Hướng dẫn cách viết mẫu test case cho form đăng ký Excel

Khi sử dụng mẫu test case cho form đăng ký Excel người dùng có thể kiểm thử hệ thống dữ liệu cho doanh nghiệp một cách dễ dàng. Hãy cùng theo dõi bài viết này để cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách để viết mẫu test case cho form trên chính phần mềm quen thuộc Excel.

Mẫu test case cho form đăng ký Excel là gì?

Mẫu test case cho form đăng ký Excel được xem như là một đơn vị nhỏ nhất cho kế hoạch kiểm thử, mô tả hành động thông qua những thông số cần thiết được xác minh rõ ràng hành vi hoặc chức năng của phần mềm cụ thể nào đó. 

mẫu test case cho form đăng ký excel

Do đó, khi người dùng muốn kiểm tra bất kỳ một chức năng nào có thể sử dụng test case để tạo ra một bản kiểm thử. Muốn thực hiện được form đăng ký này, người dùng bắt buộc phải nắm được thông tin nên bắt đầu kiểm thử từ đâu, các bước cần thực thi là gì và kết quả mong muốn như thế nào. Để hiểu rõ hơn về phương thức này, tiếp đến hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu trúc cơ bản của một mẫu test case cho form đăng ký Excel sẽ bao gồm những gì thông qua nội dung bên dưới.

Cấu trúc của một mẫu test case cho form đăng ký Excel

cấu trúc test case form đăng ký

Một mẫu test case cho form đăng ký Excel sẽ bao gồm rất nhiều các trường hợp sử dụng, đặc tính, hiệu suất và rủi ro. Dưới đây là cấu trúc cơ bản của một test case khi tạo form đăng ký trong Excel mà người dùng có thể tham khảo:

 • Test case ID: Mỗi một test case sẽ được sử dụng duy nhất một ID để dễ dàng phân biệt và nhận dạng.
 • Test Priority: Bao gồm 03 loại chính như Low, Medium, High.
 • Test Designed by: Đây chính là tên của người viết test case.
 • Date of test designed: Ngày tạo thử nghiệm test case.
 • Test Executed by: Người tiến hành thực thi thử nghiệm.
 • Date of the Test Execution: Ngày thực thi thử nghiệm.
 • Name or Test Title: Chính là tiêu đề của thử nghiệm cần phải ngắn gọn và đánh đúng vào trọng tâm vấn đề.
 • Description/Summary of Test: Mô tả chi tiết cho thử nghiệm sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như danh mục để tiến hành tổ chức thử nghiệm.
 • Pre-condition: Các yêu cầu cần được thực hiện trước khi cuộc thử nghiệm diễn ra.
 • Test Steps: Chính là các bước để tiến hành thử nghiệm để đem lại hiệu quả cao hơn.
 • Test Data: Nhập trực tiếp các dữ liệu thu thập được từ nhiều nguồn tin cậy khác nhau.
 • Expected Results: Kết quả mong muốn hoặc những lỗi báo xuất hiện trên màn hình hiển thị.
 • Post-Condition: Trạng thái của hệ thống sau khi cuộc thử nghiệm đã được đi vào hoạt động.
 • Status (Fail/Pass): Đánh dấu những trường thông tin hoặc kết quả đạt, không đạt yêu cầu đưa ra.
 • Notes/Comments/Questions: Các điều kiện mà người dùng có thể ghi chú mà liên quan trực tiếp đến những trường thông tin phía trên.
 • Requirements: Thuộc danh sách yêu cầu cho các trường thông tin phía trên thuộc một chu kỳ cụ thể.
 • Attachments/References: Các tệp hoặc tài liệu được gắn vào mẫu kiểm thử.
 • Automation? (Yes/No): Áp dụng với các trường chạy tự động.

Do đó, một mẫu test case cho form đăng ký Excel cơ bản sẽ bao gồm những thành phần này để có thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho cuộc thử nghiệm. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các loại mẫu test case được sử dụng phổ biến hiện nay thông qua nội dung bên dưới.

05 loại mẫu test case cho form đăng ký Excel

05 mẫu test case

Hiện nay, người dùng có thể tham khảo sử dụng đa dạng các loại mẫu test case cho form đăng ký Excel tùy thuộc vào từng nhu cầu cụ thể. Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài những mẫu cơ bản mà người dùng có thể ứng dụng như sau:

 • Positive – Tích cực: Mẫu test case cho form đăng ký Excel này sẽ đảm nhiệm vai trò kiểm tra mức độ hoạt động đúng chức năng thông qua chuẩn đầu vào hoặc xác định tài liệu phần mềm. 
 • Negative – Tiêu cực: Là mẫu dự đoán tình huống có thể dẫn đến những thông báo lỗi, xác minh các tình huống không mong muốn xảy ra.
 • Boundary value – Giá trị biên: Hỗ trợ kiểm tra một trong hai giá trị ràng buộc.
 • Integration – Tích hợp: Kiểm tra khả năng kết nối giữa các chương trình khác nhau.
 • Testing localisation – Kiểm thử nội dung địa hóa: Kiểm tra toàn bộ các yếu tố giao diện người dùng thông qua ngôn ngữ và vị trí.

