12+ tổ hợp phím chụp màn hình trên máy tính Windows và macOS

Với nhiều người dùng đã sử dụng máy tính từ lâu nhưng vẫn dùng điện thoại để chụp màn hình máy tính thì quả là thiếu sót. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tham khảo 11 tổ hợp phím chụp màn hình phổ biến nhất.

Các trường hợp cần sử dụng tổ hợp phím chụp màn hình máy tính

tổ hợp phím chụp màn hình máy tính

Trong quá trình làm việc hoặc vui chơi giải trí, chắc hẳn người dùng sẽ cảm thấy nhiều lúc cần sử dụng các tổ hợp phím chụp màn hình để giải quyết công việc nhanh chóng nhất. Vậy đâu là những trường hợp quan trọng khiến người dùng phải sử dụng phương án này:

 • Phát hiện lỗi trong tài liệu: Khi làm việc nhóm, nếu người dùng phát hiện bất cứ lỗi sai nào trong tài liệu của đồng nghiệp thay vì trực tiếp chỉnh sửa, hãy chụp màn hình để gửi cho chủ sở hữu. Đây được xem là một trong những cách hành xử văn minh nơi công sở.
 • Cắt ảnh khi bộ nhớ máy tính ít: Trong trường hợp thiết bị máy tính có dung lượng bộ nhớ ít, nếu người dùng tải trực tiếp ảnh về sẽ khiến bộ nhớ nhanh đầy, để giảm thiểu tình trạng này người dùng hãy thao tác với tổ hợp phím chụp màn hình PC hoặc laptop sẽ giảm đáng kể dung lượng.
 • Lưu trữ các thông tin hay: Khi người dùng lướt Web hoặc tìm tài liệu phục vụ cho công việc, nếu copy toàn bộ các dữ liệu này sẽ tốn khá nhiều thời gian, thay vào đó người dùng có thể chụp màn hình để tiện theo dõi hơn.
 • Sử dụng tư liệu cho bài viết: Với những ngành đặc thù liên quan đến viết lách đôi khi sẽ có những bài viết hướng dẫn thao tác, để hiệu quả đạt được cao nhất bắt buộc người dùng phải sử dụng hình ảnh trực quan và không phương pháp nào có thể hiệu quả hơn bằng cách chụp màn hình với tổ hợp phím.
 • Hướng dẫn thao tác trực tuyến: Trong tình huống người dùng cần phải hướng dẫn bạn bè hoặc đồng nghiệp thực hiện một công việc nào đó mà không thể gặp gỡ trực tiếp bằng cách thao tác từng bước và chụp màn hình lại để dễ dàng hình dung hơn.

Ngoài những trường hợp được kể đến trên đây, người dùng có thể chụp màn hình bất cứ lúc nào khi cần bằng tổ hợp phím. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các tổ hợp phím hỗ trợ người dùng trong quá trình chụp màn hình trên thiết bị máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất.

09+ tổ hợp phím chụp màn hình thông dụng nhất cho Windows

Nếu như người dùng vẫn chưa biết các tổ hợp phím chụp màn hình dành cho Windows thì hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây. Một lưu ý nhỏ cho người dùng, toàn bộ các tổ hợp phím này đều có thể sử dụng trên thiết bị với hệ điều hành từ Win 7, Win 10 cho đến Win 11.

Tổ hợp phím Window + PrtScn

Người dùng có thể sử dụng tổ hợp phím này để chụp full màn hình, khi thao tác thành công toàn bộ ảnh sẽ được lưu trữ tự động ở mục Picture > Screenshots. Đa phần người dùng sẽ lựa chọn phương thức này trong trường hợp chụp liên tiếp nhiều bức ảnh và có thể truy cập danh mục lưu trữ để lấy ảnh dễ dàng.

tổ hợp phím window + PrtScn

Tổ hợp phím Alt + PrtScn

Tiếp đến là tổ hợp phím chụp màn hình dành cho cả laptop Dell, HP hay Asus để chụp lại màn hình dành riêng cho cửa sổ đang làm việc. Khi thao tác tổ hợp phím xong, ảnh sẽ được lưu trữ tại Clipboard, tại đây người dùng có thể chỉnh sửa với sự hỗ trợ của Paint hoặc Photoshop.

tổ hợp phím alt + prtscn

Tổ hợp phím Windows + Alt + PrtScn

Tiếp đến là một tổ hợp phím chụp màn hình cực kỳ hiệu quả trên laptop mà người dùng không thể bỏ qua chính là Windows + Alt + Prt Sc. Để có thể xem bức ảnh được chụp từ thao tác này, người dùng có thể nhấn Windows + G sau đó chọn Show all captures.

tổ hợp phím windows + alt + prtscn

Tổ hợp phím Windows + H

Người dùng cũng có thể chụp toàn bộ giao diện của máy tính bằng cách nhấn tổ hợp Windows + H. Sau đó, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện chính là Windows Share người dùng có thể chia sẻ nhanh chóng qua email, Facebook hoặc các nền tảng khác.

Tổ hợp phím Ctrl + Alt + S

Thêm một cách chụp màn hình nhưng chỉ lựa chọn các vùng mong muốn trên màn hình bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + S. Bằng cách này, người dùng có thể tự giữ vùng cần chụp bằng cách giữ phím Shift, nếu muốn ghi chú trong ảnh chọn ALT + T, ALT + C để copy ảnh chụp và chọn ESC để thoát.

