Hướng Dẫn Chuyển Microsoft Authenticator Sang Điện Thoại Khác

Microsoft Authenticator là một ứng dụng tạo mã xác nhận “an toàn”, đăng nhập quen thuộc trên iOS và Android. Nếu người dùng có ý định đổi điện thoại, cần chuyển ứng dụng Microsoft Authenticator sang thiết bị khác, thì thao tác cũng rất đơn giản. MSO sẽ hướng dẫn cách chuyển Microsoft Authenticator sang điện thoại khác chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây.

Microsoft Authenticator là gì?

Microsoft Authenticator là ứng dụng được nghiên cứu và phát triển bởi Microsoft với mục đích cung cấp đến người dùng giải pháp xác thực hai yếu tố (2FA), giúp bảo mật tài khoản cá nhân/doanh nghiệp khỏi những rủi ro bị tấn công trái phép. Theo đó, ứng dụng hỗ trợ người dùng thực hiện qua 03 hình thức chính:

1- Nhập mã OTP (Mã 1 lần): Ứng dụng tạo ra mật khẩu dựa trên thời gian thực (30s sẽ xuất hiện một dãy số gồm 6 chữ số). Việc của người dùng lúc này sẽ chỉ là nhập dãy số và chờ hệ thống xác nhận an toàn để truy cập tài khoản.

2- Đăng nhập trên thiết bị điện thoại: Có thể nói đây là cách đơn giản và rất dễ thực hiện. Người dùng chỉ cần biết rõ tên và xác thực nhanh chóng bằng vân tay, mã PIN, hoặc nhận diện khuôn mặt thay vì phải nhập mật khẩu rườm rà.

3- Xác thực 2FA (đa yếu tố): Microsoft Authenticator hỗ trợ tăng cường bảo mật, bên cạnh mã OTP thì còn cung cấp thêm 1 lớp bảo mật thông qua biometrics như vân tay, nhận diện khuôn mặt, hoặc mã OTP qua SMS, cuộc gọi,…. đặc biệt phù hợp với những người dùng sử dụng các phần mềm của Microsoft 365.

Microsoft Authenticator có những tính năng gì nổi bật?

Microsoft Authenticator hỗ trợ người dùng đăng nhập an toàn trên tất cả các thiết bị và tài khoản trực tuyến thông qua xác thực đa yếu tố, không cần mật khẩu hoặc khóa ứng dụng tự động. Dưới đây là một số tính năng “nổi bật” của Microsoft Authenticator:

Xác thực tài khoản “an toàn”

Đối với các tài khoản quan trọng như Microsoft, Google, Facebook, hay Instagram,…. việc người dùng sử dụng Microsoft Authenticator là một giải pháp hữu hiệu để có thể bảo mật tài khoản một cách an toàn. Thông qua đó, hạn chế tối đa những rủi ro liên quan đến việc mất tài khoản, rò rỉ thông tin, cũng như tài khoản khóa không rõ lý do.

Ngoài ra, Microsoft Authenticator còn có hỗ trợ xác thực “tối ưu” cho các tài khoản của doanh nghiệp, tổ chức. Chẳng hạn như, các doanh nghiệp sử dụng Microsoft 365 bản quyền sẽ được tận dụng các lợi ích của việc xác thực đa yếu tố, bảo vệ tài khoản trước mọi mối đe dọa từ an ninh mạng.

Hình thức xác thực linh hoạt

Microsoft Authenticator hỗ trợ các phương thức xác thực linh hoạt. Ngoài mã xác thực OTP, thì người dùng cũng có thể quét mã QR. Hoặc nếu không có 2 thiết bị để quét mã, việc xác thực vẫn có thể được hoàn thành nhanh chóng thông qua việc nhập mã thủ công.

Sao lưu dữ liệu trên đám mây (OneDrive)

Đây có thể nói là một trong những tính năng nổi bật nhất của Microsoft Authenticator, đặc biệt quan trọng đối với các dữ liệu của cá nhân và doanh nghiệp. Theo đó, nếu chẳng may dữ liệu gặp sự cố, hệ thống sẽ giúp khôi phục dữ liệu trên đám mây một cách nhanh chóng trên nhiều thiết bị. Hơn nữa, việc sao lưu này không bắt buộc người dùng phải đăng ký tài khoản bổ sung để sử dụng.

