Tìm hiểu Microsoft 365 và Google Workspace là gì? Đâu là lựa chọn tối ưu?

Trong giới công nghệ, Microsoft 365 và Google Workspace là hai ông lớn ngang nhau, được đánh giá “một chín một mười”. Cùng MSO đánh giá xem Microsoft 365 và Google Workspace là gì để đưa ra lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp bạn.

Tìm hiểu về Microsoft 365, Google Workspace là gì?

Để giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn, trước hết cần tìm hiểu rõ Microsoft 365 và Google Workspace là gì.

Tìm hiểu về Microsoft 365, Google Workspace là gì?
Tìm hiểu về Microsoft 365, Google Workspace là gì?

Google Workspace là gì?

Google Workspace (phiên bản cũ là G Suite) là một bộ ứng dụng năng suất điện toán đám mây với các công cụ phần mềm được cung cấp bởi Google và phần mềm cộng tác trên cơ sở đăng ký trả phí (theo tháng hoặc năm). Tài khoản Google Workspace sẽ cung cấp các ứng dụng trên web như Gmail, Google Drive, Google Meet, Google Calendar và Google Docs.

Trước đây, Google Workspace chỉ dành riêng cho các tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp và lớp học. Tuy nhiên, giờ đây tài khoản Google Workspace đã được mở rộng để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.

Microsoft 365 là gì?

Microsoft 365 là bộ công cụ tương tự với tài khoản Google Workspace, được phát triển bởi Microsoft, giúp bạn luôn kết nối cộng tác trong thời gian thực cùng làm việc, học hỏi, sắp xếp, và sáng tạo. Giải pháp này giúp cho doanh nghiệp kết hợp linh hoạt giữa phương thức online và offline qua các ứng dụng quen thuộc như bộ Microsoft Office (Word, Excel, Power Point,…), Outlook, Teams,…

Điểm tương đồng giữa Microsoft 365 và Google Workspace là gì?

Dưới đây là bảng so sánh tổng quan những điểm chung giữa tài khoản Google Workspace Business Starter và Microsoft 365 Business Basic:

Tài khoản Google Workspace Business Starter Tài khoản Microsoft 365 Business Basic
Cung cấp email theo tên miền Gmail Exchange và Outlook
Dung lượng hộp thư lớn 30GB 50GB
Lưu trữ đám mây Google Drive One Drive
Họp video và chat nhóm Google Meet Microsoft Teams
Công cụ văn phòng Google Docs (Tài liệu)
Google Sheets (Trang tính)
Google Slides (Trình bày)
Word
Excel
PowerPoint
Trang quản trị viên

Như chúng ta thấy, cả tài khoản Google Workspace và Microsoft 365 đều có các ứng dụng khá tương đồng nhau được tích hợp cho sản phẩm của họ. Cả hai đều đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp gồm giao tiếp, cộng tác, lưu trữ, chia sẻ và quản trị.

Điểm khác biệt giữa Microsoft 365 và tài khoản Google Workspace là gì?

Xét về độ phổ biến

Không thể phủ nhận độ phủ rộng của bộ tài khoản Google Workspace như Gmail, Google Drive, Google Docs,… Nhưng nếu đem ra để so sánh với bộ công cụ Microsoft 365 thì còn thua xa. 

Trong nhiều thập kỷ qua, các doanh nghiệp đã và đang khá ưa chuộng hệ thống Microsoft Office. Vì thế, Google vẫn cần cải thiện các tính năng của tài khoản Google Workspace nhiều để hoàn thiện và lấy được lòng tin của người dùng. Trong khi Microsoft 365 hiện đang vận hành một cách ổn định thì bộ tài khoản Google Workspace lại trải qua nhiều lần đổi tên và các dịch vụ đang khá giống với Microsoft 365.

