Microsoft Sql Server Management Studio – Hướng dẫn Truy Cập & Cài Đặt

Bài viết dưới đây được MSO chia sẻ tới doanh nghiệp những thông tin liên quan về Microsoft Sql Server Management Studio. Hy vọng sau bài viết này doanh nghiệp sẽ biết rõ về nó.

Microsoft SQL server management studio là một công cụ phổ biến và rất được ưa chuộng bởi nhiều tính năng tuyệt vời. Để hiểu rõ hơn về SQL server management studio, tính năng, thành phần, cũng như cách cài đặt và sử dụng hiệu quả, người dùng có thể thông qua những nội dung cập nhập chi tiết ở dưới đây của MSO để tìm lời giải đáp chính xác nhất.

SQL server management studio là gì?

Microsoft SQL server management studio (gọi tắt là SSMS) là một ứng dụng phần mềm được thiết kế bởi Microsoft, giúp cho việc quản lý SQL Server trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Theo đó, công cụ này cho phép người dùng có thể thực hiện truy vấn, quản lý và thiết kế database trên cloud (đám mây) hoặc một máy tính cục bộ.

SQL server management studio gồm những thành phần nào?

Microsoft SQL server management studio đã trải qua hơn 20 năm phát triển và chính thức ra mắt với nhiều version khác nhau. Cụ thể các thành phần trong SSMS bao gồm:

Object Explorer: Trình duyệt đối tượng với mục đích để xem và quản lý tất cả các đối tượng trong một hoặc nhiều phiên bản của SQL Server.

Template Explorer: Trình duyệt template giúp xây dựng và quản lý các tệp văn bản mẫu có sẵn, giúp người dùng tăng tốc quá trình phát triển truy vấn và kịch bản.

Solution Explorer: Trình duyệt giải pháp hỗ trợ xây dựng các dự án được sử dụng để quản lý các mục quản trị như kịch bản, truy vấn.

Visual Database Tools: Các công cụ thiết kế đồ họa được tích hợp sẵn trong SQL server management studio để giúp tạo ra các truy vấn, xây dựng bảng biểu và vẽ biểu đồ cơ sở dữ liệu.

Query and Text Editors: Trình duyệt soạn thảo ngôn ngữ có sẵn trong SSMS, giúp tối ưu hóa quá trình tạo và gỡ lỗi các truy vấn, kịch bản một cách linh hoạt.

SQL Query1

Những tính năng nổi bật của Microsoft SQL server management studio

Microsoft SQL server management studio là một giải pháp hữu ích, không chỉ hỗ trợ người dùng trong mục đích lưu trữ dữ liệu, mà còn xây dựng quy trình làm việc hiệu quả, linh hoạt với nhiều tính năng nổi bật:

Giao diện trực quan

SSMS cung cấp một giao diện trực quan, dễ sử dụng, giúp quản trị viên dễ dàng quản lý và duy trì các cơ sở dữ liệu SQL Server một cách linh hoạt.

Trình soạn thảo SQL

Với trình soạn thảo SQL mạnh mẽ, SSMS hỗ trợ người dùng thực hiện các cú pháp, tự động hoàn thành mã, kiểm tra lỗi và cung cấp các gợi ý để giúp tăng tốc độ và đảm bảo sự chính xác khi viết các câu lệnh SQL.

Tích hợp linh hoạt các dịch vụ khác của SQL Server

SSMS cũng có thể tích hợp và hỗ trợ quản lý với các dịch vụ khác của SQL Server như SQL Server Integration Services (SSIS), SQL Server Reporting Services (SSRS),… tạo sự kết nối và làm việc linh hoạt trong môi trường tích hợp.

Quản lý bảo mật

Thông qua các công cụ quản lý bảo mật mạnh mẽ, SSMS hỗ trợ người dùng thiết lập và quản lý quyền truy cập, chính sách quyền riêng tư, cũng như vai trò người dùng một cách cụ thể.

Quản lý cơ sở dữ liệu

SSMS cho phép người dùng có thể tạo, chỉnh sửa hoặc xóa các đối tượng cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như bảng, thư mục lưu trữ, chỉ mục và view một cách đơn giản.

