Power Pivot – Ứng dụng phân tích dữ liệu nâng cao trong Excel

Một trong những công cụ hỗ trợ người dùng ứng dụng để phân tích và lập mô hình dữ liệu nâng cao trong Excel của Microsoft điển hình chính là Power Pivot. Để hiểu rõ hơn về phần mềm này, người dùng hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nội dung được chuẩn bị chi tiết trong bài viết này.

Power Pivot Microsoft là gì?

Power Pivot là công cụ được sử dụng để bổ trợ đặc biệt cho phần mềm Excel nhằm hỗ trợ phân tích dữ liệu mạnh mẽ và tạo ra các mô hình dữ liệu ở mức độ phức tạp. Khi sử dụng nền tảng này, người dùng có thể chia nhỏ một lượng lớn các dữ liệu từ một hoặc nhiều nguồn khác nhau. Bằng cách này, quá trình phân tích thông minh sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng chia sẻ kiến thức đến nhiều người dùng khác.

power pivot microsoft

Bên cạnh việc kết hợp cùng với Excel, Power Pivot in Power BI cũng là một phương án kết hợp hoàn hảo để hỗ trợ người dùng làm việc khi liên quan đến các dữ liệu trong doanh nghiệp. Ngoài việc tạo lập các mô hình dữ liệu từ tổng quan đến chi tiết, người dùng còn có thể tạo lập các bảng được xây dựng với quan hệ liên kết cùng nhau.

Khi đó, bất cứ mô hình dữ liệu nào mà người dùng có thể tìm thấy trên Excel cũng có trên Power Pivot và ngược lại. Để hiểu rõ hơn về nền tảng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về những tính năng đặc trưng giúp hỗ trợ trực tiếp cho người dùng trong quá trình sử dụng Microsoft Excel.

05 tính năng của Power Pivot in Excel

Trong Microsoft Excel, Power Pivot vs Power Query là hai trong ba công cụ sẵn có để hỗ trợ phân tích dữ liệu trên chính bảng tính quen thuộc và công cụ nữa chính là Power View. Do đó, để người dùng có cái nhìn tổng quan hơn về Power Pivot và đánh giá với Power Query, Power View hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm về 05 tính năng đặc biệt bên dưới đây:

Nhập dữ liệu từ đa dạng nguồn

nhập dữ liệu đa nguồn

Với Power Pivot Query trên phần mềm Excel, người dùng có thể nhập hàng trăm, hàng triệu dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để tập hợp duy nhất vào một sổ làm việc có trong phần mềm. Bằng cách này, các dữ liệu có thể được thiết lập mối quan hệ đồng nhất thông qua cột tính và số đo bằng công thức cụ thể.

Tiếp đến, thông qua những dữ liệu này sẽ được xây dựng với Pivottable và Pivotchart, sau đó phân tích dữ liệu chuyên sâu nhằm hỗ trợ đưa ra quyết định kịp thời trong công việc mà không cần đến bộ lọc.

Tốc độ phép tính và phân tích nhanh chóng

Power Pivot for Excel có thể phân tích một lượng lớn dữ liệu khổng lồ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đây chính là điểm cộng cực kỳ lớn mà người dùng sẽ được trải nghiệm khi sử dụng phần mềm này, bởi lẽ hệ thống sẽ tận dụng tối đa bộ vi xử lý đa lõi kết hợp gigabyte nhằm hỗ trợ xử lý nhanh chóng nhất các phép tính.

Thông qua đó, người dùng sẽ vượt qua được những giới hạn hiện có trong việc phân tích dữ liệu với quy mô lớn trên thiết bị máy tính để bàn. Hơn nữa, với thuật toán nén hiệu quả khi đó người dùng có thể tải ngay tập dữ liệu với kích thước lớn nhất về bộ nhớ của thiết bị.

Hỗ trợ không giới hạn nguồn dữ liệu

Tính năng tiếp đến và cũng là điểm cộng lớn khi người dùng sử dụng Power Pivot Office 365 trong phần mềm Excel chính là khả năng không giới hạn về nguồn dữ liệu. Khi đó, người dùng cùng lúc có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu trên thiết bị máy tính bao gồm cả cơ sở dữ liệu về quan hệ, dịch vụ đám mây, nguồn đa chiều, văn bản, tệp Excel và ngay cả dữ liệu từ Web.

