Lưu trữ dữ liệu trên đám mây so với máy chủ tại chỗ: 9 điều cần ghi nhớ (Phần 1)

9 điều quan trọng cần cân nhắc khi quyết định chọn giải pháp điện toán đám mây hay giải pháp tại chỗ.

Khi phải lưu trữ dữ liệu thông tin doanh nghiệp của bạn tại chỗ hay trên đám mây (hoặc di chuyển thông tin từ nơi này sang nơi khác), chỉ cần nghĩ đến điều đó thôi cũng có vẻ phức tạp và mất nhiều thời gian. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đang lựa chọn giải pháp điện toán đám mây. Theo cuộc khảo sát năm 2020 của Microsoft 365, có 41% khối lượng công việc của doanh nghiệp sẽ được chạy trên các nền tảng điện toán đám mây, 22% khác lựa chọn sự kết hợp. 

Cách doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn đang chuyển sang lưu trữ trên đám mây vì nhìn chung đây là giải pháp tốt nhất dựa trên một số tiêu chí, nhưng có một số trường hợp một số doanh nghiệp thì giải pháp này chưa là lý tưởng. Trong bài viết này, hãy cùng MSO xem xét ưu và nhược điểm của cả phương pháp lưu trữ trên đám mây và lưu trữ tại chỗ để hiểu rõ hơn khi lựa chọn một giải pháp cho doanh nghiệp của mình. 

lưu trữ dữ liệu trên đám mây 1

Lưu trữ tại chỗ là gì?

Lưu trữ tại chỗ có nghĩa là máy chủ của công ty bạn được lưu trữ dữ liệu trong hạ tầng của tổ chức bạn và trong nhiều trường hợp là tại văn phòng thực tế. Máy chủ được kiểm soát, quản trị, bảo trì, mua, v.v. bởi công ty bạn và nhóm CNTT nội bộ hoặc một đối tác CNTT. Dữ liệu và thông tin khác được chia sẻ giữa các máy tính thông qua mạng cục bộ của bạn.

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây là gì?

Với giải pháp lưu trữ dữ liệu trên đám mây, một nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài như Microsoft sẽ lưu trữ dữ liệu của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây mua, cài đặt và duy trì tất cả phần cứng, phần mềm cũng như hạ tầng hỗ trợ khác trong trung tâm dữ liệu của họ. Bạn truy nhập các dịch vụ này và quản lý tài khoản của mình qua internet từ PC, trình duyệt web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Ưu và nhược điểm

Từ việc so sánh các chi phí tiềm năng liên quan đến các vấn đề như bảo mật, bảo trì, tuân thủ, khả năng mở rộng, độ tin cậy và tích hợp, câu hỏi “có nên di chuyển lên đám mây hay không” có vẻ khiến bạn nản chí. Dưới đây là 9 điều quan trọng cần cân nhắc khi quyết định chọn giải pháp điện toán đám mây hay giải pháp tại chỗ: 

1. Chi phí và bảo trì

Các quyết định kinh doanh thường phụ thuộc vào chi phí. Nhưng khi cân nhắc đến những yếu tố then chốt như dữ liệu quan trọng của bạn – quyết định không phải lúc nào lúc nào cũng dựa trên chi phí. Dưới đây là sự khác biệt về chi phí và bảo trì giữa giải pháp điện toán đám mây và giải pháp tại chỗ. 

Tại chỗ

Trong ngắn hạn, việc triển khai hạ tầng tại chỗ của công ty bạn có nghĩa là bạn sẽ phải đầu tư một khoản vốn trả trước lớn cho phần cứng, hoạt động cài đặt, phí cấp phép phần mềm, sao lưu dữ liệu, dịch vụ CNTT bổ sung, hỗ trợ và nhiều chi phí khác. Khi đã sẵn sàng, bạn sẽ cần đầu tư vào nhân viên CNTT nội bộ hoặc bên ngoài để hỗ trợ, bảo trì và bảo mật liên tục, cũng như trang trải chi phí năng lượng, chi phí lưu trữ và diện tích bổ sung cần thiết trong không gian văn phòng của bạn. Và chúng ta không thể bỏ qua yêu cầu mua và cập nhật liên tục về phần cứng, phần mềm và giấy phép. 

Nếu phần cứng của bạn bị trục trặc và cần được thay thế – hoặc nếu bạn muốn nâng cấp lên thiết bị mới – bạn sẽ phải đầu tư thêm. Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, việc đầu tư vốn có thể là một bất lợi rất lớn. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải trả phí đăng ký dịch vụ đám mây liên tục và bạn có thể giảm phí sử dụng internet do hạ tầng của bạn không đòi hỏi nhiều băng thông để truy nhập các tệp được lưu trữ cho các dịch vụ trên nền điện toán đám mây.