Server Properties

Hỗ trợ giám sát và tối ưu hóa

SSMS cũng cung cấp các tính năng giám sát hiệu suất hiệu quả, cho phép quản trị viên có thể theo dõi và đánh giá hiệu suất của cơ sở dữ liệu thông qua các công cụ tiện ích như SQL Server Profiler, Database Tuning Advisor, Activity Monitor,….

Sao lưu và phục hồi

Bên cạnh việc hỗ trợ giám sát, SSMS cũng cung cấp các công cụ quản lý sao lưu và phục hồi hiệu quả, cho phép người dùng có thể dễ dàng thiết lập các kế hoạch sao lưu, hoặc tiến hành khôi phục dữ liệu khi cần thiết.

Làm việc với nhiều phiên bản SQL Server

SSMS có thể kết nối và quản lý cơ sở dữ liệu với nhiều phiên bản SQL Server khác nhau, bao gồm cả SQL Server trên đám mây (Azure SQL Database) hay SQL Server trên premises.

Hỗ trợ tạo và quản lý các kịch bản (Script)

Thông qua SSMS, người dùng cũng có thể tạo, lưu trữ và quản lý chạy các kịch bản SQL một cách đơn giản, hiệu quả, giúp tự động hóa các công việc quản trị và phát triển cơ sở dữ liệu của tổ chức.

SQL server management studio cho Business Intelligence

Đối với các doanh nghiệp, SSMS có thể xem như một giải pháp lý tưởng trong việc truy cập, quản lý cấu hình và các dịch vụ Analysis Services, Integration Services và Reporting Services một cách hiệu quả. Cụ thể như:

Quản lý những giải pháp Analysis Services

SSMS cung cấp một dự án Script Analysis Services. Trong đó, người dùng có thể phát triển và lưu trữ các kịch bản bằng Data Mining Extensions (DMX), Multidimensional Expressions (MDX), hoặc XML for Analysis (XMLA). Bằng cách sử dụng các dự án kịch bản Analysis Services, việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý, tái tạo các đối tượng sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ, người dùng xây dựng một kịch bản XMLA trong dự án kịch bản của Analysis Services để tạo ra các đối tượng mới trực tiếp trên một phiên bản Analysis Services hiện có. Lúc này, các dự án kịch bản của Analysis Services có thể lưu trữ như một phần của giải pháp và tích hợp chặt chẽ với quản lý mã nguồn.

Quản lý những giải pháp Integration Services

SSMS cũng cho phép người dùng sử dụng dịch vụ Integration services để linh hoạt trong việc quản lý và theo dõi các gói đang chạy. Thêm vào đó, người dùng cũng có thể sử dụng SSMS để tổ chức các gói vào thư mục, nhập/xuất, chạy, hoặc di chuyển các gói Data Transformation Services và nâng cấp gói Integration services ở mức cao hơn.

Quản lý các giải pháp Reporting Services

Việc quản lý máy chủ, cơ sở dữ liệu, lịch trình,… cũng trở nên đơn giản hơn khi người dùng sử dụng SSMS để kích hoạt các tính năng của Reporting Services. Theo đó, để quản lý máy chủ, người dùng chỉ cần kích hoạt và cấu hình các tính năng cần thiết, thiết lập mặc định và quản lý vai trò, công việc của máy chủ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đơn giản hóa việc quản lý các lịch trình chung bằng cách sử dụng các thư mục lịch trình chia sẻ (Shared Schedules) và quản lý báo cáo cơ sở dữ liệu máy chủ (Report Server).

SQL Server

SQL server management studio có những phiên bản nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã cho phát hành rất nhiều phiên bản SQL server management studio. Thêm vào đó là việc tích hợp với nhiều công cụ như web, các thiết bị di động,…. giúp cho việc quản lý dữ liệu, cũng như phân tích dữ liệu vào SQL Server trở nên đơn giản, dễ dàng.

Theo đó, SQL Server 2005 là phiên bản đầu tiên của SQL server management studio. Tiếp theo, các phiên bản như SQL Server, SQL Server 2012, SQL Server 2016, thì điều kiện cần cũng luôn là SQL server management studio. 

Năm 2016, Microsoft cũng đã cho ra mắt các phiên bản tiếp theo của SSMS, tuy nhiên sẽ là các phiên bản dạng số nâng cấp hơn. Phiên bản số đầu tiên có thể nói là 16.3, sau đó tất cả các phiên bản SQL server management studio ở dạng số tiếp theo được đặt nối tiếp 16.x, 17.x và 18.0. 

