Microsoft MVP là gì? Hướng dẫn cách để trở thành một MVP

Sau khi đã hiểu Microsoft MVP là gì và nỗ lực để trở thành một The Most Valuable Professional, bạn hoàn toàn được nhận quyền truy cập sớm vào các sản phẩm của Microsoft và các kênh giao tiếp độc quyền với các nhóm sản phẩm.

Có lẽ đối với những tín đồ công nghệ, việc định nghĩa “Microsoft MVP là gì?” khá là dễ dàng vì đây là một trong những giải thưởng có ý nghĩa nhất đối với hành trình chinh phục gã khổng lồ Microsoft. Không chỉ tạo ra một dấu mốc cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp, giải thưởng này còn đem đến cho mọi người những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị.

Tìm câu trả lời cho “Microsoft MVP là gì?”

Trước khi đi sâu vào các lợi ích, hãy cùng giải đáp câu hỏi “MVP là gì?”. MVP (The Most Valuable Professional) là sự công nhận đóng góp của một cá nhân độc lập cho cộng đồng sử dụng công nghệ Microsoft. Một điều cần nhấn mạnh ở đây là tính cộng đồng được đề cao hơn so với tính công nghệ trong đóng góp đó. Như đã đề cập ở trên, The Most Valuable Professional là một giải thưởng chứ không phải chứng nhận, vì thế nó được biết đến là sự công nhận hàng đầu trong thế giới Microsoft.

Các chuyên gia đạt được MVP là những chuyên gia công nghệ luôn nhiệt tình chia sẻ kiến thức của mình ra cộng đồng. Họ có kiến thức chuyên sâu về các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft, đồng thời có thể kết hợp các nền tảng, dịch vụ, sản phẩm và giải pháp đa dạng để giải quyết suôn sẻ các vấn đề trong thế giới thực theo hướng tiết kiệm thời gian nhất.

microsoft mvp là gì

Để được trao tặng MVP, bạn không chỉ là một lãnh đạo cộng đồng nhiệt huyết mà còn tạo ra một mức ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng. Các hoạt động đưa bạn đến gần hơn với giải thưởng là viết và chia sẻ các bài báo hoặc blog kỹ thuật, phát biểu tại các buổi gặp mặt và hội nghị, đồng thời quản lý các hội nghị hoặc sự kiện, những điều này sẽ được Microsoft tính vào đóng góp cộng đồng của bạn.

Trong một chương trình MVP, có rất nhiều lĩnh vực để bạn tham gia, từ Linux đến Windows, từ Data đến Phát triển,…Hãy chọn cho mình một lĩnh vực mà bản thân đam mê hoặc đang ngày đêm nghiên cứu về nó. Đáng chú ý, hãy đặt đam mê lên trên lợi nhuận, đó mới chính là chìa khóa dẫn tới thành công trong ngành công nghệ nói chung, và đối với giải thưởng The Most Valuable Professional nói riêng.

Hiểu định nghĩa “Microsoft MVP là gì?” là một chuyện, việc tìm kiếm thông tin về cộng đồng và nhóm người trong cùng khu vực với mình lại để đóng góp trí lực và giành được The Most Valuable Professional lại là một câu chuyện khác. Một gợi ý nhỏ để việc tìm kiếm này trở nên dễ dàng hơn đó là truy cập vào website MVP.

Lợi ích khi trở thành MVP

Bạn sẽ nhận được nhiều thứ có giá trị và ý nghĩa với giải thưởng MVP hơn cả một huy hiệu. Là một chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, sau khi được trao tặng giải thưởng, bạn có khả năng được cân nhắc và đưa lên trở thành một phần của Microsoft, hoặc trở thành một nhân tố được sắn đón tại nhiều công ty công nghệ lớn nhỏ khác.

