Giao thức POP3 là gì? Một số điều cần biết về POP3

Thông qua việc giải quyết vấn đề “Giao thức POP3 là gì?”, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về loại giao thức truy xuất email này.

Giao thức POP3 là gì?” là một trong những vấn đề cần được ưu tiên giải quyết trong quá trình tìm hiểu về các giao thức truy xuất email được sử dụng rộng rãi ngày nay. Hy vọng những thông tin dưới đây có thể giúp bạn phần nào hiểu được giao thức này, cũng như phân biệt được POP3 và IMAP.

Giao thức POP3 là gì?

Giao thức POP3 hay POP (Post Office Protocol) là giao thức kết nối 1 chiều giữa email server và ứng dụng email, chẳng hạn như Outlook hay Thunderbird. Số “3” ở đây thể hiện cho phiên bản thứ 3 của giao thức POP gốc, tuy nhiên giao thức vẫn thường được gọi tắt là POP.

giao thức pop3 là gì

Bên cạnh việc hiểu được “Giao thức POP3 là gì?”, bạn nên biết về nguyên lý hoạt động của giao thức này. Giao thức POP3 hoạt động bằng cách liên hệ với tài khoản email server của bạn để tải xuống và lưu trữ cục bộ trên máy tính tất cả các email được gửi tới Thư đến của bạn, qua đó chiếm dung lượng lưu trữ nhất định của máy tính. Các email sau đó thường bị xóa khỏi email server, trong trường hợp sử dụng Outlook thì sẽ có tùy chọn cho phép giữ lại email.

Không chỉ thư đến, các email bạn gửi đi cũng được lưu trữ cục bộ trên máy tính mà bạn dùng để gửi email đi. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể truy nhập bằng cùng một máy tính nếu sử dụng POP3. Nếu người dùng tìm cách truy nhập email của mình từ một thiết bị khác, dữ liệu email sẽ không có hoặc không đầy đủ.

Vấn đề “Giao thức POP3 là gì?” đã được giải quyết với những thông tin tổng quát nhất về loại giao thức này, để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta cùng tiếp tục với cách hoạt động của giao thức.

Cách hoạt động của POP3 trên Outlook

Khi máy khách muốn sử dụng POP3 để truy xuất email, nó sẽ thiết lập kết nối TCP với email server, và máy chủ POP3 sẽ gửi lời chào, tại thời điểm này, quá trình đi vào trạng thái ủy quyền. Email server và máy khách trao đổi các lệnh và phản hồi để tải toàn bộ email về Outlook (không bao gồm email gửi đi). Các email này được lưu lại trên Outlook, đồng thời bị xóa trên email server. Sau đó máy khách ngắt kết nối với máy chủ, và quá trình này sẽ lặp lại khi có email mới đến.

hoạt động của pop3

Ưu điểm của POP3

Sau khi giải quyết vấn đề “Giao thức POP3 là gì?”, hãy cùng điểm qua một số ưu điểm của giao thức này đối với người sử dụng để lý giải vì sao giao thức này vẫn rất được ưa chuộng dù đã có hơn 40 năm tuổi đời kể từ khi được ra đời vào năm 1980.

  • Không cần kết nối Internet: Bởi vì email đã được download về sau khi check mail, bạn không cần kết nối Internet vẫn có thể đọc được email và không cần lo lắng về việc hết không gian lưu trữ trên email server vì tin nhắn không còn được lưu trữ trên máy chủ.
  • Bảo mật tốt: So với IMAP, POP3 sử dụng mã hóa SSL/TLS theo mặc định, vì thế mật khẩu và dữ liệu email của bạn an toàn trước những kẻ nghe trộm.
  • Linh hoạt: POP3 hoạt động với hầu hết các ứng dụng email, gồm Microsoft Outlook, Mozilla Thunderbird và Apple Mail. Điều này giúp nó trở thành lựa chọn tốt nếu người dùng không biết mình sẽ sử dụng ứng dụng email nào.

Hạn chế của POP3

Mặc dù sở hữu những ưu điểm nổi trội và thu hút người dùng, nhưng POP3 cũng không thể tránh khỏi những điểm hạn chế đáng chú ý.