Tính đến ngày 5/10/2021, thì phiên bản mới nhất của SQL server management studio là 18.10. Phiên bản tiện ích với nhiều tính năng bổ sung như Analysis Services, Import Flat File,…. hỗ trợ người dùng hiệu quả trong việc xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu.

Hệ điều hành có hỗ trợ SQL server management studio

SQL server management studio hiện được hỗ trợ bởi khá nhiều hệ điều hành, tương ứng với từng phiên bản khác nhau. Theo đó, người dùng có thể cập nhập cụ thể qua bảng dưới đây:

Hệ điều hành

SQL server management studio

SQL Server Enterprise

SQL Server StandardSQL Server  WebSQL Server  Developer

SQL Server Express

Windows Server 2019 Datacenter 

Windows Server 2019 Essentials

Windows Server 2019 Standard

Windows Server 2016 Datacenter

Windows Server 2016 Essentials

Windows Server 2016 Standard

Windows Server 2012 R2 Foundation

Windows Server 2012 R2 Standard

Windows Server 2012 Standard

Windows Server 2012 Datacenter

Windows Server 2012 Foundation

Windows Server 2012 R2 Datacenter

Windows Server 2012 R2 Essentials

Windows 8 

 

Windows 8 Enterprise 

 

Windows 8 Pro 

 

Windows 8.1 

 

Windows 8.1 Enterprise 

 

Windows 8.1 Pro 

 

Windows 10 Enterprise 

 

Windows 10 Home 

 

Windows 10 IoT Enterprise 

 

Windows 10 Professional 

 

Download và cài đặt SQL server management studio

Để cài đặt SQL server management studio, người dùng trước tiên cần phải có hệ thống 64-bit với các yêu cầu cụ thể như:

 • Hệ điều hành (Operating Systems): Windows 11/8.1 (64bit), Windows Server 2008 R2/2012/2012 R2/2016/2019/2022 (64-bit), hoặc Windows 10 1607/bản mới hơn 64 bit.
 • Bộ xử lý (Processor): 1.8GHz hoặc mạnh hơn (AMD, Intel), Dual-core,…
 • RAM: Tối thiểu 2.5GB trên máy ảo, máy thường 4GB hoặc hơn.
 • Ổ đĩa cứng (Hard disk): Dung lượng còn trống từ 2GB – 10GB.

Như vậy, sau khi đáp ứng tất cả những yếu tố trên, người dùng có thể tiến hành cài đặt SSMS theo 02 cách đơn giản sau:

Cài đặt thủ công

Bước 1: Truy cập Link để tải SQL server management studio phiên bản mới nhất.

Download sql server

Bước 2: Double click vào File.exe vừa tải xuống. Sau đó, click Install để thiết lập quá trình cài đặt.

Install Microsoft sql

Bước 3: Người dùng chọn vị trí cài đặt phần mềm phù hợp.

Bước 4: Sau khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị như hình bên dưới (cung cấp thông tin cụ thể về tiến độ cài đặt).

release microsoft sql

Bước 5: SQL server management studio khi đã tải xong, người dùng sẽ nhận được thông báo Setup Completed. Cuối cùng, chỉ cần click Close để đóng màn hình là hoàn tất.

Hoàn tất

Cài đặt bằng CMD

Ngoài cách cài đặt thủ công, người dùng cũng có thể dễ dàng cài đặt SQL server management studio thông qua Command Prompt với các bước cụ thể như:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm trên taskbar, người dùng nhập “Command Prompt”. Tiếp đó, click chuột phải vào Command PromptRun as administrator và nhấn Yes.

Bước 2: Người dùng Copy → sau đó Paste lệnh dưới đây rồi nhấn Enter. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý thay mục in đậm thành đường dẫn lưu package của SSMS tương ứng.

copy and paste lệnh dưới

Bước 3: Đợi hoàn tất cài đặt là xong.

*Để kiểm tra UI trong quá trình cài đặt, người dùng chỉ cần thay /Quiet thành /Passive trong lệnh, rất đơn giản và dễ dàng.

Hướng dẫn cách sử dụng SQL server management studio

Sau khi đã hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm ở các bước trên, người dùng có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn cơ bản dưới đây để sử dụng SQL server management studio:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm, nhập SQL → chọn Microsoft SQL server management studio 18 người dùng vừa tải xuống trước đó.

