10+ thủ thuật thiết kế slide PPT chuyên nghiệp nhất

Để tạo nên những bản thiết kế slide PPT chuyên nghiệp nhất, người dùng không chỉ cần có đôi mắt sáng tạo mà cả sự khéo léo trong cách trình bày. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những thủ thuật để người dùng có thể thiết kế slide đẹp nhất trong PowerPoint.

Slide PPT được sử dụng khi nào?

Không chỉ trong hoạt động giảng dạy và học tập, slide PPT còn được ứng dụng tại các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu báo cáo, trình chiếu thông tin của nội bộ. Dưới đây là những ứng dụng thực tế của công cụ này đối với người dùng hiện nay.

slide ppt
  • Thiết kế các bài thuyết trình cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Tạo bài giảng trực quan để đào tạo đội ngũ nhân sự hoặc tổ chức các lớp học trực tuyến.
  • Sử dụng với mục đích cá nhân để thiết lập bản đồ tư duy, kế hoạch công việc trong tương lai.
  • Thiết kế tài liệu để phục vụ cho hoạt động bán hàng hoặc tiếp thị.
  • Bản trình bày cho các sự kiện quan trọng của doanh nghiệp như ra mắt sản phẩm mới, sinh nhật hoặc tiệc tất niên.
  • Bài thuyết trình cho các dự án với ngân sách và tài chính rõ ràng.
  • Thiết lập báo cáo, sơ đồ hoặc biểu đồ cho bất cứ ngành nghề hoặc lĩnh vực nào.

Trên đây là một vài các ví dụ thực tế để người dùng có thể ứng dụng slide PPT Template vào quá trình làm việc. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thủ thuật quan trọng mà người dùng cần biết để có thể thiết kế những bản slide trình chiếu đẹp mắt.

Tham khảo 10+ thủ thuật thiết kế slide PPT chuyên nghiệp

Để có một bản thiết kế slide PPT đẹp, người dùng cần phải nắm rõ một vài những thủ thuật cơ bản được chúng tôi gợi ý bên dưới. Tuy nhiên, người dùng có thể linh động để ứng dụng tạo ra một bài thuyết trình phù hợp nhất.

Thiết kế slide ngắn gọn

slide ngắn gọn

Slide PPT design chính là một công cụ để người dùng có thể truyền tải thông điệp hoặc câu chuyện đến người xem. Do đó, người dùng cần hết sức lưu ý về vấn đề đưa quá nhiều nội dung lên slide sẽ khiến cho người xem cảm thấy rối mắt và khó chịu, không thể tập trung quá nhiều vào nội dung chính.

Bởi vậy, người dùng có thể tham khảo bóc tách các nội dung chính đưa vào slide với những gạch đầu dòng dành cho ý chính. Bên cạnh đó, trong quá trình thuyết trình các nội dung này sẽ được người dùng trình bày qua giọng nói và bản slide chỉ là một thiết kế minh họa cho những nội dung được chia sẻ. Chính vì vậy, thủ thuật đầu tiên mà chúng tôi gợi ý người dùng chính là ngắn gọn và xúc tích khi thiết kế slide PPT.

Lựa chọn phông chữ phù hợp

Việc lựa chọn nhầm phông chữ sẽ khiến cho slide PPT trở nên kém thu hút vì không phù hợp với chủ đề hoặc màu sắc lựa chọn. Hơn nữa, người xem cũng không thể dịch được những chữ xuất hiện trên bản trình chiếu càng khiến quá trình truyền tải thông điệp trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, cách đơn giản nhất là người dùng có thể sử dụng phông chữ thường, an toàn và dễ đọc nhất như Calibri, Helvetica và Verdana. Đây chính là những phông chữ hiển thị tốt nhất trên tất cả các thiết bị.

Lựa chọn kích thước

kích thước phù hợp

Với nhiều người dùng mới, việc lựa chọn kích thước của slide PPT sẽ là một điều hết sức khó khăn khi tiến hành thiết kế. Bởi lẽ, nếu kích thước quá nhỏ người xem sẽ không thể thấy được toàn bộ nội dung bên trong slide. Do đó, người dùng có thể tham khảo kích cỡ tối thiểu là 20pt và nội dung sẽ là 18pt. Theo đánh giá của những người dùng trước đó thì kích cỡ này sẽ phù hợp với mọi bài thuyết trình bao gồm cả máy tính, điện thoại hoặc tivi.

Tạo độ tương phản

Nếu như người dùng đã biết cân đối kích thước, cỡ chữ và phông chữ trong slide PPT thì tiếp đến là một mẹo cực kỳ hữu ích chính là mức độ tương phản. Trong trường hợp sử dụng slide có nền, người dùng lưu ý không để chữ xuất hiện bị chìm và đảm bảo tính dễ đọc kết hợp đổ bóng. Như vậy, chữ xuất hiện trong slide sẽ nổi bật hơn cả và khiến cho người xem chú trọng nhiều hơn cả về nội dung lẫn hình thức.

Hình ảnh và nội dung chất lượng

hình ảnh nội dung chất lượng

Ngoài slide PPT background, người dùng cũng cần lưu ý thêm về nội dung và hình ảnh xuất hiện trong bài thuyết trình. Nội dung cần chuẩn bị bên cạnh xúc tích và ngắn gọn thì cần chứa đựng các thông tin quan trọng và chất lượng. Điển hình nhất là việc thể hiện qua các con số, biểu đồ trực quan… dữ liệu được thu thập ở những thời điểm gần nhất.

