DLP là gì? Giải pháp chống thất thoát dữ liệu hiệu quả nhất hiện nay

DLP là gì? DLP quan trọng như thế nào? Bạn có biết đâu là giải pháp chống thất thoát dữ liệu hiệu quả nhất hiện nay không? Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin này với MSO ngay trong bài viết này nhé.

DLP là gì?

DLP là tên viết tắt của Data Loss Prevention, đây là một hoạt động quan trọng trong bảo mật thông tin, giúp chống thất thoát dữ liệu hoặc ngăn chặn việc sử dụng trái phép những dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Các giải pháp DLP thường sử dụng công nghệ để xác định, giám sát và bảo vệ dữ liệu dựa trên các chính sách đã được định nghĩa trước đó. 

Từ đó giúp cho các tổ chức tuân thủ các quy định pháp lý như HIPAA và GDPR, đồng thời bảo vệ thông tin khỏi những mối đe dọa như tấn công mạng và phần mềm độc hại. Sử dụng các giải pháp DLP cũng giúp người dùng kiểm soát việc truy cập và chia sẻ dữ liệu, đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm không rơi vào tay kẻ xấu.

DLP Data Loss Prevention hoạt động như thế nào?

DLP Data Loss Prevention được thiết kế và hoạt động dựa trên việc sử dụng các công cụ phần mềm để giám sát, phát hiện và ngăn chặn dữ liệu nhạy cảm di chuyển bất thường trong và ngoài mạng của tổ chức, doanh nghiệp. Qua quá trình đó người dùng có thể kiểm soát được hoạt động sử dụng và chia sẻ thông tin, dữ liệu quan trọng. 

DLP là gì?
DLP là gì?

Ngoài ra, trong giai đoạn hiện nay, DLP còn được tích hợp với các công nghệ, kỹ thuật nâng cao như trí tuệ nhân tạo AI và học máy để nâng cao khả năng phát hiện và đối phó với các hành vi đáng ngờ, từ đó giúp người dùng tăng cường bảo mật dữ liệu.

Những mối đe dọa đến với dữ liệu của người dùng

Các mối đe dọa đối với các dữ liệu thường được xác định gồm:

Tấn công qua mạng

Tấm công qua mạng là một hành động ác ý, có chủ đích nhằm truy nhập trái phép vào hệ thống mạng, máy tính của người dùng và đánh cắp, sửa đổi hay phá hủy những dữ liệu. Những hành động này thường gồm dịch vụ phân tán dữ liệu (DDoS), phần mềm gián điệp và mã độc tống tiền. Nó gây ra những hậu quả rất khó lường đối với hệ thống máy tính của người dùng bao gồm những ứng dụng, phần mềm và những dữ liệu của người dùng.

Phần mềm xấu

Phần mềm xấu cũng là một trong những mối đe dọa đến những dữ liệu của người dùng, chúng bao gồm vi-rút, phần mềm gián điệp và thường hoạt động ẩn dưới dạng chương trình hoặc tệp đính kèm trong email. Trong quá trình hoạt động, khi người dùng truy cập và mở nó, phần mềm xấu sẽ xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng của người dùng và thực hiện đánh cắp, sửa đổi và phá hủy thông tin dữ liệu.

Rủi ro từ nội bộ

Một mối đe dọa nữa đó là rủi ro từ nội bộ, được định nghĩa là các người dùng nội bộ có những thông tin về dữ liệu và thực hiện các hành vi sai trái, lạm dụng quyền truy nhập để gây tác động tiêu cực đến những dữ liệu trong nội bộ tổ chức.

Tiết lộ ngoài ý muốn

Việc tiết lộ thông tin ngoài ý muốn cũng là một trong những mối đe dọa đối với dữ liệu, thường xảy ra người dùng vô tình cấp quyền truy cập cho những người dùng trái phép. Từ đó gây ra hậu quả như lộ thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp cho nhưng người dùng trái phép bao gồm cả những đối thủ của doanh nghiệp.

Lừa đảo qua mạng

Lừa đảo qua mạng là hành vi của những đối tượng gửi email lừa đảo trên danh nghĩa các công ty uy tín nhằm mục đích tấn công và lừa đảo để lấy cắp hoặc phá hủy các thông tin và dữ liệu của người dùng.