Bước 2: Lần lượt click chọn loại Server, tên Server, Username và Password như bảng hiển thị bên dưới để kết nối đến server. 

lần lượt click chọn option

Tại bảng hiển thị Connect to Server, người dùng cần phải nắm rõ 4 thông tin sau:

 • Server Type: Người dùng có thể tùy chọn 1 trong 5 loại Server, tương ứng với từng nhu cầu cụ thể như Database Engine, Integration Services, Reporting Services, Azure-SSIS Integration Runtime hoặc Analysis Services.
 • Server name: Tên của máy chủ – server cài đặt MS SQL Server. Thường thì, tên của máy chủ sẽ hiển thị theo format “Machine name/Instance”. Trong đó, Instance là phiên bản SQL Server thường được chọn khi cài đặt SQL Server.
 • Authentication: Nếu quá trình cài đặt SSMS, người dùng sử dụng Windows Authentication, thì tại màn hình, Authentication sẽ được cài đặt mặc định là Windows Authentication. Tuy nhiên, nếu thiết lập chế độ Mixed – Windows Authentication & Windows Authentication, thì cài đặt của Authentication sẽ là SQL Server Installation.
 • Username & Password: Nếu quá trình cài đặt ở trên không chọn Windows Authentication, thì người dùng sẽ phải nhập tên và mật khẩu cụ thể để nâng cao tính bảo mật.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, người dùng chỉ cần click chọn Connect là đã có thể kết nối với SQL server management studio.

Một số lưu ý liên quan đến SQL server management studio

SQL server management studio nhìn chung có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng, tuy nhiên người dùng vẫn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • SSMS là một sản phẩm hoạt động độc lập, không tương ứng với bất kỳ phiên bản SQL Server cụ thể nào, do đó có thể sử dụng linh hoạt trên nhiều phiên bản SQL Server khác nhau.
 • SSMS chứa mã lớn, vì vậy trong một số trường hợp có thể dẫn đến nhiễu thông tin, khó tìm lại nội dung đã làm. Để giải quyết, người dùng nên sử dụng dấu “-” phía trước văn bản để chú thích, giúp ghi nhớ dễ dàng và tìm kiếm nhanh chóng.
 • Tính năng ghi chú nhóm của SSMS giúp người dùng đảm bảo sự thuận tiện khi nhận xét nhiều dòng, hoặc nhận xét với số lượng nội dung lớn. 
 • Trường hợp máy bị hỏng, sự cố tắt máy đột ngột hoặc lỗi hệ thống, dữ liệu có thể bị mất nếu người dùng chưa kịp lưu. Theo đó, SSMS hỗ trợ tùy chọn Autorecover giúp khắc phục tình trạng mất dữ liệu một cách tối ưu, dễ dàng tùy chỉnh thời gian sao lưu và tự động khôi phục dữ liệu nhanh chóng.
 • Các kết quả truy vấn lưu dưới dạng văn bản và chỉ định vị trí lưu tệp cụ thể sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và tham khảo tệp trong tương lai.

Lời kết

Hy vọng rằng, những thông tin vừa chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về Microsoft SQL server management studio, các thành phần, tính năng và hướng dẫn cụ thể. Trường hợp còn vướng mắc, người dùng hãy trực tiếp liên hệ MSO qua Hotline: 024.9999.7777 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Bỏ túi những cách sử dụng Outlook 365 Email hữu dụng nhất

Outlook 365 Email đang là một trong những ứng dụng góp phần hoàn thiện quy trình làm việc của doanh nghiệp trở nên hiệu quả ...
how to create a shared calendar in outlook

Hướng dẫn how to create a shared calendar in Outlook

Trên phần mềm email của Microsoft, người dùng có thể sử dụng sử dụng tính năng tạo lịch làm việc chung cho Outlook một cách ...
02 cách lập email outlook

Hướng dẫn 02 cách lập email công ty Outlook trên điện thoại và máy tính

Nếu người dùng vẫn chưa biết cách lập email công ty Outlook thì có thể tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết được chúng tôi ...
microsoft teams

Duy trì làm việc hiệu quả khi làm việc từ xa bằng Microsoft Teams

Hiện nay, xu hướng làm việc từ xa đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn áp dụng trước bối cảnh dịch bệnh, khủng hoảng kinh ...
Scroll to Top