Cloud Desktop là gì? 04 tính năng ứng dụng trong doanh nghiệp

Trong giai đoạn công nghệ phát triển như hiện nay, thuật ngữ Cloud Desktop không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Dưới đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về dịch vụ này.

Cloud Desktop là gì?

Cloud Desktop hay còn được gọi là Desktop ảo được biết đến là một phương thức điện toán sử dụng cho người dùng cuối với creative Cloud Desktop kết hợp cùng các ứng dụng được vận hành riêng biệt trên máy chủ đám mây. Để sử dụng được dịch vụ này, người dùng chỉ cần kết nối hệ thống internet ổn định trên một trình duyệt của bất cứ thiết bị nào. Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập và theo dõi ở mọi lúc mọi nơi ở bất cứ thiết bị đăng nhập nào mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian, không gian. 

cloud desktop là gì

Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động, tính năng vượt trội và tính ứng dụng của dịch vụ Cloud Desktop để có thể sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp hiện nay.

Cách thức hoạt động của Cloud Desktop như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của dịch vụ này, người dùng cần tiến hành creative Cloud Desktop app download về thiết bị để có thể theo dõi và thực hành. Nhìn chung, nền tảng này cho phép người dùng có thể truy cập từ bất kỳ Desktop nào từ Windows 7, Windows 10… Hệ thống của dịch vụ này sẽ bao gồm:

  • Một máy chủ: Được đặt tại trung tâm dữ liệu với một hoặc nhiều bản cài đặt của hệ thống trên 2 hệ điều hành chính là Windows là Linux được hoạt động. 
  • Hạ tầng ảo hóa: Quản lý đồng bộ toàn bộ các bản cài đặt hệ điều hành qua đó phân phối trực tiếp cho người sử dụng. 
  • Một cổng truy cập (gateway): Được dùng để quản lý toàn bộ các kết nối từ bên ngoài tới trung tâm dữ liệu. 
  • Một thiết bị đầu cuối: Giúp người dùng có thể truy cập đến desktop ảo của mình dễ dàng bằng điện thoại, máy tính bảng, laptop..
  • Một giao thức: Được sử dụng để truyền tín hiệu bao gồm cả hình ảnh và âm thanh giữa Cloud Desktop và thiết bị của người sử dụng. 
cách thức hoạt động của cloud desktop

Dịch vụ này sẽ được hoạt động theo cơ chế như sau: khi người dùng sử dụng thiết bị để truy cập đến Cloud Desktop, một giao thức điều khiển sẽ được kết nối hệ tầng thông qua gateway trước khi được dẫn đến Desktop ảo. Các trải nghiệm của người dùng với máy ảo đa phần đều tương tự như máy tính vật lý. 

04 tính năng vượt trội của Cloud Desktop

Sau khi đã hiểu về rõ về cách thức hoạt động Cloud Desktop, hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm 04 tính năng vượt trội của dịch vụ này. 

Bảo mật an toàn

bảo mật an toàn

Bảo mật luôn là yếu tố được người dùng đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, chính vì vậy Cloud Desktop cũng sẵn sàng trang bị hệ thống bảo mật đa lớp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Với dịch vụ này, toàn bộ dữ liệu sẽ được máy chủ bảo vệ an toàn tuyệt đối, trong trường hợp có dấu hiệu bất thường ngay lập tức hệ thống sẽ ngăn chặn và phát tín hiệu cảnh bảo. Do vậy, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không lo ngại các vấn đề liên quan đến rò rỉ thông tin nội bộ doanh nghiệp.

Tiết kiệm năng lượng

tiết kiệm năng lượng

So với nhiều năm về trước, Cloud Desktop đã và đang được nâng cấp cũng như cải tiến nhiều hơn cả về chất lượng và tính năng. Đi kèm với đó, dịch vụ này còn giúp người dùng đạt hiệu quả cao trong công việc đồng thời tiết kiệm tối đa năng lượng cho doanh nghiệp. Con số được kiểm chứng hơn 99% các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ này thì lượng điện tiêu thụ giảm xuống hơn 90% so với cách thức hoạt động thông thường. Bằng cách sử dụng dịch vụ có kèm theo tính năng này, doanh nghiệp đã góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu tránh khỏi các tác nhân gây ra sự nóng lên của trái đất hoặc hiệu ứng nhà kính. 

