05+ hình thức Mail for spam phổ biến mà người dùng cần biết

Rất nhiều người dùng hiện nay gặp phải trường hợp Mail for spam nhưng không phân biệt đâu là thư rác. Do đó, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của MSO để tìm hiểu về những hình thức mà dạng email này tồn tại phổ biến nhất.

Mail for spam là gì?

Mail for spam hay còn được biết đến với những tên gọi quen thuộc khác như spam email, Junk Mail, thu rác. Đây là một trong những dạng email được gửi đi mà không có sự chấp thuận của người nhận. Thông thường, các email này sẽ ẩn chứa nội dung có tính chất liên quan đến lừa đảo, rao bán hàng hóa, sản phẩm hoặc quảng cáo thông tin.

mail for spam

Sự xuất hiện của Mail for spam khiến rất nhiều người dùng rơi vào tay của những kẻ xấu với mục đích lợi dụng, đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và nguy hiểm hơn nữa là tống tiền. Đa phần những người dùng thường xuyên gặp phải tình trạng trên chính là sử dụng các tài khoản email không rõ nguồn gốc, không được cấp phép bản quyền hoặc truy cập không mất phí. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến người dùng rơi vào tình huống này.

Tại sao người dùng nhận được Mail for spam?

Rất nhiều người dùng không biết lý do vì sao lại nhận được quá nhiều Mail for spam với nội dung lừa đảo, quảng cáo và lan truyền những nội dung không lành mạnh. Để giải đáp khúc mắc này, chúng tôi đã chuẩn bị nội dung dưới đây để người dùng có thể tham khảo:

email spam

Lộ thông tin email

Có thể người dùng chưa biết nhưng các trang mạng xã hội, trang web cần tạo lập tài khoản đăng nhập bằng email chính là nơi dễ dàng bị rò rỉ dữ liệu thông tin dẫn đến tình trạng Mail for spam. Một vài các tổ chức lớn điển hình như Last.FM, LinkedIn hay Adobe cũng đã từng xảy ra vấn đề này và khiến cho toàn bộ thông tin cá nhân của người dùng bị lộ ra bên ngoài. Khi đó, những kẻ xấu sẽ lợi dụng vấn đề này để sử dụng thông tin với mục đích bất hợp pháp. 

Kẻ xấu sử dụng công cụ chuyên dụng

Trường hợp tiếp theo dẫn đến tình trạng Mail for spam chính là khi người dùng cung cấp thông tin cho các trang web trên nền tảng trực tuyến. Những kẻ xấu sẽ sử dụng công cụ chuyên dụng nhằm đánh cắp những địa chỉ này và thu thập dữ liệu trên internet cho ký hiệu @. Bởi lẽ, những ký hiệu này đa phần đều xuất hiện ở đầu tên miền email.

Email bị đánh cắp

Bên cạnh trường hợp bị lộ thông tin email hoặc bị kẻ xấu sử dụng công cụ đặc biệt, người dùng cũng có thể bị đánh cắp email trong trường hợp những kẻ gửi spam để tìm ra địa chỉ mail của người thân, bạn bè. Khi đó, chúng sẽ tiến hành scan toàn bộ danh sách liên hệ để lấy nhiều địa chỉ email mới sau đó gửi nhiều Mail for spam tiếp theo.

Mail được chọn ngẫu nhiên

Các tội phạm hoạt động trên nền tảng mạng trực tuyến hoạt động rất tinh vi, chúng sẽ thường xuyên kết hợp tên người dùng với những dạng tên miền phổ biến như @outlook.com, @gmail.com… Tiếp đến, chúng sẽ tiến hành Mail for spam đến tất cả những địa chỉ này, nếu mail được mở ra điều này đồng nghĩa với việc là email này có tồn tại.

Đơn vị bán thông tin email người dùng

Ngoài những trường hợp được chúng tôi kể đến trên đây, người dùng cũng cần phải hết sức lưu ý vì một số đơn vị hoặc tổ chức hiện nay có hành vi bán lại thông tin người dùng. Toàn bộ các thông tin này sẽ được rao bán mới một mức giá nhất định và dữ liệu bị rò rỉ đến tay những kẻ xấu sẽ có cả địa chỉ email của người dùng. Chính vì vậy, người dùng cần phải hết sức cảnh giác để không trở thành đối tượng của tình trạng Mail for spam phổ biến hiện nay.

Sau khi đã tìm hiểu về những lý do là nguyên nhân khiến người dùng rơi vào tình trạng Mail for spam. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những hình thức phổ biến đang hoạt động một cách công khai mà người dùng có thể dễ dàng nhận biết bất cứ lúc nào.

