Tổng hợp các cách sử dụng Authenticator Microsoft hiệu quả nhất

Một trong những cách để người dùng bảo vệ tài khoản Microsoft, Google hay Facebook chính là sử dụng Authenticator Microsoft.Thông qua ứng dụng này, mức độ bảo mật sẽ được nâng cao hơn cả bởi yếu tố xác thực đa dạng kết hợp đồng bộ dữ liệu nhanh chóng.

Authenticator Microsoft là gì?

authenticator microsoft

Authenticator Microsoft được biết đến là phần mềm xác thực hai yếu tố do Microsoft phát hành. Ứng dụng này được sử dụng ở hầu hết các phần mềm khác để hỗ trợ khả năng bảo mật an toàn trên cả máy tính, điện thoại và máy tính bảng. Hiện nay, đa phần người dùng sẽ sử dụng công cụ này theo 03 cách chủ yếu:

  • Sử dụng mã một lần: Phần mềm này hỗ trợ các trang web sử dụng mật khẩu một lần dựa theo thời gian (TOTP), khoảng 30s sẽ tạo ra một chuỗi ký tự gồm 06 chữ số. Khi đó, người dùng chỉ cần xác nhận dãy mã này là có thể đăng nhập các tài khoản mọi lúc mọi nơi.
  • Xác thực 2 yếu tố (2FA): Ngoài mật khẩu xác nhận phần mềm Authenticator Microsoft còn bảo vệ quá trình đăng nhập bằng một yếu tố bổ sung như mã OTP qua tin nhắn hoặc cuộc gọi, quét sinh trắc học. Hình thức xác thực đa yếu tố này thường được sử dụng cho các tài khoản sử dụng phần mềm bản quyền của Microsoft.
  • Sử dụng đăng nhập trên điện thoại: Với cách thức sử dụng này, người dùng chỉ cần ghi nhớ tên người dùng, sử dụng vân tay, face ID hoặc mã PIN mà không cần ghi nhớ mật khẩu vẫn có thể đăng nhập vào các phần mềm hỗ trợ trực tuyến. 

Với những cách sử dụng đặc biệt trên, Authenticator Microsoft dần trở thành một phần không thể biết của bất cứ người dùng nào hiện nay. Tiếp đến, hãy cùng  tìm hiểu chi tiết hơn về các tính năng đặc biệt mà phần mềm này đang sở hữu để có cái nhìn sắc nét hơn trong quá trình sử dụng.

05 tính năng đặc biệt có trong Authenticator Microsoft

Nếu người dùng đã từng sử dụng Authenticator Microsoft trên PC hay bất cứ thiết bị nào chắc chắn sẽ biết được đôi chút những tính năng đặc biệt mà phần này đang sở hữu. 

Tạo xác thực cho các tài khoản

tạo mã xác thực tài khoản

Với người dùng sử dụng các tài khoản Microsoft, Facebook, Google hay Instagram sẽ không còn phải lo lắng các vấn đề liên quan đến bảo mật. Bởi lẽ, phần mềm Authenticator Microsoft cho phép tạo thêm lớp xác thực với các tài khoản này, bảo vệ các dữ liệu quan trọng và hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Bằng cách này, người dùng sẽ không còn gặp phải các tình trạng như bị hack tài khoản, khóa tài khoản vô cớ hoặc mất tài khoản không có lý do.

Hỗ trợ xác thực tài khoản doanh nghiệp

Ngoài việc sử dụng phần mềm Authenticator Microsoft cho các tài khoản cá nhân, người dùng cũng có thể áp dụng đối với các tài khoản dành cho doanh nghiệp. Một ví dụ điển hình để người dùng có thể nhìn rõ nhất chính là các doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ của Microsoft 365, khi đó toàn bộ các tài khoản sẽ được bảo vệ an toàn bởi xác thực đa yếu tố. Ngoài ra, khi hệ thống phát hiện có dấu hiệu bất thường ngay lập tức sẽ được cảnh bảo và ngăn chặn tức thì.

Đa dạng hình thức tạo xác thực

Ngoài cách sử dụng mã xác thực, khi người dùng sử dụng Authenticator Microsoft còn có dùng mã QR. Hơn nữa, trong trường hợp người dùng không thể có hai thiết bị cùng truy cập để thao tác quét mã vẫn có thể thực hiện được dễ dàng bằng hình thức nhập tay thủ công. Với sự đa dạng trong quá trình tạo mã xác thực, người dùng có thể sử dụng linh hoạt các hình thức này mà không mất quá nhiều thời gian để thao tác thực hiện.