  • POP3 là một giao thức cũ được thiết kế từ lâu nên sẽ có hạn chế trong quá trình người dùng gửi những email dài được đính kèm file. Giao thức tải tất cả email trên máy chủ tại cùng một thời điểm nên người dùng sẽ không thể thể nhận đầy đủ tin nhắn của mình bởi vì giao thức sẽ bị nghẽn hoặc bị mất kết nối khi cố gắng download những email lớn.
  • Người dùng có thể bị mất hết dữ liệu nếu máy tính hỏng, hay ổ cứng hỏng hoặc lỡ tay xóa file Outlook.
  • Khi đi công tác, bạn không thể check được mail vì toàn bộ email đều nằm trên máy tính.
  • Người dùng cũng không thể dùng trên nhiều thiết bị khác nhau (máy tính trên công ty, máy tính ở nhà, điện thoại ) vì POP3 sẽ tải toàn bộ email vào thiết bị đầu tiên bạn đăng nhập.

POP3, IMAP và SMTP có mối liên hệ như thế nào với nhau?

Việc trả lời câu hỏi “Giao thức POP3 là gì?” giúp người đọc có cái nhìn tổng quát về loại giao thức này, tuy nhiên để đi sâu hơn, chúng ta cần tiếp tục xem xét đến mối quan hệ của nó với IMAP và SMTP.

IMAP là một phương pháp truy xuất email thay thế. Tương tự như một máy chủ tệp từ xa, IMAP cho phép người dùng giữ lại email trên máy chủ – nơi email có thể được sắp xếp trong các thư mục.

Giống POP3, IMAP được hỗ trợ bởi tất cả các ứng dụng email và máy chủ web hiện tại. Tuy nhiên điểm khác nhau là giao thức này đồng bộ email trên nhiều thiết bị và máy khách, qua đó giúp người dùng có thể truy cập email mọi lúc và mọi nơi.

POP3 và IMAP đều liên quan đến việc nhận email nhưng khác với giao thức SMTP – một giao thức để truyền email qua Internet. SMTP gửi email, trình xử lý thư nhận thư thay mặt người nhận, sau đó thư sẽ được đọc bởi các giao thức truy xuất email.

mối liên hệ giữa pop3 imap và smtp

Kết luận

POP3 và IMAP là những giao thức truy xuất email được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên, Microsoft với mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm công nghệ tốt nhất đã cho ra đời Microsoft Exchange, còn được gọi là Exchange ActiveSync với giao diện lập trình MAPI (Messaging Application Programming Interface). Có chức năng tương tự IMAP, giao thức cho phép ứng dụng email và email client liên kết với nhau thông qua máy chủ Microsoft Exchange.

Nếu bạn sử dụng ứng dụng Outlook trên máy tính tại nơi làm việc với tài khoản được cấp bởi Microsoft 365, bạn có thể sử dụng giao thức email độc quyền này của Microsoft. Hiện tại, MSO – đại lý được ủy quyền chính thức tại Việt Nam của Microsoft – cung cấp đa dạng gói giải pháp Microsoft 365 dành cho nhiều đối tượng như cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và trường học. Để giúp khách hàng lựa chọn được gói giải pháp phù hợp nhất với quy mô hoạt động và mục đích sử dụng, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải quyết vấn đề “Giao thức POP3 là gì?” cũng như cung cấp một số thông tin tổng quát về loại giao thức email này. Nếu bạn có bất kỳ thắc liên liên quan tới POP3 cũng như các gói giải pháp Microsoft 365, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 024.9999.7777 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng đến từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

cap nhat tinh nang moi trong microsoft teams

Cập nhật tính năng mới có trong Microsoft Teams

Microsoft công bố các tính năng cập nhật cho Microsoft Teams, dựa trên ba công nghệ độc đáo Teams Room được tích hợp các lựa ...
tư vấn mua microsoft 365 bản quyền

Tư vấn mua Microsoft 365 bản quyền uy tín cho doanh nghiệp

Nếu người dùng vẫn chưa biết lựa chọn gói giải pháp hỗ trợ làm việc chuyên nghiệp cho doanh nghiệp có thể tham khảo ngay ...
7749 các phím tắt trong excel

Tổng hợp 7749 các phím tắt trong Excel mà người dùng cần biết

Không chỉ dân kế toán mà ngay cả những người làm việc văn phòng phải thường xuyên tổng hợp dữ liệu hoặc liên quan đến ...
windows 10 enterprise e5

Windows 10 Enterprise E5 và những điều mà người dùng cần biết

Để làm việc hiệu quả nhất, thiết bị mà người dùng sử dụng cần phải đảm bảo yếu tố bảo mật và có khả năng ...
Scroll to Top