05+ hình thức Mail for spam phổ biến hiện nay

Nếu người dùng vẫn chưa biết về những hình thức phổ biến của Mail for spam phổ biến hiện nay thì có thể tham khảo ngay nội dung được chúng tôi chuẩn bị bên dưới đây.

Quảng cáo thương mại

Email quảng cáo hay còn được biết đến với cái tên Commercial advertisements, đây là dạng email gửi thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đến người nhận. Email này phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản như đăng ký nhận thông báo gửi và nhận. Bất cứ khi nào người dùng điền thông tin vào một biểu mẫu trực tuyến chỉ cần click chọn không nhận Email Marketing là có thể tránh được những Mail for spam này. 

Cảnh báo chống Virus

cảnh báo chống virus

Một hình thức Mail for spam nữa mà người dùng có thể thường xuyên nhận thấy chính là các email gửi đến với nội dung cảnh báo chống Virus. Khi đó, chúng sẽ đưa ra lời cảnh báo thiết bị hoặc tài khoản của người dùng đã bị nhiễm Virus và đưa ra giải pháp khắc phục bằng cách quét Virus. Nếu người dùng truy cập vào đường link lạ thì điều này đồng nghĩa với việc chúng đã thành công lấy đi những thông tin quan trọng. 

Email giả mạo

email giả mạo

Tiếp đến là dạng email giả mạo Email Spoofing, đây được xem là một Mail for spam cực kỳ nguy hiểm với người dùng. Bởi lẽ, những đối tượng xấu sẽ copy các nội dung tương ứng của một đơn vị có thương hiệu trên thị trường và gửi đến nhiều địa chỉ email khác nhau nhằm đánh lừa và khiến người dùng tin đó là thật.

Một vài các đơn vị thường xuyên bị kẻ xấu giả mạo mà người dùng có thể cảnh giác như ngân hàng, nhà tuyển dụng…chúng sẽ sử dụng font chữ, biểu tượng logo và các thông tin trùng khớp để đánh lừa người nhận.

Rút thăm trúng thưởng

Một Mail for spam mà tiếp theo mà người dùng không nên bỏ qua chính là email thông báo trúng thưởng. Những kẻ xấu sẽ gửi thư với nội dung người nhận đã trúng một giải thưởng nào đó, chúng sẽ khuyến khích phản hồi nhanh chóng để có thể nhận giải. Khi đó, chúng sẽ đưa ra những liên kết để người dùng nhấp vào hoặc yêu cầu gửi một số những thông tin cá nhân. Nếu người dùng thực hiện theo những gì chúng muốn thì nguy cơ trở thành đối tượng bị lừa đảo là rất cao.

Lừa đảo tiền

lừa đảo tiền

Cuối cùng là một hình thức Mail for spam cực kỳ nguy hiểm khi chúng giả danh thành người nhà, bạn bè để tiến hành yêu cầu chuyển tiền hoặc giả danh thành các tổ chức kêu gọi từ thiện. Khi đó, chúng sẽ xây dựng một câu chuyện để khiến người nhận phải chuyển tiền khẩn cấp vào một số tài khoản bất kỳ nào đó. Nếu gặp phải tình trạng này, người dùng cần phải liên hệ ngay với tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ giải quyết.

Với 05 hình thức trên đây, người dùng đã phần nào hiểu được những mánh khóe tinh vi của kẻ gian khi chúng lợi dụng Mail for spam để lừa đảo nhằm phục vụ lợi ích cá nhân. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những giải pháp an toàn nhất để hạn chế tối đa tình trạng này có thể xảy ra.

Làm thế nào để ngăn chặn và check Mail for spam?

Nhằm đạt được mục tiêu hạn chế tối đa vấn nạn Mail for spam tới người dùng, chúng tôi đã thống kế và tìm hiểu để đưa ra những phương pháp an toàn và có hiệu quả nhất. Dưới đây là những cách kiểm tra và ngăn chặn tình trạng này mà người dùng có thể tham khảo.

Thêm email đáng ngờ vào danh sách bị spam

thêm vào danh sách spam

Không phải trường hợp nào người dùng cũng có thể ngăn chặn Mail for spam, tuy nhiên phương pháp thủ công và đạt được hiệu quả tốt nhất chính là thêm địa chỉ email vào danh sách đen. Khi đó, hệ thống bộ lọc email sẽ phát hiện được địa chỉ gửi thư bị hạn chế và ngăn chặn ngay lập tức. Tuy nhiên, kẻ xấu sẽ sử dụng rất nhiều những địa chỉ khác nhau để gửi mail đến cho người nhận.

