuẩn quốc tế, bao gồm các font chữ phổ biến và ổn định, ngoài ra sẽ không có tiền tố đứng trước tên. Chẳng hạn như Arial, Times New Roman,…

chọn option

– Bước 5: Nhấn chọn Chuyển mã. Khi màn hình hiển thị cửa sổ với thông báo Successfully converted RTF clipboard, tức chuyển mã đã thành công. Lúc này, người dùng chỉ cần nhấn OK là hoàn tất. 

nhấn oke để hoàn tất

– Bước 6: Trường hợp thông báo xuất hiện Cannot read clipboard, thì điều này có nghĩa là người dùng sao chép đoạn văn bản bị lỗi trước khi thao tác chuyển mã. Để khắc phục, người dùng bắt buộc phải thực hiện lại các yêu cầu.

lỗi không hoàn tất

– Bước 7: Người dùng quay lại trang tài liệu lỗi và nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán văn bản đã được chuyển font chữ trong tài liệu.

nhấn tổ hợp Ctrl V

Sửa lỗi font chữ bằng cách tải bộ font Tiếng Việt

Nếu đã áp dụng cách sửa file Word bị lỗi font bằng Unikey nhưng vẫn không được, người dùng hãy thử tiếp với cách khắc phục lỗi đơn giản bằng bộ font Tiếng Việt dưới đây:

– Bước 1: Truy cập Đường Link và tải bộ font chữ full tiếng Việt về máy.

– Bước 2: Click chuột phải vào file vừa tải, sau đó chọn Extract Here để giải nén tại đây.

chọn Extract Here

– Bước 3: Hệ thống sẽ giải nén các file font chữ tại thư mục. 

hệ thống giải nén

– Bước 4: Người dùng mở từng file font chữ đã giải nén → tiếp đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ font chữ → Copy font chữ bằng cách kích chuột phải hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C.

Ctrl C

– Bước 5: Tại màn hình Desktop, người dùng click This PC hoặc My Computer → chọn đường dẫn C:Windows Fonts để truy cập file font chữ.

– Bước 6: Click chuột phải → nhấn Paste để cài đặt font chữ vào tệp font.

Paste vào thư mục

– Bước 7: Khi màn hình hiển thị thông báo The “tên tài liệu” font is already installed. Do you want to replace it? → người dùng click chọn Yes. Thêm vào đó, click chọn Do this for all current items để hệ thống có thể tự động ghi đè font chữ cũ mà bỏ qua bước lặp lại thông báo.

Chọn các option

– Bước 8: Sau khi hoàn tất thao tác tải bộ font Tiếng Việt, người dùng thực hiện tương tự các bước sửa lỗi bằng Unikey để hoàn tất quá trình.

sửa lỗi font chữ

Cách sửa lỗi font chữ do trình duyệt trên máy tính

Máy tính Windows có thể lỗi font chữ do người dùng đã add-on một số tính năng nào đó cho trình duyệt, hoặc cũng có thể là lỗi do phần mềm. Cách sửa lỗi font chữ sẽ được áp dụng tùy theo tính năng của các trình duyệt. Vậy nên, nếu người dùng gặp lỗi phông chữ do trình duyệt của Chrome, thì có thể khắc phục đơn giản bằng các bước sau:

– Bước 1: Nhấn chọn trình duyệt Chrome ở thanh công cụ → click chọn mục Cài đặt.

– Bước 2: Click chọn phần hiển thị Cài đặt nâng cao → chọn Tùy chỉnh phông chữ.

nhấn cài đặt

– Bước 3: Lựa chọn font chữ phù hợp, sau đó ấn chọn hoàn tất để lưu lại thiết lập font chữ.

– Bước 4: Người dùng chỉ cần khởi động lại trình duyệt, kiểm tra kết nối và xem xét kết quả đã được khắc phục hay chưa.

*Lưu ý, cách khắc phục đơn giản trên, người dùng hoàn toàn có thể áp dụng chỉnh lỗi font chữ trên các trình duyệt như FireFox, Cốc Cốc.

Hướng dẫn sửa lỗi font chữ do cài đặt máy

Font chữ cũng có thể bị ảnh hưởng do máy tính cài đặt một số ứng dụng có tính năng dọn dẹp, hoặc do các file register và font hoạt động không đồng nhất. Ngoài ra, việc người dùng cài đặt nhiều font chữ cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi font trên máy tính và trình duyệt. Để xử lý, người dùng áp dụng cách khắc phục lỗi font chữ do cài đặt máy đơn giản dưới đây.:

– Bước 1: Bấm chọn tổ hợp phím Windows + R → sau đó nhập lệnh Regedit và nhấn Enter để mở cửa sổ Regedit.

– Bước 2: Hộp thoại Regedit xuất hiện, người dùng nhập theo hướng dẫn,

“HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurrentVersion/ Fonts”

tìm regedit

– Bước 3: Tại cửa sổ Pop-up tìm ra giá trị font chữ Tahoma bằng cách nhấn phải chuột và click chọn mục Modify. Tiếp đó, kiểm tra xem font chữ đã đúng giá trị của Tahoma.ttf chưa, nếu chữa hãy đổi lại để đúng giá trị.

– Bước 4: Tiến hành xóa các file trong mục Regedit với các đường dẫn sau:

  • “HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurrentVersion/ FontMapper/FamilyDefaults.
  • “HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurrentVersion/ FontSubstitues.

* Lưu ý, người dùng sẽ cần phải nhấp chuột phải trong thư mục đã được chọn, sau đó xóa 2 file trong file Regedit và click chọn Delete.

– Bước 5: Tìm kiếm tính năng Control Panel, sau đó click chọn Trình quản lý font → chọn font setting → cuối cùng chọn Restore Default font setting.

Lời kết

MSO hy vọng, 04 cách sửa lỗi font chữ trên sẽ giúp người dùng dễ dàng khắc phục lỗi font nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, người dùng cũng đừng quên có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi qua Hotline: 024.9999.7777 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Tất tần tật về MS Form 365 và cách sử dụng đơn giản nhất 2024

MS Form có giao diện gọn nhưng cũng có một số tính năng ẩn khó tìm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về ...
microsoft teams là gì

Microsoft Teams là gì? Bí mật quan trọng mà ít ai tiết lộ

Người dùng đã quá quen thuộc với phần mềm tổ chức cuộc họp trực tuyến của Microsoft. Do đó, bài viết này sẽ chia sẻ ...
dung lượng onedrive office 365

Tham khảo dung lượng OneDrive Office 365 và các gói đăng ký

Để bảo vệ dữ liệu, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã tìm đến giải pháp lưu trữ trên nền tảng đám mây cực kỳ hiệu ...
tối ưu chi phí gia tăng lợi nhuận

Giải pháp tối ưu chi phí, gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp 4.0

Mục tiêu của bất cứ doanh nghiệp nào trên thị trường cũng hướng đến tối ưu chi phí và gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, ...
Scroll to Top