IMAP là gì? Những điểm khác biệt giữa POP3 và IMAP

Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số vấn đề liên quan đến giao thức truy xuất email IMAP như “IMAP là gì?”, sự khác nhau giữa IMAP và POP, cũng như đôi nét về Microsoft Exchange.

Tìm hiểu “IMAP là gì?” là một điều cần thiết đối với người dùng email doanh nghiệp hoặc đang quản lý nhiều tài khoản email cùng một lúc. Khi đã hiểu rõ về sự quan trọng của các giao thức chuyển đổi email, người dùng có thể thực hiện cài đặt email một cách tốt nhất và hiệu quả cho nhân viên.

IMAP là gì?

IMAP (Internet Message Access Protocol) là một giao thức truyền email, cho phép người dùng truy cập vào tài khoản thư và đọc email từ bất kỳ thiết bị điện tử nào. Về cơ bản, email của người dùng được lưu trữ trên máy chủ thay vì trên các thiết bị cá nhân, bất cứ khi nào bạn truy cập vào hòm thư đến để đọc thư, ứng dụng email sẽ truyền tín hiệu tới máy chủ để kết nối với nội dung thư.

Vì nội dung của thư không thực sự được tải xuống hay lưu trên thiết bị điện tử, nên người dùng có thể kiểm tra hộp thư điện tử của mình mọi lúc mọi nơi bằng bất cứ thiết bị nào sẵn có như điện thoại di động, PC, laptop…chỉ cần đáp ứng được điều kiện có kết nối Internet.

IMAP là gì?

Bên cạnh “IMAP là gì?”, những vấn đề thường được gặp khi bàn về các giao thức truy cập email thường liên quan đến POP và IMAP, POP3 và IMAP, vì thế hãy cùng nhau tiếp tục tìm hiểu về giao thức truy xuất email khác bên cạnh IMAP là POP.

POP (Post Office Protocol) là một giao thức đọc email được ra đời năm 1984 như một hình thức tải xuống email từ một máy chủ từ xa. Các phiên bản nâng cấp hơn của POP là POP2 và POP3 với một số điểm cải tiến được bổ sung. POP3 chính là phương thức được sử dụng trong thời điểm hiện tại, và còn được gọi tắt là POP.

Cá nhân IMAP có sự phức tạp hơn so với POP khi mọi thay đổi và thao tác đều xảy ra trên máy chủ. Không cần tải xuống bản sao cục bộ của tất cả các tin nhắn mà chỉ cần sử dụng ứng dụng email như Outlook, Gmail,…để quản lý Outlook email trên IMAP hoặc Gmail cá nhân trên IMAP.

Cách hoạt động của IMAP

Giải đáp vấn đề “IMAP là gì?” vẫn chưa đủ để có thể hiểu hết về giao thức truy xuất email từ máy chủ này, mà chúng ta cần tiếp tục đào sâu vào cách hoạt động của IMAP.

Với vai trò trung gian kết nối giữa máy chủ email và ứng dụng email của người dùng, IMAP cho phép bạn đọc nội dung được lưu trữ trên máy chủ mà không cần phải tải xuống hay lưu trên thiết bị cục bộ của mình.

Cụ thể, khi người dùng đăng nhập vào ứng dụng email, ví dụ Microsoft Outlook, ứng dụng này sẽ liên hệ với máy chủ bằng IMAP. Sau khi được kết nối trên một cổng cụ thể, tất cả các tiêu đề của email sẽ được hiển thị bởi ứng dụng email. Tài khoản IMAP chỉ thực sự tải xuống một nội dung thư nhất định nào đó khi người dùng nhấp vào nó, trong khi tệp đính kèm sẽ không được tự động tải về.

So với các giao thức truy xuất email khác, việc xem email trên IMAP diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tất cả các thư của bạn sẽ được trữ trên máy chủ trừ trường hợp bạn xóa chúng một cách rõ ràng. Vì thế, người dùng sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu chẳng may làm mất điện thoại hoặc máy tính bị hỏng khi các dữ liệu liên quan đến hộp thư của bạn đều đã lưu trên máy chủ.

Máy chủ IMAP thường liên kết trên cổng 143 – không có mã hóa, trong khi IMAP liên kết qua Cổng bảo mật (SSL)/Bảo mật truyền tải số 993.

Những điểm khác biệt giữa POP3 và IMAP

Khác biệt giữa IMAP và POP3

Trong phần “IMAP là gì?” đã nhắc đến một số đặc điểm của IMAP và POP, tuy nhiên để có cái nhìn toàn diện hơn, hãy cùng xem qua một số điểm khác biệt giữa IMAP và POP (tức POP3).

