So sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook tránh nhầm lẫn

Rất nhiều người dùng lầm tưởng Exchange và Outlook của Microsoft 365 là một. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để so sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook khác nhau như thế nào?

Microsoft Exchange là gì?

Để có cái nhìn tổng quan hơn giúp người dùng có thể so sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm của cả hai giải pháp này.

Microsoft Exchange

Microsoft Exchange được biết đến là giải pháp lưu trữ email được Microsoft phát hành để dành cho đối tượng là các doanh nghiệp. Công cụ này có vai trò quản lý thông tin và thúc đẩy quá trình gửi email nhanh hơn và đem lại hiệu quả tốt hơn. 

Microsoft Exchange bao gồm hệ thống email là Outlook hay Exchange Online và hệ thống máy chủ lưu trữ email có tên là Microsoft Exchange Server. Hiểu một cách đơn giản hơn thì giải pháp này sẽ quản lý toàn bộ hệ thống hộp thư đến và đi, bản nháp, sao lưu hoặc thông tin liên hệ cũng như lịch hoạt động. Qua đó, mọi tác vụ của bạn sẽ được lưu trữ an toàn và tự động lưu trữ trên hệ thống máy chủ. 

Microsoft Outlook là gì?

Microsoft Outlook được biết đến là phần mềm giúp quản lý thông tin cá nhân của người dùng bao gồm email, công việc, thông tin liên lạc, ghi chú hay trình duyệt web. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu Outlook là một ứng dụng được sử dụng độc lập và có thể kết hợp đồng thời với các ứng dụng khác của Microsoft 365

microsoft outlook

Đa phần người dùng thường ưu tiên sử dụng tính năng gửi mail trên Outlook do giao diện trực quan, tốc độ truy cập nhanh và kho dung lượng lưu trữ khổng lồ. 

So sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook sơ lược

Theo dõi bảng so sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook được chúng tôi tóm tắt ngắn gọn thông qua 04 đặc điểm cơ bản dưới đây:

Microsoft Exchange Microsoft Outlook
Exchange là một email server quản lý tài nguyên mạng chuyên dụng Outlook là một ứng dụng email được cài đặt trên thiết bị và được sử dụng gửi và nhận mail là chính
Exchange có trong các gói đăng ký của Microsoft 365 như Business Basic, Business Standard, Business Premium Outlook nằm trong tất các phiên bản dành cho doanh nghiệp của Microsoft 365
Exchange kết hợp sử dụng với nhiều ứng dụng gửi email khác Outlook không thể kết nối với máy chủ thư khác nhưng có thể sử dụng khi ở chế độ offline
Exchange là một dịch vụ hoạt động dựa trên đám mây Outlook là một dịch vụ hoạt động trên thiết bị sử dụng

Tiếp đến, để có thể hiểu rõ hơn về hai giải pháp này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nội dung so sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook với những chi tiết rõ ràng hơn nữa. 

So sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook chi tiết

Cả hai giải pháp Microsoft Exchange và Microsoft Outlook được xây dựng và hoạt động dựa trên mối quan hệ tương trợ. Outlook muốn hoạt động được phải cần đến Exchange. Dưới đây là 04 điểm khác nhau để người dùng có thể so sánh.

Cách thức truy cập

Đa phần người dùng có thể truy cập Outlook bằng hai hình thức chính, một là đăng nhập sử dụng trên trình duyệt web, hai là truy cập ứng dụng đã được cài đặt trong máy. Cả hai hình thức này đều có giao diện tương đồng và dễ dàng sử dụng. Chỉ với một thao tác đăng nhập, tài khoản cùng lúc sẽ được đồng bộ trên nhiều ứng dụng khác nhau giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập mà không tốn nhiều thời gian. Khi đó, bạn có thể sử dụng mọi tác vụ từ gửi nhận email, thao tác thay đổi… bằng Exchange Online thông qua hệ thống quản lý Microsoft Exchange. 

truy cập sử dụng

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa tạo email công ty thì Microsoft Outlook sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Cách thức hoạt động 

Một đặc điểm nữa không thể bỏ qua khi so sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook chính là cách thức hoạt động của hai giải pháp này. 

Microsoft Exchange hoạt động với máy chủ được lưu trữ với dữ liệu đám mây. Do đó, quá trình nâng cấp và bảo trì có thể sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn hơn trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, công cụ này sẽ giúp bảo vệ thông tin cho doanh nghiệp an toàn hơn bao giờ hết. 

cách thức hoạt động

Phía Microsoft Outlook là công cụ quản lý email đồng bộ, kết hợp cùng với một vài các tính năng đặc biệt giúp người dùng có những trải nghiệm đơn giản, dễ dàng và thú vị hơn.

Mục đích sử dụng

mục đích sử dụng

Nhìn chung, hai ứng dụng này hoạt động một bên là máy khách còn một bên khác là máy chủ. Microsoft Outlook được cài đặt trên thiết bị để đồng bộ với Exchange và được dùng để truy xuất dữ liệu mail thông qua Exchange Server. Còn Microsoft Exchange hoạt động ở máy chủ nơi nhận và lưu trữ email đã gửi và nhận.

Tầm quan trọng của hai giải pháp này là gì?

Đặc điểm cuối cùng để có thể so sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook chính là tầm quan trọng trong quá trình sử dụng. Nếu như Exchange giúp cho quá trình gửi nhận thư trở nên nhanh chóng, hiệu quả và sao lưu dữ liệu thì Outlook sẽ kết hợp đồng thời với các giải pháp khác như Office 365, OneDrive, Microsoft Teams…

Lời kết

Trên đây là một vài các thông tin quan trọng được MSO tổng hợp để người dùng có thể so sánh Microsoft Exchange và Microsoft Outlook. Nếu quý độc giả còn câu hỏi nào hoặc muốn đăng ký để sử dụng giải pháp này vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 024.9999.7777 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất. 

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

tạo email microsoft

Hướng dẫn tạo email Microsoft bản quyền chỉ trong 5s

Hiện nay, việc tạo email Microsoft là vấn đề cấp thiết của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ làm việc hiệu quả trên một quy trình ...

Hướng dẫn đăng ký email microsoft cho doanh nghiệp

Email Microsoft là dịch vụ mà rất nhiều doanh nghiệp đang quan tâm. Vì nó email microsoft hội tụ đủ những công cụ giúp doanh ...
account protection

Account protection là gì? 07+ mẹo bảo vệ tài khoản Microsoft 365

Mối nguy hại từ vấn đề an ninh mạng khiến nhiều doanh nghiệp hiện nay đứng trước bờ vực của sự sống còn. Do đó, ...
phần mềm họp trực tuyến

Đăng ký phần mềm họp trực tuyến tối đa 300 người tham dự

Với xu hướng phát triển như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng hình thức họp trực tuyến để kết nối nhiều ...
Lên đầu trang