Trung tâm MVP trực tuyến của Microsoft có cơ sở dữ liệu về những người đạt được danh hiệu, mỗi hồ sơ có chi tiết liên hệ, lịch sử công việc và các hoạt động gần đây, tạo ra thuận lợi không nhỏ đối với những người đang điều hành doanh nghiệp.

những lợi ích khi trở thành mvp

Tuy không nhận bất kỳ khoản thù lao nào cho dịch vụ, nhưng các MVP thường được nhận quyền truy cập sớm vào các sản phẩm của Microsoft và các kênh giao tiếp độc quyền với các nhóm sản phẩm. Đổi lại, khi tham gia vào chương trình, họ phải ký Thỏa thuận không tiết lộ để đảm bảo không làm rò rỉ bất kỳ thông tin nào trước khi thông tin đó được công bố rộng rãi.

Các MVP cũng nhận được quyền tham gia Hội nghị thượng đỉnh MVP toàn cầu – một sự kiện hàng năm kéo dài trong 1 tuần được tổ chức tại Trụ sở Seattle của Microsoft. Tại đây, mọi người có thể kết nối cùng những người khác, gặp gỡ các giám đốc điều hành của Microsoft và đưa ra feedback về các sản phẩm và công nghệ của Microsoft.

Bên cạnh đó, sau khi đã hiểu Microsoft MVP là gì và nỗ lực để trở thành một The Most Valuable Professional, bạn hoàn toàn có cơ hội nhận được quyền truy cập miễn phí vào khóa đào tạo Mobile Development đến từ Đại học Xamarin, giảm giá 50% cho hai kỳ thi MCP hàng năm, quyền truy cập vào các buổi chuẩn bị chứng chỉ độc quyền, tham dự các sự kiện của Kết nối Cộng đồng MVP và được ưu tiên đăng ký trong các hội nghị của Microsoft, cùng nhiều dịch vụ của bên thứ ba.

Dưới đây là chia sẻ từ Basarat Ali Syed – một Microsoft MVP 4 năm – về hành trình giành được giải thưởng và những lợi ích anh ấy đã nhận được sau đó:

Làm cách nào để trở thành một Microsoft MPV?

Thông qua mục “Microsoft MVP là gì?” và các lợi ích mà người được trao thưởng nhận được, bạn có thể thấy giải thưởng này đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng người yêu thích Microsoft. Và để đạt được thành tích này và có được bước ngoặt mới trong sự nghiệp, hành trình chạm tay tới The Most Valuable Professional khá khó khăn và đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức cũng như mối quan hệ rộng của mình.

Xây dựng nền tảng

Một khi đã hiểu được giải thưởng Microsoft MVP là gì và muốn ghi danh vào danh sách ứng cử viên, bạn phải xây dựng một chỗ đứng trong cộng đồng đam mê công nghệ cũng như thỏa mãn được các tiêu chí sau:

  • Bạn hiện không phải là nhân viên của Microsoft
  • Có kiến thức chuyên môn sâu rộng về các sản phẩm, công nghệ của Microsoft
  • Nuôi dưỡng đam mê với Microsoft và mong muốn chia sẻ các kiến thức của bản thân ra cộng đồng người yêu công nghệ
tham gia vào các diễn đàn microsoft

Một khi đã đảm bảo được những tiêu chí trên, hãy bắt tay ngay vào những viên gạch đầu tiên cho một hành trình khó khăn nhưng thú vị để tới được đích đến The Most Valuable Professional. Hãy chọn cho mình một lĩnh vực công nghệ mà tự tin nhất và thuộc danh sách 11 hạng mục giải thưởng, trong đó có bao gồm Microsoft Azure, Phát triển WIndows, Phát triển Office, Công nghệ lập trình, Phát triển AI,…

Bước tiếp theo cần làm chính là tích cực tham gia các Diễn đàn, Hội nghị công nghệ có liên quan đến lĩnh vực lựa chọn. Ban đầu bạn có thể tham gia với tư cách người nghe để nghiên cứu và học hỏi thêm, dần dần trở thành nhân vật chính của các sự kiện đó và đem những gì bản thân nghiên cứu để “gỡ rối” cho cộng đồng.