Đám mây

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc chọn nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây là không có chi phí trả trước quá lớn. Bạn trả phí đăng ký hàng tháng theo dung lượng sử dụng. Tất cả việc bảo trì, cập nhật phần mềm, bảo mật và hỗ trợ đều thuộc về nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây – ngoài ra, nhân viên của bạn không phải mất thời gian quý báu để khắc phục sự cố. Và hầu hết các đăng ký cơ sở của nhà cung cấp đều bao gồm dung lượng lưu trữ lớn, cùng với các lợi ích như tăng cường bảo mật, khả năng chia sẻ tệp và tất cả các đặc quyền khác đi kèm với giải pháp điện toán đám mây (xem các mục 2-9 bên dưới). 

Thông thường, chi phí tổng thể cho giải pháp điện toán đám mây của bạn ít hơn số tiền bạn sẽ chi cho việc sử dụng máy chủ/dung lượng lưu trữ tại chỗ, làm mát, không gian sàn, chi phí điện, v.v. Hãy nhớ rằng chi phí của nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thể rất khác nhau, vì vậy hãy nhớ so sánh giá và xem các công cụ lập kế hoạch mà họ cung cấp, như công cụ định giá, ước tính di chuyển và nhiều công cụ khác. 

2. Tính năng bảo mật/chống mối đe dọa

Dù trung tâm dữ liệu của bạn là tại chỗ hay trên đám mây thì vấn đề bảo mật đám mây (cả thực tế và ảo) đều đóng vai trò quan trọng. Đó cũng là lý do được đưa ra bởi gần một nửa trong số những người nắm quyền quyết định về CNTT đã chọn tiếp tục sử dụng giải pháp tại chỗ thay vì điện toán đám mây. 58% tin rằng các ứng dụng tiếp cận với dữ liệu hoặc hệ thống quan trọng cần phải được quản lý tại chỗ. Nhưng những mối lo ngại đó có xác đáng không? Hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm về mặt bảo mật của cả hai lựa chọn:

Tại chỗ

Các công ty chọn gắn bó với ứng dụng tại chỗ thường cảm thấy rằng việc giữ mọi thứ tại chỗ giúp họ kiểm soát được nhiều hơn. Ngoài ra, vì nhà cung cấp bên thứ ba không tham gia nên ít người có quyền truy nhập vào dữ liệu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn tiếp tục sử dụng giải pháp tại chỗ, bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm tạo hệ thống bảo mật. 

Lộ trình này yêu cầu trình độ chuyên môn cao về bảo mật và liên tục giám sát/bảo trì các tài sản hữu hình (như phần cứng, máy chủ, không gian văn phòng) cũng như mạng của bạn. Bạn sẽ cần các công cụ bảo mật để xây dựng tường lửa mạnh mẽ, cũng như mã hóa và kiểm soát truy nhập an toàn. Và tất nhiên, tất cả đều đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Đám mây

Mặc dù một số doanh nghiệp có thể không sẵn sàng chuyển sang đám mây nhưng giải pháp bảo mật trên đám mây hiện đang tốt hơn bao giờ hết – giúp doanh nghiệp của bạn trút bỏ gánh nặng. Theo ước tính của Gartner, khối lượng công việc trên dịch vụ nền tảng điện toán đám mây công cộng sẽ ít gặp sự cố về bảo mật hơn tối thiểu là 60% so với khối lượng công việc trong các trung tâm dữ liệu truyền thống. 

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu cung cấp khả năng bảo mật nhiều lớp, toàn diện bao gồm:

  • Hệ thống kiểm soát truy nhập
  • Giám sát mối đe dọa liên tục
  • Mã hóa dữ liệu đang truyền và đang lưu trữ
  • Bảo mật trung tâm dữ liệu vật lý 
  • Bảo vệ mạng
  • Bảo mật ứng dụng
  • Dư thừa dữ liệu
  • Xác thực liên tục
  • Chống xóa tệp hàng loạt,
  • Giám sát hành động đăng nhập và hoạt động đáng ngờ

Không giống như lưu trữ tại chỗ, sẽ luôn có một nhóm các chuyên gia an ninh mạng toàn cầu giúp bạn bảo vệ tài sản và dữ liệu doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, các vi phạm vẫn có thể xảy ra giống như với giải pháp tại chỗ. Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây có thể giảm thiểu điều này bằng cách sử dụng các quy trình triển khai và xóa khỏi hệ thống để quản lý quyền truy nhập của nhân viên, đồng thời xác định cách thức và thời điểm nhân viên của họ sử dụng các ứng dụng bên ngoài. 

3. Tuân thủ

Nhiều công ty trong ngành tài chính và chăm sóc sức khỏe (cũng như các ngành khác) phải tuân thủ các chỉ thị như HIPAA, GDPR hoặc CCPA. Vậy giữa tuân thủ tại chỗ so với tuân thủ điện toán đám mây, lựa chọn nào sẽ hợp lý hơn? 

