Data Visualization – Công cụ trực quan hóa dữ liệu cho doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp hiện nay, việc sử dụng công cụ trực quan hóa dữ liệu Data Visualization sẽ là một phần không thể thiếu. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để tham khảo một phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay.

Data Visualization là gì?

Data Visualization hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là trực quan hóa dữ liệu được hiển thị dưới dạng đồ thị, biểu đồ… nhằm mục đích minh họa thông tin, dữ liệu một cách tốt nhất. Khi sử dụng công cụ này, người dùng có thể dễ dàng theo dõi một cách trực quan, dễ hiểu và truyền đạt đầy đủ thông tin đến người xem và người đọc.

data visualization

Ngoài ra, việc ứng dụng Data Visualization sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về insight khách hàng đồng thời phân tích dựa trên cái nhìn tổng thể của cả doanh nghiệp. Đây sẽ là những bước khởi đầu tốt nhất để giúp người dùng nói riêng và doanh nghiệp nói chung có thể đưa ra được phương án, chiến lược ngắn hạn và dài hạn trong tương lai. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lý do vì sao doanh nghiệp nên sử dụng nền tảng này để làm việc hiệu quả.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Data Visualization?

Nếu người dùng chưa biết lý do vì sao nên sử dụng Data Visualization thì hãy tham khảo ngay nội dung được chúng tôi chuẩn bị bên dưới đây. 

Sử dụng triệt để nguồn tài nguyên sẵn có

sử dụng nguồn tài nguyên có sẵn

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay, dù đã hoạt động được rất nhiều năm trong lĩnh vực nhưng hiệu quả kinh doanh vẫn chưa đạt được như mức kỳ vọng. Một trong những lý do hàng đầu mà doanh nghiệp đã bỏ lỡ chính là nguồn tài nguyên có sẵn. Nếu như trước đây, các dữ liệu này chỉ được sử dụng ở thời điểm bán hàng và cùng lắm và chăm sóc sau bán.

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp đã biết áp dụng Data Visualization để nghiên cứu và phân tích hành vi, sở thích, đối tượng khách hàng chủ yếu. Từ đó, phương án và kế hoạch phát triển sản phẩm, Marketing và bán hàng sẽ được xây dựng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh tốt nhất có thể.

Làm việc linh hoạt

Khi sử dụng công cụ Data Visualization, bất cứ người dùng nào thuộc phạm vi cho phép đều có thể truy cập để làm việc trên nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt, ngay cả khi người dùng đi công tác, làm việc tại nhà hoặc sử dụng máy tính có địa chỉ IP khác đều có thể đăng nhập làm việc chỉ cần xác thực yếu tố thành công. Bằng cách này, người dùng có thể làm việc linh hoạt nhất có thể đồng thời kết nối được cùng với nhiều thành viên trong tổ chức để đạt được hiệu quả làm việc cao.

Bảo mật an toàn

bảo mật an toàn

Một lý do tiếp đến mà doanh nghiệp nên sử dụng Data Visualization chính là khả năng bảo mật ở mức độ an toàn nhất. Dữ liệu là một phần quan trọng của doanh nghiệp, nếu xuất thông tin này bị đánh cắp hoặc rò rỉ ra bên ngoài hậu quả để lại sẽ rất khó lường. Chính vì vậy, người dùng nên lựa chọn các phần mềm hoặc dịch vụ phân tích dữ liệu trực quan đảm bảo ở mức an toàn nhất có thể. 

Tự động hóa công việc

Một lý do cuối cùng mà người dùng cũng cần lưu ý chính là khả năng tự động hóa công việc khi sử dụng Data Visualization. Một ví dụ điển hình để người dùng có thể dễ dàng hình dung như Microsoft Power BI với sự kết hợp hoàn hảo cùng với các công cụ như Word, Excel, PowerPoint, Teams, Outlook, OneDrive… được ứng dụng để sắp xếp và thống kế dữ liệu một cách nhanh chóng. Bằng cách này, người dùng có thể tự chủ động xây dựng một quy trình làm việc hoàn chỉnh nhất.

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, người dùng đã tìm được lý do vì sao nên sử dụng Data Visualization trong doanh nghiệp hiện nay. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một vài các dạng trực quan hóa dữ liệu được nhiều người dùng sử dụng hiện nay.