Về công cụ cộng tác

Điểm mạnh của Microsoft 365, OneDrive cung cấp riêng cho người dùng 1TB để sử dụng thả ga chứ không phải dùng chung email như Gmail. Nhìn chung, về nhu cầu lưu trữ dữ liệu, bạn sử dụng Microsoft 365 sẽ thoải mái hơn nhiều.

Đánh giá tính bảo mật và bộ quản lý 

Đánh giá tính bảo mật và bộ quản lý
Đánh giá tính bảo mật và bộ quản lý

Microsoft 365 vượt qua tài khoản Google Workspace, được đánh giá dẫn đầu ngành trong lĩnh vực bảo mật, với việc sử dụng mô hình bảo mật hiện đại Zero Trust nhằm kiểm tra danh tính và bảo mật cốt lõi, đặc biệt trong xu hướng làm việc Hybrid Work như hiện nay. Nó bao gồm các tính năng tiêu biểu như: Kiểm soát tốt danh tính cũng như ngữ cảnh đăng nhập, ngăn chặn đồng thời giảm thiểu mối đe dọa, kiểm soát được dữ liệu đầu ra đầu vào để tránh rò rỉ thông tin doanh nghiệp.

So sánh về các gói dịch vụ

Các gói dịch vụ Microsoft được phân chia đa dạng từ cá nhân nhỏ lẻ cho đến phân khúc doanh nghiệp. Ngoài ra, Microsoft 365 còn được linh hoạt bóc tách hoặc tổng hợp các gói dịch vụ lại với nhau nhằm giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hóa được chi phí sử dụng và giúp quản lý đơn giản hơn. Về vấn đề này, các tài khoản Google Workspace vẫn còn nhiều giới hạn.

Chi phí sử dụng dịch vụ

Chi phí sử dụng dịch vụ
Chi phí sử dụng dịch vụ

Hiện tại, cả hai dịch vụ này đều cung cấp các gói cho phân khúc khách hàng là Business và Enterprise. Các gói này sẽ bao gồm nhiều tùy chọn nhỏ. Tuy nhiên, Microsoft 365 sẽ cho phép doanh nghiệp đăng ký các tùy chọn hỗn hợp còn tài khoản Google Workspace thì không.

Nhờ linh hoạt áp dụng các gói dịch vụ, sử dụng Microsoft 365 giúp người doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều, đồng thời có kèm cả bộ Office và Outlook.

Lời kết

Sau khi tìm hiểu và đánh giá tổng quan về hai gói phần mềm Microsoft 365 và Google Workspace là gì, bạn cũng sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu các gói Microsoft 365 cho từng cấp độ doanh nghiệp, hãy nhấc máy lên và kết nối với chúng tôi qua số Hotline: 024.9999.7777 để được hỗ trợ tư vấn dịch vụ phù hợp nhất. MSO tự hào là đối tác ủy quyền hàng đầu của Microsoft tại Việt Nam, với đội ngũ tư vấn cùng kỹ thuật có trình độ cao và giàu kinh nghiệm.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

cách lập tài khoản gmail

Cách lập tài khoản Gmail và cuộc chạm trán với Outlook

Bài viết sẽ đưa ra hướng dẫn cách lập tài khoản Gmail nhanh nhất cùng những điểm khác biệt giữa Outlook và Gmail - ứng ...
Cách sử dụng pivot Table

Cách sử dụng Pivot Table trong Excel để thống kê, lọc dữ liệu

Ngay cả đối với những ai đã từng sử dụng Excel cũng chưa chắc đã biết được Pivot Table là gì và cách sử dụng ...
hướng dẫn tải teams

Hướng dẫn tải Teams và tính năng của Microsoft Teams 365

Microsoft Teams là nền tảng được các doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp với nội bộ hoặc khách hàng và đối tác. Vậy tải ...
connecting power bi to dynamics 365

06 lợi ích khi connecting Power BI to Dynamics 365 cho doanh nghiệp

Rất nhiều người dùng vẫn chưa biết mẹo connecting Power BI to Dynamics 365 để hỗ trợ làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp hiện ...
Scroll to Top