IaaS là gì? 05 lợi ích khi sử dụng cơ sở hạ tầng dịch vụ

Một trong những dịch vụ giúp doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu và công nghệ thông tin của hệ thống một cách hoàn hảo chính là IaaS. Vậy IaaS là gì? Những lợi ích mà người dùng sẽ nhận được khi sử dụng cơ sở hạ tầng dịch vụ này là gì?

IaaS là gì?

IaaS viết tắt của Infrastructure as a Service là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Phần mềm này sẽ cho phép người dùng sử dụng cơ sở dữ liệu, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh. Khi đó, phần mềm này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng một hệ điều hành, hệ thống mạng hoặc máy chủ thông qua nền tảng mạng internet trực tuyến.

iaas là gì

Hơn nữa, khi doanh nghiệp sử dụng IaaS sẽ dễ dàng nhận thấy được tính hiệu quả, linh hoạt để cho phép người dùng lựa chọn các thông số phần mềm kỹ thuật hay phần cứng tùy chỉnh. Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm của phần mềm này, tiếp đến hãy cùng tham khảo thêm nội dung bên dưới để biết thêm về cách thức hoạt động cụ thể.

IaaS có cách thức hoạt động như thế nào?

Để có thể hoạt động, mô hình IaaS được xây dựng dựa trên nguyên tắc ảo hóa, điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể tùy chọn loại và cấu hình cơ sở dữ liệu yêu cầu. Dưới đây là 04 giai đoạn nằm trong cách thức hoạt động của mô hình cơ sở hạ tầng dịch vụ mà người dùng có thể tham khảo như sau:

cách thức hoạt động của iaas
  • Giai đoạn 1: Các đơn vị cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây sẽ bắt đầu tiến hành lưu trữ các thành phần cơ sở hạn tầng theo mô hình truyền thống thuộc on-premises data center. Khi đó, hệ thống này sẽ bao gồm mạng, máy chủ và phần cứng lưu trữ.
  • Giai đoạn 2: Các đơn vị cung cấp IaaS sẽ mang đến đa dạng các dịch vụ đi kèm cùng với cơ sở hạ tầng riêng biệt như billing, giám sát, bảo mật, theo dõi nhật ký hoạt động, sao lưu và phục hồi, cân bằng tải và phân cụm.
  • Giai đoạn 3: Tiến hành xem lại bản ghi hệ thống và giám sát hiệu năng từ đó tiến hành triển khai các nhất quán các biện pháp bảo mật ở toàn bộ các cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp.
  • Giai đoạn 4: Thực hiện tự động hóa một số các tác vụ phổ biến của hệ thống cơ sở hạ tầng như tiến hành sao lưu và cân bằng tải.

Như vậy, người dùng đã phần nào hiểu được cách thức hoạt động của hệ thống xây dựng cơ sở hạ tầng IaaS. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về một số những lợi ích đặc biệt mà giải pháp này mang đến cho doanh nghiệp hiện nay.

05+ lợi ích của cơ sở hạ tầng dịch vụ IaaS

Có thể người dùng chưa biết, nhưng hiện nay cơ sở hạ tầng dịch vụ IaaS đã và đang được ứng dụng khá phổ biến tại nhiều doanh nghiệp dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào. Do đó, chúng tôi muốn chia sẻ với người dùng một số những lợi cơ bản mà người dùng có thể tham khảo như sau:

Tốc độ

tốc độ

Với hệ thống IaaS, người dùng có thể tiến hành cung cấp bất cứ dữ liệu tài nguyên với dung lượng khổng lồ mà chỉ mất vài phút thực hiện, sau đó tiến hành kiểm thử và ra mắt thị trường. Khi đó, người dùng hoàn toàn có thể tập trung chủ yếu vào những hoạt động quan trọng điển hình như giá trị kinh doanh cốt lõi mà doanh nghiệp đang hướng đến. Bởi lẽ, toàn bộ cơ sở hạ tầng và các tài nguyên điện toán đã được quản lý hoàn toàn và đảm bảo yếu tố an toàn từ chính các bên khác. 

Hiệu năng

Một lợi ích tiếp theo mà người dùng cần biết khi sử dụng IaaS chính là hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở trung tâm dữ liệu sẽ được phân theo từng vị trí cụ thể. Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng có thể tăng quy mô ứng dụng theo chính tài nguyên đang có với vị trí thực tế để gần hơn với khách hàng.

Đây cũng được xem là một lợi ích đặc biệt liên quan đến hiệu năng vì người dùng không thể tự thực hiện nếu công suất máy chủ vi phạm quy định về hạn chế khoảng cách địa lý. Ngoài ra, giải pháp IaaS còn hỗ trợ người dùng đưa ra nhiều phương án khả thi hơn để tăng hiệu năng điện toán và giảm độ trễ của mạng.