Do đó, người dùng cũng không thể nào có thời gian để thêm toàn bộ địa chỉ này vào mục spam. Chính vì vậy, giải pháp này chỉ áp dụng đối với số lượng ít spam email, trong trường hợp có quá nhiều thì người dùng cần phải tham khảo các giải pháp tiếp theo bên dưới.

Không công khai địa chỉ Mail trên trang web

Kẻ xấu sẽ lợi dụng những thông tin được người dùng cung cấp trên các nền  tảng trực tuyến. Nếu người dùng để công khai địa chỉ email thì việc Mail for spam là điều không thể tránh khỏi. Do đó, người dùng tuyệt đối không công khai địa chỉ email trên nền tảng web để tránh được những rủi ro không hề thông muốn.

Không mở Mail for spam

không mở email spam

Nếu người dùng đã biết rằng địa chỉ Mail for spam gửi đến hộp thư, điều đầu tiên cần thực hiện chính là cho vào danh sách spam và tuyệt đối không mở thư ra. Bởi lẽ, chỉ cần người dùng mở thư là những kẻ xấu sẽ nhận biết được đây là địa chỉ email đang được hoạt động và chúng sẽ còn gửi nhiều thông tin hơn nữa. 

Không cung cấp địa chỉ email cho các công ty không đảm bảo an toàn

Một giải pháp cực kỳ hiệu quả để ngăn chặn Mail for spam chính là hạn chế không cung cấp địa chỉ email cho những đơn vị, công ty hoặc doanh nghiệp hoạt động không đảm bảo mức độ an toàn. Bởi lẽ, các doanh nghiệp này sẽ rao bán thông tin của người dùng cho những đối tượng xấu để chúng tiếp cận và gửi mail spam mời chào.

Sử dụng bộ lọc tùy chỉnh ESP

Bên cạnh những phương án thực hiện được chúng tôi gợi ý bên trên, người dùng còn có thể hạn chế và check Mail for spam dễ dàng với bộ lọc tùy chỉnh ESP. Khi đó, người dùng có thể tạo các bộ lọc để chặn email có chứa nội dung không mong muốn với bất kỳ từ ngữ nào. Ngoài ra, việc giới hạn kích thước hộp thư, chặn email từ người lạ hoặc tệp đính kèm cũng là một phương án tối ưu để giới hạn tình trạng này. 

Đăng ký email Outlook bản quyền

đăng ký email outlook

Cuối cùng là một giải pháp hạn chế Mail for spam hiệu quả được chúng tôi gợi ý chính là sử dụng email bản quyền Outlook của Microsoft 365. Bởi lẽ, email này sẽ được trang bị đầy đủ các tính năng để người dùng có thể hạn chế mail spam, lọc nội dung rác và ngăn chặn Virus, phần mềm độc hại. Đặc biệt, người dùng còn có thể sử dụng email với địa chỉ tên miền riêng, dung lượng lưu trữ 50GB và kết hợp làm việc với các phần mềm có sẵn  trong bộ giải pháp.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin từ tổng quan đến chi tiết được chúng tôi gợi ý để người dùng biết đến thêm Mail for spam về cả hình thức xuất hiện phổ biến cũng như cách ngăn chặn tối đa. Nếu người dùng cần chúng tôi hỗ trợ bất cứ vấn đề nào vui lòng liên hệ trực tiếp đến MSO qua số hotline: 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

microsoft-365-vs-microsoft exchange

So sánh Microsoft 365 và Microsoft Exchange

Bạn đã biết những điểm khác biệt giữa Microsoft 365 và Microsoft Exchange? Phiên bản Microsoft nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn? ...
kiểm tra license office 365

Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra License Office 365

Khi người dùng sử dụng phần mềm Microsoft mà không được cấp License Office 365 thì rất có thể công cụ được cài đặt không ...
connecting power bi to dynamics 365

06 lợi ích khi connecting Power BI to Dynamics 365 cho doanh nghiệp

Rất nhiều người dùng vẫn chưa biết mẹo connecting Power BI to Dynamics 365 để hỗ trợ làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp hiện ...
Dịch vụ lưu trữ đám mây microsoft

Dịch Vụ Lưu Trữ Đám Mây Microsoft Là Gì? Tính Năng Nổi Bật

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng những dịch vụ lưu trữ đám mây do tính cần thiết của nó đối với ...
Scroll to Top