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây

lưu trữ dữ liệu đám mây

Ngoài những tính năng trên, người dùng chắc chắn không bỏ qua khả năng sao lưu dữ liệu thông minh khi dùng Authenticator Microsoft. Bởi lẽ, trong trường hợp người dùng bị mất dữ liệu, hệ thống sẽ sử dụng tính năng sao lưu trên đám mây để khôi phục lại tất cả. Điều này sẽ giúp ích cho rất nhiều người dùng khi các tài liệu bị mất là dữ liệu quan trọng với doanh nghiệp hoặc cá nhân. Ngoài ra, trong trường hợp này người dùng cũng không cần phải đăng ký thêm bất kỳ tài khoản nào khác để sử dụng.

Sử dụng khóa ứng dụng mỗi khi truy cập

Cuối cùng là một tính năng vô cùng hữu dụng khi người dùng sử dụng Authenticator Microsoft chính là khả năng tự động khóa ứng dụng khi truy cập. Mỗi khi người dùng mở ứng dụng lên bằng mật khẩu hoặc vân tay thì ngay lập tức hệ thống sẽ thiết lập một khóa ứng dụng. Bằng cách này, người dùng sẽ bảo vệ được các dữ liệu một cách an toàn hơn bao giờ hết, hạn chế những rủi ro khi bị mất thiết bị hay có kẻ xấu truy cập.

Với những tính năng đặc biệt trên đây, người dùng đã phần nào hình dung được lợi ích của Authenticator Microsoft liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo mật. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lý do khiến người dùng nhất định không thể bỏ qua phần mềm này.

Tại sao phải sử dụng Authenticator Microsoft?

Bất cứ người dùng nào cũng cần phải trang bị cho thiết bị sử dụng của mình Authenticator Microsoft account. Bởi đâu mà chúng tôi lại đưa ra gợi ý này, hãy cùng theo dõi những lý do quan trọng dưới đây:

lý do nên dùng authenticator microsoft

Sử dụng mật khẩu cơ bản tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo thống kê mới nhất, cứ mỗi giây trôi qua là khoảng 579 cuộc đánh cắp mật khẩu sẽ diễn ra, điều này đồng nghĩa với việc tình hình bảo mật đang gặp khá nhiều rủi ro. Điển hình khi người dùng sử dụng các dạng mật khẩu yếu sẽ khiến hacker dễ dàng xâm nhập, nhưng trong trường hợp sử dụng mật khẩu mạnh thì người dùng lại khó ghi nhớ. Vậy nhưng, khi sử dụng phần mềm Authenticator Microsoft, người dùng sẽ được dùng mật khẩu xác thực 2 yếu tố vừa dễ nhớ lại đảm bảo yếu tố an toàn.

Mối nguy hại khi dùng phương thức 2FA thông thường

Người dùng hiện nay, sử dụng xác thực 2 yếu tố theo cách thức gửi mã code về điện thoại vẫn có thể đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, phương thức xác thực này gặp nhiều ý kiến phản đối bởi trong trường hợp người dùng sử dụng thiết bị không được đảm bảo sóng ổn định sẽ không thể thao tác thực hiện được. Ngoài ra, người dùng còn phải đối mặt với những rủi ro điển hình như bị chặn khỏi ứng dụng hoặc dịch vụ do có dấu hiệu truy cập bất thường. Còn với Authenticator Microsoft lại khác, người dùng chỉ cần  có thiết bị là có thể thực hiện được mà không phụ thuộc vào các nhà mạng.

Tận dụng các lợi thế của Authenticator Microsoft

Ngoài những tác hại của việc bảo mật tài khoản bằng cách sử dụng mật khẩu cơ bản hoặc xác thực hai yếu tố thông thường, người dùng khi nắm bắt được các lợi thế của Authenticator Microsoft chắc chắn sẽ không thể bỏ qua phần mềm này bởi lẽ:

  • Hoạt động với cường độ liên tục ở mọi lúc mọi nơi: Khi ứng dụng được cài đặt thành công trên thiết bị, hệ thống sẽ tự động hoạt động mà không cần phải kết nối internet hoặc sử dụng mạng di động.
  • Đảm bảo mức độ an toàn và dễ dàng sử dụng: Phần mềm này ngăn chặn tuyệt đối mọi tin tặc có ý định tấn công, hỗ trợ người dùng đăng nhập ngay cả khi không nhớ mật khẩu và đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên đám mây để thuận tiện cho quá trình truy cập.