Với 05 mẫu mẫu test case cho form đăng ký Excel trên đây, người dùng có thể thử nghiệm một hoặc song song nhiều phương án khác nhau để đảm bảo mức độ chính xác cao nhất. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các bước để có thể tạo nên một form đăng ký Excel hoàn chỉnh thông qua mẫu test case với nội dung được chuẩn bị bên dưới đây.

Hướng dẫn viết mẫu test case cho form đăng ký Excel

Nếu người dùng chưa biết cách tạo form đăng ký Excel với mẫu test case thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết được chúng tôi gợi ý bên dưới với 03 bước thực hiện cụ thể như sau:

quy trình test case excel

Bước 1 – Tìm hiểu hệ thống đang thử nghiệm

Ở bước đầu tiên này, người dùng sẽ tiến hành nghiên cứu tài liệu SRS hoặc spec kết hợp cùng những tài liệu khác để có thể hiểu biết hơn về hệ thống của một mẫu test case cho form đăng ký Excel.

Hơn nữa, người dùng cũng có thể trực tiếp sử dụng thử đa dạng các phiên bản đang có kết hợp tìm hiểu thị trường, sản phẩm và đối thủ cạnh tranh. Người dùng sẽ thường phân tích tài liệu như user story, SRS hay use case…để áp dụng kỹ thuật thiết kế test case hộp đen. Trong trường hợp áp dụng kỹ thuật hộp trắng cần phải có source code cùng với mô tả thiết kế như sequence diagram và ERD.

Bước 2 – Tiến hành viết test case

Trong bước thứ 2 của quy trình viết mẫu test case cho form đăng ký Excel, người dùng sẽ tiến hành viết test case bằng cách phân vùng tương đương, bảng quyết định và giá trị biên. Khi đó, mỗi dự án sẽ áp dụng một định dạng test case và công cụ quản lý khác nhau, do đó người dùng có thể linh hoạt thực hiện theo từng trường hợp cụ thể.

Bước 3 – Sắp xếp các test case

Sau khi người dùng đã viết xong các test case, bước tiếp theo của một quy trình tạo mẫu test case cho form đăng ký Excel chính là sắp xếp hoàn chỉnh các test case này lại. Khi đó, người dùng có thể tham khảo như sau:

 • Mức độ ưu tiên: Dành cho các chức năng có mức độ ưu tiên cao sẽ được để phía trên và test case có màn hình ưu tiên thấp hơn sẽ để ở phía sau.
 • Sắp xếp dựa trên loại test case cụ thể: Với test case kiểm tra UI thường sẽ được để sau để kiểm tra chức năng, tiếp đến là Positive test case sẽ nằm trước negative test case.
 • Sắp xếp theo sự phụ thuộc: Với các test case phụ thuộc vào những chức năng khác thì nên để phía sau.

Một quy trình tạo nên mẫu test case cho form đăng ký Excel sẽ bao gồm 03 bước cơ bản được chúng tôi gợi ý như trên. Do đó, khi tiến hành thao tác thực hiện người dùng cần lưu ý kiểm tra kết quả, đo lường sự chênh lệch để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lời kết 

Trên đây là những chia sẻ của MSO để hỗ trợ người dùng biết cách tạo mẫu test case cho form đăng ký Excel. Nếu người dùng có câu hỏi nào cần chúng tôi hỗ trợ giải đáp vui lòng nhấc máy và liên hệ đến Hotline: 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Outlook Không Gõ Được Tiếng Việt – Nguyên Nhân & Cách Xử Lý

Nếu thường xuyên phải làm việc với phần mềm Microsoft Outlook 365, chắc chắn người dùng sẽ rất khó chịu với lỗi Outlook không gõ ...
hướng dẫn đăng ký email công ty

Hướng dẫn đăng ký email công ty Outlook theo địa chỉ tên miền riêng

Sử dụng email cá nhân tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại dành cho doanh nghiệp, chính vì vậy người dùng nên đăng ký email ...
power virtual agents

Power Virtual Agents là gì? 04 ưu điểm đặc biệt mà người dùng cần biết

Microsoft 365 nổi tiếng với đa dạng các công cụ có trong bộ giải pháp làm việc chuyên nghiệp. Một trong số đó không thể ...
google file stream là gì

Google Drive File Stream là gì? So sánh Google Drive và Microsoft OneDrive

Bài viết này của MSO sẽ giới thiệu cho bạn về “Google Drive File Stream là gì?” cũng như cái nhìn song song về 2 ...
Lên đầu trang