Portal Azure là gì? Hướng dẫn sử dụng Portal Azure Microsoft

Khi nhắc đến nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chắc chắn không thể bỏ qua Portal Azure của Microsoft. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của MSO để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ này.

Portal Azure là gì?

Portal Azure được hiểu đơn giản là một nền tảng điện toán đám mây với một cổng thông tin duy nhất cho phép người dùng truy cập, quản lý toàn bộ ứng dụng, dịch vụ và tài nguyên được lưu trữ. Thông qua phần mềm này, chỉ với một bảng điều khiển duy nhất người dùng có thể giám sát, quản lý và xây dựng mọi dữ liệu dễ dàng.

portal azure

Để sử dụng phần mềm này, người dùng cần đăng ký tài khoản bản quyền và có thể kết hợp cùng với các ứng dụng của Microsoft 365 như Office 365, OneDrive, Microsoft Teams, Outlook… để hỗ trợ gia tăng hiệu suất công việc. 

Các tính năng mà Portal Azure đang sở hữu

tính năng portal azure

Là một trong những phần mềm được người dùng sử dụng nhiều nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 05 tính năng quan trọng mà Portal Azure đang có:

Quản lý đa nhiệm

Đây được xem là một trung tâm quản lý tổng quan bao gồm các dịch vụ như cơ sở dữ liệu, máy tính lưu trữ, máy ảo hoặc ứng dụng web… Hiện tại, Cloud Shell giao diện tích hợp giúp đảm bảo truy cập dễ dàng và không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào tại mục thông báo. Bên cạnh đó, việc ứng dụng phần mềm này trong doanh nghiệp còn đáp ứng nhu cầu sử dụng linh hoạt kết hợp với khả năng đồ họa tuyệt vời. 

Trải nghiệm cá nhân hóa

Người dùng có thể sử dụng để quản lý hệ thống ứng dụng theo nhu cầu với phong cách riêng biệt phù hợp với cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Khi đó, cổng Azure sẽ cung cấp các trang tổng quan để người dùng có thể ghim các ứng dụng yêu thích để tiện cho quá trình theo dõi và sử dụng bất cứ lúc nào. Bằng cách này, mọi nhu cầu sử dụng của người dùng đều được đáp ứng và xử lý kịp thời. 

Kiểm soát khả năng truy cập và bảo mật

Là một trong những phần mềm đặc biệt của Microsoft 365, Portal Azure sở hữu tính năng bảo mật đa lớp rất an toàn và hiệu quả. Tính năng này được thể hiện rất rõ nhất khi người quản lý hoặc lãnh đạo của doanh nghiệp đều có thể nắm bắt được toàn bộ thông tin bao gồm lượng người truy cập, thời gian, người truy cập và các dịch vụ được truy cập… Tuy nhiên, chỉ tài khoản được cấp phép mới có thể thực hiện và kiểm soát với vai trò là cá nhân hoặc tổ chức. 

Hợp nhất dịch vụ trải nghiệm

Tiếp đến là một tính năng cũng rất thú vị mà người dùng Portal Azure không thể bỏ qua chính là khả năng trải nghiệm. Phần mềm này cung cấp hàng nghìn dịch vụ bao gồm cả mã nguồn mở và bộ ứng dụng làm việc của Microsoft 365. Với tính năng này, người dùng có thể làm việc đồng bộ chỉ với một nền tảng sử dụng duy nhất mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu làm việc. 

Khả năng hiển thị tốt hơn

Cuối cùng là tính năng hiển thị, đây được xem là một trong những điểm mạnh cực kỳ lớn của Portal Azure. Tại đây, người dùng có thể theo dõi đồng thời cả mức chi phí hiện và chi phí dự kiến được đưa ra sau đó tự động đưa ra các loại chi phí cuối cùng và cung cấp số lượng chi tiêu hàng tháng của cá nhân hoặc doanh nghiệp. 

Với tất cả những tính năng trên, người dùng có thể dễ dàng tích hợp làm việc cùng với phần mềm Portal Azure để phục vụ cho công việc hoặc cá nhân trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tại sao nên sử dụng Portal Azure cho các doanh nghiệp?

tại sao nên sử dụng portal azure

Có thể nói Portal Azure được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý ứng dụng tuyệt vời nhất được người dùng tin tưởng và lựa chọn. Dưới đây là những lý do khiến các doanh nghiệp không thể bỏ qua phần mềm đặc biệt này:

 • Phát triển hệ thống ứng dụng: Người dùng có thể tạo lập bất kỳ ứng dụng nào trên nền tảng của Azure để sử dụng.
 • Tính năng thử nghiệm đa nhiệm: Sau khi thiết lập ứng dụng thành công người dùng có thể sử dụng để thử nghiệm và phát triển. 
 • Host ứng dụng nhanh chóng: Tiếp đến sau khi thử nghiệm thành công ứng dụng, người dùng sử dụng phần mềm này để host ứng dụng. 
 • Tạo máy chủ ảo: Với sự trợ giúp của Azure, người dùng có thể tạo máy chủ ảo ở bất kỳ câu hình mong muốn nào. 
 • Tích hợp đồng bộ nhiều tính năng khác nhau: Cùng lúc Azure cho phép người dùng tích hợp và đồng bộ với nhiều thiết bị cũng như thư mục ảo.
 • Lưu trữ và thu thập số liệu nhanh chóng: Với các hoạt động đem lại hiệu quả tốt, người dùng có thể lưu trữ và thu thập dữ liệu dễ dàng. 
 • Ổ cứng ảo: Đây là một trong những phần mở rộng của máy chủ ảo, tại đây người dùng có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. 

