Cloud Desktop là gì? 04 tính năng ứng dụng trong doanh nghiệp

Trong giai đoạn công nghệ phát triển như hiện nay, thuật ngữ Cloud Desktop không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Dưới đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về dịch vụ này.

Cloud Desktop là gì?

Cloud Desktop hay còn được gọi là Desktop ảo được biết đến là một phương thức điện toán sử dụng cho người dùng cuối với creative Cloud Desktop kết hợp cùng các ứng dụng được vận hành riêng biệt trên máy chủ đám mây. Để sử dụng được dịch vụ này, người dùng chỉ cần kết nối hệ thống internet ổn định trên một trình duyệt của bất cứ thiết bị nào. Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập và theo dõi ở mọi lúc mọi nơi ở bất cứ thiết bị đăng nhập nào mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian, không gian. 

cloud desktop là gì

Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động, tính năng vượt trội và tính ứng dụng của dịch vụ Cloud Desktop để có thể sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp hiện nay.

Cách thức hoạt động của Cloud Desktop như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của dịch vụ này, người dùng cần tiến hành creative Cloud Desktop app download về thiết bị để có thể theo dõi và thực hành. Nhìn chung, nền tảng này cho phép người dùng có thể truy cập từ bất kỳ Desktop nào từ Windows 7, Windows 10… Hệ thống của dịch vụ này sẽ bao gồm:

  • Một máy chủ: Được đặt tại trung tâm dữ liệu với một hoặc nhiều bản cài đặt của hệ thống trên 2 hệ điều hành chính là Windows là Linux được hoạt động. 
  • Hạ tầng ảo hóa: Quản lý đồng bộ toàn bộ các bản cài đặt hệ điều hành qua đó phân phối trực tiếp cho người sử dụng. 
  • Một cổng truy cập (gateway): Được dùng để quản lý toàn bộ các kết nối từ bên ngoài tới trung tâm dữ liệu. 
  • Một thiết bị đầu cuối: Giúp người dùng có thể truy cập đến desktop ảo của mình dễ dàng bằng điện thoại, máy tính bảng, laptop..
  • Một giao thức: Được sử dụng để truyền tín hiệu bao gồm cả hình ảnh và âm thanh giữa Cloud Desktop và thiết bị của người sử dụng. 
cách thức hoạt động của cloud desktop

Dịch vụ này sẽ được hoạt động theo cơ chế như sau: khi người dùng sử dụng thiết bị để truy cập đến Cloud Desktop, một giao thức điều khiển sẽ được kết nối hệ tầng thông qua gateway trước khi được dẫn đến Desktop ảo. Các trải nghiệm của người dùng với máy ảo đa phần đều tương tự như máy tính vật lý. 

04 tính năng vượt trội của Cloud Desktop

Sau khi đã hiểu về rõ về cách thức hoạt động Cloud Desktop, hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm 04 tính năng vượt trội của dịch vụ này. 

Bảo mật an toàn

bảo mật an toàn

Bảo mật luôn là yếu tố được người dùng đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, chính vì vậy Cloud Desktop cũng sẵn sàng trang bị hệ thống bảo mật đa lớp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Với dịch vụ này, toàn bộ dữ liệu sẽ được máy chủ bảo vệ an toàn tuyệt đối, trong trường hợp có dấu hiệu bất thường ngay lập tức hệ thống sẽ ngăn chặn và phát tín hiệu cảnh bảo. Do vậy, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không lo ngại các vấn đề liên quan đến rò rỉ thông tin nội bộ doanh nghiệp.

Tiết kiệm năng lượng

tiết kiệm năng lượng

So với nhiều năm về trước, Cloud Desktop đã và đang được nâng cấp cũng như cải tiến nhiều hơn cả về chất lượng và tính năng. Đi kèm với đó, dịch vụ này còn giúp người dùng đạt hiệu quả cao trong công việc đồng thời tiết kiệm tối đa năng lượng cho doanh nghiệp. Con số được kiểm chứng hơn 99% các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ này thì lượng điện tiêu thụ giảm xuống hơn 90% so với cách thức hoạt động thông thường. Bằng cách sử dụng dịch vụ có kèm theo tính năng này, doanh nghiệp đã góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu tránh khỏi các tác nhân gây ra sự nóng lên của trái đất hoặc hiệu ứng nhà kính. 

