So sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook

Microsoft Exchange là một trong các giải pháp email doanh nghiệp thuộc Microsoft 365. Microsoft Outlook là ứng dụng email thuộc bộ Office và cũng được tích hợp trogn Microsoft 365.

Microsoft Exchange là một trong các giải pháp email doanh nghiệp thuộc Microsoft 365. Microsoft Outlook là ứng dụng email thuộc bộ Office và cũng được tích hợp trogn Microsoft 365. Outlook và Exchange là 2 nền tảng email doanh nghiệp có cùng mục đích nhưng khác ở cách thức hoạt động. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Outlook và Exchange, trong bài viết này MSO sẽ cập nhật những thông tin cần thiết cho bạn.

Microsoft Outlook là gì?

Microsoft Outlook là một ứng dụng email được sử dụng để gửi và nhận email qua internet. Outlook thường được sử dụng dưới dạng cài đặt trên máy tính để bàn. Thực tế Outlook không chỉ là một ứng dụng quản lý email mà một phần thuộc bộ phần mềm Microsoft Office cho phép bạn quản lý email, danh bạ, lịch, tác vụ và nhiều chức năng khác. Outlook chủ yếu được sử dụng để quản lý email và hoạt động như một trình quản lý thông tin cá nhân độc lập. 

Microsoft Outlook

Microsoft Exchange là gì?

Microsoft Exchange là một ứng dụng email server và máy chủ quản lý thông tin cá nhân chạy trên hệ điều hành Window Server. Exchange là một phần mềm được phát triển bởi Microsoft giúp gửi email nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đây là sản phẩm độc quyền của Microsoft bao gồm Microsoft Outlook, Exchange Online và Exchange Server. Nó cung cấp một hệ thống tích hợp để lưu trữ và quản lý tất cả email, tin nhắn, danh bạ, tác vụ… trong một cơ sở dữ liệu tập trung. Nói một cách đơn giản, Microsoft Exchange là một chương trình phần mềm chạy trên máy chủ và quản lý tất cả email của bạn.

Microsoft Exchange

Sự khác biệt giữa Outlook và Exchange

Microsoft Exchange và Outlook đều là sản phẩm của Microsoft và có mối quan hệ công sinh. Microsoft Exchange là giải pháp giúp lưu trữ và quản lý email của Outlook tốt hơn thì Outlook thừa hưởng sức mạnh của Exchange để giúp người dùng quản lý email, danh bạ, lịch dễ dàng và an toàn hơn.

Tóm lại, Outlook của bạn muốn hoạt động được phải chạy trên sự quản lý của Exchange thuộc Microsoft.

Mục đích sử dụng của Outlook và Exchange

Về cơ bản, cả 2 ứng dụng đều hoạt động cùng nhau, một bên là máy chủ và một bên là máy khách.

Microsoft Exchange là một bộ phần mềm hoạt động ở phía máy chủ, cung cấp phần cuối cho hệ thống tập trung cho email, tin nhắn, lịch và tác vụ của bạn. Nó được sử dụng để nhận và lưu trữ các email đã gửi.

Mặt khác, Outlook là một ứng dụng email trên máy tính để bàn, một ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn được sử dụng để giao tiếp và giữ đồng bộ với Exchange. Nó được sử dụng để truy xuất email từ Exchange Server.

Tầm quan trọng của Outlook và Exchange

Microsoft Exchange đã làm cho việc gửi email nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết. Email có thể được gửi trực tiếp đến máy chủ bằng Microsoft Exchange. Nó được thiết kế để tập trung các email của bạn vào một cơ sở dữ liệu tích hợp để chúng có thể được sao lưu định kỳ để tránh mất email của bạn ngay từ đầu.

Microsoft Outlook giống như một trình quản lý thông tin cá nhân không chỉ cung cấp quyền truy cập vào Máy chủ Exchange. Tất cả đều có trong bộ phần mềm và chương trình Microsoft Office cùng với Excel, Word và PowerPoint.

Cách tổ chức Outlook và Exchange

Microsoft Exchange được lưu trữ trên một máy chủ, vì vậy nó yêu cầu bảo trì và nâng cấp nó cũng có thể gặp rắc rối, tốn thời gian và gây khó chịu. Tuy nhiên, nó giữ bảo mật cho các email khiến chúng ít bị ảnh hưởng hơn trước các mối đe dọa bảo mật như tin tặc và virus tấn công. 

Mặt khác, Microsoft Outlook là một chương trình quản lý email giữ tất cả các email của bạn được đồng bộ hóa trực tiếp vào lịch hoặc danh bạ của bạn. Nó cũng đi kèm với một chức năng tìm kiếm tích hợp cho phép bạn tìm kiếm các từ khóa cụ thể để lọc qua hàng trăm nghìn email, danh bạ và ngày tháng.

Cách truy cập vào Outlook và Exchange

Microsoft Outlook cũng có thể được truy cập từ trình duyệt web thông qua Outlook trên web.

Outlook trên web cung cấp giao diện tương tự như giao diện của Microsoft Outlook trongOffice nhưng không cần cài đặt bộ phần mềm đầy đủ các ứng dụng. Nó cho phép bạn truy cập email, danh bạ, lịch và tác vụ của mình từ Exchange Online dựa trên đám mây của Microsoft và Microsoft Exchange Server.

Bảng so sánh Outlook và Exchange

microsoft exchange vs microsoft outlook
0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tất tần tật các kiến thức cơ bản về Microsoft Clouds

Là một người sử dụng Microsoft, chắc chắn bạn đã từng nghe đến Microsoft Clouds – dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp cho máy ảo Windows. Vậy nó là gì?

hướng dẫn sử dụng microsoft word online

Hướng dẫn cách sử dụng Microsoft Word online 365 chỉ trong 5 phút

Phần mềm Microsoft Word online 365 không còn mà một công cụ xa lạ với nhiều người dùng hiện nay. Để sử dụng phần mềm này một cách hiệu quả nhất, hãy cùng theo dõi ngay nội dung được chuẩn bị dưới đây.

Microsoft ngừng hỗ trợ Office 2013

Thông báo: Microsoft ngừng hỗ trợ Office 2013 từ 11/04/2023

Vừa qua Microsoft đã chính thức thông báo ngừng hỗ trợ bộ Office 2013, phiên bản được phát hành 9 năm về trước.

microsoft-tang-gia-microsoft-365-len-20-sau-mot-thap-ky

Microsoft tăng giá Microsoft 365 lên 20% sau một thập kỷ

Mới đây, Ông lớn trong ngành công nghệ Microsoft thông báo sẽ tăng giá bán đối với bộ sản phẩm Microsoft 365 vào năm tới.