Kết nối Internet: Trong khi IMAP yêu cầu có thiết bị phải có kết nối Internet để có thể xem được hộp thư được lưu trên máy chủ, thì POP không cần Internet khi email đã được lưu trên thiết bị vật lý.

Số lượng thiết bị truy cập: Sự khác nhau về vấn đề Internet như được đề cập ở trên cũng như trong phần “IMAP là gì?” đã dẫn tới một điểm khác biệt lớn hơn giữa 2 giao thức truy xuất này. Với IMAP, bạn được phép truy cập vào hòm thư của mình bằng bất cứ thiết bị điện tử có kết nối mạng tại bất kỳ đâu – vô cùng phù hợp trong thời đại năng động như hiện tại, trong khi đó POP chỉ cho phép bạn xem email trên thiết bị nhất định.

Dung lượng lưu trữ: Khi sử dụng IMAP, dung lượng email sẽ bị giới hạn tùy vào từng nhà cung cấp dịch vụ email, còn với POP, người nhận có thể nhận và tải về toàn bộ email về thiết bị của mình.

Microsoft Exchange – Giao thức có chức năng tương tự IMAP

Sau khi tìm hiểu “IMAP là gì?” chúng ta cùng xem qua một giao thức truy xuất email khác được phát triển bởi ông lớn ngành công nghệ Microsoft – Microsoft Exchange.

Microsoft Exchange - Giao thức tương tự IMAP của Microsoft

Với mục tiêu luôn đổi mới và nâng cấp để đem tới cho người dùng những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời nhất, Microsoft đã cho ra đời giao thức Microsoft Exchange, còn được gọi là Exchange ActiveSync với giao diện lập trình MAPI (Messaging Application Programming Interface) của Microsoft. Được phát triển với chức năng tương tự IMAP – như đã được đề cập trong “IMAP là gì?”, MAPI cho phép các ứng dụng email và email client liên kết thông qua máy chủ Microsoft Exchange.

Bên cạnh đó, Microsoft Exchange còn có tính năng đồng bộ hóa email, danh bạ, lịch cùng nhiều ứng dụng khác. Vì là công nghệ độc quyền được phát triển bởi Microsoft nên các công ty có sử dụng máy chủ Microsoft Exchange hoặc dịch vụ Live Hotmail mới có thể sử dụng giao thức này. Nếu sử dụng Outlook trên máy tính của mình tại nơi làm việc hoặc công ty với email được cấp bởi Microsoft 365, bạn có thể sử dụng Exchange cho giao thức email của mình – có chức năng tương tự IMAP.

Hiện tại, MSO – đại lý được ủy quyền chính thức của Microsoft tại Việt Nam – đang cung cấp nhiều gói giải pháp Microsoft 365 dành cho doanh nghiệp và tổ chức cùng các gói email doanh nghiệp thiết thực cho hoạt động kinh doanh. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn gói phù hợp cũng như có cơ hội tham gia các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Với những thông tin trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số vấn đề liên quan đến giao thức truy xuất email IMAP như “IMAP là gì?”, hay sự khác nhau giữa IMAP và POP, cũng như đôi nét về Microsoft Exchange. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp liên quan tới IMAP cũng như các gói giải pháp Microsoft 365, vui lòng liên hệ với MSO qua số điện thoại 024.9999.7777 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đặt lại mật khẩu người dùng cho tài khoản Microsoft

MSO sẽ cung cấp cho bạn cách đặt lại mật khẩu cho quản trị viên một cách dễ dàng và đơn giản. Nếu bạn là một quản trị viên, bài viết này là dành cho bạn.

hướng dẫn how to recall email in outlook

Hướng dẫn how to recall email in Outlook dễ dàng chỉ trong 5s

Khi người dùng gửi nhầm hoặc sai nội dung thư bắt buộc phải how to recall email in Outlook. Tuy nhiên, đây là một trong những phương thức thực hiện mà không phải người dùng nào cũng biết, chính vì vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về chủ đề này.

Rủi ro tạo email không cần số điện thoại trên Google - Giải pháp là gì?

Tất tần tật 05 lưu ý quan trọng khi Mail Outlook bị đầy

Để gia tăng tính nhận diện thương hiệu, hiện nay cá nhân và tổ chức đa phần đều có xu hướng sử dụng Mail Outlook để quản lý công việc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ khó tránh khỏi trường hợp Mail Outlook bị đầy. Hãy cùng MSO theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về 5 lưu ý quan trọng khi sử dụng phần mềm này. 

onedrive - kho luu tru du lieu khong lo thong minh

OneDrive – Kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ – thông minh – thân thiện

Khi đề cập đến Microsoft 365 Business, không thể không nhắc đến OneDrive – giải pháp lưu trữ và chia sẻ tài liệu, dữ liệu an toàn trên môi trường đám mây của Microsoft.