Tiết kiệm chi phí sử dụng

tiết kiệm chi phí sử dụng

Để sử dụng dịch vụ này hiệu quả nhất, doanh nghiệp chỉ cần trang bị duy nhất một thiết bị máy chủ với cấu hình mạnh mẽ nhất để đáp ứng được yêu cầu hoạt động của Cloud Desktop. Với chu kỳ khoảng 5 năm một lần, doanh nghiệp mới phải thay máy chủ. Nếu so sánh với mức chi phí bỏ qua với hệ thống máy tính bàn truyền thống thì giải pháp này tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp hơn rất nhiều.

Quản lý tập trung nhiều máy tính ảo

quan ly may tinh ao

Tiếp đến là một tính năng mà người dùng cũng không thể bỏ qua chính là khả năng quản lý cùng lúc nhiều hệ thống máy ảo cho doanh nghiệp. Cloud Desktop sẽ giúp các nhà quản lý kiểm soát toàn bộ cơ sở dữ liệu thông qua một hệ thống làm việc vô cùng linh hoạt. Ngoài ra, dịch vụ này còn yêu cầu chỉ duy nhất một lần cập nhật và hệ thống hàng trăm máy tính sẽ được cập nhật thông qua bảo sao đã được tải về trước đó. 

Tính ứng dụng của Cloud Desktop trong thực tế

Có thể nói, Cloud Desktop là một dịch vụ máy tính ảo có thể thay thế cho hệ thống máy tính vật lý cổ điển như trước đây và được sử dụng cho cả người dùng cá nhân (personal) hoặc doanh nghiệp. Dưới đây là một số tính ứng dụng thực tế của dịch vụ này trong giai đoạn hiện nay. 

ungs dungj cloud desktop
  • Người dùng có nhu cầu làm việc không cố định và phải di chuyển, công tác thường xuyên nhưng không muốn mang theo máy tính cồng kềnh hoặc có nhu cầu sử dụng tăng cao trong một khoảng thời gian ngắn mà muốn tiết kiệm chi phí.
  • Doanh nghiệp hoặc người dùng có nhu cầu sử dụng tạm thời với hiệu năng điện toán lớn hơn hệ thống vật lý được thiết lập sẵn có. Ngoài ra, trường hợp ứng dụng không tương thích với hệ điều hành của thiết bị cũng có thể sử dụng.
  • Doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đầu tư thấp và chưa có kinh phí đầu tư hệ thống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chủ đề Cloud Desktop được MSO tổng hợp. Trong quá trình tham khảo nếu người dùng có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua số Hotline 024.9999.7777 để được tư vấn và hỗ trợ.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
microsoft 365 va office 2021

Sự kết hợp tuyệt vời giữa Microsoft 365 và Office 2021

Mới đây, Microsoft đã công bố thêm một số thông tin chi tiết về những gì người tiêu dùng, học sinh sinh viên và doanh nghiệp có thể mong đợi từ sự kết hợp giữa Microsoft 365 và Office 2021.

sử dụng office 365 online

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Office 365 online chi tiết

Ngoài phiên bản Office thông thường được sử dụng quen thuộc trên nền tảng máy tính, Microsoft còn phát triển thêm một bộ Office 365 online để giúp người dùng sử dụng linh hoạt và đạt được hiệu suất cao hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách dùng phần mềm này thông qua bài viết dưới đây.

so sanh microsoft exchange vs microsoft outlook

So sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook

Microsoft Exchange là một trong các giải pháp email doanh nghiệp thuộc Microsoft 365. Microsoft Outlook là ứng dụng email thuộc bộ Office và cũng được tích hợp trogn Microsoft 365.

Cách tạo tài khoản trên Microsoft Teams

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Microsoft Teams trên điện thoại và máy tính

Năm 2022, Teams nổi tiếng là nền tảng giao tiếp dành cho doanh nghiệp của Microsoft 365. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tạo tài khoản Microsoft Teams trên điện thoại và máy tính.

Scroll to Top