Các hình thức cấp phép Windows 10 từ Microsoft

Bản quyền phần mềm Microsoft của bạn có đúng phiên bản và hình thức cấp phép chưa? MSO sẽ cung cấp cho bạn các hình thức cấp phép Windows 10 bản quyền hợp pháp.

Mua key Windows 10, kích hoạt thành công là người dùng có bản quyền phần mềm hợp pháp? Rất tiếc là không! Khách hàng mua bản quyền Windows hợp lệ, sẽ kích hoạt thành công. Nhưng kích hoạt Windows thành công, chưa thể nói đã có bản quyền hợp pháp hay chưa. Bản quyền phần mềm Microsoft phụ thuộc vào khách hàng đã mua Đúng phiên bản và Đúng hình thức cấp phép hay chưa? Chuyên trang Microsoft 365 sẽ cung cấp cho bạn các Hình thức cấp phép Windows 10 bản quyền hợp pháp cho khách hàng.

Các hình thức cấp phép Windows 10

Windows 10

Hình thức cấp phép Windows (Windows Lincensing) vốn là chủ đề dễ nhầm lẫn không chỉ cho khách hàng sử dụng, mà còn với cả đại lý, đối tác của Microsoft là người bán. Việc chưa nắm rõ hình thức cấp phép Windows 10, dẫn đến việc tư vấn thiếu chính xác, ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng mua Windows 10 bản quyền.

Hình thức cấp phép Windows 10 là gì?

Hình thức cấp phép Windows 10 cung cấp các hình thức hợp pháp cho khách hàng và đối tác của Microsoft để có Windows 10 bản quyền.

Khách hàng chi trả để có quyền sử dụng hợp pháp phần mềm Windows bản quyền thay vì sở hữu phần mềm này.

Nhu cầu sở hữu bản quyền sử dụng Windows 10 hợp pháp của khách hàng rất đa dạng:

  • Bản quyền sử dụng Windows 10 trên PC mới mua?
  • Bản quyền Windows 10 trên cài song song hai hệ điều hành trên máy Mac?
  • Bản quyền Windows 10 trên máy tính cũ chưa có Windows bản quyền?
  • Có/Không nhu cầu chuyển đổi bản quyền Windows 10 sang máy tính mới?
  • Số lượng máy tính cần trang bị bản quyền sử dụng Windows 10?
  • Mục đích sử dụng Windows 10 trên thiết bị cho Cá nhân, gia đình hay Doanh nghiệp, Giáo dục, Chính phủ?

Hình thức cấp phép Windows 10 cơ bản được tóm gọn trong bảng dưới đây:

Chinh sach cap phep Windows co ban

Các hình thức cấp phép Windows 10 từ Microsoft

OEM (Original Equipment Manufacturer):

Là hình thức Windows bản quyền được các nhà sản xuất tích hợp sẵn Windows trên máy tính mới trước khi giao máy cho người sử dụng cuối (End-User). Khi đó người dùng cuối đã chi trả cho cả Windows và phần cứng như một khối thống nhất.

  • Đặc điểm nổi bật: Dùng trên 1 PC. Giá rẻ, tích hợp sẵn trên PC. Khách hàng bật máy, cài đặt lần đầu và sử dụng. Không chuyển đổi Windows 10 đã kích hoạt sang máy khác được. Nhận hỗ trợ từ Nhà sản xuất phần cứng.

FPP (Full Packaged Product) – Tên gọi khác: Retail

Là hình thức khách hàng mua và được cấp phép sử dụng Windows 10 như một phần mềm độc lập như các phần mềm khác. Vì vậy khách hàng toàn quyền sử dụng Windows 10 này từ việc chuyển sang máy tính khác hay cài trên máy tính cả mới và cũ đều được.

  • Đặc điểm nổi bật: Dùng trên 1 PC. Chi phí cao. Khách hàng mua và cài đặt, kích hoạt. Chuyển đổi được qua máy tính khác. Nhận hỗ trợ cài đặt và kích hoạt từ Microsoft.

So sánh giữa OEM và FPP:

OEM FPP (Full Package Product)
Để cài lên PC mới được lắp ráp (Dành cho nhà cung cấp thiết bị) Dùng để cập nhật một máy tính đang chạy Windows
Không chuyển được bản quyền (gắn với thiết bị phần cứng đã bán) Có thể dùng để cài mới vào một máy tính mới lắp ráp hoặc cài lại máy
Khách hàng nhận hỗ trợ từ nhà cung cấp thiết bị thay vì Microsoft Có thể sử dụng để chứng minh tính hợp lệ của bản quyền
Chi phí thấp hơn so với phiên bản đầy đủ Có thể chuyển đổi sang bộ máy tính khác (sau khi gỡ bản quyền ở bộ cũ)
Có hỗ trợ trực tiếp từ Microsoft

So sánh 2 hình thức cấp phép Windows 10 phổ biến

Hai hình thức cấp phép còn lại thực sự là nội dung dễ nhầm lẫn cho đại lý, đối tác khi tư vấn cho khách hàng.

Volume Licensing Agreements (VL) – OLP.

Là hình thức bản nâng cấp Windows (Upgrade) cho số lượng từ 05 máy trở lên. Vì là bản nâng cấp, nên yêu cầu đầu tiên và bắt buộc là thiết bị phải sẵn có bản Windows Pro hoặc Hệ điều hành hợp lệ như là bản quyền nền*.

