Tạo tk Microsoft và điểm khác biệt với local account

Việc tạo tk Microsoft giúp bạn có quyền truy cập vào tất cả các dịch vụ của MS, đặc biệt khi sử dụng với PC sử dụng Windows 10 hoặc Windows 11, bạn sẽ có thêm nhiều đặc quyền đặc biệt.

Việc tạo tk Microsoft sẽ giúp người dùng có cơ hội được trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời được cung cấp bởi “gã khổng lồ ngành công nghệ” Microsoft. Với mục đích cung cấp cho độc giả thêm những thông tin bổ ích và thú vị, bài viết này sẽ không chỉ giới thiệu cách tạo tài khoản mà còn đem đến cái nhìn khách quan khi so sánh với tk nội bộ.

Tạo tk Microsoft có đơn giản không?

Tài khoản MS đem đến cho người dùng nhiều tiện ích bất ngờ trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đã có tk email tại Outlook.com hoặc Hotmail.com, bạn đã có Microsoft account. Tuy nhiên, nếu chưa từng tạo, bạn có thể tự lập cho riêng mình một địa chỉ theo ý muốn thông qua trang web của Microsoft bằng 2 hình thức: số điện thoại và địa chỉ email.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết tạo account dành cho người dùng mới với những thao tác thực hiện vô cùng đơn giản và dễ hiểu.

Hướng dẫn tạo tk Microsoft bằng số điện thoại

 • Người dùng cần truy cập vào địa chỉ web account.microsoft.com > click “Create a Microsoft account” để tạo tài khoản mới.
tạo tk microsoft bằng số điện thoại
 • Chọn “Use a phone number instead” để nhập số điện thoại bạn muốn đăng ký account > click “Next”.
chọn sử dụng số điên thoại để đăng ký
 • Nhập số điện thoại > “Next”. Sau đó, mã xác minh sẽ được gửi về số điện thoại bạn đăng ký, lúc này bạn chỉ cần nhập mã để tiếp tục > “Next”.
nhập số điện thoại của bạn để đăng ký
 • Như vậy, bạn đã hoàn tất các thao tác đăng ký tài khoản MS bằng số điện thoại.

Cách tạo tk Microsoft thông qua địa chỉ email

 • Bước này hoàn toàn giống với việc tạo bằng số điện thoại khi bạn cần truy cập vào địa chỉ account.microsoft.com > chọn “Create a new account”.
 • Chọn “Get a new email address” > “Next”.
sử dụng địa chỉ email để tạo tài khoản microsoft
 • Sau đó, bạn chỉ cần nhập địa chỉ email muốn sử dụng để đăng ký, cùng với việc tạo mật khẩu mạnh cho tk > “Next”.
nhập email bạn muốn sử dụng để đăng ký
 • Sau khi đăng ký thành công, giao diện xuất hiện trên màn hình sẽ như hình dưới.

Sự khác biệt giữa local account và tài khoản Microsoft

Khi thiết lập PC Windows lần đầu tiên, bạn bắt buộc phải tạo tài khoản người dùng với vai trò admin cho thiết bị, cũng tương tự với việc bạn tạo tk Microsoft Team khi lần đầu download ứng dụng về máy. Tùy thuộc vào phiên bản Windows và thiết lập mạng của người dùng, bạn có thể chọn sử dụng tk nội bộ (tức local account) và MS account.

Trong phần này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hai dạng tài khoản này cũng như lợi ích của chúng đối với người dùng, như một phần thông tin nâng cấp hơn sau khi thành công tạo tk Microsoft.

Tài khoản nội bộ là gì?

Nếu bạn đã từng đăng nhập vào máy tính gia đình chạy hệ điều hành Windows XP hoặc Windows 7, thì bạn đã sử dụng tài khoản nội bộ – dạng account được sử dụng để truy cập vào máy tính của bạn với tư cách admin mặc định. Local account hoạt động trên máy tính đó và không sử dụng cho thiết bị khác.

tài khoản local

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng xem qua một số lợi ích nổi bật khi sử dụng local account:

 • An toàn: Bạn tạo mật khẩu phức tạp hoạt động trên máy tính và không có máy nào khác có thể sử dụng được tài khoản này của bạn.
 • Riêng tư: Việc cài đặt và sử dụng máy tính sẽ không truyền đến máy chủ từ xa. Mọi thứ được lưu trữ cục bộ trên một máy tính.
 • Không phụ thuộc vào Internet: Việc tạo tk Microsoft và đăng nhập yêu cầu phải có kết nối Internet để truy xuất cài đặt và tùy chọn của người dùng, trong khi đó đăng nhập với tài khoản nội bộ không yêu cầu kết nối mạng.

