Lưu trữ dữ liệu trên đám mây so với máy chủ tại chỗ: 9 điều cần ghi nhớ (Phần 2)

Cùng MSO xem xét ưu và nhược điểm của cả phương pháp lưu trữ trên đám mây và lưu trữ tại chỗ để hiểu rõ hơn khi lựa chọn một giải pháp cho doanh nghiệp của mình.

5. Độ tin cậy

Đầu tiên và quan trọng nhất, hoạt động truy nhập vào máy chủ của bạn cần phải nhanh chóng và đáng tin cậy, đồng thời mang lại trải nghiệm người dùng tốt. Khi nói đến độ tin cậy, đây là một số điều cần cân nhắc khi chọn giải pháp lưu trữ tại chỗ so với lưu trữ trên đám mây: 

Tại chỗ

Một số doanh nghiệp thích ý tưởng lưu trữ tại chỗ vì với giải pháp này, nhân viên tại văn phòng có thể truy nhập nội dung lưu trữ mà không cần kết nối internet, như vậy nội dung lưu trữ luôn sẵn sàng mà không cần có kết nối tốt. Tuy nhiên, nên hiểu rằng việc để tất cả dữ liệu của bạn trên máy chủ sẽ bó hẹp quyền truy nhập thành chỉ dành cho những người làm việc tại văn phòng và bỏ qua rất nhiều nhân viên đang làm việc từ xa hiện nay. Ngoài ra, giải pháp tại chỗ sẽ yêu cầu nguồn điện và nguồn điện dự phòng (chẳng hạn như máy phát điện) và hệ thống sao lưu lưu trữ, điều này sẽ làm tăng thêm chi phí. 

Đám mây

Kết nối internet tốt, nhanh, đáng tin cậy đóng vai trò quan trọng khi nói đến giải pháp lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Không có kết nối đồng nghĩa với không có quyền truy nhập vào tệp của bạn – và kết nối chậm có thể gây khó khăn không kém. Sự cố ngắt kết nối có thể làm chậm các hoạt động của bạn và giảm năng suất. Hãy đảm bảo rằng kết nối internet của bạn ổn trước khi chuyển sang giải pháp lưu trữ trên đám mây. Nhiều người chọn sử dụng kết nối internet dự phòng nếu tất cả (hoặc hầu hết) khối lượng công việc của họ được đưa lên đám mây.

6. Sao lưu dữ liệu

Phục hồi sau những sự cố bất ngời ngoài ý muốn có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất của doanh nghiệp. Một nghiên cứu nhận thấy rằng khoảng một nửa trong số tất cả các công ty không có sự chuẩn bị sẵn sàng để phục hồi sau sự cố. Dưới đây là nội dung so sánh giữa giải pháp tại chỗ với giải pháp điện toán đám mây:

Tại chỗ

Với hệ thống lưu trữ tại chỗ, dữ liệu của bạn được lưu trữ trên một máy chủ nội bộ, có nghĩa là công ty của bạn chịu rủi ro lớn hơn về việc mất dữ liệu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chọn lưu trữ tại chỗ, nhưng kết hợp với dịch vụ sao lưu bên ngoài để tránh mất dữ liệu. 80% các tổ chức sử dụng máy chủ tại chỗ vẫn sử dụng đám mây cho ít nhất một phần trong chiến lược bảo vệ dữ liệu của họ (xem mục 9).

Đám mây

Một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây đáng tin cậy sẽ cung cấp cho doanh nghiệp nhiều tính năng để tránh mất dữ liệu, bao gồm độ dôi tích hợp sẵn, chuyển đổi dự phòng, sao lưu, ghi nhật ký tự động, giám sát, v.v. – cho phép thời gian phục hồi ngắn hơn so với các giải pháp thay thế tại chỗ.

7. Truy nhập mọi nơi (thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, trình duyệt, PC)

Các nhu cầu về quyền truy nhập từ xa và quyền truy nhập trên thiết bị di động của công ty bạn cũng tác động đến việc chọn tùy chọn phù hợp. Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi lựa chọn truy nhập thông tin qua đám mây hay tại chỗ:

Tại chỗ

Nếu hầu hết người dùng của bạn làm việc trong cùng một văn phòng và hiếm khi phải di chuyển – máy chủ tại chỗ có thể là một lựa chọn hợp lý vì có khả năng bạn sẽ không cần quyền truy nhập ở mọi nơi mà giải pháp điện toán đám mây cung cấp. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên làm việc với các tệp hoặc video dung lượng lớn, bạn có thể muốn lưu trữ chúng tại chỗ để có thể rút ngắn thời gian tải lên và tải xuống. (Nếu bạn sử dụng VPN, hãy nhớ rằng các tình huống không lường trước như thiên tai hoặc COVID-19, có thể đột ngột biến nhân viên văn phòng thành nhân viên làm việc từ xa và khiến hệ thống VPN của bạn quá tải.)

Đám mây

Với giải pháp lưu trữ trên đám mây, bạn có được điều tương tự như máy tính ảo. Nhân viên có thể truy nhập mọi nội dung họ thực hiện tại văn phòng thông qua máy chủ đám mây, miễn là họ có kết nối internet. Sự tiện lợi này khiến cho đám mây trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những nhân viên sẽ thường xuyên sử dụng giải pháp này tại nhà hoặc khi di chuyển mà không cần VPN. 