Tự động khóa ứng dụng

Microsoft Authenticator cũng có thể tự động khóa ứng dụng mỗi khi truy cập. Thông qua đó, người dùng mỗi khi cần mở ứng dụng, chỉ cần xác thực bằng vân tay, hoặc mật khẩu đã cài đặt trước đó, đảm bảo dữ liệu có thể được bảo vệ một cách tối đa và ngăn chặn các truy cập bất thường, không có sự cho phép của quản trị viên.

Lợi ích của việc cài đặt Microsoft Authenticator

Xác thực và bảo mật dữ liệu luôn là một phần quan trọng của các tổ chức, bởi vậy nên việc cài đặt và sử dụng Microsoft Authenticator sẽ là một giải pháp hữu hiệu với rất nhiều lợi ích nổi bật:

Tính năng bảo mật cao

Microsoft Authenticator hỗ trợ đăng nhập tài khoản “an toàn”, ngoài mật khẩu, thì còn yêu cầu một mã xác thực riêng, đảm bảo rằng chỉ có chủ nhân của tài khoản mới có thể truy cập. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý không chia sẻ mã xác thực của Microsoft Authenticator, giúp việc bảo mật thông tin cá nhân và dữ liệu của tổ chức một cách hiệu quả nhất.

Truy cập không cần mật khẩu

Khi sử dụng Microsoft Authenticator, người dùng có thể truy cập tài khoản một cách nhanh chóng mà không cần đến mật khẩu rườm rà. Theo đó, ứng dụng hỗ trợ người dùng xác minh danh tính “bật mật” khi đăng nhập tài khoản Microsoft ngay cả khi mật khẩu đã bị quên.

Hỗ trợ trên đa nền tảng

Microsoft Authenticator tương thích với nhiều thiết bị (cả iOS và Android). Chưa kể, ứng dụng còn có thể kết nối với nhiều dịch vụ trực tuyến như Onedrive (đám mây lưu trữ), nền tảng truy cập từ xa, hay như dịch vụ email,… an toàn, tiện lợi và tính bảo mật cũng cực kỳ cao.

Khắc phục những yếu điểm của mật khẩu cơ bản

Thực trạng an ninh mạng hiện nay, cho thấy việc tăng cường bảo mật dữ liệu, thông tin doanh nghiệp/tổ chức là rất quan trọng. Mật khẩu yếu thì hacker dễ dàng truy cập, trong khi đó, mật khẩu mạnh thì lại khó nhớ, dễ gặp bất cập. Do đó, việc ứng dụng Microsoft Authenticator là một điều cần thiết, giúp việc xác thực tài khoản cân bằng giữa sự tiện lợi và bảo mật an toàn.

Hạn chế rủi ro xác thực của hai yếu tố truyền thống

Nếu như các phương thức xác thực truyền thống (gửi mã OTP) về điện thoại còn nhiều hạn chế, thì việc đăng nhập tài khoản với Microsoft Authenticator mang đến những trải nghiệm tiện ích hơn rất nhiều. Ngoài ra, điều này còn giúp ngăn chặn những truy cập bất thường, hạn chế tình trạng tài khoản bị chặn không đáng có.

*Để sử dụng phần mềm Microsoft Authenticator, người dùng trước tiên phải đăng ký tài khoản Microsoft 365 bản quyền. Nếu chưa có, hãy đăng ký tại trung tâm quản trị của Microsoft, hoặc các đại lý uỷ quyền “uy tín” của Microsoft tại thị trường Việt Nam. 

Cách sử dụng Microsoft Authenticator đơn giản, hiệu quả

Nhìn chung, cách cài đặt và sử dụng Microsoft Authenticator không quá phức tạp. Người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm với các thao tác hướng dẫn cơ bản sau:

Trường hợp 1: Áp dụng với tài khoản Microsoft

Kết nối tài khoản Microsoft với ứng dụng Authenticator nhanh chóng chỉ với 03 bước:

– Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Microsoft Authenticator → click nút Thêm tài khoản (Add Account).

– Bước 2: Đăng nhập tài khoản Microsoft: Tài khoản cá nhân (Personal Account) hoặc Tài khoản tổ chức (Work or School Account) tùy theo nhu cầu người dùng.