Quản lý và bảo mật an toàn

quản lý bảo mật

Một tính năng tiếp theo mà người dùng sẽ được trải nghiệm với Power Pivot y Power Query chính là khả năng bảo mật ở mức độ an toàn nhất. Khi đó, người quản trị công nghệ thông tin có thể trực tiếp theo dõi và quản lý các ứng dụng dùng chung. Bằng cách này, người dùng có thể quản lý khả năng bảo mật, mức độ khả dụng tương đối cao và đem lại hiệu suất lớn.

Phân tích dữ liệu nâng cao

Cuối cùng là tính năng phân tích dữ liệu nâng cao được tích hợp sẵn trong Power Pivot vs Power BI thông qua ngôn ngữ DAX. Đây chính là tính năng giúp mở rộng khả năng tác động dữ liệu trên chính phần mềm Excel để cho phép người dùng tiến hành nhóm, tính toán và phân tích ở mức độ phức tạp nhất. Lưu ý, công thức để thực hiện DAX và Excel tương tự như nhau, do đó người dùng có thể dễ dàng vận dụng để làm việc hiệu quả.

Với 05 tính năng trên đây, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về khả năng ứng dụng của Power Pivot khi kết hợp cùng với công cụ Excel. Tiếp đến, người dùng hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm về những nhiệm vụ quan trọng có thể thực hiện được khi sử dụng Power Pivot trong công cụ bảng tính quen thuộc này thông qua nội dung bên dưới.

12+ nhiệm vụ quan trọng của Power Pivot Excel

chức năng power pivot

Sự xuất hiện của que es Power Pivot trong phần mềm Excel nắm giữ một vai trò quan trọng đối với người dùng để gia tăng hiệu quả làm việc nâng cao. Chính vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị nội dung bên dưới đây để gợi ý người dùng các nhiệm vụ quan trọng mà công cụ này có thể làm được:

 • Nhập dữ liệu: Power Pivot trong Excel có thể tích hợp nhập từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau ngay cả với các doanh nghiệp, tổ chức có quy mô lớn. Khi đó, toàn bộ dữ liệu sẽ được tập chung trong một file và người dùng có thể lọc dữ liệu, đổi tên cột dễ dàng.
 • Tạo bảng: Nhiệm vụ Power Pivot table giúp xây dựng bảng tính trên trang làm việc với nhiều bảng khác nhau. Các bảng có thể được thành các trang riêng lẻ hoặc chia theo từng tab cụ thể.
 • Chỉnh sửa dữ liệu: Power Pivot và Power Query đều không hỗ trợ chỉnh sửa các giá trị trong từng ô riêng lẻ của bảng bất kỳ và người dùng chỉ có thể thực hiện trên chính phần mềm Excel.
 • Tạo mối liên kết các bảng: Người dùng sẽ được quan sát dữ liệu dưới dạng sơ đồ hoặc hộp thoại tạo quan hệ nhanh chóng.
 • Tạo phép tính: Sử dụng ngôn ngữ biểu thức phân tích dữ liệu – DAX để viết các công thức nâng cao.
 • Tạo cấu trúc phân cấp: Xác định được cấu trúc phân cấp để sử dụng ở khắp mọi nơi trong cùng một sổ làm việc và bao gồm cả Power View.
 • Tạo chỉ số hiệu suất: Chỉ số hiệu suất KPI để sử dụng trong báo cáo của Power View và Powertable kết hợp cùng Power Pivot Power BI.
 • Tạo góc nhìn: Hỗ trợ tạo góc nhìn toàn diện nhất để hạn chế số lượng cột và bảng mà người dùng sử dụng trong cùng một cửa sổ làm việc.
 • Tạo PivotTable và PivotChart: Người dùng chỉ cần sử dụng nút PivotTable ngay trên chính công cụ Power Pivot. 
 • Tạo mô hình dữ liệu cho Power View: Power Pivot and Power BI sẽ kết hợp cùng nhau để xây dựng một mô hình dữ liệu từ tổng quan đến chi tiết với vai trò thực hiện cải tiến xác định các trường mặc định, hình ảnh và giá trị tạo ra.
 • Sử dụng Visual Basic cho các ứng dụng VBA: Power Pivot in Excel 365 không hỗ trợ VBA mà người dùng chỉ có thể sử dụng trong chính phần mềm Excel.
 • Nhóm dữ liệu: Power Pivot Microsoft 365 sẽ DAX trong các cột và trường tính toán phù hợp.