Khách hàng mua cấp phép Windows theo hình thức Volume Lincesing để nâng cấp Windows hiện tại lên các phiên bản có các tính năng cao cấp, bảo mật hơn tùy theo quy mô và nhu cầu.

Đặc điểm: Có thỏa thuận giữa khách hàng với Microsoft, 1 key Windows cài được nhiều thiết bị. Khách hàng tải, cài đặt và quản lý key tại trung tâm Volume Licensing Service Center.

Hợp thức hóa bản quyền Windows 10- GGK/GGWA:

Là Giải pháp hợp thức hóa Windows (GGWA/GGK) nhằm để sửa các vấn đề chưa tuân thủ cấp phép Windows trên các máy tính hiện có.

GGK (Get Genuine Kit):

Hợp thức hóa bản quyền cho các máy tính cũ chưa dùng hệ điều hành bản quyền với cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, có số lượng không vượt quá 05 thiết bị.

Miêu tả GGK: Giống với hộp đĩa COEM, có đĩa cài đặt và team COA xác thực bản quyền.

GGWA (Get Genuine Windows Agreement):

Hợp thức hóa bản quyền cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cho số lượng máy tính trên 05 máy theo dạng của Volume License – 1 key cài đặt nhiều thiết bị. 

Miêu tả: Không có đĩa cài và tem, chỉ có bản thỏa thuận sử dụng giữ bên mua và Microsoft. Truy cập trung tâm VLSC để lấy key và download.

***Đại lý – Khách hàng hay nhầm lẫn giữa GGWA và Volume Licensing dưới cái tên OL (Open Licensing) khi hình thức triển khai tương đối giống nhau: Thỏa thuận giữa bên mua và Microsoft, 1 key Windows cài nhiều thiết bị. Tuy nhiên về chính sách cấp phép thì hoàn toàn khác biệt. GGWA là HỢP THỨC HÓA máy tính cũ chưa có Windows bản quyền trong khi VL là bản quyền NÂNG CẤP  cho Windows bản quyền nền hiện có. 

Khách hàng cần biết gì về Windows Licensing?

Với khách hàng mua MÁY TÍNH MỚI, cần biết mình có những lựa chọn hình thức cấp phép Windows 10 hợp pháp dưới đây:

windows 10 2

Với máy tính Windows cũ, khách hàng ĐANG SỬ DỤNG, có những lựa chọn nào?

windows 10 3
Hình thức cấp phép OEM FPP OLP GGK GGWA
Đóng gói/Product key 1 Product key/1 giấy phép 1 Product key/1 giấy phép 1 Product key/nhiều giấy phép 1 Product key/1 giấy phép 1 Product key/nhiều giấy phép
Tem chứng thực bảo đảm COA Có (Phải dán trên máy) Có (Có thể giữ trên hộp) Không có tem Có (Phải dán trên máy) Không có tem
Ký hợp đồng Không phải ký hợp đồng Không phải ký hợp đồng Phải ký hợp đồng Không phải ký hợp đồng Phải ký hợp đồng
Cài đặt và kích hoạt (Active) Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần trên nhiều máy tính (phụ thuộc vào tổng số giấy phép đã mua) Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần
Chuyển đổi giữa các máy tính Không được chuyển Được phép chuyển Được phép chuyển Không được chuyển Không được chuyển
Thông tin khách hàng Không phải lưu trên hệ thống Không phải lưu trên hệ thống Lưu trên hệ thống Không phải lưu trên hệ thống Lưu trên hệ thống

Qua bài viết, MSO mong là các bạn đã hiểu rõ hơn về chính sách cấp phép Windows 10 bản quyền từ Microsoft. Có thể là giúp cho mình hoặc cho khách hàng của mình mua đúng hình thức cấp phép Windows. Tránh rủi ro vừa mất tiền mà vẫn sai luật, chịu các rủi ro không đáng có.

MSO hiện đang cung cấp Windows 10 với chính sách chiết khấu hấp dẫn. Kết nối ngay với MSO bằng cách gọi điện tới hotline 024.9999.7777, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.                                             

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Name(Required)

hướng dẫn sử dụng address book in outlook

Hướng dẫn sử dụng Address book in Outlook dễ dàng

Một trong những công cụ mà người dùng không nên bỏ qua khi làm việc với email chuyên nghiệp của Microsoft chính là Address book ...
microsoft-365 01

5 lý do bạn nên sử dụng Microsoft 365 mà không phải ứng dụng khác

5 lý do khác biệt của Microsoft 365 mà bạn cần biết để lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình.
Azure là gì? 05 tính năng nổi trội của Microsoft Azure

Azure là gì? 05 tính năng nổi trội của Microsoft Azure

"Azure là gì?" là vấn đề thường gặp nhất trong quá trình tìm hiểu về Azure - một trong ba nền tảng điện toán đám ...
mfa ứng dụng trên microsoft 365

MFA là gì? Ứng dụng MFA trên phần mềm Microsoft 365 bản quyền

Các doanh nghiệp hiện nay đều có xu hướng làm việc trên nền tảng số, chính vì vậy để đảm bảo yếu tố bảo mật ...
Scroll to Top