Thật tuyệt vời nếu các kiến thức bổ ích của bạn được công đồng Microsoft tiếp nhận và xem đó như một sự chia sẻ có ích. Điều này sẽ đưa tên tuổi của bạn đi lên đồng thời bạn cũng nhận về được nhiều điều tuyệt vời liên quan đến các lĩnh vực nằm ngoài chuyên môn của bạn.

Một bước đi quan trọng và cần đầu tư nhiều thời gian, công sức trong quá trình làm đẹp hồ sơ là tham gia viết sách hoặc blog chia sẻ về lĩnh vực chuyên môn của bản thân và lan tỏa điều đó tới cộng đồng người yêu công nghệ để thu về lượng khán giả cho riêng mình. Bạn cũng có thể đăng video chia sẻ kiến thức chuyên môn lên nền tảng YouTube để thu về lượng người theo dõi lớn, cũng như làm đẹp cho hồ sơ của mình.

Tiến hành đề cử cho giải thưởng Microsoft MVP

tiến hành đề cử cho giải thưởng

Để được tham gia với tư cách ứng cử viên, bạn cần được đề cử bởi MVP hiện tại hoặc người hiện đang làm việc cho Microsoft (FTE). Điều này đòi hỏi bạn phải có nhiều kết nối và tương tác trong cộng đồng Microsoft. Một trong những cách tuyệt vời nhất để tạo mối quan hệ với người trong ngành chính là tham gia vào các hội nghị công nghệ, làm quen và thuyết phục bằng năng lực bản thân, hoặc cũng có thể tra cứu các MVP hiện tại thông qua danh sách được công khai trên trang của Microsoft.

Tiếp theo hãy chuẩn bị kỹ lưỡng câu trả lời cho các câu hỏi đến từ thành viên của ủy ban giải thưởng. Điều này không những cho thấy sự chuẩn bị cẩn thận, tâm huyết của giải thưởng mà còn mang lại cho bạn sự tự tin. Hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ về định nghĩa MVP là gì, bởi khi hiểu được bản chất giải thưởng thì mọi trường hợp phát sinh trong quá trình hỏi-đáp đều có thể dễ dàng giải quyết.

Công việc sau khi trở thành MVP

công việc sau khi trở thành mvp

Đạt được giải thưởng The Most Valuable Professional đồng nghĩa với việc bạn đang tham gia vào câu lạc bộ, và giải thưởng của bạn có thể bị hủy bỏ bất kỳ lúc nào nếu không thực hiện Quy tắc ứng xử của MVP một cách chuyên nghiệp. Một số căn cứ để hủy giải thưởng có thể kể đến là lạm dụng hoặc phân biệt đối xử với người khác, nói xấu hoặc phỉ báng Microsoft hoặc nhân viên của tập đoàn, vi phạm thỏa thuận bảo mật,…

Nếu đã tìm hiểu MVP là gì, bạn sẽ biết rằng giải thưởng này chỉ tồn tại trong 1 năm, tuy nhiên trong thời gian đó, bạn sẽ nhận lại không ít lợi ích đến từ Microsoft như đã được đề cập ở trên. Và thật tuyệt nếu bạn có ý định duy trì những lợi ích này bằng cách tham gia hàng năm ở các lĩnh vực khác hoặc cùng lĩnh vực chuyên môn đó. Mọi chuyện đều được cho phép, miễn là bạn vẫn duy trì được phong thái tốt như ban đầu.

Các tip để trở thành một MVP

Việc theo đuổi và thành công đạt giải thưởng The Most Valuable Professional không đơn giản, nhưng nếu nắm vững được những điều cốt lõi, chẳng hạn có thể định nghĩa MVP là gì một cách dễ hiểu với người khác, và tập trung thời gian cũng như công sức vào những yếu tố đó, hành trình của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy trở thành một chuyên gia

Bạn có chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ, nhưng điều đó vẫn là chưa đủ. Vì hầu hết các hạng mục giải thưởng MVP đều cần các blogger và diễn giả giỏi trong việc giải thích các khái niệm cơ bản bằng những thuật ngữ cơ bản. Kỹ năng này là một điểm cộng để bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá.