– Bước 3: Nhập mã OTP để hoàn tất quá trình xác thực. Lưu ý, mã xác thực người dùng có thể yêu cầu ứng dụng gửi mã linh hoạt qua email, SMS, hoặc phương thức khác đều được.

– Bước 4: Những lần đăng nhập tiếp theo, người dùng chỉ cần nhập tên tài khoản, sau đó nhập mã xác minh do Microsoft Authenticator tạo ra là được.

Trường hợp 2: Áp dụng với tài khoản ngoài Microsoft

Ngoài hỗ trợ xác thực với tài khoản Microsoft, Authenticator còn có thể tích hợp với các ứng dụng khác như Facebook, Google, Instagram,…. giúp người dùng quản lý tài khoản một cách an toàn và tiện dụng. Cụ thể cách sử dụng Microsoft Authenticator với các tài khoản ngoài Microsoft như sau:

– Bước 1: Mở trình duyệt trên máy tính và truy cập ứng dụng cần kết nối. (Facebook, Google,….)

– Bước 2: Khởi chạy ứng dụng Microsoft Authenticator trên thiết bị di động. Tiếp đó, tại biểu tượng “dấu ba chấm”, hãy click và chọn Thêm tài khoản (Add Account) → Tài khoản khác.

– Bước 3: Nhập mã xác thực gồm 6 chữ số được cung cấp trên điện thoại. Hoặc người dùng cũng có thể sử dụng điện thoại để quét mã QR một cách nhanh chóng.

– Bước 4: Thao tác theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình để hoàn tất kết nối.

Hướng dẫn đăng nhập Microsoft Authenticator & kích hoạt 2 yếu tố xác thực

Nếu muốn bật tính năng xác thực 2 yếu tố trên Microsoft Authenticator, người dùng có thể thực hiện dễ dàng với các bước sau:

– Bước 1: Truy cập trang chủ Microsoft → Click chọn Đăng nhập, sau đó nhập email và mật khẩu của tài khoản Microsoft người dùng đã đăng ký trước đó.

– Bước 2: Click mục Cài đặt sau khi tài khoản đăng nhập thành công → di chuyển đến mục Bảo mật nâng cao → click chọn Bảo mật bổ sung.

– Bước 3: Chọn xác thực 2 bước và click Hoàn tất để kết thúc quá trình. Trường hợp người dùng muốn sử dụng Microsoft Authenticator nhưng không cần đăng nhập mật khẩu, chỉ cần click chọn mục Tắt mật khẩu tài khoản là được.

Để tắt tính năng xác thực thông qua ứng dụng Microsoft Authenticator, người dùng có thể thực hiện theo 04 bước sau:

– Bước 1: Đăng nhập tài khoản Microsoft → Click chọn mục Bảo mật trên thanh menu.

– Bước 2: Tìm và nhấp vào tùy chọn Xác thực hai bước hoặc Thêm cách xác thực.

– Bước 3: Tại mục Phương thức xác thực, người dùng click Xóa hoặc Tắt tùy giao diện ứng dụng.

– Bước 4: Khi thông báo xác nhận hiển thị, người dùng chỉ cần click Đồng ý để hoàn tất.

*Lưu ý rằng, việc tắt Microsoft Authenticator có thể sẽ làm giảm đi tính an toàn và bảo mật cho tài khoản của người dùng. Do đó, hãy cân nhắc một số phương thức bảo mật thay thế trước khi thực hiện quyết định này.

Chuyển Microsoft Authenticator sang điện thoại khác như thế nào?

Trường hợp người dùng đổi thiết bị, muốn chuyển Microsoft Authenticator sang điện thoại khác, có thể thực hiện đơn giản với các bước sau:

– Bước 1: Truy cập App Store hoặc Google Play để tải ứng dụng Authenticator về điện thoại mới.

– Bước 2: Mở Microsoft Authenticator trên điện thoại cũ → di chuyển đến mục Cài đặt ứng dụng và click chọn Sao lưu. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng sao lưu trên đám mây đã được bật để có thể đồng bộ hóa thông tin đăng nhập tài khoản “an toàn” với đám mây.

– Bước 3: Kích hoạt Microsoft Authenticator trên điện thoại mới.

– Bước 4: Hãy chọn Phục hồi từ sao lưu ở điện thoại mới khi được nhắc → tiếp đó đăng nhập ứng dụng ở điện thoại mới bằng tài khoản Microsoft.