Với những lý do trên đây, người dùng chắc chắn không thể bỏ qua phần mềm Authenticator Microsoft để hỗ trợ cho quá trình bảo mật tài khoản. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những hướng dẫn chi tiết cách thức để sử dụng phần mềm này hiệu quả nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Authenticator Microsoft

Để sử dụng phần mềm Authenticator Microsoft, trước tiên người dùng cần phải tiến hành đăng ký tài khoản Microsoft 365 bản quyền. Nếu người dùng chưa có tài khoản, vui lòng click chọn ĐĂNG KÝ NGAY.

Sau khi đã đăng ký tài khoản thành công, người dùng có thể tham khảo ngay cách sử dụng được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây:

Cài đặt Authenticator Microsoft trên thiết bị

Bước 1: Tải ứng dụng Authenticator Microsoft về điện thoại.

Bước 2: Mở ứng dụng và click chọn Thêm tài khoản.

Bước 3: Tiến hành Authenticator Microsoft login với tài khoản Microsoft 365 bản quyền mà người dùng đã đăng ký trước đó.

Bước 4: Xác thực mã OTP bằng cách lựa chọn các phương thức cơ bản như gửi qua SMS. email hoặc một vài các hình thức khác.

nhập mã xác minh

Bước 5: Hoàn tất. Từ đây, người dùng có thể truy cập các tài khoản với Authenticator Microsoft mà không cần mật khẩu xác thực, trong lần đăng nhập tiếp theo sẽ chỉ cần nhập ID và mã xác minh sẽ tự động được thiết lập.

Bật xác thực hai bước

Để bật xác thực hai bước trên Authenticator Microsoft, người dùng có thể sử dụng thiết bị máy tính để thực hiện dễ dàng hơn với hướng dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://www.microsoft.com/vi-vn và click chọn Đăng nhập. Tại đây, người dùng sẽ sử dụng email và mật khẩu tài khoản đã đăng ký bản quyền thành công.

bật xác thực hai bước

Bước 2: Truy cập vào mục Cài đặt, tiếp đến chọn Bảo mật nâng cao click chọn Bảo mật bổ sung và chọn Xác thực hai bước sau đó chọn Hoàn tất.

bật xác thực hai yếu tố

Trong trường hợp người dùng muốn truy cập Authenticator Microsoft mà không cần mật khẩu đăng nhập thì tại bước này chỉ cần click chọn Tắt mật khẩu tài khoản.

Bước 3: Hoàn tất bật xác thực hai yếu tố.

Thiết lập tài khoản không phải của Microsoft

Ngoài việc sử dụng phần mềm Authenticator Microsoft cho các tài khoản sử dụng các dịch vụ của Microsoft, người dùng cũng có thể thiết lập với các công cụ bên ngoài như Google hoặc Facebook. Để có thể thực hiện được, người dùng có thể tham khảo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Sử dụng thiết bị máy tính để truy cập các trang web mà người dùng muốn thiết lập.

Bước 2: Mở ứng dụng Authenticator Microsoft trên điện thoại, tiếp đến click vào dấu sau đó chọn Thêm tài khoản và chọn Tài khoản khác.

xác thực tài khoản ngoài microsoft

Bước 3: Quét mã QR bằng điện thoại hoặc nhập mã xác thực với 6 chữ số.

Bước 4: Thực hiện theo đúng hướng dẫn chi tiết trên màn hình thiết bị.

Sau khi đã thao tác thành công, người dùng đã bật xác thực 2 yếu tố với các tài khoản ngoài Microsoft để nâng cao yếu tố bảo mật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Authenticator Microsoft kèm hướng dẫn sử dụng chi tiết. Nếu người dùng cần được chúng tôi hỗ trợ bất cứ điều gì liên quan đến chủ đề này, vui lòng nhấc máy lên và liên hệ đến MSO qua số Hotline 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Name(Required)

tối ưu chi phí gia tăng lợi nhuận

Giải pháp tối ưu chi phí, gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp 4.0

Mục tiêu của bất cứ doanh nghiệp nào trên thị trường cũng hướng đến tối ưu chi phí và gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, ...

Bảo vệ máy tính của bạn với Windows Security

Bạn đã từng nghe đến Windows Security - dịch vụ bảo mật cần thiết trên hệ điều hành Windows. Bài viết dưới đây sẽ cung ...
power apps phát triển ứng dụng

Power Apps – Nền tảng phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp

Một trong những phần mềm hỗ trợ phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả chính là Power Apps của Microsoft. Hãy ...
powerpoint 365 download

PowerPoint 365 download như thế nào? Tổng hợp thông tin cơ bản

PowerPoint là một công cụ được sử dụng để tạo bản thuyết trình, báo cáo công việc… cho hầu hết người dùng từ học sinh, ...
Scroll to Top