Ngoài những nhiệm vụ quan trọng trên đây, người dùng còn có thể sử dụng Power Pivot SharePoint để chia sẻ cửa sổ làm việc với đội nhóm của mình. Bằng cách này, người dùng còn có thể quản lý tài liệu, cộng tác, điều khiển và làm mới dữ liệu dễ dàng. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng cơ bản của công cụ này, tiếp đến hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hướng dẫn chi tiết các bước thao tác thông qua nội dung được chuẩn bị bên dưới.

Hướng dẫn mở công cụ Power Pivot cơ bản trong Excel

Với nhiều người dùng, Power Pivot online là một công cụ mới và chưa được sử dụng nhiều. Do đó, chúng tôi sẽ gợi ý người dùng các bước mở công cụ này để sử dụng trong chính phần mềm Excel như sau: 

Bước 1: Bật bổ trợ Power Pivot trong chính tab Power Pivot nằm trên thanh công cụ.

mở power pivot

Bước 2: Chính từ tab này, người dùng sẽ click chọn vào Quản lý từ phần mô hình dữ liệu.

Bước 3: Lúc này cửa sổ mới sẽ hiện ra, tại đây người dùng có thể tiến hành quản lý mô hình dữ liệu, thêm phép tính, thiết lập mối quan hệ và các thành phần trong bảng của mình.

cửa sổ dữ liệu

Bước 4: Tại đây, người dùng có thể tiến hành thiết lập các biểu diễn đồ họa để thể hiện mối quan hệ giữa dữ liệu và mô hình.

xem biểu đồ

Bước 5: Sử dụng Power Pivot với từng mục tiêu cụ thể mà người dùng mong muốn.

Với 05 bước hướng dẫn như trên, người dùng đã có thể truy cập Power Pivot trong phần mềm Excel để sử dụng dễ dàng. Lưu ý, các tính năng mà người dùng có thể sử dụng trong phần mềm này chỉ có thể ứng dụng trong trường hợp đăng nhập tài khoản Microsoft 365 bản quyền vào phần mềm Excel. Với phần mềm bảng tính không trả phí, hệ thống sẽ bị hạn chế một vài những tính năng nâng cao để người dùng không thể sử dụng được. 

Ngoài hướng dẫn về cách mở công cụ Power Pivot trên phần mềm Excel được chúng tôi gợi ý như trên, người dùng cũng có thể tham khảo thêm về một vài những hướng dẫn cơ bản bên dưới như sau:

 • Tạo mô hình dữ liệu trong phần mềm Excel: Tập hợp dữ liệu từ nhiều bảng khác nhau, số liệu minh bạch và trực quan.
tạo mô hình dữ liệu
 • Nhập dữ liệu vào Excel: Nhập dữ liệu từ cơ sở bảng tính, dữ liệu Excel…để tạo nên bảng tính có giá trị.
nhập dữ liệu
 • Tối ưu hóa mô hình dữ liệu: Tập hợp dữ liệu trong một bảng từ nhiều nguồn khác nhau để hỗ trợ báo cáo Power View phức tạp. 

Lời kết

Dựa vào những thông tin được MSO gợi ý về Power Pivot, người dùng có thể ứng dụng để làm việc hiệu quả trong chính phần mềm Excel. Trong quá trình tìm hiểu, nếu người dùng còn nghi vấn ở bất cứ vấn đề gì vui lòng nhấc máy và liên hệ đến Hotline: 024.9999.7777.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

email office 365 login

Email Office 365 login – Tất tần tật những điều mà người dùng cần biết

Từ khóa “email Office 365 login” đang được nhiều người dùng quan tâm trên các nền tảng tìm kiếm như Google, Microsoft Edge hay Cốc ...
office 365 login dễ dàng

Hướng dẫn Office login 365 dễ dàng chỉ trong 2 phút

Người dùng có thể sử dụng Office 365 bản quyền trên nhiều thiết bị ở mọi lúc mọi nơi chỉ cần biết cách thực hiện ...
quan-ly-va-bao-mat-du-lieu

Bí quyết nào giúp dân IT quản lý và bảo mật dữ liệu thông minh?

An ninh mạng và vấn đề nhức nhối khiến nhiều doanh nghiệp mất ăn mất ngủ để tìm cách bảo mật dữ liệu an toàn. ...
visio by microsoft

Visio by Microsoft – Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất năm 2024

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là Visio by Microsoft. Vậy giải pháp ...
Scroll to Top