Máy chủ đám mây cũng phù hợp để chạy các ứng dụng cần luôn hoạt động. Ngoài ra, đám mây cho phép bạn dễ dàng chia sẻ tệp, cộng tác trong thời gian thực và kiểm soát phiên bản tốt hơn. Cuối cùng, một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây cung cấp tính năng đồng bộ hóa khác biệt, giúp giảm đáng kể thời gian tải lên và băng thông được sử dụng khi thực hiện thay đổi đối với các tệp lớn.

8. Tích hợp các ứng dụng và hệ thống

Khi chọn giải pháp lưu trữ, nhiều doanh nghiệp sở hữu các ứng dụng có định dạng không dễ chuyển nhanh sang các hệ thống khác. Đó là lý do tại sao 84% các doanh nghiệp được khảo sát cho biết rằng tích hợp là ưu tiên hàng đầu khi họ chọn cách hiện đại hóa các ứng dụng của mình. Một số doanh nghiệp chỉ muốn lưu trữ dữ liệu cụ thể hoàn toàn tại chỗ, còn những doanh nghiệp khác thì trông chờ vào đám mây. Vậy lựa chọn nào là tốt nhất? Điều đó phụ thuộc vào tình hình cụ thể của công ty bạn:

Tại chỗ

Nếu bạn có các ứng dụng lĩnh vực kinh doanh (LOB) thừa tự có quyền truy nhập trực tiếp vào máy chủ tệp cục bộ của bạn – đồng thời, bạn không thể hoặc chưa sẵn sàng tạm biệt phần mềm đó – thì các hệ thống thừa tự đó sẽ phải tiếp tục tồn tại tại chỗ ở thời điểm hiện tại – ít nhất là một phần. (xem tùy chọn kết hợp #9).

Đám mây

Nếu bạn đã sẵn sàng hiện đại hóa toàn bộ hạ tầng của mình thì giờ là lúc bạn nên chuyển sang các ứng dụng trên nền điện toán đám mây chứ không chỉ là giải pháp lưu trữ tệp. Theo cách này, nhà cung cấp phải chịu chi phí duy trì, triển khai và hỗ trợ phần mềm của bạn thay cho bạn. Ngoài ra, giải pháp này có thể mở rộng, mang tính di động và có khả năng sử dụng tài nguyên tổng thể tốt hơn.  

9. Một giải pháp kết hợp khi lưu trữ dữ liệu trên đám mây

Khả năng sử dụng cả nền tảng điện toán đám mây công cộng và dữ liệu cục bộ có thể giúp các doanh nghiệp cải thiện tính linh hoạt của CNTT và tối đa hóa hiệu quả. Trong một giải pháp kết hợp, dữ liệu và ứng dụng có thể di chuyển giữa các máy chủ tại chỗ và nền tảng đám điện toán mây công cộng để có tính linh hoạt cao hơn và nhiều tùy chọn triển khai hơn. Nói cách khác, bạn có thể lưu trữ các tệp mà phần mềm LOB của bạn sử dụng ở hạ tầng tại chỗ – và lưu trữ các tệp cũng như tài liệu còn lại trên đám mây. 

Các lợi ích khác bao gồm:

  • Khả năng kiểm soát: Tổ chức của bạn có thể duy trì hạ tầng riêng cho các nội dung nhạy cảm
  • Tính linh hoạt: Bạn có thể tận dụng các tài nguyên bổ sung trong nền tảng điện toán đám mây công cộng khi cần
  • Tiết kiệm chi phí: Với khả năng mở rộng quy mô sang nền tảng điện toán đám mây công cộng, bạn chỉ phải trả thêm cho chức năng điện toán khi cần
  • Dễ dàng thực hiện: Việc chuyển đổi sang đám mây sẽ không khiến bạn cảm thấy quá sức vì bạn có thể di chuyển dần dần – chuyển dần khối lượng công việc theo thời gian. 
lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây

Tuy giải pháp kết hợp dường như tổng hợp những gì tốt nhất của cả hai giải pháp đối với một số công ty, nhưng đây thực sự chỉ là giải pháp tạm thời. Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) đã chạy 43% khối lượng công việc của họ trên nền tảng điện toán đám mây công cộng và con số này được dự báo sẽ tăng lên. Với dữ kiện đó, thật khó có thể bỏ qua lợi ích của việc chuyển hoàn toàn sang điện toán đám mây đối với các SMB có bộ phận CNTT thiếu nhân lực và làm việc quá sức. 

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về Microsoft 365 và vẫn còn đang băn khoăn về dịch vụ thì hãy kết nối ngay với MSO bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất. 

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Hướng Dẫn Cách Xóa Rule Trong Outlook Cực Đơn Giản Từ MSO

Thiết lập các quy tắc trong Email Outlook là một giải pháp hiệu quả để người dùng có thể dễ dàng quản lý danh sách ...
mẹo sử dụng outlook mail 365

06+ mẹo sử dụng Outlook mail 365 hiệu quả nhất 2022

Outlook mail 365 là một phần mềm gửi và nhận thư điện tử hiệu quả của Microsoft 365. Dưới đây là 06+ mẹo sử dụng ...
lý do sử dụng microsoft kiosk license

05 lý do doanh nghiệp nên sử dụng Microsoft Kiosk license

Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn Microsoft Kiosk license là nền tảng quản lý toàn diện email, lịch và danh bạ liên ...

Ý nghĩa của các biểu tượng OneDrive trên Windows

Cùng MSO tìm hiểu ý nghĩa của các biểu tượng OneDrive trên Windows để nhận biết tình trạng và kịp thời sửa lỗi cho OneDrive ...
Scroll to Top