Ưu điểm của tài khoản MS

 • Sau khi tạo tk Microsoft, bạn có quyền truy cập dễ dàng hơn vào tất cả các dịch vụ của MS, đặc biệt khi sử dụng với PC chạy hệ điều hành Windows 10 hoặc Windows 11, bạn sẽ có thêm nhiều đặc quyền đặc biệt.
 • Trên PC sử dụng Windows 10 hoặc Windows 11, đăng nhập bằng Microsoft account sẽ tự động bật mã hóa toàn bộ ổ đĩa cho hệ thống, ngay cả trên các hệ thống chạy phiên bản Home. Nếu bạn bật mật mã hóa BitLocker (dành cho phiên bản Pro và Enterprise), khóa khôi phục của bạn sẽ được lưu trữ trong OneDrive, cho phép bạn truy xuất dữ liệu của mình nếu thấy mình bị khóa.
 • Tạo Microsoft account và đăng nhập để lưu trữ hồ sơ liên quan đến quá trình kích hoạt của bạn, điều này cho phép bạn dễ dàng khôi phục kích hoạt của mình (không yêu cầu mã khóa sản phẩm) nếu bạn phải cài đặt lại Windows.
 • Windows cho phép bạn đồng bộ hóa cài đặt giữa các PC mà bạn đăng nhập bằng cùng một tài khoản MS. Điều đó bao gồm cài đặt cá nhân hóa như nền màn hình của bạn, mật khẩu đã lưu (gồm cấu hình wifi), cài đặt ngôn ngữ và khu vực,…
tài khoản microsoft
 • Bạn có thể tự động đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ khách hàng nào của MS bằng tk Microsoft đã lưu của bạn.
 • Người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu và cài đặt cho các ứng dụng Windows được cài đặt sẵn (Thư và Lịch) và dễ dàng khôi phục các ứng dụng bạn tải xuống từ Store.
 • Bạn có thể tạo Microsoft account và sử dụng nó dành riêng cho việc đăng nhập vào Windows trong khi vẫn giữ email, bộ nhớ đám mây và các dịch vụ khác của bạn ở nơi khác. Nhưng nếu bạn sử dụng tk cho các dịch vụ như MS 365 và OneDrive, bạn nên đăng nhập vào Windows bằng cùng một tài khoản.

Nên sử dụng loại tài khoản nào để sử dụng?

Microsoft account cung cấp nhiều tính năng mà local account không có, nhưng điều đó không có nghĩa là tài khoản MS dành cho tất cả mọi người.

Nếu bạn không quan tâm đến việc sử dụng các ứng dụng Windows Store, chỉ có một máy tính và không cần truy cập vào dữ liệu của mình ở bất cứ đâu, thì tài khoản nội bộ là phương án tốt cho bạn. Nó sẽ đưa bạn vào Windows và cung cấp một không gian cá nhân cho riêng bạn.

Nếu bạn quan tâm đến việc truy cập tất cả các tính năng mà Windows 10 hoặc 11 cung cấp, hãy tạo tk Microsoft ngay cho riêng mình để tận dụng tối đa các tiện ích.

Đăng ký Microsoft ở đâu uy tín tại Việt Nam?

Với cương vị là đại lý ủy quyền chính thức của Microsoft tại Việt Nam, MSO luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những giải pháp MS 365 tuyệt vời nhất. Người dùng vui lòng nhấn vào nút Đăng ký phía dưới để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Lời kết

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tạo tk Microsoft hoặc nội dung đề cập trên đây, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 024.9999.7777 để nhận được sự giải đáp cụ thể và nhanh chóng.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Microsoft Copilot Là Gì? Trải Nghiệm AI Sáng Tạo Cùng Microsoft 365

Microsoft Copilot là một sản phẩm AI được Microsoft nghiên cứu và phát triển. Với rất nhiều tính năng sản phẩm này hỗ trợ rất ...
cách in 2 mặt trong word

Hướng dẫn cách in 2 mặt trong Word thủ công và tự động

Sau khi hoàn thiện văn bản soạn thảo trên Word, nhiều người dùng cũng cần in ấn ra bản cứng để thuận tiện cho quá ...
cai dat ten mien microsoft 365

Hướng dẫn cài đặt tên miền tổ chức khi sử dụng Microsoft 365

Khi bạn đăng ký sử dụng Microsoft 365, Microsoft sẽ cấp cho bạn một tenant - tenant hiểu đơn giản là một tài khoản ban ...
outlook web recall email

Outlook web recall email và những lưu ý quan trọng

Để Outlook web recall email thành công, bắt buộc người dùng phải nắm được những lưu ý quan trọng. Do đó, hãy cùng chúng tôi ...
Lên đầu trang