Mã độc tống tiền

Mã độc tống tiền là một loại phần mềm xấu hoạt động với mục đích đe dọa, phá hủy hoặc chặn quyền truy cập vào các dữ liệu để lấy tiền của người dùng.

Lợi ích khi sử dụng DLP là gì?

Khi sử dụng DLP Data Loss Prevention người dùng sẽ nhận được những lợi ích như sau:

Lợi ích khi sử dụng DLP Data Loss Prevention
Lợi ích khi sử dụng DLP Data Loss Prevention
  • Thứ nhất, DLP có khả năng giúp bạn nắm rõ được những dữ liệu nào mình đang sở hữu là dữ liệu nhạy cảm để có thể dễ dàng xác định hành vi truy cập trái phép vào những dữ liệu đó, từ đó có thể bảo vệ dữ liệu tránh bị lạm dụng.
  • Thứ hai, các giải pháp DLP có khả năng quét toàn bộ dữ liệu đi qua hệ thống mạng của người dùng, đồng thời cũng có khả năng ngăn chặn các hành động đánh cắp dữ liệu.
  • Thứ ba, mọi tổ chức, cá nhân đều cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn, luật và những quy định về việc bảo vệ dữ liệu như HIPAA, SOX và FISMA. Sử dụng giải pháp DLP sẽ giúp người dùng nhận được các báo cáo cần thiết về việc tuân thủ và giúp người dùng hoạt động an toàn hơn trong hoạt động quản lý dữ liệu.
  • Thứ tư, giải pháp DLP còn giúp người dùng có thể ngăn chặn các mối đe dọa, giám sát hoạt động truy cập và các quyền truy cập vào các dữ liệu. Điều này giúp người dùng ngăn chặn được các vi phạm và gian lận vào các tài liệu nội bộ.
  • Cuối cùng, giải pháp DLP cũng cung cấp cho người dùng khả năng bao quát và kiểm soát được những hoạt động liên quan đến dữ liệu nhạy cảm của mình. Từ đó giúp người dùng có thể thực hiện các biện pháp để tăng cường an ninh mạng và chống thất thoát dữ liệu.

Tại sao DLP lại quan trọng với doanh nghiệp?

DLP mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong việc bảo mật và chống thất thoát dữ liệu. Nó đặc biệt quan trọng để giúp các doanh nghiệp trong những hoạt động sau đây:

Bảo vệ thông tin, dữ liệu, bí mật thương mại của doanh nghiệp

DLP Data Loss Prevention giúp người dùng doanh nghiệp giám sát, kiểm soát và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm như thông tin khách hàng, thông tin nhân viên và những tài liệu bí mật về thương mại và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Bảo vệ và chống thất thoát dữ liệu
Bảo vệ và chống thất thoát dữ liệu

Tăng cường uy tín thương hiệu

Việc áp dụng các giải pháp DLP không chỉ giúp doanh nghiệp tăng cường an ninh mạng mà còn góp phần nâng cao uy tín thương hiệu của doanh nghiệp. Khi các khách hàng biết rằng nơi họ đang sử dụng dịch vụ có các biện pháp bảo mật dữ liệu tiên tiến thì niềm tin của họ vào thương hiệu đó cũng tăng lên.

Quản lý nhân viên

DLP cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp giám sát và kiểm soát hành vi sử dụng dữ liệu của nhân viên mình, từ đó giảm thiểu rủi ro và tăng cường an toàn thông tin trong tổ chức. Hoạt động quản lý nhân viên của doanh nghiệp thông qua giải pháp DLP bao gồm việc giám sát các hoạt động trên hệ thống mạng, đảm bảo rằng nhân viên trong tổ chức mình không vi phạm các quy tắc bảo mật và không gây ra các tình trạng mất mát dữ liệu.

Giảm thiểu rủi ro tài chính

DLP rất quan trọng trong việc phát hiện và ngăn chặn sự thất thoát hoặc rò rỉ thông tin, qua đó nó cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro tài chính và đảm bảo hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ.