Tiết kiệm chi phí sử dụng

tiết kiệm chi phí sử dụng

Để sử dụng dịch vụ này hiệu quả nhất, doanh nghiệp chỉ cần trang bị duy nhất một thiết bị máy chủ với cấu hình mạnh mẽ nhất để đáp ứng được yêu cầu hoạt động của Cloud Desktop. Với chu kỳ khoảng 5 năm một lần, doanh nghiệp mới phải thay máy chủ. Nếu so sánh với mức chi phí bỏ qua với hệ thống máy tính bàn truyền thống thì giải pháp này tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp hơn rất nhiều.

Quản lý tập trung nhiều máy tính ảo

Tiếp đến là một tính năng mà người dùng cũng không thể bỏ qua chính là khả năng quản lý cùng lúc nhiều hệ thống máy ảo cho doanh nghiệp. Cloud Desktop sẽ giúp các nhà quản lý kiểm soát toàn bộ cơ sở dữ liệu thông qua một hệ thống làm việc vô cùng linh hoạt. Ngoài ra, dịch vụ này còn yêu cầu chỉ duy nhất một lần cập nhật và hệ thống hàng trăm máy tính sẽ được cập nhật thông qua bảo sao đã được tải về trước đó. 

Tính ứng dụng của Cloud Desktop trong thực tế

Có thể nói, Cloud Desktop là một dịch vụ máy tính ảo có thể thay thế cho hệ thống máy tính vật lý cổ điển như trước đây và được sử dụng cho cả người dùng cá nhân (personal) hoặc doanh nghiệp. Dưới đây là một số tính ứng dụng thực tế của dịch vụ này trong giai đoạn hiện nay. 

ungs dungj cloud desktop
  • Người dùng có nhu cầu làm việc không cố định và phải di chuyển, công tác thường xuyên nhưng không muốn mang theo máy tính cồng kềnh hoặc có nhu cầu sử dụng tăng cao trong một khoảng thời gian ngắn mà muốn tiết kiệm chi phí.
  • Doanh nghiệp hoặc người dùng có nhu cầu sử dụng tạm thời với hiệu năng điện toán lớn hơn hệ thống vật lý được thiết lập sẵn có. Ngoài ra, trường hợp ứng dụng không tương thích với hệ điều hành của thiết bị cũng có thể sử dụng.
  • Doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đầu tư thấp và chưa có kinh phí đầu tư hệ thống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chủ đề Cloud Desktop được MSO tổng hợp. Trong quá trình tham khảo nếu người dùng có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua số Hotline 024.9999.7777 để được tư vấn và hỗ trợ.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

google mail là gì

Google mail là gì? Hướng dẫn cách nhập tài khoản Gmail trên Outlook

Việc giải đáp các vấn đề “Google mail là gì?”, “Outlook là gì?”, và “Outlook và Gmail có gì khác nhau?” có thể mang tới ...
windows autopatch dịch vụ đám mây tự động cập nhật

Windows Autopatch – Dịch vụ đám mây tự động hóa bản cập nhật

Một trong những dịch vụ đám mây tự động hóa bản cập nhật Windows được Microsoft dành riêng cho người dùng sử dụng bộ ứng ...
email đám mây doanh nghiệp

07+ lợi ích sử dụng email đám mây cho doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp đang có xu hướng ứng dụng email đám mây để làm việc hiệu quả giúp gia tăng năng suất, tiết ...
so sánh power bi và excel

So sánh Power BI and Excel: Nên sử dụng công cụ nào?

Power BI and Excel đều là những công cụ phân tích dữ liệu của Microsoft. Vậy hai công cụ này có điểm gì khác nhau ...
Lên đầu trang