Tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm bản quyền chính hãng

Tốc độ phát triển chóng mặt của ngành CNTT góp phần khiến các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin trên Internet cũng như sử dụng phần mềm bản quyền ngày càng được quan tâm.  Do đó, MSO đã chuẩn bị một bài viết dưới đây để cho thây được tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm bản quyền.

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm công nghệ để quản lý và xử lý công việc rất phổ biến trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, có sử dụng hay không các phần mềm bản quyền chính hãng vẫn đang là một vấn đề lớn, nhất là tại Việt Nam. Tốc độ phát triển chóng mặt của ngành CNTT góp phần khiến các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin trên Internet cũng như sử dụng phần mềm bản quyền ngày càng được quan tâm. 

Tình hình sử dụng phần mềm bản quyền chính hãng

phần mềm bản quyền

Đa phần các phần mềm đang được sử dụng tại Việt Nam hiện nay đều là những phần mềm không có bản quyền. Người dùng hoàn toàn có thể tải về bất cứ phần mềm nào mình muốn chỉ với vài lệnh tìm kiếm phần mềm “crack” trên Internet. Đây vô tình đã trở thành thói quen cực kì không tốt của hầu hết người dùng Việt Nam khi không cần mất tiền mua bản quyền vẫn sử dụng được phần mềm mình cần. 

Theo thống kê của BSA (Liên minh phần mềm), Việt Nam nằm trong nhóm cao nhất khu vực Đông Nam Á (74%) những quốc gia có các phần mềm bị xâm phạm bản quyền. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt nam thường cho nhân viên sử dụng các bản “crack” cài sẵn từ các hệ điều hành Windows, bộ ứng dụng Office, … và bỏ qua khâu mua bản quyền những phần mềm chính hãng. Tuy nhiên, việc tìm ra những đối tượng bẻ khoá lại không hề dễ dàng khi hầu hết những hành động này được thực hiện dưới địa chỉ ẩn danh. 

Phần mềm không bản quyền và tác hại khôn lường

phan mem ban quyen 2

Tất nhiên, việc sử dụng các phần mềm không bản quyền hoặc nói cách khác là bất hợp pháp sẽ đem lại nhiều tác hại cho chính bản thân người dùng.

 
  • Các nguy cơ từ an ninh mạng với rủi ro cao, rò rỉ dữ liệu, tài liệu bị đánh cắp: chất lượng của các phần mềm không bản quyền không được kiểm tra bởi các chuyên gia, dẫn đến việc các tài sản thuộc doanh nghiệp hoặc cá nhân bị lỗi, vi-rút, an ninh mạng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Doanh nghiệp sẽ có nguy cơ mất 73% dữ liệu quan trọng, không thể hồi phục được 55% dữ liệu toàn hệ thống khi máy chủ bị hỏng và khả năng lây nhiễm vi-rút cao..
  • Đối mặt nhiều rủi ro pháp luật khi kiểm tra và giám sát về bản quyền phần mềm ngày càng được tăng cường: Luật Sở Hữu Trí Tuệ cấm mọi biện pháp sao chép, sử dụng, mở khoá trái phép các phần mềm khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu. Tuỳ theo mức độ, cá nhân người dùng hoặc doanh nghiệp có thể bị phạt một số tiền không hề nhỏ. Điền hình năm 2013, một doanh nghiệp Việt Nam sử dụng phần mềm không bản quyền trên 69 máy tính đã bị Microsoft kiện với số tiền bồi thường là 1 tỷ đồng..
  • Các sản phẩm không có đủ chức năng đáp ứng nhu cầu: Người dùng sẽ phải sử dụng phiên bản cũ của phần mềm không bản quyền, khi chúng không có chức năng cập nhật lên phiên bản mới.
  • Khi gặp lỗi không được hỗ trợ hoặc đền bù bởi chủ sở hữu/nhà phân phối: Trong quá trình sử dụng, nếu gặp phải lỗi vì thiếu tính năng hoặc lỗi bảo mật mà lẽ ra sẽ được khắc phục/đền bù kịp thời và nhanh chóng nếu có bản quyền đầy đủ, thiết bị của người dùng sẽ dễ dàng bị tấn công từ bên ngoài. 

Tại sao sử dụng phần mềm bản quyền chính hãng lại quan trọng? Đâu là lợi ích?

