Phần mềm hệ thống là gì? Những điều bạn cần biết về phần mềm hệ thống

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi: Phần mềm hệ thống là gì và những điều doanh nghiệp nên biết để chọn được phần mềm hệ thống cho mình.

Nếu bạn đã từng một lần thắc mắc phần mềm hệ thống là gì và vai trò của nó như thế nào, chắc chắn bài viết này dành cho bạn. Cùng đọc bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc đó nhé.

Phần mềm hệ thống là gì?

Phần mềm hệ thống là một tập hợp bao gồm các chương trình quản lý tài nguyên máy tính cũng như các thiết bị được kết nối với máy tính. Qua đó người dùng có thể tương tác với các phần mềm một cách hiệu quả với các phần cứng.

phần mềm hệ thống là gì

Hay nói cách khác phần mềm hệ thống được thiết kế để thuận tiện cho việc giao tiếp giữa người dùng với các phần mềm ứng dụng hoặc phần cứng. Chẳng hạn như: các hệ điều hành được sử dụng trên máy tính đang dần được ứng dụng và đưa vào sử dụng trên hệ thống Mobile.

Hệ điều hành là nơi điều khiển hoạt động của máy để quản lý tất cả phần mềm ứng dụng trên máy tính cũng như các thiết bị. Còn phần mềm hệ thống sẽ bao gồm các công cụ như trình liên kết, sửa lỗi…

Phần mềm hệ thống có mấy loại?

Phần mềm hệ thống được chia thành hai loại phổ biến và cơ bản là hệ điều hành và phần mềm điều khiển thiết bị.

các loại phần mềm hệ thống

Hệ điều hành

Hệ điều hành là phần mềm cực kỳ quan trọng, giúp doanh nghiệp quản lý các thiết bị thuộc phần cứng cùng với đó điều hành các phần mềm khác nhau trên máy tính của bạn.

Nhờ việc kết nối giữa người dùng và máy tính qua đó tạo ra môi trường để phát triển cũng như dễ dàng hơn trong việc sử dụng các ứng dụng máy tính. Hệ điều hành ngày nay không chỉ sử dụng trên máy tính mà còn được mở rộng trên các thiết bị. Một số hệ điều hành nổi tiếng hiện nay như: Mac OS, Microsoft, Android, iOS,…

Phần mềm điều khiển thiết bị

Phần mềm điều khiển thiết bị là kết nối giữa phần mềm và phần cứng nhằm tạo ra tương tác của chương trình máy tính cũng như hệ điều hành với các ứng dụng khác nhau. Bạn có thể hiểu đơn giản là các phần cứng giao tiếp với nhau nhờ phần mềm điều khiển thiết bị. Đặc biệt nó cũng cần được cập nhật thường xuyên để có thể đảm bảo vai trò của chúng.

Vai trò của phần mềm hệ thống

Đây được coi là một phần vô cùng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ. Phần mềm hệ thống thực hiện việc điều hành và kết nối giữa các ứng dụng và phần cứng.

Qua đó người dùng có thể dễ dàng tìm hiểu và sử dụng tài nguyên đã được cài đặt trong các thiết bị nhằm thực hiện công việc của mình. Các thiết bị điện tử thông thường sẽ không thể tính toán cũng như không thể kết nối internet khi không có phần mềm hệ thống.

Một số ví dụ tiêu biểu về phần mềm hệ thống

Dưới đây là một số ví dụ về phần mềm hệ thống phổ biến nhất hiện nay. Khái niệm phần mềm hệ thống sẽ được làm rõ hơn qua chúng.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại phần mềm hệ thống có thể dễ dàng gặp là: hệ điều hành máy tính (thường gọi là máy chủ web) và các hệ điều hành trên các thiết bị thông minh (thường là smartphone, ipad,…)

Hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay phải kể đến như: Windows, Mac OS, Linux,… Bên cạnh đó là những hệ điều hành trên điện thoại rất phổ biến như: Android, IOS …

ví dụ về phần mềm hệ thống

Mỗi hệ điều hành được kể bên trên đều có phiên bản khác nhau và được phát triển một cách độc lập nhưng đều được dựa trên hệ điều hành gốc. Chẳng hạn hệ điều hành Windows sẽ được phát triển ra các hệ điều hành như Win 11, Win 10, Win 7, Win XP.

So sánh sự khác nhau phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng

so sánh phần mềm hệ thống

Nhiều người đã lầm tưởng hai phần mềm này giống nhau nhưng chúng thực sự khác nhau về mọi mặt: cách sử dụng, cài đặt, thời gian thực hiện, sự phụ thuộc, mức độ phức tạp. Để hiểu rõ hơn về chúng, mời bạn tham khảo qua bảng dưới đây:

Phần mềm hệ thống Phần mềm ứng dụng
Cách sử dụng Sử dụng để quản lý điều khiển điều khiển phần cứng trên máy tính và các phần mềm ứng dụng. Được thực hiện dựa trên các nhiệm vụ cụ thể và tùy thuộc theo cách mà nó được tạo ra.
Cài đặt Được cài đặt khi máy tính đang cài đặt hệ điều hành. Được cài đặt nếu người dùng có nhu cầu.
Thời gian thực hiện Hoạt động xuyên suốt từ khi mở máy cho đến khi kết thúc quá trình sử dụng máy tính. Hoạt động khi người dùng có nhu cầu sử dụng.
Sự phụ thuộc Không phụ thuộc vào bất kì hoạt động nào của phần mềm nào khác. Phụ thuộc vào các điều kiện được hệ điều hành cung cấp.
Mức độ phức tạp Có hệ thống lập trình phức tạp. Không quá phức tạp tùy thuộc vào yêu cầu và nhu cầu sử dụng.
Trừu tượng Không thể tương tác khi nó đang hoạt động Có thể trực tiếp tương tác với phần mềm.

Trên đây là những chia sẻ về phần mềm hệ thống là gì, hy vọng qua bài viết dưới đây bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về nó. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về nó, hãy liên hệ ngay đến MSO qua tổng đài 024.9999.7777 để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
microsoft 365 thay thế zalo tính phí

Microsoft 365 – Giải pháp thay thế khi Zalo quay xe tính phí người dùng

Từ ngày 01/08 Zalo triển khai thu phí người dùng doanh nghiệp và hạn chế một số các tính năng của người dùng phổ thông. Microsoft 365 chính là giải pháp thay thế hoàn hảo cho Zalo kể từ thời điểm này.

Khám phá Inbox 365. Hướng dẫn Inbox 365 Login nhanh và đơn giản nhất

Bài viết dưới đây MSO sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về inbox 365, hướng dẫn inbox 365 login và một vài mẹo khi sử dụng inbox365.

tableau so sánh với power bi

Tableau là gì? So sánh sự khác nhau Tableau với Power BI

Sự xuất hiện của Tableau giúp quá trình phân tích và trực quan hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Tableau là gì? Và so sánh sự khác nhau với Power BI.

top 10+ công ty cung cấp dịch vụ mail/microsoft 365

Top 10+ công ty cung cấp dịch vụ Mail/Microsoft 365 tại Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm giải pháp làm việc cho doanh nghiệp, theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về top 10+ công ty cung cấp dịch vụ Mail/Microsoft 365 uy tín.