Khi đã hiểu được định nghĩa MVP là gì và quyết định tham gia, hãy tỉnh táo và sáng suốt trong việc chọn lựa hạng mục nghiên cứu. Thông thường, bạn sẽ nhận được cái gật đầu dễ dàng hơn nếu đào sâu vào các chủ đề mới mẻ, ít có tính chất bão hòa. Việc này không chỉ thể hiện tầm nhìn mới lạ về Microsoft mà còn giảm đi sự cạnh tranh với nhiều ứng cử viên khác.

Làm điều bạn đam mê

Một khi đã đam mê công nghệ, say sưa nghiên cứu và tìm hiểu về các phần mềm hay tính năng của Microsoft, thì bạn rất dễ thành công. Số lượng video trên YouTube, số Blog chia sẻ kiến thức hoặc số lần có mặt trong các buổi hội nghị không phải là yếu tố để đánh giá niềm đam mê của bạn. Sự nhiệt tình giải đáp mọi câu hỏi của mọi người, truyền cảm hứng tới cộng đồng người yêu công nghệ, đó cũng có thể được xem là đam mê, vã dễ giúp bạn chiếm được cảm tình của thành viên hội đồng MVP hơn.

Thể hiện hết mình

Quy trình đề cử giải thưởng The Most Valuable Professional yêu cầu bạn phải có sự đề cử của FTE hoặc MVP hiện tại của Microsoft. Điều này đòi hỏi bạn phải thể hiện tài năng và chuyên môn của bản thân cho càng nhiều người biết càng tốt.

Độ nhận diện của bạn trong cộng đồng Microsoft nói riêng, cộng đồng người yêu công nghệ nói chung càng cao thì khả năng nhận được giải thưởng MVP càng cao. Do đó, hãy tích cực tham gia các chương trình Cố vấn công khai khác nhau có liên quan đến hạng mục giải thưởng của bạn và bắt đầu tham gia các cuộc thảo luận tại đó, để các nhóm chương trình của Microsoft nhận ra tên của bạn.

Với những thông tin nêu trên đây, có thể đam mê theo đuổi giải thưởng The Most Valuable Professional đã nhen nhóm trong bạn. Hãy nâng cao chuyên môn và củng cố kiến thức để có được một nền tảng vững chắc cho chặng đường khó khăn nhưng thú vị phía trước.

Chúng tôi, MSO – đại lý ủy quyền chính thức của Microsoft tại thị trường Việt Nam và là người bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp với gói giải pháp Microsoft 365 – luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn về các vấn đề xung quanh giải thưởng như MVP là gì, hay lợi ích có được sau khi thắng giải thưởng. Bạn chỉ cần nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi qua Hotline 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

So sánh Microsoft Office và Microsoft 365 – Đâu là giải pháp doanh nghiệp cần?

Để hiểu rõ hơn về kho kho tàng ứng dụng đa dạng và thiết thực của Microsoft, hãy cùng chúng tôi so sánh Microsoft Office ...
mail for spam phổ biến

05+ hình thức Mail for spam phổ biến mà người dùng cần biết

Rất nhiều người dùng hiện nay gặp phải trường hợp Mail for spam nhưng không phân biệt đâu là thư rác. Do đó, hãy cùng ...
03 cách tắt tường lửa win 10

Hướng dẫn 03 cách tắt tường lửa Win 10 và Win 11

Rất nhiều người dùng hiện nay đang tìm kiếm các kiến thức và chủ đề liên quan đến cách tắt tường lửa Win 10 và ...

Windows Copilot Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt & Cách Sử Dụng

Windows copilot là gì? Đây là một câu hỏi đang khiến nhiều doanh nghiệp và người dùng phải thắc mắc trong thời gian gần đây. ...
Scroll to Top