Những yếu tố quan trọng khi triển khai DLP

Trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp DLP, người dùng cần phải lưu ý những yếu tố sau đây để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho các dữ liệu:

  • Cần nhận thức rõ ràng về các nguy cơ và các vấn đề về bảo vệ dữ liệu. 
  • Cần xác định chính xác những dữ liệu nhạy cảm mà cần được bảo vệ.
  • Cần thiết lập các chính sách bảo mật phù hợp với những loại dữ liệu và môi trường làm việc của người dùng.
  • Các giải pháp DLP cần được tích hợp một cách linh hoạt để có thể thích ứng với các thay đổi và nhu cầu mới của doanh nghiệp.
  • Người dùng cần theo dõi và đánh giá liên tục về tính hiệu quả của giải pháp DLP mà mình đang sử dụng để kiểm soát, xử lý và có biện pháp thay thế kịp thời.

Để chống thất thoát dữ liệu một cách hiệu quả, người dùng cần phải sử dụng một giải pháp chuyên dụng. Theo dõi nội dung tiếp theo của chúng tôi để biết được đâu là giải pháp chống thất thoát dữ liệu hiệu quả và được người dùng tin tưởng sử dụng nhất nhé.

Giải pháp DLP – Acronis Cyber Protect Cloud

Hiện tại thì giải pháp DLP được nhiều người dùng đánh giá cao về hiệu quả bảo mật và ngăn chặn mất mát dữ liệu đó là Acronis Cyber Protect Cloud với những điều sau đây:

Giải pháp Acronis DLP
Giải pháp Acronis DLP

 

Acronis Cyber Protect Cloud là một giải pháp an ninh mạng toàn diện cho người dùng bao gồm khả năng bảo mật, sao lưu và phục hồi dữ liệu nhanh chóng. Vì vậy khi sử dụng phần mềm này, người dùng có thể bảo vệ và chống thất thoát dữ liệu DLP của mình một cách hiệu quả ngay cả khi hệ thống gặp phải sự cố nghiêm trọng.

Khả năng DLP của Acronis được thiết kế để ngăn chặn sự rò rỉ dữ liệu từ các thiết bị ngoại vi và trong hệ thống mạng. Bằng cách phân tích nội dung và ngữ cảnh của việc truyền dữ liệu, phần mềm này sẽ giúp người dùng nhận diện và thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với những hành động đó.

Ngoài ra, với khả năng tự động tạo ra các chính sách DLP cơ bản cho người dùng, Acronis Cyber Protect Cloud sẽ giúp tạo ra các chính sách phù hợp với đặc thù kinh doanh của từng người dùng, giúp hoạt động chống thất thoát dữ liệu hoạt động một cách chính xác và đạt được hiệu quả cao.

Với những lợi ích trên đây, có thể khẳng định rằng Acronis Cyber Protect Cloud chính là một phần mềm mang giải pháp DLP (Data Loss Prevention) cho người dùng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu sử dụng phần mềm Acronis DLP, bạn có thể tham khảo và đăng ký tại MSO bằng cách truy cập vào đường dẫn sau:

 

Lời kết

Trên đây là nội dung tổng quan về DLP Data Loss Prevention được MSO tổng hợp được, từ đó giúp bạn hiểu được DLP là gì và giải pháp DLP nào là hiệu quả nhất hiện nay. Nếu có bất cứ điều gì cần được giải đáp hoặc có nhu cầu sử dụng các phần mềm bảo vệ dữ liệu như Acronis Cyber Protect Cloud hoặc Microsoft Defender, bạn có thể liên hệ với MSO qua số Hotline: 024.9999.7777

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

cách mở task manage trên win 11

Tổng hợp 06 cách mở Task Manager Win 11 nhanh chóng

Task Manager được biết đến là trình quản lý tác vụ trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Dưới đây là tổng hợp các ...
cập nhật giá office 365

Cập nhật giá Office 365 mới nhất từ đại lý ủy quyền tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các nhà cung cấp đưa ra đa dạng các mức giá Office 365 khác nhau. Tuy nhiên, ...

Skype For Business – Giải Pháp Tiện Ích Cho Doanh Nghiệp 4.0

Skype for business là một giải pháp rất tiện ích cho doanh nghiệp trong việc kết nối, trao đổi thông tin và hỗ trợ làm ...
cách tải powerpoint về máy tính và các tip sử dụng

Cách tải PowerPoint trên máy tính và tip sử dụng hiệu quả

Khi được hướng dẫn cách tải PowerPoint đúng cách trên máy tính và hoàn thành được trang trình bày có thiết kế tốt, bài thuyết ...
Lên đầu trang