Đối với nhiều người, có thể việc cấp phép bản quyền là một khái niệm phức tạp, tuy nhiên người dùng nên cố gắng tìm hiểu để trang bị cho mình những kiến thức để cải thiện sự hiểu biết về công nghệ, khi mà các phần mềm công nghệ đang càng được nhiều người dùng sử dụng trong cuộc sống. 

Việc sử dụng phần mềm sẽ trở thành vi phạm luật bản quyền nếu không có giấy phép phần mềm cho phép người dùng sử dụng hoặc phân phối lại phần mềm. Trước khi được phép cài đặt tất cả các phần mềm phải có giấy phép hợp pháp. Người dùng có thể được giải thích chi tiết cách sử dụng phần mềm cũng như được hỗ trợ đầy đủ và kịp thời khi có đầy đủ các giấy phép.

Những lợi ích từ việc sử dụng phần mềm bản quyền chính hãng:

  • Không vi phạm pháp luật: Người dùng sẽ chỉ mất chi phí ban đầu khi mua phần mềm chính hãng. Hiện tại các công ty tại Việt Nam đã và đang bị các chủ sở hữu/nhà phân phối phần mềm kiện đòi khoản phí đền bù vì sử dụng phần mềm “crack”.
  • Ủng hộ lại nhà phát triển để có sản phẩm tốt hơn cho cộng đồng: Đây sẽ là động lực để các nhà phát triển sản xuất và tạo ra những sản phẩm tốt hơn, toàn diện hơn, giúp ích cho người dùng trong công việc. 
  • Được tiếp cận với bên cung cấp/phân phối phần mềm toàn diện nhất: Việc sử dụng phần mềm bản quyền chính hãng đem đến cho người dùng sự tin tưởng, người dùng sẽ luôn nhận được các phiên bản cập nhật mới nhất, luôn được nâng cấp trong quá trình sử dụng và đảm bảo an ninh. 
  • Tránh được các mối nguy hiểm liên quan đến an ninh thông tin mạng và mã độc: Thông tin cá nhân luôn luôn là bảo mật và người dùng sẽ chẳng cần phải lo lắng khi sử dụng phần mềm bản quyền chính hãng. Người dùng sẽ không bao giờ biết được các mối hiểm nguy tồn tại khi sử dụng phần mềm “crack”.
  • Giữ được giá trị lâu dài: Sở hữu phần mềm có bản quyền từ chủ sở hữu/nhà phân phối đáng tin cậy là cách tốt nhất đảm bảo rằng người dùng sẽ nhận được giá trị cao nhất từ việc mua phần mềm.

Người dùng cần phải nâng cao ý thức về tầm quan trọng của việc sử dụng bản quyền phần mềm chính hãng để tránh trở thành những nạn nhân của các cuộc tấn công bên ngoài, đối mặt với những hậu quả khôn lường hoặc mất tiền không đáng có. Chỉ cần một lần bỏ tiền duy nhất, người dùng hoàn toàn được sử dụng các phần mềm công nghệ có bản quyền chính hãng. Hãy trở thành một người dùng văn minh và có trách nhiệm từ hôm nay!

Lời kết

Tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Microsoft bản quyền  và tiếp tục theo dõi MSO để cập nhật những kiến thức mới nhất và nếu người dùng có bất kỳ những thắc mắc nào thì hãy liên hệ tới số Hotline: 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

cách mở task manage trên win 11

Tổng hợp 06 cách mở Task Manager Win 11 nhanh chóng

Task Manager được biết đến là trình quản lý tác vụ trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Dưới đây là tổng hợp các ...
cách tạo email mới trên outlook

Hướng dẫn cách tạo email mới trên Microsoft Outlook

Để trải nghiệm những tính năng hữu ích được tích hợp trong Outlook, bạn cần biết về cách tạo email mới trên ứng dụng. Bài ...

Hướng dẫn cách tạo mail edu Outlook chỉ trong 1 phút

Mail có đuôi edu thường được sử dụng ở các tổ chức liên quan đến giáo dục. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ...
10 mẫu powerpoint mới nhất

Tổng hợp 10+ mẫu PowerPoint mới nhất cho người dùng tham khảo

Để có một bài thuyết trình hoàn hảo, yêu cầu người dùng cần phải có khả năng sáng tạo và sắp xếp nội dung sao ...
Lên đầu trang