Độ tin cậy

Theo như đánh giá của người dùng, đa số các nhà cung cấp IaaS đều đảm bảo được độ tin cậy tương đối cao. Khi đó, hệ thống máy ảo thay thế có thể được khai thác với tốc độ nhanh chóng và nằm trong vùng có thể dự đoán được.

Người dùng cũng có thể hoàn toàn yên tâm vì những dịch vụ này khi chạy trên cơ sở hạ tầng mạng và trung tâm dữ liệu sẽ được kiểm chứng và kiểm nghiệm điển hình như AWS sẽ được Amazon thực hiện. Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng nhận thấy một số những cam kết thỏa thuận về của Amazon EC2 về khả năng có thể đạt được 99,99% cho các khu vực sử dụng.

Phục hồi và sao lưu

phục hồi và sao lưu

Lợi ích tiếp theo mà người dùng không thể bỏ qua khi sử dụng IaaS chính là khả năng phục hồi và sao lưu. Khi đó, các nhà cung cấp sẽ cho phép người dùng có thể tiến hành truy cập vào cơ sở hạ tầng dữ liệu một cách không giới hạn để dễ dàng phục hồi và sao lưu sau khi gặp sự cố.

* Ví dụ: người dùng có thể sao lưu các ứng dụng trên nhiều máy chủ nếu một máy chủ bị lỗi và khi đó một máy chủ khác sẽ hoạt động thay thế. Tương tự như vậy, trong trường hợp người dùng thường xuyên áp dụng tính năng tự đồng bộ hóa bản sao lưu thì dữ liệu sẽ được hoàn tất theo đúng mục tiêu và đảm bảo an toàn nhất.

Mức giá luôn cạnh tranh

Lợi ích cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ với người dùng khi sử dụng hệ thống IaaS chính là ưu điểm về mức giá thành luôn ở trạng thái cạnh tranh nhất. Khi đó, khách hàng sẽ chỉ phải chi trả cho khoản phí với những tài nguyên đang sử dụng. Bằng cách này, việc quản lý tài nguyên công nghệ thông tin sẽ được khuyến khích sử dụng hơn, thúc đẩy sự phù hợp của giải pháp đến gần hơn với cả các doanh nghiệp nhỏ.

Với những lợi ích trên đây, người dùng có thể dễ dàng hiểu được vai trò của hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ IaaS đối với doanh nghiệp. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về một số trường hợp cụ thể mà người dùng nên áp dụng giải pháp này.

04 trường hợp sử dụng cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ

khi nào sử dụng iaas

Trong một số trường hợp nhất định, người dùng có thể sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ IaaS. Do đó, chúng tôi muốn chia sẻ với người dùng một số những gợi ý cụ thể như sau:

  • Điện toán với hiệu năng cao: Phân tích lượng lớn dữ liệu, giải quyết các chương trình vật lý và hóa học với yêu cầu cao về công suất điện toán. 
  • Lưu trữ trang web: Lưu trữ hệ thống ứng dụng web có hiệu năng cao, bảo mật an toàn, quy mô linh hoạt và tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu phân phối phù hợp.
  • Hỗ trợ phân tích dữ liệu: Tiến hành thu thập thông tin kinh doanh, thông tin hữu ích chuyên sâu với kho công nghệ lưu trữ lượng lớn dữ liệu.
  • Phát triển ứng dụng: Thiết lập môi trường kiểm thử và phát triển hệ thống ứng dụng riêng biệt.

Đoạn kết

Trên đây là những chia sẻ của MSO để người dùng có thể tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi IaaS là gì? Nếu người dùng cần sự trợ giúp từ chúng tôi vui lòng liên hệ đến số Hotline quen thuộc 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Name(Required)

Autocad 365 và những tính năng nổi bật

Autocad 365 & Những Tính Năng Nổi Bật Khi Tích Hợp Microsoft 365

Autocad 365 không chỉ là một công cụ thiết kế, mà còn là chất xúc tác cho hiệu quả, nâng cao năng suất khi tích ...
microsoft-365 01

5 lý do bạn nên sử dụng Microsoft 365 mà không phải ứng dụng khác

5 lý do khác biệt của Microsoft 365 mà bạn cần biết để lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình.
gói office 365 personal

07+ ưu điểm nổi bật có trong gói Office 365 Personal

Với người dùng cá nhân, Microsoft đặc biệt dành riêng gói đăng ký Office 365 Personal đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến ...
04 cách archive emails in outlook

Hướng dẫn 04 cách Archive emails in Outlook dễ dàng

Trong phần mềm email của Microsoft sẽ được tích hợp thêm một tính năng mang tên Archive emails in Outlook để cho phép lưu trữ ...
Scroll to Top