Với những lý do trên, người dùng đã hiểu được vai trò của Portal Azure đối với doanh nghiệp. Tiếp đến, hãy cùng tìm hiểu về các dịch vụ và hướng dẫn cách sử dụng phần mềm này. 

03 dịch vụ của Portal Azure Microsoft

Phần mềm Portal Azure cùng lúc cung cấp tới hơn 200 dịch vụ khác nhau và được chia làm 18 loại chính bao gồm các mảng như máy tính, lưu trữ, mạng, di động, phân tích, di chuyển, trí tuệ nhân tạo, bảo mật… Dưới đây là 03 dịch vụ chính được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay. 

dịch vụ azure

Tính toán 

 • Máy ảo: Chỉ trong vài giây thao tác, máy chủ ảo đã được tạo trong hệ điều hành Windows, Linux…
 • Dịch vụ điện toán đám mây: Tạo ứng dụng và mở rộng trên đám mây, sau khi ứng dụng này được triển khai, toàn bộ các giai đoạn từ cung cấp, theo dõi đến phân tích kết quả đều có thể thực hiện trên phần mềm Azure. 
 • Service Fabric: Toàn bộ microservice – ứng dụng chứa nhiều ứng dụng nhỏ sẽ được đơn giản hóa rất nhiều bước. 
 • Các Hàm: Sử dụng ngôn ngữ lập trình đa dạng bằng các hàm để tạo ứng dụng trên Portal Azure mà không đòi hỏi các yêu cầu liên quan đến phần cứng.

Kết nối mạng

 • Azure CDN: Cung cấp toàn bộ nội dung cho người dùng và có thể gửi đến bất kỳ người dùng nào ở bất cứ khu vực nào. Dịch vụ này còn sử dụng một mạng lưới máy chủ để có thể truy cập dữ liệu với tốc độ nhanh chóng và chính xác hơn. 
 • Express Route: Cho phép kết nối mạng với bộ nhớ lưu trữ đám mây của Microsoft hoặc với bất kỳ dịch vụ nào khác thông qua kết nối ở chế độ riêng tư. 
 • Mạng ảo: Cho phép cùng lúc nhiều dịch vụ Azure có thể kết nối với nhau an toàn và riêng tư. 
 • Azure DNS: Dịch vụ này cho phép host các DNS domain hoặc domain của hệ thống.

Lưu trữ dữ liệu

 • Disk Storage: Cho phép người dùng chuyển từ HDD hoặc SSD làm tùy chọn lưu trữ với hệ thống máy ảo. 
 • Blob Storage: Tối ưu hóa lưu trữ dữ liệu bao gồm cấu trúc, văn bản và dữ liệu nhị phân.
 • File Storage: Dịch vụ quản lý file dữ liệu và được truy cập thông qua giao thức SMB.
 • Queue Storage: Dịch vụ lưu trữ số lượng lớn tin nhắn và truy cập bất kỳ vị trí nào.

Hướng dẫn Portal Azure login và cách sử dụng

Bước 1: Đăng ký tài khoản Portal Azure

Bước 2: Truy cập https://login.microsoftonline.com/ để đăng nhập với tên đăng nhập và mật khẩu đã đăng ký.

đăng nhập azure

Bước 3: Sử dụng Licence

đăng nhập portal azure

Tiếp đến click chọn Subscriptions >> sau đó là Microsoft Azure

hướng dẫn sử dụng licence portal azure

Sau đó click chọn ADD sau đó chọn Role

cấp thêm quyền truy cập

Trong mục Add User click chọn Invite và thao tác theo hình hướng dẫn dưới đây

thêm tài khoản sử dụng
thêm tài khoản

Sau đó click chọn +New và chọn vị trí sử dụng tương ứng.

thêm vị trí ứng dụng trên azure

Bước 4: Ước lượng mức phí

Truy cập địa chỉ https://azure.microsoft.com/en-us/pricing/calculator/ để sử dụng công cụ tính phí này >> click chọn Add Item >> chọn dịch vụ muốn sử dụng. 

ước lượng tính phí azure

Tiếp đến click chọn Add Item để thu nhỏ và hiển thị công cụ tính phí như hình

công cụ tính phí

Cuối cùng, người dùng chỉ cần click chọn loại, địa điểm và cấu hình sử dụng và chi phí sẽ được cập nhật tự động. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin được MSO tổng hợp để người dùng có cái nhìn tổng quan hơn về Portal Azure. Trong quá trình tham khảo, nếu người dùng có bất cứ câu hỏi nào cho chúng tôi vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 024.9999.7777 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất từ đội ngũ kỹ thuật và chuyên kinh doanh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. 

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin tức hằng ngày

Yêu cầu gọi lại

Email nội bộ là gì? Cách đăng nhập email nội bộ trên Outlook

Email nội bộ là gì? Cách đăng nhập email nội bộ trên Outlook

Email nội bộ đối với một doanh nghiệp được đánh giá là công cụ quản lý công việc, thông tin đảm bảo minh bạch rõ ...
microsoft tang gia

Bạn đã sẵn sàng cho công việc cộng tác cùng Microsoft?

Mới đây, Microsoft đã chia sẻ cách tiếp cận của Microsoft để trao quyền cho nhân viên của bạn trên toàn thế giới về một ...
tổ hợp phím chụp màn hình

12+ tổ hợp phím chụp màn hình trên máy tính Windows và macOS

Với nhiều người dùng đã sử dụng máy tính từ lâu nhưng vẫn dùng điện thoại để chụp màn hình máy tính thì quả là ...
email-dang-nhap-dien-thoai-va-may-tinh

03+ dịch vụ email đăng nhập phổ biến trên điện thoại và máy tính

Rất nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa nắm rõ được những lưu ý quan trọng khi email đăng nhập trên thiết bị điện thoại ...
Scroll to Top