Sử dụng Snip & Sketch

Tiếp đến mà một công cụ có sẵn trên Windows có thể nhiều người dùng chưa biết chính là Snip & Sketch. Để thực hiện được người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím chụp màn hình Windows + Shift + S, tiếp đến chọn kiểu và khu vực muốn chụp.

sử dụng snip & sketch

Dùng Snipping Tool

Cũng là một công cụ có sẵn trên Windows, khi sử dụng Snipping Tool người dùng có thể thao tác tổ hợp phím chụp màn hình cắt bằng cách chọn Start > sau đó click All Programs > chọn Windows Accessories > và click chọn Snipping Tool.

Sử dụng Game Bar

Một trong những tính năng đặc biệt được tích hợp sẵn trong ứng dụng Xbox chỉ sử dụng với Windows 10 và 11. Tại đây, người dùng có thể chụp màn hình, quay video và chia sẻ lên hệ thống chúng. Để thực hiện, người dùng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + G tiếp đến chọn Camera và hoàn tất.

Sử dụng Print Screen (PrtScn)

Một trong những cách đơn giản nhất mà người dùng có thể tham khảo khi sử dụng tổ hợp phím chụp màn hình trên máy tính chính là phím PrtScn. Tại đây, hình ảnh cũng sẽ được lưu trữ tại Clipboard và người dùng có thể thao tác chỉnh sửa trên Paint dễ dàng.

sử dụng print screen

03+ tổ hợp phím chụp màn hình trên macOS

chụp màn hình macbook

Trong trường hợp người dùng sử dụng máy Mac chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng các tổ hợp phím chụp màn hình như sau:

 • Tổ hợp phím Command + Shift + 3: Chụp toàn bộ màn hình và lưu tự động trên màn hình chính của máy tính.
 • Tổ hợp phím Command + Shift + 4: Chụp một phần của màn hình bằng cách di chuyển con trỏ chuột đến những vùng mà người dùng mong muốn. 
 • Tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar: Chụp một cửa sổ bất kỳ đang được hoạt động trên màn hình và hình ảnh sẽ được lưu lại trên chính màn hình máy Mac.

Với 03 cách thức cơ bản trên, người dùng có thể tham khảo để sử dụng chụp màn hình với máy tính Macbook. Ngoài những tổ hợp phím trên đây, người dùng có thể tham khảo một vài các phần mềm đang được nhiều người dùng sử dụng rộng rãi thông qua nội dung được chuẩn bị dưới đây.

Một vài các phần mềm chụp màn hình phổ biến hiện nay

phần mềm chụp màn hình

Nếu như người dùng không muốn sử dụng tổ hợp phím chụp màn hình thì có thể tham khảo các ứng dụng và trình duyệt có tích hợp sẵn tính năng này.

 • Zalo PC: Người dùng có thể chụp màn hình trên máy tính bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + S. Lưu ý, chỉ khi người dùng đăng nhập Zalo trên PC mới có thể sử dụng tính năng này.
 • Picpick: Nền tảng app thiết kế đồ họa tích hợp cùng tính năng chụp màn hình và sau đó người dùng có thể chỉnh sửa nhanh chóng.
 • Snagit: Dành cho người dùng có nhu cầu chụp ảnh và quay video trên màn hình kết hợp cùng thêm icon, text, hiệu ứng…
 • Lightshot: Hỗ trợ chụp màn hình để người dùng có thể dễ dàng chia sẻ lên đa dạng các nền tảng khác, hơn nữa cũng có thể lưu vào thiết bị để sử dụng khi cần đến.
 • Microsoft Edge: Với người dùng sử dụng trình duyệt này sẽ được dùng tính năng chụp màn hình bằng cách nhấn vào biểu tượngtrên thanh tìm kiếm sau đó click chọn Web Capture, tiếp đến người dùng chọn Capture area hoặc Capture full page và chỉnh sửa hoặc lưu lại.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn của chúng tôi để hỗ trợ người dùng làm việc dễ dàng hơn với tổ hợp phím chụp màn hình dành cho cả thiết bị Windows hoặc macOS. Nếu người dùng có bất cứ câu hỏi nào cần được chúng tôi hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline MSO 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
microsoft to do và lý do để sử dụng

Microsoft To Do và 05 lý do sử dụng cho công việc hàng ngày

Là một ứng dụng tiện ích cho việc lập kế hoạch hàng ngày cũng như quản lý công việc, Microsoft To Do nhanh chóng được nhiều người sử dụng để nâng cao hiệu suất làm việc trong khoảng thời gian nhất định.

hướng dẫn sử dụng yammer

Yammer là gì? Hướng dẫn các bước sử dụng Yammer dễ dàng

Rất nhiều người dùng hiện nay còn nghi vấn và đặt câu hỏi Yammer là gì? Để tìm được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết được chuẩn bị dưới đây.

kiosk license office 365

Tất tần tật kiến thức về Kiosk license Office 365 từ A – Z

Để sử dụng email doanh nghiệp, ngoài phương án đăng ký tài khoản Microsoft 365 người dùng có thể tham khảo thêm Kiosk license Office 365. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phần mềm này thông qua nội dung được chuẩn bị bên dưới.

Kiosk là gì? 03 giải pháp MS Exchange Online cho doanh nghiệp

Việc hiểu Microsoft Exchange Online Kiosk là gì cùng với những gói giải pháp phổ biến sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình cũng như tiết kiệm được chi phí.

Scroll to Top