Tại chỗ

Dù bạn đang tuân theo các quy định của địa phương, quốc tế hay của ngành cụ thể – để đảm bảo việc tuân thủ, bạn sẽ cần có kiến ​​thức và chuyên môn. Nếu chọn xây dựng hoặc tiếp tục với hạ tầng tại chỗ của mình, bạn có thể phải tốn kém nhiều. Bạn cũng sẽ phải đảm bảo rằng bạn đặt cấu hình và duy trì hệ thống của mình đúng cách để đảm bảo việc tuân thủ, cũng như có nhân viên và tài nguyên phù hợp để hoàn thành yêu cầu này. 

Để đáp ứng các quy tắc tuân thủ, bạn phải tuyển dụng nhân viên đã quen thuộc với các quy định cụ thể, quy trình đăng nhập/các hệ thống giám sát liên tục, hoạt động tạo quy trình sự kiện và mã hóa dữ liệu. Nếu xảy ra sự cố, toàn bộ trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp của bạn vì doanh nghiệp sở hữu máy chủ và dung lượng lưu trữ. Chi phí cũng sẽ tăng thêm nếu bạn bị kiểm tra hoặc bị phạt do không tuân thủ.

Đám mây

Việc sử dụng nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tuân thủ có thể giúp bạn giảm bớt gánh nặng tốn kém dành cho việc tuân thủ. Không giống như giải pháp tại chỗ, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu sở hữu các nhóm chuyên gia có chứng nhận tuân thủ trong hàng chục ngành quan trọng, bao gồm y tế, chính phủ, tài chính, giáo dục, sản xuất và truyền thông. Chưa kể đến các nhóm tham gia khắp toàn cầu với các chính phủ, cơ quan quản lý, cơ quan ban hành tiêu chuẩn và các tổ chức phi chính phủ. 

Lưu ý: Nói cho cùng, công ty của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu không đáp ứng các yêu cầu tuân thủ, vì vậy bạn nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của mình cung cấp chứng nhận tuân thủ hoặc kết quả kiểm tra.

4. Khả năng mở rộng

Khi đến thời điểm các doanh nghiệp mở rộng quy mô thì giải pháp tại chỗ và điện toán đám mây tỏ ra rất khác nhau. Đây là những điều bạn cần biết:

Tại chỗ

Khi hạ tầng tại chỗ của bạn không còn có thể xử lý khối lượng công việc liên tục thay đổi, bạn sẽ cần phải mở rộng quy mô bằng cách thêm các tài nguyên như phần cứng và phần mềm mới cũng như tăng bộ nhớ và sức mạnh điện toán. Việc mở rộng tài nguyên điện toán đòi hỏi tiền bạc, sức lao động, chuyên môn, hoạt động mua sắm, phần cứng, phần mềm, hệ thống giám sát và thời gian quý báu. Và nếu nhu cầu chỉ tăng đột biến trong thời gian ngắn, những khoản chi tiêu của bạn sẽ rất kém hiệu quả.

Đám mây

Với giải pháp lưu trữ trên đám mây, bạn không cần phải chồng chất nhiều máy chủ. Trong đám mây, các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô khối lượng công việc dựa trên một số số liệu nhất định khi cần – chỉ trong một vài thao tác bấm – bằng cách sử dụng các tính năng tích hợp. Chức năng này cho phép bạn dễ dàng mở rộng quy mô, giảm quy mô theo cả chiều dọc và chiều ngang – và thậm chí tự động mở rộng quy mô. Sự linh hoạt này làm giảm đáng kể tổng chi phí của bạn liên quan đến việc giám sát và mở rộng quy mô tài nguyên theo cách thủ công.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
tăng cường bảo mật gmail và microsoft 365

Tăng cường bảo mật Gmail và Microsoft 365 cho doanh nghiệp

Đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ là sự nguy hiểm của những mối đe dọa trên không gian mạng, yêu cầu cần thực hiện càng sớm càng tốt những biện pháp bảo mật Gmail và Microsoft 365.

microsoft secure score

Nâng cấp bảo mật doanh nghiệp với Microsoft Secure Score

Microsoft Secure Score là câu trả lời cho bài toán bảo mật của doanh nghiệp, trao quyền cho người dùng toàn quyền quản lý và kiểm soát mức độ bảo mật an toàn của chính doanh nghiệp mình ở thời gian thực.

hướng dẫn microsoft account change password

Hướng dẫn các bước Microsoft account change password nhanh nhất

Trong quá trình sử dụng các dịch vụ của Microsoft bản quyền chắc hẳn không ít người dùng sẽ gặp phải trường hợp mất mật khẩu và cần Microsoft account change password. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để thao tác thực hiện đổi mật khẩu dễ dàng nhất trên Microsoft.

microsoft teams-rz_-1200x600

Microsoft Teams có thật sự quan trọng đối với tổ chức làm việc từ xa?

Microsoft Teams là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử Microsoft, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng nổ. Microsoft vẫn đang tiếp tục đầu tư vào phát triển ứng dụng và tích hợp vào Microsoft 365 mà không cần mua giấy phép bổ sung.