06 dạng Data Visualization phổ biến hiện nay

06 dạng dữ liệu

Không chỉ Data Visualization using Power BI mà còn rất nhiều các phần mềm phân tích dữ liệu khác cũng đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của người dùng với nhiều dạng truyền tải thông tin khác nhau. Dưới đây là một vài các dạng trực quan dữ liệu mà người dùng có thể tham khảo để sử dụng:

  • Biểu đồ: Thể hiện trực quan hóa dữ liệu kết hợp cùng với ký hiệu hình học đường tròn, đường thẳng, cột.
  • Bảng: Chia thành các hàng và cột khác nhau, mỗi ô sẽ chứa một dữ liệu để thuận tiện cho quá trình quan sát.
  • Đồ thị: Là tập hợp các đường thẳng hoặc cong được nối từ một đến nhiều điểm khác nhau. Để tạo được đồ thị cần phải dựa trên số liệu thực tế đo lường được.
  • Bản đồ: Một hình thức trực quan dữ liệu dễ dàng theo dõi để người xem có thể nhận định và đánh giá được dễ dàng.
  • Infographics: Thiết kế tập hợp đầy đủ văn bản, hình ảnh, biểu đồ để tạo nên một nội dung tổng thể nhất.
  • Dashboard: Phương án tổng hợp dữ liệu dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn các dạng Data Visualization khác nhau. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tham khảo một trong những công cụ hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu tuyệt vời được nhiều người dùng sử dụng nhất hiện nay.

Power BI công cụ Data Visualization tốt nhất

Tính đến thời điểm hiện tại, Data Visualization Power BI là một trong những công cụ phân tích dữ liệu trực quan tốt nhất được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hơn nữa, Microsoft chính là đơn vị phát hành và phát triển phần mềm chính vì vậy mà người dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng công cụ này. Để hiểu rõ hơn về Power BI hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tính năng từ cơ bản đến nâng cao mà công cụ này đang sở hữu:

Kết nối nguồn dữ liệu đa dạng

đa dạng dữ liệu

Power BI có thể sử dụng Data Visualization Excel, file dữ liệu phẳng cho đến các cơ sở dữ liệu như MySQL, SQL Server, Access… và kết hợp cùng với cả dữ liệu đám mây cloud. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng cùng với một vài các nguồn dữ liệu đặc biệt như SharePoint, PDF hoặc dữ liệu web, ERP và SAP. Bằng cách này, người dùng có thể chủ động làm ở bất cứ nguồn dữ liệu nào mà không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Làm sạch và chuẩn hóa dữ liệu

Đây là một trong những tính năng rất quen thuộc của người dùng hiện nay khi sử dụng Data Visualization với Excel trên Power BI. Toàn bộ dữ liệu đầu vào sẽ được sàng lọc sạch sẽ và biến đổi dưới nhiều hình thức khác nhau trước khi người dùng tiến hành chuyển hóa dữ liệu và phân tích. 

Rút gọn mô hình dữ liệu

rút gọn mô hình

Đa phần dữ liệu hiện nay đều được cập nhật với một khối lượng vô cùng khổng lồ, đây sẽ là một bài toán khó nhằn cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng Data Visualization Power BI các mô hình dữ liệu này sẽ được rút gọn nhất có thể chỉ trong một file duy nhất. 

Trực quan hóa bằng biểu đồ

Tiếp đến, người dùng Data Visualization Power BI còn được sử dụng dưới hình thức trực quan hóa bằng biểu đồ kết hợp cùng với PowerPoint. Khi đó, người dùng có thể tương tác với nhiều thành viên khác trong cùng một tổ chức một cách linh hoạt nhất, phân tích đa chiều, phát hiện các lỗ hổng và đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp nhất.

Hỗ trợ hàm biểu thức tính toán

Cuối cùng là tính năng hỗ trợ hàm biểu thức tính toán với Data Visualization using Excel DAX cực kỳ mạnh mẽ. Khi đó, công cụ này sẽ bắt đầu tiến hành phân tích dữ liệu và hiển thị trực quan nhất.

Lời kết

Với những dữ liệu được MSO gợi ý trên đây, người dùng đã hiểu rõ hơn về Data Visualization và lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất. Nếu người dùng cần chúng tôi hỗ trợ giải đáp bất cứ câu hỏi nào vui lòng liên hệ đến Hotline024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Name(Required)

dynamics crm 365

Dynamics là gì? 05 tính năng có trong CRM Dynamics 365

Microsoft 365 nổi tiếng là đơn vị cung cấp nhiều phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp làm việc từ cơ bản đến nâng cao. Một ...
cập nhật các gói dịch vụ office 365

Cập nhật các gói dịch vụ Office 365 bản quyền mới nhất

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã cho ra mắt đầy đủ các gói dịch vụ Office 365 bản quyền để phục vụ nhu ...
tạo email address outlook

Hướng dẫn cách tạo email address trên Outlook dễ dàng

Email address trở thành một phần không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, để lựa chọn được dịch vụ email uy ...
lưu ý khi sử dụng webmail 365

Lưu ý khi sử dụng Webmail 365 Outlook trong doanh nghiệp

Trong quá trình sử dụng Webmail 365 Outlook, rất nhiều người dùng vẫn chưa nắm được những lưu ý quan trọng và hướng dẫn sử ...
Scroll to Top