Ngoài ra, các hình ảnh sử dụng trong bài thuyết trình cũng cần cân nhắc về độ nét, đúng chủ đề và không vi phạm quyền tác giả. Lưu ý, nên sử dụng các hình ảnh thực tế liên quan đến chủ đề mà người dùng đang thuyết trình để minh họa rõ nét hơn về nội dung muốn truyền tải trên slide PPT.

Tích hợp sử dụng Mockup

Nếu như trước đây, việc sử dụng các bảng biểu thuần túy và sơ đồ cơ bản sẽ khiến người dùng cảm thấy nhàm chán, khó theo dõi khi sử dụng slide PPT. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại cách làm hiệu quả nhất mà người dùng có thể tham khảo chính là sử dụng Mockup với sự kết hợp đơn điệu cùng hình ảnh minh họa được hiển thị trên màn hình máy tính, điện thoại hoặc tivi. Bằng cách này, người xem sẽ cảm thấy thú vị và dễ dàng theo dõi hơn bao giờ hết.

Trình bày số liệu đẹp mắt

trình bày số liệu

Đừng bao giờ để trang slide PPT trở nên rối mắt với hàng loạt các thông tin và số liệu được liệt kê dài đằng đẵng. Chẳng người xem nào có thể đủ kiên nhẫn để đọc hết các thông số mà người dùng đưa vào. Chính vì vậy, thay vì để quá nhiều thông tin như vậy người dùng cần mô hình hóa việc diễn đạt bằng những ý chính và thể hiện chúng thông qua một biểu đồ cơ bản.

Ví dụ, đo lường số lượng người dùng đăng ký Microsoft 365 bản quyền thay vì liệt kê người dùng có thể sử dụng biểu đồ tròn có các con số được tính toán dưới dạng phần trăm. Khi đó, không chỉ người dùng mà đến cả người xem cũng đánh giá cao về khả năng thiết kế slide PPT và mức độ làm việc chuyên nghiệp.

Thiết kế bảng biểu đơn giản

Đừng bao giờ đem toàn bộ số liệu khổng lồ vào một bản slide PPT vì nó sẽ khiến người xem cảm thấy rất khó chịu và rối mắt. Hãy thử hình dung, dữ liệu với rất nhiều các con số người dùng thiết kế trên một bảng với màu sắc lòe loẹt kết hợp với chiều dài khoảng chừng 3-4 trang. Điều này sẽ khiến cho người dùng bị mất điểm ngay khi trình bày bài thuyết trình của mình. Do đó, thủ thuật mà chúng tôi gợi ý ở đây chính là lựa chọn các chỉ số quan trọng nhất để trình bày kết hợp với bảng có thiết kế đơn giản và tinh tế nhất.

Hạn chế hiệu ứng chuyển cảnh

hiệu ứng chuyển cảnh

Rất nhiều người dùng nghĩ rằng, slide PPT khi thiết kế có nhiều hiệu ứng chuyển cảnh sẽ làm bài thuyết trình trở nên thu hút và tiếp cận được với nhiều người xem hơn. Tuy nhiên, quan điểm này đã hoàn toàn sai lầm cho đến thời điểm hiện tại bởi lẽ người xem đã ngày càng khó tính hơn. Do đó, thay vì sử dụng nhiều ứng chuyển cảnh người dùng có thể dùng đồng nhất một hiệu ứng để sử dụng xuyên suốt cả bài thuyết trình.

Lựa chọn màu sắc hợp lý 

Một mẹo cuối cùng mà MSO muốn gợi ý đến người dùng khi sử dụng hoặc thiết kế slide PPT mẫu chính là lựa chọn màu sắc phù hợp nhất. Yếu tố đầu tiên để xác định màu sắc phù hợp chính là chủ đề, tiếp đến là xu hướng và nội dung. Người dùng phải cân đối hợp lý về màu sắc để người xem không cảm thấy bị choáng ngợp.

Lời kết

Với những thủ thuật được MSO chia sẻ trên đây, người dùng hoàn toàn có thể chủ động thiết kế slide PPT online hoặc trên App được tải về thiết bị. Trong quá trình tham khảo nếu người dùng gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến chủ đề này cần được giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

cai dat dkim cho microsoft 365

Hướng dẫn doanh nghiệp cài đặt DKIM cho Microsoft 365 dễ dàng nhất

Hướng dẫn cài đặt DKIM cho Microsoft 365 cực đơn giản. Người dùng hãy theo dõi bài viết dưới đây của MSO để biết cách ...
hướng dẫn sử dụng outlook 365 web

Hướng dẫn sử dụng Outlook 365 web trên Windows và Macbook

Có thể người dùng đã quen sử dụng email Outlook trên nền tảng App được tải về thiết bị mà chưa biết đến Outlook 365 ...
office 365 la gi

Office 365 là gì? Tính năng và lợi ích chính của Office 365

Ra mắt vào năm 2001, Office 365 là phiên bản mô hình đăng ký dựa trên đám mây của bộ năng suất phổ biến Microsoft ...

Hướng dẫn cách tạo mail edu Outlook chỉ trong 1 phút

Mail có đuôi edu thường được sử dụng ở các tổ chức liên quan đến giáo dục. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ...
Lên đầu trang