– Bước 5: Khi đăng nhập thành công, thì 1 danh sách các tài khoản đã được sao lưu sẽ hiện ra. Lúc này, người dùng chỉ cần click chọn tài khoản mình muốn khôi phục và hoàn tất quy trình là xong.

*Microsoft Authenticator có thể đưa ra một số yêu cầu xác minh tài khoản sau khi chuyển dữ liệu sang thiết bị mới vì lý do bảo mật. Ngoài ra, người dùng cũng đừng quên xóa tài khoản khỏi ứng dụng Authenticator trên điện thoại cũ, hoặc gỡ bỏ ứng dụng này khỏi thiết bị điện thoại không cần thiết.

Làm thế nào khi không đăng nhập được Microsoft Authenticator?

Trong một số trường hợp, Microsoft Authenticator không thể đăng nhập và sử dụng. Để giải quyết vấn đề, bắt buộc người dùng phải nắm rõ được nguyên nhân, từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp. Cụ thể như:

  • Lỗi kết nối Internet: Đường truyền kết nối chập chờn, không ổn định dẫn đến thiết bị không thể đăng nhập Microsoft Authenticator. Cách xử lý đơn giản là người dùng chỉ đảm bảo thiết bị được kết nối với mạng Internet một cách ổn định.
  • Lỗi cập nhập ứng dụng: Để nâng cấp, nhà phát triển sẽ liên tục cập nhập các tính năng mới. Do đó, nếu không thể đăng nhập Microsoft Authenticator vì lỗi này, thì người dùng hãy đi đến cửa hàng ứng dụng Google Play hoặc App Store để kiểm tra cập nhập mới cho ứng dụng.
  • Lỗi ở mã xác thực: Hãy chắc chắn rằng khi đăng nhập, người dùng sử dụng mã xác thực mới nhất và đã nhập chính xác.

Nếu thiết bị người dùng không đăng nhập được Microsoft Authenticator, nhưng cũng không phải do các lỗi trên, thì có thể tham khảo một số cách xử lý sau:

  • Khởi động lại thiết bị đăng nhập: Điều này có thể giúp thiết lập lại tính năng và giải quyết vấn đề đăng nhập một cách đơn giản.
  • Xóa và cài đặt lại ứng dụng: Nếu đã khởi động lại thiết bị nhưng vẫn không đăng nhập được, người dùng hãy thử xóa và cài đặt lại ứng dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ sao lưu tất cả các thông tin “quan trọng” trước khi thực hiện điều này.
  • Liên hệ bộ phận hỗ trợ: Trường hợp người dùng đã thử tất cả các cách nhưng vẫn không xử lý được, cách tốt nhất là liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để được giúp đỡ.

*Lưu ý rằng, xác thực và bảo mật dữ liệu là ưu tiên hàng đầu, do đó người dùng nên cẩn trọng với bất kỳ thay đổi nào trên ứng dụng và tài khoản đăng nhập. 

Lời kết

Bài viết là những thông tin do MSO chia sẻ về ứng dụng Microsoft Authenticator và cách chuyển Microsoft Authenticator sang điện thoại khác đơn giản, dễ dàng mà người dùng có thể tham khảo. Nếu còn vướng mắc, hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 024.9999.7777 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

ung dung dam may

5 lý do để hợp nhất các ứng dụng đám mây của bạn

Nếu bạn không cẩn thận, việc có quá nhiều ứng dụng đám mây chồng chéo sẽ dẫn đến sự thiếu hiệu quả và tăng chi ...
so sánh microsoft exchange và microsoft outlook

So sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook tránh nhầm lẫn

Rất nhiều người dùng lầm tưởng Exchange và Outlook của Microsoft 365 là một. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để so sánh ...
power query chuẩn hóa dữ liệu

Chuẩn hóa dữ liệu với Power Query trong phần mềm Microsoft Excel

Excel là phần mềm bảng tính đã quá quen thuộc với người dùng hiện nay. Tuy nhiên, để giải quyết những dữ liệu phức tạp ...
microsoft teams

Cập nhật về Microsoft Teams, không chỉ tìm kiếm và hơn thế nữa — đây là những tính năng mới đối với Microsoft 365

Cập nhật về Microsoft Teams, không chỉ tìm kiếm và hơn thế nữa — đây là những tính năng mới đối với Microsoft 365
Scroll to Top